ผมรู้จักแม่กำปองจากอัลบัมภาพของนิ้ง (เพื่อนใน MTP ผม) ผมเห็นนิ้งเขาไปที่นี่มาหลายรอบ ก็เลยอยากจะรู้ว่า ที่นี่มันมีเสน่ห์อะไรมากมายถึงได้ไปซะหลายรอบ ไหน ๆ จะไปเชียงใหม่ทั้งที จะไปค้างคืนเดียวก็เห็นท่าจะเหนื่อยเปล่า ผมเลยหาโปรแกรมพ่วงไปด้วยอีก 1 โปรแกรมครับ สรุปปักหมุดกันที่ ภูลังการีสอร์ท ที่ภูลังการีสอร์ทนี้ผมก็ได้ยินคำล่ำลือเกี่ยวกับบรรยากาศยามเช้าช่วงพระอาทิตย์ขึ้นที่นี่มานานมากแล้ว อยากจะมาพิสูจน์ความสวยด้วยตัวเอง ผมเลยจับสองที่นี้มารวมเป็นทริปเดียวกันครับ

เดิมทริปนี้ผมนัดกับลุงจอห์น และ ที ไว้ตั้งแต่เดือนกันยายนแล้ว แต่เนื่องจากช่วงที่ใกล้วันที่ผมจะเดินทางมีพายุเข้าพอดี เลยขอยกเลิกที่พักทั้งหมด ทั้งที่แม่กำปองและภูลังกา ออกไปก่อน และวางแผนกันว่าจะมาเยือนที่นี่กันอีกที ในวันที่ 18-20 ธ.ค. ครับ

ก่อนวันเดินทางเพียง 2 วัน กรมอุตุฯ รายงานว่า ทั่วทั้งประเทศจะมีฝนตกเนื่องจากอิทธิพลความกดอากาศต่ำจากประเทศจีน แผ่เข้ามาถึงประเทศไทย ทำให้ที่ลพบุรีมีฝนตกทั้งวัน ผมเลยโทรเช็คลุงจอห์นว่า ทางเหนือฝนตกไหม ก็ได้รับคำตอบว่า ฝนไม่ตก แถมฟ้าใสอีกต่างหาก ผมเองก็อุ่นใจแล้วว่า ทางเหนือคงไม่มีฝนแล้ว แล้วฝนที่ตกทางลพบุรีก็คงแผ่อิทธิพลลงสู่ภาคใต้ แต่เหตุการณ์ไม่เป็นอย่างที่ผมคิดครับ เช้าวันรุ่งขึ้นได้รับแจ้งว่า ภาคเหนือฝนตกหนักทั้งวัน แต่ลพบุรีวันนั้นมีลมหนาวมาแล้ว แถมหนาวกว่าทุกวันของปีนี้ซะด้วย ไหน ๆ ผมก็จองที่พัก และพาหนะสำหรับการเดินทางในครั้งนี้เรียบร้อยแล้วด้วย อะไรจะเกิดก็ให้มันเกิดครับ ใจไปถึงเชียงใหม่แล้ว จะไปกลัวอะไร ใช่ไหมครับ

เย็นวันที่ 17 ธ.ค. ผมเลือกพาหนะการเดินทางเป็นรถไฟด่วนพิเศษ (สปรินเตอร์) รถมาถึงลพบุรีเวลา 20.15 น.ครับ ภายในห้องโดยสารในวันนี้ อากาศเย็นเอาเรื่องเหมือนกัน ผ้าห่มที่ได้รับแจกก็ไม่พอที่จะให้ไออุ่นได้เลย โชคดีที่ผมเลือกใส่กางเกงขายาวไป เพราะตอนแรกตั้งใจจะใส่กางเกงขาสั้นไป รถมาถึงลำปางเวลา 04.20 น. ครับ ช้ากว่ากำหนดไป 20 นาที ถือว่าพอรับได้ครับ เพราะผมเคยเสียเวลากับรถสปรินเตอร์ถึง 2 ชม. มาแล้ว เมื่อรถจอดเทียบชานชาลาสถานีนครลำปาง ผมก็ออกมายืน (สั่นด้วยความหนาว) รอเพื่อนเตียง เพื่อนเก่าสมัยเรียนชลประทาน ที่มาทำงานที่ลำปาง มารับไปพักผ่อนที่บ้าน ก่อนที่ลุงจอห์นจะออกเวรและมารับผมในเวลา 09.00 น. ครับ

ทริปนี้มีสมาชิกทั้งหมด 4 คน คือ ลุงจอห์น ผม มิค และปอม (เดิมจะมี “ที” ร่วมทริปด้วย แต่เกิดติดงานกะทันหัน ไม่สามารถมาร่วมทริปได้) มิคและปอมเดินทางล่วงหน้ามาก่อนผม 1 วัน และมาพักค้างคืนที่บ้านลุงจอห์น หลังจากที่ลุงจอห์นมารับผม ก็ตรงไปรับทั้งคู่ที่บ้าน แล้วเราก็เริ่มออกเดินทางกันครับ จุดหมายแรกของวันนี้อยู่ที่ สถานีทดลองเกษตรขุนวาง (ดอยอินทนนท์) ก่อนที่จะขึ้นยอดดอยก็แวะรับสมาชิกอีก 1 คน คือ โอม ซึ่งขอติดรถขึ้นไปยอดดอยด้วย เพื่อไปเก็บบรรยากาศของดอกซากุระกันที่ขุนวางครับ

โอมรอเราอยู่ที่วัดพระธาตุศรีจอมทองวรวิหารครับ ซึ่งก็ถือเป็นโอกาสอันดีของผมด้วยที่จะมาไหว้พระธาตุประจำปีเกิด (ปีชวด) ที่วัดแห่งนี้ ผมมาที่อินทนนท์หลายรอบมากแล้ว แต่ไม่เคยมาที่วัดแห่งนี้เลย ทั้ง ๆ ที่วัดแห่งนี้อยู่ห่างจากแยกที่จะขึ้นดอยอินทนนท์ไปทาง อ.ฮอด ไม่ไกลครับ ไม่น่าจะเกิน 1 กม จากสี่แยกขึ้นดอยฯ ตัววัดอยู่ทางด้านซ้ายมือ พระธาตุศรีจอมทอง เป็นวัดพระอารามหลวงชั้นตรี ชนิดวรวิหาร เป็นสถานที่ประดิษฐานของพระทักษิณโมลีธาตุ พระธาตุส่วนที่เป็นพระเศียรเบื้องขวาของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า มีขนาดโตประมาณเมล็ดข้าวโพด สัณฐานกลมเกลี้ยง สีขาวนวลเหมือนดอกบวบ หรือสีคล้ายดอกพิกุลแห้ง ตามประวัติเล่าว่า พระเจ้าอโศกมหาราช เป็นผู้อัญเชิญมาประดิษฐานไว้ที่ ดอยจอมทอง ตั้งแต่ปี พ.ศ. 218 เสียดายที่สภาพท้องฟ้าวันนี้ไม่เป็นใจ ฟ้าปิดทั้งวัน ไว้โอกาสหน้าฟ้าใส จะมาสักการะพระธาตุแห่งนี้ใหม่อีกครั้ง จากนั้นเราก็เดินทางกันต่อไปยังขุนวางครับ

จากด่านชำระค่าเข้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ เราก็มุ่งหน้าสู่ที่ตั้งของที่ทำการอุทยานฯ เราแวะกินข้าวเที่ยงกันที่นี่ก่อนครับ จากนั้นก็ขับรถย้อนลงมาทางเดิมประมาณ 500 เมตร ก็จะเจอแยกซ้ายมือ เพื่อมุ่งหน้าสู่ที่ทำการเกษตรหลวงขุนวาง จากแยกนี้เข้าไปอีกประมาณ 18 กม. ครับ สภาพเส้นทางถือว่าไม่ลำบากมากมายอะไร รถเก๋งสามารถไปได้ครับ แล้วเราก็มาถึงที่ทำการเกษตรหลวงขุนวางครับ ก่อนที่จะเข้าไปข้างในนักท่องเที่ยวจะต้องไปลงชื่อที่ป้อมยามเพื่อขออนุญาตเข้าชมด้านในก่อน เมื่อเข้าไปด้านในแล้วจะได้เจอแปลงปลูกดอกไม้ และจะมีร้านกาแฟอยู่ใกล้ ๆ ด้วยครับ ถ้าหากว่าเรามาในช่วงที่ดอกนางพญาเสือโคร่งบาน ยอดดอยแห่งนี้จะถูกแต่งแต้มไปด้วยสีชมพูเต็มไปหมด แต่เรามาเร็วไป 1 สัปดาห์ แต่ก็ยังพอจะมองเห็นดอกนางพญาเสือโคร่งบางต้นที่บานต้อนรับลมหนาวแล้วครับ

ผมได้โทรประสานคุณเอ (เจ้าหน้าที่ของขุนวางไว้ล่วงหน้าแล้ว) เพื่อสอบถามจุดที่จะพอดูดอกนางพญาเสือโคร่งในช่วงที่ผมมา คุณเอแนะนำว่าให้ผมขับรถจากป้อมยามตรงไปเรื่อย ๆ จะเจอหุบรับเสด็จ แล้วให้เลี้ยวขวาเข้าไปนิดหน่อย จะเจอดอกซากุระสีขาว ที่เกสรด้านในเป็นสีชมพู คุณเอบอกว่า เป็นต้นเดียวในขุนวางที่เป็นสีขาวครับ

ช่วงที่ผมไป ดอกยังบานไม่เต็มที่ครับ บางช่อดอกเป็นสีขาวทั้งหมด บางช่อ จะมีสีชมพูแซมอยู่ในเกสร บางช่อก็จะเป็นสีชมพูอ่อน ส่วนบางช่อจะเป็นสีชมพูเข้มก็มีครับ เรียกได้ว่า มีหลายโทนสีในต้นเดียวกันเลย เสียดายที่ผมมาเร็วไป 1 อาทิตย์ ไม่งั้นคงได้เห็นต้นนี้บานกันเต็มต้นเป็นแน่ๆ เพราะดูจากสภาพของดอกส่วนใหญ่แล้ว จะมีดอกตูมอีกประมาณครึ่งต้นได้ครับ ที่เตรียมรอบานในอาทิตย์ถัดไป และที่เสียดายอีกอย่างหนึ่งคือ ดอกที่บานแล้วนั้น โดนฝนที่ตกเมื่อวันก่อน ทำให้ดอกมีสภาพช้ำครับ แต่ก็ยังพอหลงเหลือความสวยงามให้พวกผมได้ชมกันครับ

หลังจากรุมถ่ายซากุระสีขาวต้นนี้แล้ว ผมก็ย้อนขึ้นกลับมาทางเดิม เพื่อมาที่จุดถ่ายรูปที่ขึ้นชื่อของขุนวางครับ บริเวณนี้จะปลูกต้นนางพญาเสือโคร่งเคียงคู่ไปกับแนวถนนครับ แต่ช่วงที่ผมไป ดอกยังไม่บานเลย แต่ยังพอให้เห็นความสวยงามจากหมอกจาง ๆ ที่มาปกคลุมบริเวณแห่งนี้ ก็สวยไปอีกแบบครับ ตรงจุดนี้ผมแอบเห็นดอกนางพญาเสือโคร่งสีขาวอีกต้นนึงด้วยครับ

