ผมจับรถไฟรอบสี่ทุ่มเพื่อมุ่งหน้าสู่เมือง Aswan ซึ่งอยู่ทางตอนล่างของอียิปต์ (ตามแผนที่) แต่กี้บอกว่า ที่นี่ถือเป็นอียิปต์เหนือ เนื่องจากแม่น้ำไนล์จะไหลจากทิศใต้ขึ้นสู่ทิศเหนือจรดทะเลเมดิเตอเรเนียน (พื้นที่ด้านใต้จะมีระดับสูงกว่าพื้นที่ด้านเหนือ) ดังนั้น เมืองที่อยู่ทางใต้ จะเรียกว่าอียิปต์เหนือ ส่วนเมืองที่อยู่เหนือ จะเรียกว่าอียิปต์ใต้ การเดินทางของเราวันนี้เป็นการเดินทางโดยรถไฟนั่งชั้น 1 สภาพรถไฟจะคล้ายกับชั้นสอง เพียงแต่ชั้น 1 จะมีเบาะนั่งเพียง 3 แถว คือ 2 และ 1 แต่ถ้าเป็นชั้น 2 เบาะจะเป็นแบบ 2 และ 2 ครับ เราใช้เวลาอยู่บนรถไฟ 14 ชั่วโมงเต็ม เรียกได้ว่านั่งกันรากงอกเลยครับ สำหรับราคาตั๋ว ถ้าเป็นคนอียิปต์ขึ้น จะอยู่ที่ราคา 109 L.E. แต่ถ้าเป็นนักท่องเที่ยวขึ้น ราคาจะอยู่ที่ 179 L.E.ครับ เวลาที่สถานีรถไฟออกตั๋วมาให้ เขาจะให้บัตรโดยสารที่ขายให้กับคนอียิปต์คือราคาหน้าตั๋ว 109 L.E. แล้วจะมีเศษกระดาษเหมือนบิลชำระเงินเขียนเพิ่มเติมประมาณว่าเป็นค่าธรรมเนียมแนบมาด้วย เวลานายตรวจมาตรวจตั๋วบนรถไฟ เราจะต้องยื่นให้ทั้งสองใบนะครับ เพราะถ้ามีเฉพาะตั๋วโดยสารเฉย ๆ อาจจะต้องโดนเรียกเก็บค่าธรรมเนียมเพิ่มอีก ผมแนะนำให้เข้าห้องน้ำซะให้เรียบร้อยตั้งแต่ก่อนออกเดินทางเลย เพราะอย่างไปหวังอะไรกับห้องน้ำบนรถไฟ ถ้าคุณเป็นคนทนความสกปรกได้ ก็สามารถไปใช้ห้องน้ำบนรถไฟได้ครับ

ผมมาถึง Aswan ประมาณเที่ยง จากนั้นก็เหมาแทกซี่เพื่อไปส่งที่โรงแรม ผมเลือกพักที่โรงแรม Hathor Hotel ซึ่งอยู่ริมแม่น้ำไนล์เลยครับ เพียงแค่ข้ามถนนมาก็จะพบแม่น้ำไนล์แล้ว สนนราคาค่าห้องอยู่ที่ 15$

เมื่อเก็บข้าวของเข้าที่พักเรียบร้อยแล้วก็ออกเดินสำรวจตลาด และหาร้านอาหารกลางวัน มื้อนี้กี้เปิดหนังสือ Lonely Planet แนะนำร้าน Pizza อยู่ข้างสถานีรถไฟ เราเลยไม่รอช้า รีบไปพิสูจน์ความอร่อยตามที่เขาแนะนำ พิซซ่าที่นี่ไม่เหมือนพิซซ่าบ้านเราที่จะมีแป้งหนาหรือบางแล้วแต่ที่เราจะสั่ง แล้วจะมีเครื่องมาวางบนแป้งพิซซ่า แต่ที่นี่ แป้งเขาจะบางจนเรียกได้ว่า กรอบ เลยก็ว่าได้ครับ ลักษณะแป้งเหมือนแป้งโรตี และเขาจะเอาไส้ต่าง ๆ ที่เราสั่ง ใส่ไว้ด้านใน ไส้ของพิซซ่าก็แล้วแต่เราจะเลือกออกแบบครับ มีทั้งกุ้ง ปลาหมึก เห็ด ทูน่า และที่นี่เขานิยมใส่มะกอกดองด้วย ซึ่งไม่ค่อยจะถูกปากผมสักเท่าไร แต่เมื่อเขี่ยมะกอกออกแล้ว รสชาติอย่าให้พูดถึงเลยครับ เรากินไป 3 ถาด สำหรับราคาถือว่าไม่แพงครับ (ผมจำราคาไม่ได้แล้ว ราคาถาดละไม่เกิน 200 บาท)