บ่ายสองโมงครึ่งแล้ว เราคงต้องรีบเดินทางต่อไปยัง กิ่ง อ.แม่ออน แล้วครับ ระหว่างทางย้อนกลับ เราห้ามใจไม่ไหวเมื่อเจอต้นนางพญาเสือโคร่งที่กำลังออกดอกต้อนรับพวกเราอยู่ใกล้ ๆ กับโครงการอนุรักษ์กล้วยไม้รองเท้านารี ดอกที่นี่มีสีชมพูสดมาก ๆ แถมต้นใหญ่เป็นพุ่มสวยงามครับ จุดที่ผมแวะถ่ายภาพมี 3 ต้นใหญ่ ๆ แต่ hi light จะมี 1 ต้นที่ใหญ่มาก ถัดลงมาอีกนิดในโครงการอนุรักษ์กล้วยไม้รองเท้านารี จะมีอยู่อีกประมาณ 8 ต้นครับ อยู่ริมสระน้ำด้วย เสียดายที่เรามีเวลาไม่พอ เลยไม่ได้แวะเข้าไปชมครับ เรามัวหลงระเริงอยู่ที่นี่ประมาณครึ่งชั่วโมง ก็ต้องรีบเดินทางกันต่อจริง ๆ แล้วครับ

ลงจากยอดดอยแล้วเรามุ่งหน้าสู่ อ.ดอยสะเก็ด เพื่อเข้าสู่ กิ่ง อ.แม่ออน และมุ่งหน้าสู่ แม่กำปอง หมู่บ้านแม่กำปองแห่งนี้เข้าไปจากถนนใหญ่ลึกพอสมควรครับ สภาพเส้นทางแคบมาก แต่บรรยากาศร่มรื่นดีจริง ๆ เสียดายที่เรามาถึงที่นี่ค่อนข้างมืด เลยมองไม่เห็นวิวระหว่างทางเลยครับ

บ้านแม่กำปองเป็นหมู่บ้านเก่าแก่หมู่บ้านหนึ่ง มีอายุมากกว่า 100 ปี ลักษณะสำคัญของหมู่บ้านคือ มีลำห้วยไหลผ่านหมู่บ้านหลายสาย ซึ่งเป็นลำห้วยสาขาของห้วยแม่กำปอง ตั้งแต่ในอดีตบริเวณใกล้ลำห้วยจะพบดอกไม้ชนิดหนึ่งมีสีเหลืองแดงผสมกัน มีขนาดเล็ก ชาวบ้านเรียกชื่อดอกไม้นี้ว่า “ดอกกำปอง” ส่วนชื่อหมู่บ้านนั้นมาจากการที่นำเอาชื่อดอกไม้รวมกับชื่อแม่น้ำ “บ้านแม่กำปอง” ซึ่งเป็นชื่อหมู่บ้านมาจนถึงปัจจุบัน

หมู่บ้านแม่กำปองเป็นหมู่บ้านเล็กๆ ท่ามกลางหุบเขา ถือเป็นหมู่บ้านโอทอปแห่งหนึ่งที่ได้รับคัดเลือกให้เป็นหมู่บ้าน OTOP Village Champion ทั้งนี้หลักในการพิจารณาการคัดเลือกหมู่บ้าน OTOP Village Champion นั้น ก็มีหลักเกณฑ์อยู่ว่า คนในชุมชนนั้นๆ จะต้องมีส่วนร่วมในการพัฒนาหมู่บ้าน OTOP อย่างเข้มแข็ง ต้องมีผลิตภัณฑ์ OTOP ที่โดดเด่น นอกจากนั้นในหมู่บ้านจะต้องมีศักยภาพในการพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยว แล้วก็จะต้องสามารถรักษาเอกลักษณ์ของท้องถิ่นในหมู่บ้านชุมชนไว้ได้ เดิมหมู่บ้านแม่กำปองก็เป็นที่รู้จักในเรื่องของการเป็นหมู่บ้านโฮมสเตย์ ที่น่าสนใจแห่งหนึ่งอยู่แล้ว โดยได้รับการการันตีด้วย ตราสัญลักษณ์โฮมสเตย์มาตรฐานไทย เมื่อปี พ.ศ.2547 ครับ ผมติดต่อที่พักผ่านผู้ใหญ่พรมมินทร์ ผู้ซึ่งเป็นคนบริหารงานในหมู่บ้านโฮมสเตย์แห่งนี้ครับ

ผมมาถึงที่นี่ประมาณหกโมงเย็น ผู้ใหญ่พรมมินทร์ให้ผมเข้าพักที่บ้านพี่อี๊ดครับ พี่อี๊ดให้การต้อนรับเป็นอย่างดี สภาพบ้านพักของเราเป็นบ้าน 2 ชั้น ชั้นล่างเป็นส่วนของเจ้าของบ้าน ส่วนชั้นที่ 2 จะเป็นส่วนของนักท่องเที่ยวครับ เมื่อเดินขึ้นบันไดไปชั้นสองก็จะเจอระเบียงนั่งเล่น ถัดไปจะเจอห้องโถงใหญ่ 1 ห้อง และจะมีห้องนอนอีก 2 ห้อง พี่อี๊ดแกจัดให้นอนห้องละ 2 คน และแกก็เตรียมผ้าห่มให้คนละ 3 ผืนครับ สำหรับห้องน้ำนั้น แยกอยู่ที่ชั้นล่าง สภาพสะอาดสะอ้านดีครับ เป็นโถชักโครก และมีเครื่องทำน้ำอุ่นให้พร้อมครับ

มื้อนี้พี่อี๊ดทำ ต้มจืดฟักเขียว (ฟักแม้ว) ผัดมะเขือเครือ (มะระหวาน) และลาบคั่วจิ้นหมู ให้พวกเรากิน อร่อยใช้ได้เลยครับ ปิดท้ายด้วยแตงโมแสนหวาน หลังอาหาร เราขึ้นมานั่งคุยกันต่อที่ระเบียง จากนั้นก็ทยอยกันไปอาบน้ำ ใครที่อาบเสร็จแล้วก็โหลดรูปลงคอม นั่งดูผลงานเมื่อเช้าของตัวเอง บรรยากาศตอนนี้ดีมาก ๆ ครับ อากาศที่ไม่หนาวจัดจนทรมาน (อุณหภูมิตอนนี้ถ้าเทอร์โมมิเตอร์ไม่เจ๊ง บอกไว้ว่า 17 องศาครับ) บวกกับเสียงน้ำตกที่ดังกลบความเงียบยามค่ำคืน นั่งคุยกันได้สักแป๊บก็แยกย้ายกันพักผ่อน คืนนี้ผมหลับสนิทเลย เพราะคงเหนื่อยกับการเดินทางที่หลับ ๆ ตื่น ๆ บนรถไฟเมื่อคืนนี้แหล่ะครับ

เช้านี้ผมตื่นมาตอน 7 โมง วางโปรแกรมคร่าว ๆ ว่า เช้านี้จะออกไปเที่ยวน้ำตกแม่กำปองซะก่อน แล้วกลับมากินข้าวที่บ้านพี่อี๊ด จากนั้นจะไปร้านกาแฟที่สามารถมองวิวมุมสูงของแม่กำปองได้ และต่อด้วยการเดินดูวิถีชีวิตของคนที่นี่ ปิดท้ายด้วยวัดในแม่กำปองครับ

ก่อนจะออกไปยังน้ำตก ก็เจอคุณยายข้างบ้านนั่งอยู่ในบ้าน เราก็ขอเข้าไปถ่ายรูป ดูเหมือนคุณยายรู้งานเลยครับ นั่งยิ้มแก้มแป้นให้เราได้กดชัตเตอร์กันใหญ่ ถึงคุณยายจะมีรอยเหี่ยว แต่เหมือนแกไม่เหี่ยวทั้งหน้าครับ แก้มแกยังเต่งตึง จะมีรอยเหี่ยวแถว ๆ หน้าผาก และหางตา เท่านั้นเอง สงสัยแกอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ดี เลยดูไม่แก่ครับ จากที่พัก เราสามารถเดินขึ้นเขาไปเรื่อย ๆ ก็จะเจอธารน้ำตกแม่กำปองครับ

เราเดินย้อนสายน้ำไปเรื่อย ๆ ก็จะไปตัดกับถนนสายหลักที่จะมุ่งหน้าไปสู่อุทยานแจ้ซ้อนได้ แต่เราก็เดินสวนสายน้ำต่อไปอีกจนไปพบกับตัวน้ำตกแม่กำปองครับ

น้ำตกแม่กำปองมีหลายชั้นเหมือนกันครับ จัดว่าเป็นน้ำตกที่ใหญ่ทีเดียว ถึงแม้ไม่ได้ตกมาจากหน้าผาสูงชัน แต่ก็ไหลหลดหลั่นลงมาเรื่อย ๆ ตัวน้ำตกจะมีทางเดินและมีราวบันไดเพื่ออำนวยความสะดวกให้นักท่องเที่ยวได้เดินขึ้นไปสัมผัสน้ำตกด้านบนด้วย แต่ผมเดินไม่ถึงยอดน้ำตกหรอกครับ เพราะคงต้องรีบทำเวลา และที่สำคัญ ตอนนี้ท้องเริ่มร้องแล้วครับ หลังจากใช้เวลาที่น้ำตกอยู่เกือบสามชั่วโมงครึ่ง ผมก็เดินย้อนกลับมาที่บ้านพักอีกครั้งหนึ่งเพื่อจะมากินข้าวเช้ายามใกล้เที่ยงครับ ก็เจอคุณป้าและเด็กน้อย ยิ้มทักทายเราอยู่ เลยอดเก็บภาพไม่ได้ครับ ระหว่างทางที่ผมเดินไป-กลับ น้ำตก ช่วงที่ผ่านบ้านของชาวบ้าน จะได้รับการยิ้มแย้มและคำทักทายจากชาวบ้านที่นี่ตลอดเส้นทางเลยครับ ผมชอบความมีอัธยาศรัยที่ดีของชาวบ้านที่นี่จังเลยครับ

มื้อเช้ายามใกล้เที่ยงนี้ พี่อี๊ดนึ่งข้าวเหนียวรอเราไว้แล้วครับ มื้อนี้พี่อี๊ดเตรียมแกงป่าหนุนใส่ไก่ (แกงขนุน) ต้มส้มไก่เมือง (ลักษณะคล้ายต้มยำไก่) และที่ขาดไม่ได้ เมนูนี้อร่อยมากครับ คือ น้ำพริกหนุ่มมะเขือส้ม (มะเขือเทศ) รสชาติจัดจ้านดีจริง ไม่เหมือนน้ำพริกหนุ่มที่มีขายตามท้องตลาดเลยครับ รสชาติดีกว่าเยอะ พี่อี๊ดบอกว่า ถ้ารสต้นฉบับจะต้องใส่ปลาร้านิดหน่อยด้วย ถึงจะอร่อยสุด ๆ ครับ หวังว่าผมคงได้มีโอกาสมากินรสชาติดั้งเดิมเร็ว ๆ นี้นะครับ ตบท้ายด้วยบักสีดาหวาน ๆ ครับผม