หลังจากอิ่มหนำกันแล้ว ช่วงบ่ายนี้ผมมีโปรแกรมที่จะไปล่องเรือเฟลุกกะกันครับ

เรือเฟลุกกะ (Felucca) เป็นเรือใบเสาเดี่ยวแบบสมัยโบราณที่ใช้แรงลมในการให้เรือแล่นไปตามสายน้ำ สำหรับค่าเหมาเรือ ผมไม่รู้ว่าเขาคิดเป็นรายหัวหรือยังไงนะครับ แต่ลำที่ผมนั่ง มีคณะผม 6 คน และมีฝรั่งอีก 1 คน เขาคิดคณะผม 105 L.E.ครับ ใช้เวลาในการล่อง 3 ชั่วโมง

เรือเฟลุกกะ จะอาศัยแรงลมกับการบังคับทิศทางด้วยใบเรือและหางเสือ การที่จะเคลื่อนตัวจากจุดหนึ่งไปยังจุดหนึ่ง จะต้องเคลื่อนที่แบบซิกแซก ตัดไปตามลำน้ำ สีของแม่น้ำไนล์มีสีครามเข้ม สายลมที่มาปะทะกับผิวน้ำ มันช่วยทำให้ผมชุ่มฉ่ำมาก ๆ บรรยากาศในการล่องเรือดีมาก ดีจนผมอยากจะขอหลับบนเรือเลยก็ว่าได้ เรือแล่นมาได้สักพัก ก็จะมาจอดส่งผมที่ Botanic Garden ซึ่งจะคล้าย ๆ สวนพฤกษศาสตร์บ้านเราครับ คือจะรวบรวมพันธุ์ไม้ต่าง ๆ ไว้บนเกาะ ซึ่งดูจากพันธุ์พืชแล้วก็ไม่ได้แตกต่างจากบ้านเราเลย เราเสียค่าเหยียบเกาะคนละ 10 L.E. จุดต่อไปคนเรือที่เป็นชาวนูเบียนก็พาพวกเราไปจอดแวะที่หมู่บ้านนูเบียนครับ

หมู่บ้านชาวนูเบียนตั้งอยู่บนเกาะเอเอลฟันทีน บ้านแต่ละหลังจะถูกทาสีอย่างสวยงาม เรียกได้ว่าแต่ละบ้านมีสีที่ไม่ยอมน้อยหน้ากันเลย หลากหลายสีมากจริง ๆ ในหมู่บ้านสามารถเดินชมวิถีชีวิตของคนที่นี่ได้โดยรอบ ชาวนูเบียนน่าเห็นใจครับ ชาวอียิปต์มองชาวนูเบียนเป็นพวกคนใช้แรงงาน จึงถูกมองว่าเป็นคนอีกชนชั้นหนึ่ง แต่เขาก็มีวัฒนธรรมที่โดดเด่นของเขาเหมือนกัน คนที่นี่มีสีผิวที่ดำมาก ๆ อย่างคนเรือของผม เขาใส่ชุดประจำเผ่าของเขาซึ่งเป็นสีขาว เสื้อขับกับสีผิว สีตัดกันสุด ๆ เลยครับ ผมว่าผมดำแล้ว เมื่อไปนั่งใกล้ ๆ เขา ผมกลับขาวขึ้นถนัดตา ระหว่างรอเรือออกจากฝั่งก็จะมีเด็กน้อย มีเพียงอุปกรณ์ติดตัวอย่างเดียวคือแผ่นโฟม เด็กจะลอยตัวมาบนแผ่นโฟม แล้วใช้มือจ้วงน้ำเพื่อที่จะมาเทียบเคียงเรือของเรา จากนั้นเด็กน้อยก็จะมาร้องเพลงให้ฟัง เสียงดีใช้ได้เลยครับ เมื่อร้องเพลงจบเป็นอันรู้กันว่าต้องจ่ายทิปอีกตามเคย