หลังจากอิ่มหนำแล้ว ผมก็เดินชมบรรยากาศรอบ ๆ อีกครั้งนึง ออกมาที่ถนนสายหลักก็เจอชาวบ้านกำลังล้างเมล็ดกาแฟกันอยู่เลยครับ

หลังจากที่เก็บเมล็ดกาแฟแล้ว เขาจะนำมาล้างและแกะเปลือกออก จากนั้นจะนำไปตากแดด ผมยืนดูเขาสักครู่ก็เดินไปที่ร้านชมนกชมไม้กันครับ

ที่ร้านแห่งนี้เป็นร้านขายกาแฟและเบเกอรี่ครับ นอกจากนี้ที่นี่ยังเปิดเป็นที่พักอีกด้วย (ได้ยินมาว่าคืนละ 600 บาท/คน แต่ไม่แน่ใจว่ารวมอาหารด้วยหรือเปล่า) ทำเลที่นี่ถือว่าใช้ได้เลยครับผม เพราะอยู่มุมสูง สามารถมองเห็นหมู่บ้านแม่กำปองได้ค่อนข้างกว้างเลยครับ เรานั่งพักที่นี่อยู่สักพักก็เดินมุ่งหน้ากันต่อเพื่อไปชมวัดประจำหมู่บ้าน คือวัดคันธาพฤกษาครับ

วัดคันธาพฤกษาถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวด้านจิตใจของชาวบ้านที่นี่ ถูกสร้างขึ้นอย่างง่าย ๆ ครับ และที่ใกล้ ๆ วิหารแห่งนี้ ด้านล่างก็ยังมีวิหารกลางน้ำอีกด้วย ผมเองก็นึกสงสัยว่า ถ้าหากว่าน้ำป่ามา วิหารแห่งนี้คงโดนน้ำท่วมเป็นแน่ ๆ ที่บริเวณศาลาวัด ก็จะมีชาวบ้านมาช่วยกันทำหมอนใบชาส่งขายให้กับร้านขายของที่ระลึกในตัวเมืองเชียงใหม่ แต่นักท่องเที่ยวคนใดสนใจก็สามารถขอซื้อจากชาวบ้านได้เหมือนกันครับ

สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องมาการสัมผัสวิถีชีวิตของชุมชนแม่กำปอง สามารถติดต่อผ่านผู้ใหญ่พรมมินทร์ (085-6754598) ได้เลยนะครับ แต่ถ้าหากใครอยากไปลองชิมน้ำพริกหนุ่มสไตล์พี่อี๊ด อรุณี (080-1235905) ก็สามารถติดต่อกับพี่อี๊ดก่อนได้เลย และโทรแจ้งให้ผู้ใหญ่พรมมินทร์ทราบอีกครั้งว่า ต้องการพักบ้านพี่อี๊ดนะครับ สำหรับอัตราค่าบริการแม่กำปองแห่งนี้ ราคาต่อหัวอยู่ที่ 400 บาท/คน อาหารมื้อละ 50 บาท/คน ครับ ถ้าดูจากราคาต่อหัว ถึงแม้ว่ามันจะแพงไปนิด แต่ถ้าได้ลองมาสัมผัสกับบรรยากาศของที่นี่ อัธยาศัยไมตรีของชาวบ้านดูสักครั้ง ผมก็ว่าคุ้มค่ากับราคานะครับ

เกือบบ่ายสองครึ่งแล้ว ผมคงต้องออกจากแม่กำปองแห่งนี้แล้วครับ แล้วถ้ามีโอกาสคงได้กลับมาเยือนที่นี่อีกครั้ง จุดหมายต่อไปอยู่ที่ภูลังการีสอร์ทครับ ผมเลือกใช้เส้นทางมุ่งสู่เวียงกาหลง และมุ่งหน้าสู่ อ.วังเหนือ จ.ลำปาง ระหว่างทางมองเห็นน้ำตกธารทอง ซึ่งอยู่ในพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติดอยหลวงครับ เราแวะพักถ่ายภาพที่นี่กันประมาณ 15 นาที ก็เดินทางกันต่อครับ

ระหว่างทางก็มองท้องฟ้าไปตลอด ลุ้นว่าฟ้าจะเปิดให้เราไหม บางจุดฟ้าเปิด ก็ทำให้เรายิ้มออก แต่เผลอแป๊บเดียว ฟ้ากลับมาปิดอีกแล้ว เราเดินทางต่อกันไปเรื่อย ๆ จนพระอาทิตย์เริ่มตกดินแล้ว ก็เลยหาซื้อเสบียงกันแถวหมู่บ้านเล็ก ๆ ใน อ.เชียงคำ จ.พะเยา รู้สึกจะเป็นหมู่บ้านสุดท้ายก่อนที่จะขึ้นเขาแล้วครับ เมื่อรถจอด สิ่งแรกที่ผมทำคือ มองท้องฟ้าครับ ท้องฟ้าตอนนี้เปิดแล้ว สอบถามคนแถวนั้นบอกว่า ฟ้าปิดตั้งแต่เช้า เริ่มจะมาเปิดตอนบ่ายสามนี่เอง ผมมีลุ้นอยู่ในใจแล้วว่า คืนนี้คงได้เห็นดาวเต็มฟ้า และเช้ามาคงได้เห็นทะเลหมอกสวย ๆ พร้อมพระอาทิตย์ดวงโตที่จะสาดแสงสีทองลงสู่เบื้องล่าง ผมเดินทางมาถึงภูลังการีสอร์ทประมาณ 18.30 น. ครับ

หลังจากเก็บข้าวของเข้าที่พักเรียบร้อยแล้วก็ออกมานั่งที่ระเบียงหน้าห้องเพื่อกินข้าวเย็นท่ามกลางดวงดาวกันครับ หลังอาหารก็แยกย้ายกันพักผ่อน เพื่อเตรียมมารอเก็บภาพบรรยากาศยามเช้ากันครับ

ผมตั้งนาฬิกาปลุกไว้ตอน 05.30 น. ตื่นเช้ามาก็พยายามเพ่งสายตาดูบรรยากาศข้างนอกว่า ทัศนวิสัยเป็นอย่างไร ก็พอมองเห็นลาง ๆ ว่า วันนี้คงเห็นหมอกหนาครับ และคงมีโอกาสเห็นพระอาทิตย์ขึ้นด้วย เพราะยังพอมองเห็นดาวได้ แปลว่า วันนี้ฟ้าเคลียร์

หลังจากที่แสงเริ่มมาบ้างแล้ว ผมก็วิ่งวุ่นเพื่อหามุมที่คิดว่าจะดีที่สุด วิ่งไปยืนอยู่บนระเบียงห้องพักแทบทุกห้องก็ว่าได้ จนเหงื่อแตกท่วมตัว ทั้ง ๆ ที่คนอื่นเขายังใส่เสื้อกันหนาวอยู่เลย วิวจากห้องพักแต่ละห้อง จะมีมุมไม่เหมือนกันครับ บางหลัง มองไม่เห็นอะไรเลย บางหลังจะมีติดต้นไม้ใหญ่ ก็ต้องใช้เทคนิคส่วนตัวในการถ่ายภาพเอาแล้วกันว่าจะเก็บภาพมุมไหนกันมา

ฟ้าวันนี้มีเมฆแบบเป็นปุยเล็ก ๆ อยู่มากพอสมควร แสงจากดวงอาทิตย์ที่มากระทบกับเมฆวันนี้เป็นสีชมพู สวยไปอีกแบบ สักครู่พระอาทิตย์ก็ขึ้นมาจนเต็มดวง สาดแสงสีทองลงกลางทะเลหมอก เหมือนที่ผมตั้งใจไว้จริง ๆ ครับ ดูแล้วสวยงามมากเลย พอสายหน่อย สายหมอกที่หนา ๆ ก็เริ่มจางลง ๆ ต้นไม้ใหญ่ที่อยู่บนพื้นราบก็เริ่มปรากฏกายให้เห็น ดูสวยดีจริง ๆ ครับ

หลังจากเก็บภาพบรรยากาศยามเช้าจนจุใจ ก็จัดแจงอาบน้ำ พร้อมกินข้าวต้มที่รีสอร์ทเตรียมไว้ให้บนจุดชมวิวมุมสูงของที่นี่ เราออกเดินทางจากภูลังการีสอร์ทกันประมาณ 09.00 น. มาถึงลำปางประมาณ 12.30 น. ครับ เพื่อเตรียมตัวจองรถกลับลพบุรีครับ ขากลับนี้ผมเลือกใช้บริการของนครชัยแอร์ครับ เป็นรถที่วิ่งจากเชียงใหม่ปลายทางระยอง รถจะมาถึงลำปางเวลา 15.16 น. ผมยังมีเวลาเหลืออีกประมาณ 2 ชั่วโมง จะทิ้งเวลา 2 ชั่วโมงไปโดยเปล่าประโยชน์ ก็ไม่ใช่ผม

หลังอาหารมื้อเที่ยง ลุงจอห์นถามว่า จะไปพักผ่อนอาบน้ำก่อนขึ้นรถที่บ้านหรือเปล่า ผมเห็นว่า ผมก็เพิ่งอาบน้ำมาจากภูลังการีสอร์ทแล้ว ก็เลยเลือกที่จะให้ลุงจอห์นพาไปชมวัดในตัวเมืองลำปางเป็นการฆ่าเวลาดีกว่า เลยปักหมุดกันที่วัดพระแก้วดอนเต้าสุชาดาราม และวัดเจดีย์ซาวครับ

ฟ้าที่วัดพระแก้วดอนเต้าเวลานี้ช่างใสเสียเหลือเกินครับ ผิดกับวันที่ผมมาถึงลำปางวันแรก วันนั้น ฟ้าเน่าสนิท ฟ้าสีเข้มตัดกับสีทองของพระธาตุ สวยงามดีจริง ๆ ครับ

วัดพระแก้วดอนเต้าสุชาดาราม มีอายุนับพันปี เคยเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากร (พระแก้วมรกต) ตั้งแต่ปี พ.ศ. 1979 เป็นเวลานานถึง 32 ปี เหตุที่วัดนี้ได้ชื่อว่าวัดพระแก้วดอนเต้า มีตำนานกล่าวว่า พระมหาเถระแห่งวัดนี้ได้พบแก้วมรกตในแตงโม (ภาษาเหนือเรียกว่า หมากเต้า) และนำมาแกะสลักเป็นพระพุทธรูป แต่ต่อมาจึงได้อัญเชิญไปประดิษฐานที่วัดพระธาตุลำปางหลวงจนถึงปัจจุบันครับ

องค์พระบรมธาตุดอนเต้า เป็นพระเจดีย์องค์ใหญ่ซึ่งบรรจุพระเกศาธาตุของพระพุทธเจ้า วิหารประดิษฐานพระพุทธไสยาสน์ที่มีอายุเก่าแก่พอๆ กับวัดนี้ นอกจากนี้ยังมี วิหารหลวงที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัย วิหารพระเจ้าทองทิพย์สร้างโดยพระนางจามเทวี อายุกว่า 1,000 ปี เป็นที่ประดิษฐานพระเจ้าทองทิพย์ศิลปะสมัยเชียงแสน มณฑปหรือพญาธาตุศิลปะแบบพม่า วิหารลายคำสุชาดารามฝีมือช่างเชียงแสน ภายในมีจิตรกรรมฝาผนัง โดยมีลวดลายทองประดับตามส่วนต่าง ๆ งดงาม