เมื่อเสร็จสิ้นภาระกิจการล่องเรือแล้วก็ถึงเวลาอาหารค่ำพอดีครับ ผมเดินไปในตลาดข้าง ๆ โรงแรมเพื่อหาอาหารเย็นกิน ตลาดก็เป็นเหมือนตลาดถนนคนเดินบ้านเรา มีทั้งของที่ใช้ในกิจวัตรประจำวันของคนที่นี่ รวมถึงร้านขายของที่ระลึกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า ที่ติดตู้เย็น เครื่องหนัง เครื่องเทศต่าง ๆ รวมถึงอินทผาลัม ของฝากขึ้นชื่อของอียิปต์ครับ มื้อเย็นนี้เราฝากท้องไว้กับร้านไก่ย่างในตลาดแห่งนี้ครับ

หลังอาหารค่ำเราคงต้องรีบกลับไปพักผ่อนนอนเอาแรง เนื่องจากพรุ่งนี้เรามีโปรแกรมที่จะออกเดินทางไป Abu Simbil ซึ่งจะต้องออกเดินทางกันตอนตี 3 ครับ

เช้าวันใหม่ รถตู้มารับเราตอนตีสาม กว่าจะตะเวนรับลูกทัวร์คนอื่น ๆ ก็ปาเข้าไปตี 3 ครึ่งกว่าแล้ว แต่กว่าจะได้ออกเดินทางกันจริง ๆ ก็ราวตี 4 ครึ่ง เนื่องจากที่ตั้งของ Abu Simbil อยู่ใกล้เขตแดนประเทศซูดาน การที่จะเดินทางเข้าไปนั้นค่อนข้างอันตราย เมื่อปี 2001 มีรถบัสนักท่องเที่ยวญี่ปุ่นโดนซุ่มโจมตี ตายไป 20 กว่าคน และมีนักท่องเที่ยวหายตัวไปอีก ดังนั้นทางการของที่นี่จึงเข้มงวดในความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว ดังนั้นทางการจึงให้รถทุกคันที่มีความประสงค์จะเข้าไปยัง Abu Simbil ต้องเดินทางพร้อมกันเป็นขบวน โดยมีจุดนัดพบอยู่ทางด้านทิศใต้ของตัวเมือง แล้วจะมีกองกำลังทหารมาคอยคุ้มกันตลอดเส้นทาง มีหลายครั้งที่นักท่องเที่ยวโดนลอบทำร้ายจากกองกำลังแบ่งแยกดินแดนครับ

ผมใช้เวลาประมาณสามชั่วโมงครึ่งก็มาถึง Abu Simbil พอลงรถปุ๊บ ต้องอาศัยความเร็วเป็นที่สุดในการต่อแถวซื้อตั๋วเข้าไปชม Abu Simbil Tow Temples เนื่องจากนักท่องเที่ยวจะมาถึงพร้อมกันหมด ความชุลมุนก็จะเริ่มขึ้น สำหรับค่าตั๋วเข้าชม บัตรนักเรียน 40 L.E.ครับ

เมืองอาบูซิมเบล (Abu Simbel) ตั้งอยู่บริเวณชายฝั่งริมทะเลสาบนัสเซอร์ (Lake Nasser) ซึ่งเกิดขึ้นจากการสร้างเขื่อนอัสวาน (Aswan Dam) ที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อขวางกั้นแม่น้ำไนล์ โดยเขื่อนอัสวานมีขนาดใหญ่อันดับ 2 ของโลกครับ

สำหรับมหาวิหารอาบูซิมเบล เป็นสถาปัตยกรรมหินทราย อายุกว่า 3,000 ปี สร้างขึ้นในสมัยองค์ฟาโรห์รามเสสที่ 2 เพื่อบูชาเทพอามุนรา วิหารแห่งนี้เจาะภูเขาเข้าไป มหาวิหารแห่งนี้ประกอบไปด้วยวิหารของรามเสสที่ 2 (Temples of Ramses II) และวิหารของเนเพอร์ตารี (Nefertari) มเหสีอันเป็นที่รักของพระองค์ ในอดีต มหาวิหารอาบูซิมเบลได้ถูกน้ำท่วม ซึ่งเป็นผลมาจากการสร้างเขื่อนอัสวาน ส่งผลให้วิหารทั้ง 17 แห่งจมอยู่ใต้น้ำ จนองค์การยูเนสโกต้องมาช่วยยกให้และมหาวิหารอาบูซิมเบลก็ถูกยกขึ้นสูงจากพื้นดิน 65 เมตร ซึ่งเป็นงานที่ยากมาก ใช้เวลาทั้งสิ้น 4 ปี สิ้นค่าใช้จ่าย 40 ล้านเหรียญสหรัฐ

องค์ฟาโรห์รามเสสที่ 2 ถือเป็นกษัตริย์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งประวัติศาสตร์อียิปต์ ทรงชำนาญการศึกมาก ๆ ถ้าเปรียบเที่ยบกษัตริย์ไทย คงเปรียบได้กับพระนเรศวรเลยครับ

ด้านหน้าวิหารจะมีรูปสลักซึ่งมีพระพักตร์ของฟาโรห์รามเสสที่ 2 นั่งบนบัลลังก์ 4 องค์ เรียงกันข้างละ 2 องค์ แต่รูปสลักองค์ที่ 2 จากซ้ายมือพังเสียหายเนื่องจากแผ่นดินไหวเมื่อพันปีก่อน ตรงพระบาทของรูปฟาโรห์มีรูปปั้นโอรสและธิดาของพระองค์ ด้านบนมีรูปสลักลิงบาบูน 22 ตัวซึ่งเป็นการบ่งบอกว่าวิหารนี้สร้างเมื่อพระองค์ครองราชย์เป็นปีที่ 22 มหาวิหารแห่งนี้หันหน้าไปทางแม่น้ำ เพื่อแสดงถึงพลังและอำนาจของฟาโรห์ที่คอยดูแลปกป้องเหล่าเรือใบที่แล่นในแม่น้ำไนล์

เมื่อเข้าไปในวิหารจะพบว่ามีรูปสลักฟาโรห์อีก 8 รูปประทับยืนทั้งสองข้างเพื่อต้อนรับผู้มาเยือน ภายในวิหารใหญ่มีห้องบูชาและมีรูปหินแกะสลัก 4 องค์ประดิษฐานอยู่ คือ เทพเจ้า Amon,Ramses II,Hamakis และ Ptah ในแต่ละปีจะมีอยู่ 2 วันคือวันที่ 22 ก.พ. และ 22 ต.ค. แสงอาทิตย์จะส่องผ่านประตูทางเข้าเข้ามาส่องแสงไปที่ Amon และ Ramses II ก่อน แล้วจะค่อยๆเลื่อนไปที่ Hamakis จะส่องสว่างอยู่ประมาณ 20 นาที โดยจะไม่มีแสงส่องไปที่ เทพเจ้า Ptah เลย เพราะเทพเจ้า Ptah คือเทพเจ้าแห่งความมืดในสมัยโบราณ ว่ากันว่าวันที่ 22 ก.พ. ตรงกับวันประสูติของฟาโรห์ รามเสสที่ 2 ขณะที่วันที่ 22 ต.ค. ตรงกับวันขึ้นครองราชย์ของพระองค์ แสดงให้เห็นถึงความเจริญทางวิทยาการทางการคำนวณของชาวอียิปต์โบราณ ส่วนแสงจะสาดส่องเข้าไปตรงรูปสลักหรือไม่ คงต้องไปพิสูจน์กันด้วยตาของตัวเองนะครับ ด้านในวิหารไม่อนุญาตให้ถ่ายรูปครับ

ด้านข้างของวิหารของรามเสสที่ 2 จะเป็นวิหารของเนเพอร์ตารี พระราชินีที่พระองค์รักและโปรดมากที่สุด ด้านหน้าวิหารเป็นรูปสลักของฟาโรห์รามเสสที่สองในท่ายืนสี่รูป สลับกับรูปสลักของราชินีเนเฟอร์ทารี่ในท่ายืนอีกสองรูป ตรงตำแหน่งเท้ามีรูปสลักของโอรสและธิดาของทั้งสอง อันนี้ค่อนข้างแปลก การก่อสร้างไม่ว่าจะเป็นวิหารหรืออนุสรณ์สถานต่างๆ ในสมัยโบราณมักจะเป็นของพระเจ้าแผ่นดินสร้างให้ตนเองหรือสร้างให้เทพเจ้าเท่านั้น การสร้างให้ราชินีครั้งนี้จึงเป็นกรณีพิเศษจริง ๆ