ภายในพญาธาตุ ถูกประดับประดาอย่างสวยงาม ที่ด้านบนเพดานของพญาธาตุ มีตัวคิวปิ๊ดด้วยครับ ลองสังเกตดูดี ๆ นะครับ

หลังจากเก็บบรรยากาศงาม ๆ ที่วัดแห่งนี้แล้วก็มุ่งหน้าสู่วัดเจดีย์ซาวหลังกันต่อ

วัดเจดีย์ซาวหลังเป็นปูชนียสถานที่สำคัญของจังหวัดลำปาง ทรงคุณค่าทั้งทางด้านประวัติศาสตร์และโบราณวัตถุ จากหลักฐานการขุดพบพระเครื่องสมัยหริภุญชัยที่องค์พระเจดีย์ ทำให้สันนิษฐานได้ว่าวัดนี้สร้างมานานกว่าพันปีครับ จุดเด่นของวัดนี้คือ องค์พระธาตุเจดีย์ซาวที่มีศิลปะล้านนาผสมศิลปะพม่า ข้างหมู่พระเจดีย์มีวิหารหลังเล็ก ประดิษฐานพระพุทธรูปสำริดปางสมาธิศิลปะเชียงแสน ชาวบ้านเรียกว่า "พระพุทธรูปทันใจ" ใครที่มาที่วัดนี้เป็นครั้งแรก ลองนัดเจดีย์ดูนะครับ ว่าจะนับได้กี่องค์ ถ้านับครั้งแรกได้ 20 องค์ เขาบอกกันว่ามีบุญครับ จริงเท็จยังไงอันนี้ผมไม่ทราบนะครับ เป็นเพียงเรื่องเล่าต่อ ๆ กันมาเท่านั้น แท้จริงแล้ว คำว่า "ซาว" แปลว่า ยี่สิบ"หลัง" แปลว่า องค์ วัดเจดีย์ซาวหลัง แปลว่า วัดที่มีเจดีย์ 20 องค์ครับ

ใกล้เวลาที่รถทัวร์รอบที่ผมจะกลับ จะมาถึงแล้วครับ ผมคงต้องปิดทริปที่วัดเจดีย์ซาวหลังแห่งนี้ครับ

ผมเพิ่งเคยขึ้นรถทัวร์ของ บ.นครชัยแอร์เป็นครั้งแรก สภาพรถถือว่า OK ครับผม ขึ้นรถ พนักงานก็เอาขนมขบเคี้ยวซึ่งเป็นข้าวเกรียบรสข้าวโพด (อร่อยดีครับ) พร้อมน้ำดื่ม 1 ขวดใหญ่ และรถทัวร์พาแวะกินข้าวเย็นที่ จ.พิษณุโลก ผมมาถึงลพบุรีเวลา 23.30 น. ครับ ก่อนลงรถ มีบริการแลคตาซอย 1 กล่องพร้อมผ้าเย็นอีก 1 ผืนด้วยนะครับ ผมกลับถึงบ้านด้วยความประทับใจในทริปนี้ครับผม

ทริปนี้ต้องขอบคุณลุงจอห์นเป็นอย่างสูงที่อนุเคราะห์ยานพาหนะในการพาผมเที่ยวทั้ง 3 วัน 2 คืน และการเป็นเจ้าบ้านที่แสนอบอุ่นครับ

ขอบคุณเพื่อนเตียง ที่มารับผมที่สถานีรถไฟและให้ไปพักที่บ้านพร้อมอนุเคราะห์อาหารเช้าให้ผม

ขอบคุณมิคและปอม ที่มาเติมเต็มให้กับทริปนี้ครับ

สรุปค่าเสียหายของทริปนี้

ค่ารถไฟสปรินเตอร์ ลพบุรี-นครลำปาง 529 บาท

ค่าใช้จ่ายกองกลาง คนละ 500 บาท

- ค่าเข้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ คนละ 40 บาท ค่ารถ 30 บาท

- นอกนั้นเป็นค่าอาหารครับ ค่าที่พักที่แม่กำปอง 500 บาท

ค่าที่พักที่ภูลังการีสอร์ท คนละ 250 บาท (หลังละ 1,000 บาท พัก 4 คน)

ค่าน้ำมันที่ลุงจอห์นยอมเข้าเนื้อตัวเอง เอาเงินคืนพวกเรามา 500 บาท สรุปจ่ายคนล่ะ 200 บาทเองครับ

ค่ารถทัวร์ ลำปาง – ลพบุรี 380 บาท

ค่าใช้จ่ายจิปาถะของผมอีกประมาณ 100 บาท

รวมค่าใช้จ่ายทั้งสิ้นประมาณ 2,459 บาท ครับ

เบอร์โทรติดต่อที่ผมใช้ระหว่างเดินทางครับ

ขุนช่างเคี่ยน 053-222014, 053-944052

คุณสมพร (สันป่าเกี๊ยะ) 081-2894139

คุณเอ (ขุนวาง) 089-5592287

คุณราเชน (แม่ยะ) 081-7985017

ผู้ใหญ่พรหมมินทร์ (แม่กำปอง) 085-6754598

พี่อี๊ด อรุณี (แม่กำปอง) 080-1235905<cke:embed allowscriptaccess="never" src="http://www.youtube.com/v/GMnOZ_ku0Yk?version=3;autoplay=1&rel=1" type="application/x-shockwave-flash" "="" allowfullscreen="true" width="640" height="0">แสดงความคิดเห็น

สมัครสมาชิกใหม่ | เข้าสู่ระบบ
 • phapoom
  semontar

  สวรรค์ชัดๆ

  เคยไปเที่ยวสวรรค์มาแล้วเหรอครับ อิอิ

  โพสเมื่อ 9 ม.ค. 54 เวลา 20:18
 • phapoom
  semontar

  หนาวไหม

  เวลานั้นลืมหนาวไปเลยครับ ใจจดจ่อวิ่งวุ่นแต่หามุมถ่าย วิ่งจนเหงื่อแตกเลย

  โพสเมื่อ 9 ม.ค. 54 เวลา 20:18
 • phapoom
  semontar

  สวย และทำให้คิดถึง ปู่ ย่า ตา ยาย (แต่ไปหมดแล้ว)

  ขอบคุณครับที่มีอารมณ์ร่วม

  โพสเมื่อ 9 ม.ค. 54 เวลา 20:17
 • phapoom
  semontar

  ได้อารมณ์ดีแท้

  อารมณ์ง่วง ใช่ป่ะ

  โพสเมื่อ 9 ม.ค. 54 เวลา 20:17
 • semontar

  สวรรค์ชัดๆ

  โพสเมื่อ 9 ม.ค. 54 เวลา 17:40
 • semontar

  หนาวไหม

  โพสเมื่อ 9 ม.ค. 54 เวลา 17:40
 • semontar

  เป็นสายเลย

  โพสเมื่อ 9 ม.ค. 54 เวลา 17:39
 • semontar

  สวย และทำให้คิดถึง ปู่ ย่า ตา ยาย (แต่ไปหมดแล้ว)

  โพสเมื่อ 9 ม.ค. 54 เวลา 17:38
 • semontar

  ได้อารมณ์ดีแท้

  โพสเมื่อ 9 ม.ค. 54 เวลา 17:38
 • phapoom
  fernja

  มิติงามมมมม

  ขอบคุณครับเฟิร์น

  โพสเมื่อ 8 ม.ค. 54 เวลา 06:58
 • phapoom
  fernja

  แงๆๆ อยากไปใจจาขาดแร้ววววว

  เปลี่ยนจากเชียงรุ้ง มาที่นี่ดีกว่ามั๊ย อิอิ

  โพสเมื่อ 8 ม.ค. 54 เวลา 06:56
 • phapoom
  fernja

  อ๊ากกกกกกก สูงจัง กัวววววววว

  น่าเล่นสไลเดอร์เนอะ อิอิ แต่อันตรายมาก ๆ เลยแหล่ะ มีป้ายเตือนตลอดเส้นทางเลยครับ

  โพสเมื่อ 8 ม.ค. 54 เวลา 06:55
 • phapoom
  fernja

  อุ้ยยยย กระเด็นมาโดนเลนส์ด้วย

  มีแอบเห็นด้วยวุ๊ย

  โพสเมื่อ 8 ม.ค. 54 เวลา 06:54
 • phapoom
  fernja

  น้ำเยอะมาก จ๋วยๆๆๆ

  ขนาดไปช่วง ธค น้ำยังเยอะอยู่เลยครับ สภาพป่าที่นี่ค่อนข้างสมบูรณ์เลยทีเดียวแหล่ะ

  โพสเมื่อ 8 ม.ค. 54 เวลา 06:54
 • phapoom
  fernja

  หนาวมั้ยนั่น

  หมาที่นี่ขนฟู ๆ แทบทุกตัว คงจะปรับสภาพให้เข้ากับอากาศหนาวน่ะครับ

  โพสเมื่อ 8 ม.ค. 54 เวลา 06:53
 • phapoom
  fernja

  ไอเดียแจ่มอีกแร้วววววววววววว

  เป็นแผนสกัดดาวรุ่งคนหน้าตาดีนิดหน่อยครับ อิอิ

  โพสเมื่อ 8 ม.ค. 54 เวลา 06:51
 • phapoom
  fernja

  เริ่มอยากเปลี่ยนจากไปสิบสองปันนาเป็นไปขึ้นดอยในเมืองไทยแล้วค่ะ
  ไปเชียงใหม่7ครั้ง ไม่เคยเห็นพญาเสือโคร่งเรย เง้ออออ

  ถ้าไปช่วงนี้ มีโอกาสที่จะเห็นซากุระได้สูงเลยนะครับ ที่เชียงใหม่ปีนี้ แถบอินทนนท์ บานช้ากว่าปีก่อน ๆ ครับผม