ผมชื่นชมความยิ่งใหญ่ของ Abu Simbil อยู่ประมาณ 3 ชั่วโมงก็ต้องรีบเดินทางกลับเพื่อให้ทันกับขบวนของนักท่องเที่ยวอีกครั้ง ระหว่างทางก็หลับ ๆ ตื่น ๆ อยู่ตลอดทาง เนื่องจากเมื่อคืนคงนอนพักผ่อนน้อยไป ตื่นมาอีกทีก็ต้องตกใจเมื่อมองออกไปข้างนอกคิดว่าเมื่อเช้าเกิดฝนตกหนัก จึงทำให้มีแอ่งน้ำขังอยู่ข้าง ๆ ถนน มองออกไปเห็นเงาของเสาไฟด้วย

แต่เมื่อนั่งไปเรื่อย ๆ ชักเห็นเงาสะท้อนของภูเขาหลายที่ ก็เริ่มรู้สึกแปลกใจ เลยถามกี้ กี้บอกว่าเป็นปรากฎการณ์มิราจ ซึ่งบ้านเราเองก็มีเหมือนกันครับ ผมเคยเห็นเวลาที่ขับรถช่วงแดดจัด ๆ จะเห็นเหมือนแอ่งน้ำอยู่กลางถนนแต่ไม่มีเงาสะท้อนใด ๆ แต่ครั้งนี้ที่แปลกไปจากบ้านเราคือ ผมเห็นเงาสะท้อนต่าง ๆ เช่น เสาไฟ หรือ ภูเขา มันปรากฎอยู่ในปรากฎการณ์มิราจ ก็เลยตื่นเต้นเป็นพิเศษครับ

ตื่นมาอีกที รถก็พาผมแล่นบนสันเขื่อน Aswan แล้วครับ กี้บอกให้พวกเราเตรียมตัวเพราะจุดหมายต่อไปคือ Philae Temple ซึ่งเราต้องต่อเรือที่ท่าเรือ เพื่อจะข้ามไปบน Philae Temple ครับ ไม่นานนักรถก็มาจอดที่ข้างถนน แล้วบอกให้้พวกเราลงตรงนี้ อ้าว แล้วไหนเรือที่เราจะข้ามไปล่ะ ยังไม่เห็นวี่แววว่าจุดที่เขาส่งพวกเราจะเป็นท่าเรือได้เลย เราก็ลงจากรถด้วยอาการงุนงง มาตั้งสติได้อีกทีก็รู้ว่าโดนปล่อยเกาะแล้ว โชคดีที่แถวนั้นยังพอมีรถแทกซี่อยู่บ้าง หลังจากต่อรองราคาอยู่หลายคัน ก็มีแทกซี่ใจดีผ่านมาพอดี เราเลยเหมาให้ไปส่งพวกเราที่ท่าเรือและรอรับพวกเรากลับไปยังที่พักเลย

ค่าเข้าชม Philae Temple บัตรนักเรียนราคา 25 L.E. ทั้งนี้ไม่รวมค่าเรือนะครับ ค่าเรือนักท่องเที่ยวต้องเหมาเอาเอง

วิหารฟิเลเป็นวิหารศักดิ์สิทธิ์ตามความเชื่อของชาวอียิปต์มาตั้งแต่โบราณกาล สร้างขึ้นเพื่อบูชาเทพีไอซิส ชายาของเทพโอซิริสและเป็นมารดาของเทพฮอรัส เทพีไอซิสได้รับการยกย่องว่าเป็นเทพีแห่งความรัก เทพแห่งมารดาและเทพแห่งเวทย์มนต์ หลังสร้างเขื่อนอัสวานแห่งใหม่เกาะฟิเลก็จมอยู่ใต้ทะเลสาบนัสเซอร์เช่นเดียวกับมหาวิหารอาบูซิมเบล ยูเนสโก้ได้ให้ความช่วยเหลือในการย้ายวิหารใต้น้ำให้กลับมาสง่างามเหมือนเดิม โดยการสร้างทำนบล้อมเกาะเอาไว้ สูบน้ำออก และย้ายหินราว 40,000 ก้อน มาต่อเป็นวิหารขึ้นอีกครั้งที่เกาะอากิลคีย์ ซึ่งตกแต่งให้เหมือนเดิมมากที่สุด เมื่อเดินเข้าไปด้านในวิหารจะพบแท่นบูชา ไว้สำหรับบูชาเทพโอไซริส เพื่อให้เทพโอไซริสกลับมาคืนชีพอีกครั้ง