  โพสเมื่อ 8 ม.ค. 54 เวลา 06:50
 • fernja

  ฟ้าแจ่มมั๊ก ถ่ายไปเร้ยยยยยยยยยยย

  โพสเมื่อ 8 ม.ค. 54 เวลา 05:28
 • fernja

  มิติงามมมมม

  โพสเมื่อ 8 ม.ค. 54 เวลา 05:27
 • fernja

  ทั้งอุ่นทั้งฟุ้งเรยย โว้วววว

  โพสเมื่อ 8 ม.ค. 54 เวลา 05:27
 • fernja

  เย้ๆๆ ขึ้นแล้ววว เป็นเส้นๆเรย

  โพสเมื่อ 8 ม.ค. 54 เวลา 05:26
 • fernja

  รูปนี้ชัดกว่ารูปที่แล้วอย่างฟุ้ง

  โพสเมื่อ 8 ม.ค. 54 เวลา 05:26
 • fernja

  ฟ้าสามสี

  โพสเมื่อ 8 ม.ค. 54 เวลา 05:25
 • fernja

  แงๆๆ อยากไปใจจาขาดแร้ววววว

  โพสเมื่อ 8 ม.ค. 54 เวลา 05:23
 • fernja

  อ๊ากกกกกกก สูงจัง กัวววววววว

  โพสเมื่อ 8 ม.ค. 54 เวลา 05:22
 • fernja

  อุ้ยยยย กระเด็นมาโดนเลนส์ด้วย

  โพสเมื่อ 8 ม.ค. 54 เวลา 05:21
 • fernja

  น้ำเยอะมาก จ๋วยๆๆๆ

  โพสเมื่อ 8 ม.ค. 54 เวลา 05:21
 • fernja

  แสงงามคร่าาาาา

  โพสเมื่อ 8 ม.ค. 54 เวลา 05:21
 • fernja

  หนาวมั้ยนั่น

  โพสเมื่อ 8 ม.ค. 54 เวลา 05:20
 • fernja

  ไอเดียแจ่มอีกแร้วววววววววววว

  โพสเมื่อ 8 ม.ค. 54 เวลา 05:20
 • phapoom
  pantoof

  สวยที่สุดเลย

  สถานที่เขาสวยจริง ๆ ครับ ขอบคุณที่แวะเข้ามาเยี่ยมชมครับผม

  โพสเมื่อ 8 ม.ค. 54 เวลา 05:11
 • pantoof

  สวยที่สุดเลย

  โพสเมื่อ 8 ม.ค. 54 เวลา 01:40
 • warahemato

  มุมนี้ขลังมาก

  โพสเมื่อ 7 ม.ค. 54 เวลา 07:39
 • phapoom
  warahemato

  ผมเคยอ่านหนังสือกล้องเล่มหนึ่ง มีคนเขียนคอลัมม์ว่าฟ้าใสแล้วอย่าใส่ CPL เพิ่ม เพราะจะเป็นสีกรมท่าไป แต่ผมชอบฟ้าแบบนี้ที่สุด ยิ่งเข้มเท่าไหร่ผมยิ่งชอบ

  ฟ้าเข้มเป็นทุนเดิมอยู่แล้วจริง ๆ ครับ แต่พอหมุน CPL แล้ว ฟ้ามันเข้มตัดกับยอดเจดีย์สีทอง มันห้ามใจไม่ได้จริง ๆ ครับ

  โพสเมื่อ 7 ม.ค. 54 เวลา 07:38
 • phapoom
  warahemato

  แสงแบบนี้ผมไม่เคยจะได้เลยครับ

  ถ้ามาที่นี่ โอกาสได้แสงแบบนี้ค่อนข้างได้ง่ายนะครับ เพราะพระอาทิตย์ขึ้นตรงเหลี่ยมเขาพอดีครับ แถม layer เขาเยอะด้วยครับ

  โพสเมื่อ 7 ม.ค. 54 เวลา 07:36
 • phapoom
  warahemato

  ภาพนี้สวยจนได้โล่ห์

  ชมกันเกินไปแล้วคร๊าบ หมอตั้ม

  โพสเมื่อ 7 ม.ค. 54 เวลา 07:35
 • warahemato

  ผมเคยอ่านหนังสือกล้องเล่มหนึ่ง มีคนเขียนคอลัมม์ว่าฟ้าใสแล้วอย่าใส่ CPL เพิ่ม เพราะจะเป็นสีกรมท่าไป แต่ผมชอบฟ้าแบบนี้ที่สุด ยิ่งเข้มเท่าไหร่ผมยิ่งชอบ

  โพสเมื่อ 7 ม.ค. 54 เวลา 07:35
 • warahemato

  นุ่มนวลชวนฝันมาก ๆ ครับ

  โพสเมื่อ 7 ม.ค. 54 เวลา 07:34
 • phapoom
  warahemato

  ผมเห็นฝุ่นประมาณ 4 เม็ดครับพี่

  ใช่แล้วครับผม ตาดีจริง ๆ

  โพสเมื่อ 7 ม.ค. 54 เวลา 07:33
 • warahemato

  แสงแบบนี้ผมไม่เคยจะได้เลยครับ

  โพสเมื่อ 7 ม.ค. 54 เวลา 07:33
 • warahemato

  ภาพนี้สวยจนได้โล่ห์

  โพสเมื่อ 7 ม.ค. 54 เวลา 07:33
 • phapoom
  warahemato

  สวยสลบ กรี๊ดดดด

  ของจริงสวยกว่าีนี้อีกครับผม

  โพสเมื่อ 7 ม.ค. 54 เวลา 07:33
 • warahemato

  เป็นช่วงเวลาที่ยอดเยี่ยมจริง ๆ

  โพสเมื่อ 7 ม.ค. 54 เวลา 07:33
 • phapoom
  warahemato

  ลุงเสื้อเขียวปะทะลุงเสื้อฟ้า

  ลุงเสื้อเขียวยอมแพ้ลุงเสื้อฟ้า อิอิ

  โพสเมื่อ 7 ม.ค. 54 เวลา 07:33
 • warahemato

  ผมเห็นฝุ่นประมาณ 4 เม็ดครับพี่

  โพสเมื่อ 7 ม.ค. 54 เวลา 07:32
 • phapoom
  warahemato

  ภาพนี้ยิ่งสวยงามกว่าภาพตะกี้

  มีจัดฉากใบไม้แดงนิดนึง อิอิ

  โพสเมื่อ 7 ม.ค. 54 เวลา 07:32
 • phapoom
  warahemato

  แสงลงสวยมาก ภาพก็ได้อารมณ์สุด ๆ

  ขอบคุณครับผม

  โพสเมื่อ 7 ม.ค. 54 เวลา 07:32
 • warahemato

  สวยสลบ กรี๊ดดดด

  โพสเมื่อ 7 ม.ค. 54 เวลา 07:32
 • phapoom
  warahemato

  ต้องบอกว่าโคตรจะสวยเลยครับพี่เอก

  ถ้าหมอตั้มมาที่นี่ น่าจะถ่ายได้สวยกว่านี้นะครับ คงหมดเวลาที่น้ำตกเป็นวัน ๆ แน่

  โพสเมื่อ 7 ม.ค. 54 เวลา 07:31
 • warahemato

  ลุงเสื้อเขียวปะทะลุงเสื้อฟ้า

  โพสเมื่อ 7 ม.ค. 54 เวลา 07:31
 • warahemato

  งาม

  โพสเมื่อ 7 ม.ค. 54 เวลา 07:30
 • warahemato

  ภาพนี้ยิ่งสวยงามกว่าภาพตะกี้

  โพสเมื่อ 7 ม.ค. 54 เวลา 07:30
 • warahemato

  แสงลงสวยมาก ภาพก็ได้อารมณ์สุด ๆ

  โพสเมื่อ 7 ม.ค. 54 เวลา 07:29
 • warahemato

  ต้องบอกว่าโคตรจะสวยเลยครับพี่เอก

  โพสเมื่อ 7 ม.ค. 54 เวลา 07:28
 • phapoom
  golunu69

  ว้าว...เกินคำบรรยายจริงๆครับ

  ต้องลองไปสัมผัสด้วยตัวเองดูครับก้อง แล้วจะรู้ว่า เกินคำบรรยายจริงหรือเปล่า

  โพสเมื่อ 4 ม.ค. 54 เวลา 07:28
 • phapoom
  golunu69

  ทะเลหมอก สวยมากเลยครับ

  ที่นี่ถือว่าเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นและทะเลหมอกที่สวยเลยครับ

  โพสเมื่อ 4 ม.ค. 54 เวลา 07:27
 • golunu69

  ว้าว...เกินคำบรรยายจริงๆครับ

  โพสเมื่อ 4 ม.ค. 54 เวลา 06:33
 • golunu69

  ทะเลหมอก สวยมากเลยครับ

  โพสเมื่อ 4 ม.ค. 54 เวลา 06:33
 • golunu69

  งามมากๆ

  โพสเมื่อ 4 ม.ค. 54 เวลา 06:32
 • golunu69

  สวยมากเลยครับผม

  โพสเมื่อ 4 ม.ค. 54 เวลา 06:31
 • phapoom
  backpacker2007

  ฟ้าใสสุดๆ สวยมากครับ

  ถือว่าโชคดีเลยครับ ที่เจอฟ้าใส ๆ แบบนี้ ก่อนหน้านี้ 2 วัน ฟ้าเน่าสนิทเลยครับ

  โพสเมื่อ 27 ธ.ค. 53 เวลา 01:36
 • phapoom
  backpacker2007

  ภาพนี้เน้นโทนสีอบอุ่น และทิวเขา สวยดีครับ

  ช่วงที่แสงสีทองสาดมา สวยมาก ๆ ครับ

  โพสเมื่อ 27 ธ.ค. 53 เวลา 01:35
 • phapoom
  backpacker2007

  ชอบภาพนี้จัง สวยสุดๆ

  ขอบคุณมากครับ พระอาทิตย์ที่นี่ขึ้นช้ามาก ๆ เลยครับ แต่กว่าที่จะขึ้น ได้เห็นก้อนเมฆสีชมพู หวานเชียวครับ ไม่ค่อยยักเห็นสีชมพูสักเท่าไหร่

  โพสเมื่อ 27 ธ.ค. 53 เวลา 01:35
 • phapoom
  backpacker2007

  อิอิ หนุกหนานกันดีนะ

  หนุกหนานสไตล์ สว. ครับผม อิอิ

  โพสเมื่อ 27 ธ.ค. 53 เวลา 01:34
 • phapoom
  backpacker2007

  ภาพนี้องค์ประกอบลงตัวมากเลยครับ

  ขอบคุณครับผม มีจัดฉากที่ใบไม้แดงนิดหน่อย อิอิ

  โพสเมื่อ 27 ธ.ค. 53 เวลา 01:33
 • backpacker2007

  ฟ้าใสสุดๆ สวยมากครับ

  โพสเมื่อ 27 ธ.ค. 53 เวลา 01:18
 • backpacker2007

  ที่นี้สุดยอดจริงๆ

  โพสเมื่อ 27 ธ.ค. 53 เวลา 01:17
 • backpacker2007

  ภาพนี้เน้นโทนสีอบอุ่น และทิวเขา สวยดีครับ

  โพสเมื่อ 27 ธ.ค. 53 เวลา 01:17
 • backpacker2007

  ชอบภาพนี้จัง สวยสุดๆ

  โพสเมื่อ 27 ธ.ค. 53 เวลา 01:16
 • backpacker2007

  อิอิ หนุกหนานกันดีนะ

  โพสเมื่อ 27 ธ.ค. 53 เวลา 01:16
 • backpacker2007

  ภาพนี้องค์ประกอบลงตัวมากเลยครับ

  โพสเมื่อ 27 ธ.ค. 53 เวลา 01:15
 • phapoom
  baddoguy

  ดูไกลๆเหมือนอุลตร้าแมนเฝ้าประตู

  แฮะ ๆ คิดเหมือนกันเลย

  โพสเมื่อ 26 ธ.ค. 53 เวลา 21:26
 • phapoom
  baddoguy

  แจ่มๆ ทริปนี้โชคดีครับ

  ทริปนี้ถือว่าพกดวงกันไปพอสมควรครับ ติดวันแรกวันเดียวที่ฟ้าเน่า วันที่ 2 ฟ้าเน่า แต่มีประโยชน์ เพราะการถ่ายส่วนใหญ่จะถ่ายน้ำตก วันที่สาม ฟ้าแจ่มสุด ๆ ครับผม

  โพสเมื่อ 26 ธ.ค. 53 เวลา 21:26
 • phapoom
  baddoguy

  เป็นมุมที่สวยเหลือหลายครับ อยากไปเห็นบ้างจัง

  ไม่รู้ว่าจะสู้จิ่วไจ้โกวได้หรือเปล่านะครับหมอ อิอิ แต่ไปยืน ณ จุดนี้ ต้องยอมรับเลยว่า สวยจริง ๆ ครับ

  โพสเมื่อ 26 ธ.ค. 53 เวลา 21:25
 • phapoom
  baddoguy

  ชอบครับ มีฉากหน้าก็เยี่ยมแล้ว แถมยังแซมด้วยใบไม้ร่วงเพิ่มความซับซ้อนให้กับภาพเข้าไปอีก จัดฉากรึป่าวนี่

  พอดีเห็นใบไม้มันร่วงอยู่ข้าง ๆ น่ะครับ เลยจัดฉากนิ๊ดหน่อย เพื่อเพิ่มสีสรรนะครับ อิอิ รู้ทันซะอีก

  โพสเมื่อ 26 ธ.ค. 53 เวลา 21:24
 • phapoom
  baddoguy

  ว้าว แสงงาม องค์ประกอบสวยเลย

  ขอบคุณครับหมอเส

  โพสเมื่อ 26 ธ.ค. 53 เวลา 21:23
 • phapoom
  anongporn22

  มีน้องหมา 2 ตัวอยู่ไกลๆ ด้วย.. น่ารักดีฮับ

  ตาดีแฮะ

  โพสเมื่อ 26 ธ.ค. 53 เวลา 21:23
 • phapoom
  anongporn22

  นี่น้ำตกหรือว่า dry ice กันคะพี่เอก..

  Dry ice ฝังอยู่ข้างล่างครับผม

  โพสเมื่อ 26 ธ.ค. 53 เวลา 21:23
 • phapoom
  anongporn22

  ดูคุณยายเหมือนรูปปั้นนะพี่เอก

  ยายจริงครับ ไม่ใช่ยายหุ่นขี้ผึ้ง แกรู้มุมกล้องมาก ๆ เลยนะ พอยกกล้องจะถ่าย แกจะหยุดอยู่นิ่ง ๆ ให้เลยด้วย

  โพสเมื่อ 26 ธ.ค. 53 เวลา 21:22
 • phapoom
  anongporn22

  หมาเหงา..

  หมาง่วงมากกว่า อิอิ

  โพสเมื่อ 26 ธ.ค. 53 เวลา 21:22
 • phapoom
  anongporn22

  ลุงเสื้อส้มนี่นา..

  ขอส้มสักวัน อิอิ

  โพสเมื่อ 26 ธ.ค. 53 เวลา 21:22
 • phapoom
  anongporn22

  ฟ้างามจิงๆด้วยพี่เอก..

  วันแรกที่ไปถึงลำปาง ฟ้าเน่าทั้งวัน วันสุดท้ายกลับมาลำปางอีกครั้งนึง ฟ้าใส แดดเปรี้ยง ท๊างวัน

  โพสเมื่อ 26 ธ.ค. 53 เวลา 21:20
 • phapoom
  anongporn22

  ทะเลหมอกสวย แสงอาทิตย์จ๊าบมากค่ะท่าน..

  โชคดีที่ทริปนี้ได้เจอหมอกหนาแบบนี้ครับ ก่อนหน้านี้ 1 วัน อากาศไม่ดีเลย นั่งลุ้นตลอดทาง

  โพสเมื่อ 26 ธ.ค. 53 เวลา 21:19
 • phapoom
  katingthai

  ใบนี้ชอบมาก แสงแบบนี้หาได้ไม่ง่ายเลย

  ขอบคุณครับผม ^.^

  โพสเมื่อ 26 ธ.ค. 53 เวลา 21:18
 • phapoom
  katingthai

  แสงใบนี้สุดยอด

  ขอบคุณครับผม เดินผ่านบ้านคุณยาย แว๊บเห็นพอดีครับ

  โพสเมื่อ 26 ธ.ค. 53 เวลา 21:17
 • phapoom
  katingthai

  น้องหมาสับพะงก

  ผมเดินมาอีกที มันนอนเค๊งไปแล้ว อิอิ

  โพสเมื่อ 26 ธ.ค. 53 เวลา 21:16
 • phapoom
  aquarius33

  นุ่มๆ ชวนฝันเรยครับ

  ขอบคุณครับผม

  โพสเมื่อ 26 ธ.ค. 53 เวลา 21:16
 • phapoom
  aquarius33

  น้องหมาง่วงงงง 555

  เห็นแล้วง่วงตามหมาเลยอะ อิอิ

  โพสเมื่อ 26 ธ.ค. 53 เวลา 21:15
 • phapoom
  heart49

  น่าจะหนาวดีนะครับ

  จริง ๆ อากาศดีนะครับ แต่พี่เนี่ย เหงื่อท่วมเลย เพราะมัวแต่วิ่งหามุมโน้นมุมนี้ที วิ่งวุ่นเกือบทั้งรีสอร์ทเลย

  โพสเมื่อ 26 ธ.ค. 53 เวลา 21:14
 • phapoom
  heart49

  หยั่งกะหนังจีนเลยอะ

  คิดเหมือนกันเลย

  โพสเมื่อ 26 ธ.ค. 53 เวลา 21:12
 • phapoom
  heart49

  จัดองค์ประกอบสวยจังครับ

  ขอบใจครับฮาร์ท

  โพสเมื่อ 26 ธ.ค. 53 เวลา 21:11
 • phapoom
  jeemspurasha

  มุมงามจริงวุ้ย

  ขอบคุณที่เข้ามาชมนะครับจืด

  โพสเมื่อ 26 ธ.ค. 53 เวลา 21:10
 • phapoom
  jeemspurasha

  ชอบสุด ๆ ไปเลยครับใบนี้..งามครับ..ทั้งภาพทั้งแสงเลย..

  ตอนพระอาทิืตย์ขึ้นแล้ว สาดแสงลงตามหุบเขา สวยมาก ๆ เลยครับ แสงเป็นลำ มองเห็นได้ง่ายเลย

  โพสเมื่อ 26 ธ.ค. 53 เวลา 21:10
 • phapoom
  jeemspurasha

  วิวสวยจัง..อยาำกไปมากเลยที่นี่

  ไปเลยจืด เชียร์ที่นี่อีกที่

  โพสเมื่อ 26 ธ.ค. 53 เวลา 21:08
 • phapoom
  jeemspurasha

  วางสวย..แสงงาม..ชอบมากกก

  ขอบคุณครับจืด

  โพสเมื่อ 26 ธ.ค. 53 เวลา 21:08
 • phapoom
  jeemspurasha

  สุนัขหลับ..อิอิ..มุมมองเจ๋งดีครับ

  ตัวนี้มันขี้เซามากเลยครับจืด ภาพนี้ถ่ายตอน 7 โมงกว่า จากนั้นลุงไปถ่ายรูปที่น้ำตก กลับมาถึง 11 โมง ยังเห็นมันหลับอยู่เลย

  โพสเมื่อ 26 ธ.ค. 53 เวลา 21:07
 • phapoom
  romancemick

  สุดยอดครับ

  กดชัตเตอร์กันเพลินเลยครับ

  โพสเมื่อ 26 ธ.ค. 53 เวลา 21:06
 • phapoom
  romancemick

  แสงดีจริงๆครับภาพนี้

  ขอบคุณครับผม

  โพสเมื่อ 26 ธ.ค. 53 เวลา 20:58
 • phapoom
  romancemick

  อันนี้ที่ภูลังกาใช่ไหมครับ

  ภาพนี้สวยจัง

  ไม่เคยได้ถ่ายอะไรที่เป็นแบบนี้เลย

  ถูกต้องแล้วครับ ภูลังการีสอร์ทครับผม อยู่ห่างจากวนอุทยานภูลังกา ประมาณ 20 กม ครับ

  โพสเมื่อ 26 ธ.ค. 53 เวลา 20:57
 • phapoom
  noomplayboy

  เห็นภาพนี้เเล้วละลายเลยครับ สวยมากๆ...เมืองไทยไม่ไปไม่รู้จริงๆ

  งั้นแนะนำให้หนุ่มลองไปสัมผัสดูสักครั้งนะครับ ช่วงเช้าที่นี่สวยดีจริง ๆ ครับผม

  โพสเมื่อ 26 ธ.ค. 53 เวลา 20:52
 • phapoom
  noomplayboy

  พระอาทิตย์โผล่มาแล้ว...wink wink

  กว่าจะโผล่ ก็เกือบ 7 โมงแล้วครับ

  โพสเมื่อ 26 ธ.ค. 53 เวลา 20:51
 • phapoom
  noomplayboy

  ทะเลหมอกๆๆ

  โชคดีวันที่ไปเจอหมอก เห็นเจ้าของรีสอร์ทบอกว่า บางวันก็เกิด บางวันก็ไม่เกิด ถ้าวันไหนไม่เกิดหมอก ที่นี่จะรู้สึกเฉย ๆ ไปเลยครับ

  โพสเมื่อ 26 ธ.ค. 53 เวลา 20:51
 • phapoom
  noomplayboy

  ชอบภาพนี้ครับ แสงสวยมากครับ @^_^@!

  ขอบคุณครับหนุ่ม

  โพสเมื่อ 26 ธ.ค. 53 เวลา 20:50
 • phapoom
  mmoktp

  ฟ้าเข้มมากเลยลุง ใส่ CPL ด้วยป่ะเนี่ย

  ใส่ครับผม เพราะความละโมบอยากได้ฟ้าเข้ม ๆ เลยได้เข้มปึ๊ดเลย อิอิ

  โพสเมื่อ 26 ธ.ค. 53 เวลา 20:50
 • phapoom
  mmoktp

  แสงทองนี่ สวยและอบอุ่นจริงๆ

  สวยดีเนอะลุง

  โพสเมื่อ 26 ธ.ค. 53 เวลา 20:49
 • phapoom
  mmoktp

  ตะวันมันแฉกสวยขนาดนี้เลยเหรอเนี่ย

  ขอแฉกนิ๊ดนึง อิอิ

  โพสเมื่อ 26 ธ.ค. 53 เวลา 20:46
 • phapoom
  mmoktp

  พูดไม่สุภาพอีกแระ 555+

  ช่าย ๆ อิอิ

  โพสเมื่อ 26 ธ.ค. 53 เวลา 20:45
 • phapoom
  mmoktp

  มุมนี้แหละสวย

  เสียดาย ถ้ามีคนไปเทียบ scale จะได้เห็นความใหญ่ของน้ำตกด้วยเนอะลุง

  โพสเมื่อ 26 ธ.ค. 53 เวลา 20:44
 • phapoom
  mmoktp

  ถ่่ายฉากหน้ามาได้งามเลยนะ เด่นเชียว

  ขอบคุณครับลุง ของลุงเองก็งามเหมือนกันแหล่ะครับ

  โพสเมื่อ 26 ธ.ค. 53 เวลา 20:44
 • phapoom
  mmoktp

  โห ใสปิ๊งเลย

  กดมา 5 ใบ ใสอยู่รูปเดียวเองลุง โฟกัสยากมากเลยเนอะ เพราะมันมืดง่ะ

  โพสเมื่อ 26 ธ.ค. 53 เวลา 20:43
 • phapoom
  mmoktp

  หยุดเวลาให้ช้าลงที่แม่กำปองไง ไม่รู้จะรีบร้อนไปไหน

  คราวหน้า ไปนอนแช่ที่แม่กำปองให้เต็มวันกันเลยดีกว่าเนอะลุง ชอบอ่ะ

  โพสเมื่อ 26 ธ.ค. 53 เวลา 20:43
 • phapoom
  ninkzaa

  ฟ้าสวยเชียว ...

  ถือว่าโชคดีเลยครับ เมฆเหมือนเป็นละอองเลยครับ

  โพสเมื่อ 26 ธ.ค. 53 เวลา 20:40
 • phapoom
  ninkzaa

  วัดแสงได้เยี่ยมเลยอ่าครับ ..

  ขอบคุณครับผม โชคดีที่วันนี้ ฟ้าใสสุด ๆ ฟ้าแจ่มโดยไม่ต้องใช้ CPL เลย ผมหมุน CPL จนฟ้ามืดไปเลย

  โพสเมื่อ 26 ธ.ค. 53 เวลา 20:39
 • phapoom
  ninkzaa

  หมอกบาง ๆ แสงอุ่น ๆ สวยจัง ...

  ช่วงเช้านี่ กดชัตเตอร์กันเพลินเลยครับ

  โพสเมื่อ 26 ธ.ค. 53 เวลา 20:39
 • phapoom
  ninkzaa

  สวยมาก ๆ เลยครับ ที่นี่ ...

  ช่ายครับ ช่วงเช้าสวยมาก แต่สายหน่อยก็งั้น ๆ แล้วล่ะ

  โพสเมื่อ 26 ธ.ค. 53 เวลา 20:38
 • phapoom
  ninkzaa

  สวัสดีครับ พี่ ๆ ทั้งสองงงง ^^

  สวัสดีคร๊าบ นิ้ง ^.^

  โพสเมื่อ 26 ธ.ค. 53 เวลา 20:38
 • phapoom
  ninkzaa

  ถ่ายน้ำตกมาได้สวยมาก ๆ เลยครับ ..

  ขอบคุณครับนิ้ง โชคดีที่วันนั้นฟ้าปิดทั้งวัน แสงเลยน้อยครับ

  โพสเมื่อ 26 ธ.ค. 53 เวลา 20:37
 • phapoom
  ninkzaa

  สวยงามครับ แสง เงา ....เยี่ยมมาก ๆ เลยครับ

  ขอบคุณครับนิ้ง ตอนแรกเห็นคุณยายกำลังมัดผมอยู่ แถมนั่งพิงกำแพง แสงลงสวยด้วย พอผมขออนุญาตแกเพื่อถ่ายรูป แกเลยรีบทำผมซะเรียบร้อยเลย แล้วจะเดินมาเป็นแบบให้อีกต่างหาก ผมละเสียดายจริง ๆ อยากถ่ายแกตอนกำลังนั่งทำผมมากกว่า ดูเป็นธรรมชาติกว่าเยอะเลย

  โพสเมื่อ 26 ธ.ค. 53 เวลา 20:37
 • phapoom
  ninkzaa

  พี่คนขวา ได้ใจผมไปเลย อิอิ

  เอ๊า กระปอม.. รับแซ๊บ

  โพสเมื่อ 26 ธ.ค. 53 เวลา 20:35
 • phapoom
  nomkapine

  ฟ้าอลังมากๆ

  โชคดีที่เจอฟ้าแบบนี้เนอะ

  โพสเมื่อ 26 ธ.ค. 53 เวลา 20:34
 • phapoom
  nomkapine

  ท่าน สว

  ปาก !!

  โพสเมื่อ 26 ธ.ค. 53 เวลา 20:33
 • phapoom
  nomkapine

  ฟุ้งเลยๆ

  โชคดีที่วันที่ไปแดดไม่แรงเนอะ เลยตั้ง speed ต่ำ ๆ ได้ โดยน้ำตกไม่จ้าเกินไปด้วย

  โพสเมื่อ 26 ธ.ค. 53 เวลา 20:33
 • phapoom
  nomkapine

  ว๊าววว แจ่มจริงอะไรจริง

  นั่นซิ ไม่น่าเชื่อว่าจะแจ่มจริง อะไรจริงแบบนั้น โชคดีที่คุณยายเขานั่งได้นิ่งมาก ๆ นี่ขนาดตั้ง speed 1 วินาทีด้วยนะเนี่ย

  โพสเมื่อ 26 ธ.ค. 53 เวลา 20:27
 • phapoom
  nomkapine

  ตัวนี้หลับตลอด กลับมาจากน้ำตกก็ยังหลับอยู่ที่เดิม

  ช่าย ๆ มันนอนหลับแบบเหยียดตัวสบายเลยแหล่ะ

  โพสเมื่อ 26 ธ.ค. 53 เวลา 20:24
 • phapoom
  nomkapine

  มันแรงก็ไอ้ตรงใบนี้แหละะะะะะะ

  ขออึดกว่านี้ทำได้มั้ยๆ 5555

  แผนสกัดดาวรุ่ง อิอิ

  โพสเมื่อ 26 ธ.ค. 53 เวลา 20:23
 • phapoom
  uthaiwanth

  สวยมาก ๆ เลยจ๊ะ

  วิวที่ภูลังการีสอร์ทช่วงเช้า ยอมรับว่าสวยจริง ๆ ครับผม

  โพสเมื่อ 26 ธ.ค. 53 เวลา 20:23
 • baddoguy

  แจ่มๆๆ

  โพสเมื่อ 24 ธ.ค. 53 เวลา 06:17
 • baddoguy

  ดูไกลๆเหมือนอุลตร้าแมนเฝ้าประตู

  โพสเมื่อ 24 ธ.ค. 53 เวลา 06:17
 • baddoguy

  แจ่มๆ ทริปนี้โชคดีครับ

  โพสเมื่อ 24 ธ.ค. 53 เวลา 06:17
 • baddoguy

  เยี่ยมยอด

  โพสเมื่อ 24 ธ.ค. 53 เวลา 06:16
 • baddoguy

  แสงสวยกับสายหมอกตัดกันฉุบฉับ

  โพสเมื่อ 24 ธ.ค. 53 เวลา 06:16
 • baddoguy

  ฮู้ยยยยย งามมมมมม

  โพสเมื่อ 24 ธ.ค. 53 เวลา 06:16
 • baddoguy

  เจ๋งๆๆ

  โพสเมื่อ 24 ธ.ค. 53 เวลา 06:15
 • baddoguy

  เป็นมุมที่สวยเหลือหลายครับ อยากไปเห็นบ้างจัง

  โพสเมื่อ 24 ธ.ค. 53 เวลา 06:15
 • baddoguy

  มุมนี้สวยครับ

  โพสเมื่อ 24 ธ.ค. 53 เวลา 06:14
 • baddoguy

  ชอบครับ มีฉากหน้าก็เยี่ยมแล้ว แถมยังแซมด้วยใบไม้ร่วงเพิ่มความซับซ้อนให้กับภาพเข้าไปอีก จัดฉากรึป่าวนี่

  โพสเมื่อ 24 ธ.ค. 53 เวลา 06:14
 • baddoguy

  เยี่ยมๆ

  โพสเมื่อ 24 ธ.ค. 53 เวลา 06:13
 • baddoguy

  ว้าว แสงงาม องค์ประกอบสวยเลย

  โพสเมื่อ 24 ธ.ค. 53 เวลา 06:12
 • anongporn22

  มีน้องหมา 2 ตัวอยู่ไกลๆ ด้วย.. น่ารักดีฮับ

  โพสเมื่อ 24 ธ.ค. 53 เวลา 01:53
 • anongporn22

  นี่น้ำตกหรือว่า dry ice กันคะพี่เอก..

  โพสเมื่อ 24 ธ.ค. 53 เวลา 01:52
 • anongporn22

  ดูคุณยายเหมือนรูปปั้นนะพี่เอก

  โพสเมื่อ 24 ธ.ค. 53 เวลา 01:52
 • anongporn22

  หมาเหงา..

  โพสเมื่อ 24 ธ.ค. 53 เวลา 01:51
 • anongporn22

  ลุงเสื้อส้มนี่นา..

  โพสเมื่อ 24 ธ.ค. 53 เวลา 01:50
 • anongporn22

  สีฟ้ากับสีทอง ตัดกันดีจังเลยค่ะ

  โพสเมื่อ 24 ธ.ค. 53 เวลา 01:50
 • anongporn22

  ฟ้างามจิงๆด้วยพี่เอก..

  โพสเมื่อ 24 ธ.ค. 53 เวลา 01:49
 • anongporn22

  บอกได้คำเดียว.. ว้าว..

  โพสเมื่อ 24 ธ.ค. 53 เวลา 01:48
 • anongporn22

  ทะเลหมอกสวย แสงอาทิตย์จ๊าบมากค่ะท่าน..

  โพสเมื่อ 24 ธ.ค. 53 เวลา 01:48
 • katingthai

  มุมนี้สวยครับ

  โพสเมื่อ 23 ธ.ค. 53 เวลา 22:20
 • katingthai

  ใบนี้ชอบมาก แสงแบบนี้หาได้ไม่ง่ายเลย

  โพสเมื่อ 23 ธ.ค. 53 เวลา 22:19
 • katingthai

  แฉกเห็นๆ สวยๆๆ

  โพสเมื่อ 23 ธ.ค. 53 เวลา 22:19
 • katingthai

  สวยครับวิวนี้

  โพสเมื่อ 23 ธ.ค. 53 เวลา 22:18
 • katingthai

  นุ่มนวลครับ

  โพสเมื่อ 23 ธ.ค. 53 เวลา 22:17
 • katingthai

  แสงใบนี้สุดยอด

  โพสเมื่อ 23 ธ.ค. 53 เวลา 22:17
 • katingthai

  น้องหมาสับพะงก

  โพสเมื่อ 23 ธ.ค. 53 เวลา 22:17
 • aquarius33

  ประกายแสง สวยมากๆ

  โพสเมื่อ 23 ธ.ค. 53 เวลา 22:14
 • aquarius33

  นุ่มๆ ชวนฝันเรยครับ

  โพสเมื่อ 23 ธ.ค. 53 เวลา 22:14
 • aquarius33

  น้องหมาง่วงงงง 555

  โพสเมื่อ 23 ธ.ค. 53 เวลา 22:13
 • heart49

  น่าจะหนาวดีนะครับ

  โพสเมื่อ 23 ธ.ค. 53 เวลา 09:25
 • heart49

  หยั่งกะหนังจีนเลยอะ

  โพสเมื่อ 23 ธ.ค. 53 เวลา 09:22
 • heart49

  จัดองค์ประกอบสวยจังครับ

  โพสเมื่อ 23 ธ.ค. 53 เวลา 09:19
 • heart49

  ภาพคมสวยมากเลยครับ

  โพสเมื่อ 23 ธ.ค. 53 เวลา 09:17
 • phapoom
  romancemick

  ไปพักเลือกที่ห้องไหนครับ

  ผมอยากได้ข้อมูลเหมือนกัน

  วาดฝันว่าจะไปมานานแล้ว

  ผมวิ่งไปวิ่งมาหามุมอยู่นานนะครับ คิดว่า ห้องหลังที่เป็นปูน (เป็นหลังไม่ใช่ห้องแถว) ที่อยู่ด้านล่าง เยื้อง ๆ กับจุดที่กินข้าวด้านบน เป็นมุมที่ดีที่สุดแล้วครับ มีระเบียงบ้านที่กว้างและแข็งแรง และมีโต๊ะสำหรับให้นั่งเล่นตรงระเบียงด้วย วิวตรงนี้จะดีที่สุดเลยครับ

  โพสเมื่อ 23 ธ.ค. 53 เวลา 07:17
 • jeemspurasha

  มุมงามจริงวุ้ย

  โพสเมื่อ 23 ธ.ค. 53 เวลา 05:10
 • jeemspurasha

  สวยจัง ฉากหน้าก็งาม..ฟ้าก็เข้ม..มีเมฆมาด้วยนิ๊สๆ สวยอะ

  โพสเมื่อ 23 ธ.ค. 53 เวลา 05:09
 • jeemspurasha

  มุมเจ๋ง..แสงงามเลิศมากครับ..

  โพสเมื่อ 23 ธ.ค. 53 เวลา 05:08
 • jeemspurasha

  ใบนี้ก็งามไ่ม่แพ้กัน..ชอบด้วย

  โพสเมื่อ 23 ธ.ค. 53 เวลา 05:08
 • jeemspurasha

  ชอบสุด ๆ ไปเลยครับใบนี้..งามครับ..ทั้งภาพทั้งแสงเลย..

  โพสเมื่อ 23 ธ.ค. 53 เวลา 05:07
 • jeemspurasha

  ขึ้นแว้ววววว..สวยอะ

  โพสเมื่อ 23 ธ.ค. 53 เวลา 05:04
 • jeemspurasha

  วิวสวยอีก..ขอบฟ้าสีงามจัง

  โพสเมื่อ 23 ธ.ค. 53 เวลา 05:03
 • jeemspurasha

  วิวสวยจัง..อยาำกไปมากเลยที่นี่

  โพสเมื่อ 23 ธ.ค. 53 เวลา 05:00
 • jeemspurasha

  สวยคับ.งพริ้วเลย

  โพสเมื่อ 23 ธ.ค. 53 เวลา 04:59
 • jeemspurasha

  วางสวย..แสงงาม..ชอบมากกก

  โพสเมื่อ 23 ธ.ค. 53 เวลา 04:59
 • jeemspurasha

  สุนัขหลับ..อิอิ..มุมมองเจ๋งดีครับ

  โพสเมื่อ 23 ธ.ค. 53 เวลา 04:59
 • romancemick

  สวยครับ

  โพสเมื่อ 23 ธ.ค. 53 เวลา 03:36
 • romancemick

  สุดยอดครับ

  โพสเมื่อ 23 ธ.ค. 53 เวลา 03:36
 • romancemick

  แฉกสวยเชียวครับ

  โพสเมื่อ 23 ธ.ค. 53 เวลา 03:35
 • romancemick

  ไปพักเลือกที่ห้องไหนครับ

  ผมอยากได้ข้อมูลเหมือนกัน

  วาดฝันว่าจะไปมานานแล้ว

  โพสเมื่อ 23 ธ.ค. 53 เวลา 03:35
 • romancemick

  แสงดีจริงๆครับภาพนี้

  โพสเมื่อ 23 ธ.ค. 53 เวลา 03:33
 • romancemick

  อันนี้ที่ภูลังกาใช่ไหมครับ

  ภาพนี้สวยจัง

  ไม่เคยได้ถ่ายอะไรที่เป็นแบบนี้เลย

  โพสเมื่อ 23 ธ.ค. 53 เวลา 03:29
 • noomplayboy

  เห็นภาพนี้เเล้วละลายเลยครับ สวยมากๆ...เมืองไทยไม่ไปไม่รู้จริงๆ

  โพสเมื่อ 23 ธ.ค. 53 เวลา 01:45
 • noomplayboy

  พระอาทิตย์โผล่มาแล้ว...wink wink

  โพสเมื่อ 23 ธ.ค. 53 เวลา 01:44
 • noomplayboy

  ทะเลหมอกๆๆ

  โพสเมื่อ 23 ธ.ค. 53 เวลา 01:44
 • noomplayboy

  ชอบภาพนี้ครับ แสงสวยมากครับ @^_^@!

  โพสเมื่อ 23 ธ.ค. 53 เวลา 01:43
 • mmoktp

  ชอบเมฆริ้วๆนี่แหละ

  โพสเมื่อ 23 ธ.ค. 53 เวลา 00:40
 • mmoktp

  ฟ้าเข้มมากเลยลุง ใส่ CPL ด้วยป่ะเนี่ย

  โพสเมื่อ 23 ธ.ค. 53 เวลา 00:39
 • mmoktp

  มุมนี้ก็สวยจริงๆ

  โพสเมื่อ 23 ธ.ค. 53 เวลา 00:39
 • mmoktp

  ต้องบอกว่าแสงสาดส่อง

  โพสเมื่อ 23 ธ.ค. 53 เวลา 00:38
 • mmoktp

  แสงทองนี่ สวยและอบอุ่นจริงๆ

  โพสเมื่อ 23 ธ.ค. 53 เวลา 00:37
 • mmoktp

  ตะวันมันแฉกสวยขนาดนี้เลยเหรอเนี่ย

  โพสเมื่อ 23 ธ.ค. 53 เวลา 00:37
 • mmoktp

  รอบนี้ทะเลสวย

  โพสเมื่อ 23 ธ.ค. 53 เวลา 00:36
 • mmoktp
  nomkapine

  ท่าน สว

  พูดไม่สุภาพอีกแระ 555+

  โพสเมื่อ 23 ธ.ค. 53 เวลา 00:35
 • mmoktp

  มุมนี้แหละสวย

  โพสเมื่อ 23 ธ.ค. 53 เวลา 00:34
 • mmoktp

  ถ่่ายฉากหน้ามาได้งามเลยนะ เด่นเชียว

  โพสเมื่อ 23 ธ.ค. 53 เวลา 00:34
 • mmoktp

  โห ใสปิ๊งเลย

  โพสเมื่อ 23 ธ.ค. 53 เวลา 00:33
 • mmoktp

  หยุดเวลาให้ช้าลงที่แม่กำปองไง ไม่รู้จะรีบร้อนไปไหน

  โพสเมื่อ 23 ธ.ค. 53 เวลา 00:32
 • mmoktp
  nomkapine

  มันแรงก็ไอ้ตรงใบนี้แหละะะะะะะ

  ขออึดกว่านี้ทำได้มั้ยๆ 5555

  ไม่อยากเป็นแบบ ก็ไม่บอกนะ อิอิ

  โพสเมื่อ 23 ธ.ค. 53 เวลา 00:32
 • ninkzaa

  ฟ้าสวยเชียว ...

  โพสเมื่อ 22 ธ.ค. 53 เวลา 19:49
 • ninkzaa

  วัดแสงได้เยี่ยมเลยอ่าครับ ..

  โพสเมื่อ 22 ธ.ค. 53 เวลา 19:48
 • ninkzaa

  หมอกบาง ๆ แสงอุ่น ๆ สวยจัง ...

  โพสเมื่อ 22 ธ.ค. 53 เวลา 19:48
 • ninkzaa

  แสงสวยมากเลยครับ ..

  โพสเมื่อ 22 ธ.ค. 53 เวลา 19:47
 • ninkzaa

  แสงเริ่มมาแล้วววว ...

  โพสเมื่อ 22 ธ.ค. 53 เวลา 19:47
 • ninkzaa

  สวยมาก ๆ เลยครับ ที่นี่ ...

  โพสเมื่อ 22 ธ.ค. 53 เวลา 19:46
 • ninkzaa

  สวัสดีครับ พี่ ๆ ทั้งสองงงง ^^

  โพสเมื่อ 22 ธ.ค. 53 เวลา 19:46
 • ninkzaa

  มุมสวยมากเลย เยี่ยมมาก ๆ ครับ ..

  โพสเมื่อ 22 ธ.ค. 53 เวลา 19:46
 • ninkzaa

  ถ่ายน้ำตกมาได้สวยมาก ๆ เลยครับ ..

  โพสเมื่อ 22 ธ.ค. 53 เวลา 19:45
 • ninkzaa

  สวยงามครับ แสง เงา ....เยี่ยมมาก ๆ เลยครับ

  โพสเมื่อ 22 ธ.ค. 53 เวลา 19:45
 • ninkzaa

  พี่คนขวา ได้ใจผมไปเลย อิอิ

  โพสเมื่อ 22 ธ.ค. 53 เวลา 19:44
 • nomkapine

  ฟ้าอลังมากๆ

  โพสเมื่อ 22 ธ.ค. 53 เวลา 09:24
 • nomkapine

  แสงสาดดดดด

  โพสเมื่อ 22 ธ.ค. 53 เวลา 09:24
 • nomkapine

  ดูอุ่นดีจัง

  โพสเมื่อ 22 ธ.ค. 53 เวลา 09:24
 • nomkapine

  เป็นทิวๆเลยอะ

  โพสเมื่อ 22 ธ.ค. 53 เวลา 09:23
 • nomkapine

  ท่าน สว

  โพสเมื่อ 22 ธ.ค. 53 เวลา 09:23
 • nomkapine

  ฟุ้งเลยๆ

  โพสเมื่อ 22 ธ.ค. 53 เวลา 09:23
 • nomkapine

  ว๊าววว แจ่มจริงอะไรจริง

  โพสเมื่อ 22 ธ.ค. 53 เวลา 09:22
 • nomkapine

  ตัวนี้หลับตลอด กลับมาจากน้ำตกก็ยังหลับอยู่ที่เดิม

  โพสเมื่อ 22 ธ.ค. 53 เวลา 09:22
 • nomkapine

  มันแรงก็ไอ้ตรงใบนี้แหละะะะะะะ

  ขออึดกว่านี้ทำได้มั้ยๆ 5555

  โพสเมื่อ 22 ธ.ค. 53 เวลา 09:21
 • uthaiwanth

  สวยมาก ๆ เลยจ๊ะ

  โพสเมื่อ 22 ธ.ค. 53 เวลา 09:12

Chill Chill @ Maekampong
โพสต์เมื่อ วันอังคาร ที่ 21 ธันวาคม 2553
เวลา 17:21
เข้าชม 3,488 ครั้ง
การอนุญาต สาธารณะ
Short Url http://a.thaimultiply.com/WyLJdZ