เราใช้เวลาอยู่ที่วิหารฟิเลกันพอสมควรก็ข้ามเรือกลับฝั่ง รถแทกซี่จอดรอเพื่อรับเรากลับที่พัก เมื่อมาถึงที่พักก็ใกล้เวลาพลบค่ำพอดี ผมเลยขึ้นไปเก็บบรรยากาศยามเย็นที่ชั้นดาดฟ้าของโรงแรม ซึ่งด้านบนมีสระว่ายน้ำและเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกริมแม่น้ำไนล์ด้วย ขอบอกว่า พระอาทิตย์ตกหน้าที่พักของเราเลยครับ ค่ำนี้เราไปกินอาหารกันริมแม่น้ำไนล์ บรรยากาศดีมาก ๆ

เช้าวันใหม่ เรามีโปรแกรมมุ่งหน้าสู่เมือง Luxor แต่เราจะแวะเที่ยวกันไปเรื่อย ๆ รถตู้มารับเราเวลา 08.00 น. จากนั้นตะเวนรับเพื่อนร่วมทางจนครบ ก็ปาเข้าไป 09.00 น.แล้ว นั่งรถประมาณหนึ่งชั่วโมงรถก็พามาถึงเมือง Edfu จุดหมายแรกของเราอยู่ที่ Kom ombo

วิหารคอมออมโบ (Kom Ombo Temple) ตั้งอยู่บนเนินเขาเล็ก ๆ ที่ล้ำออกมาถึงแม่น้ำไนล์ ถูกสร้างขึ้นเพื่อบูชาเทพเจ้า 2 องค์คือ เทพโซเบค (Sobek) เทพเจ้าแห่งความอุดมสมบูรณ์ มีรูปร่างเป็นมนุษย์แต่เศียรเป็นจระเข้ และ เทพเจ้าฮอรัส (Horus) เทพเจ้าแห่งสงครามและการแพทย์อียิปต์โบราณ มีรูปร่างเป็นมนุษย์แต่เศียรเป็นนกเหยี่ยว วิหารแห่งนี้จึงมีชื่อเรียกอีกชื่อว่า "วิหารสองเทพเจ้า" ภายในวิหารคอมออมโบ ประกอบไปด้วยห้องเล็ก ๆ ซึ่งเป็นสถานที่สำหรับการเก็บมัมมี่จระเข้อยู่สองตัว ตามฝาผนังของวิหารถูกตกแต่งไปด้วยภาพแกะสลักที่มีการบรรยายถึงการแพทย์ในสมัยนั้น นอกจากนี้ยังมีบ่อน้ำที่อยู่บริเวณใกล้ ๆ วิหาร ซึ่งในอดีตถูกใช้เป็นตัวกำหนดอัตราค่าภาษีและเป็นสถานที่สำหรับเลี้ยงจระเข้ของพระที่ดูแลวิหารแห่งนี้อีกด้วย ที่เสาและเพดานบางจุดยังพอมองเห็นสีที่คนสมัยนั้นระบายตกแต่งได้อย่างชัดเจน

อีกหนึ่งจุดสำคัญที่ไม่ควรพลาดชมคือปฏิทินโบราณ ที่ยังคงสภาพที่ค่อนข้างสมบูรณ์อยู่เลยครับ วิหารนี้สร้างบนเนินเขาริมฝั่งแม่น้ำไนล์ เป็นบริเวณที่มีจระเข้ชุกชุมในสมัยโบราณ วิหารนี้จึงบูชาเทพโซเบก ซึ่งมีเศียรเป็นจระเข้ และมีจระเข้มัมมี่เก็บรักษาไว้ด้วย สำหรับค่าเข้าชมวิหารคอมออมโบ บัตรนักเรียนราคา 15 L.E.ครับ

ได้เวลาพอสมควรก็เดินทางกันต่อ นั่งรถไปได้อีกสักสองชั่วโมง รถก็มาจอดที่ Edfu Temple ยิ่งบ่ายแดดยิ่งแรง ทำให้ผมเริ่มหมดแรงไปด้วยเลยครับ ที่อียิปต์นี่ดีหน่อย ถึงแม้แดดจะแรง อากาศจะร้อนเพียงใด แต่เหงื่อไม่ยักจะออกมาก อาจเป็นเพราะที่นี่ร้อนแบบแห้ง ๆ นี่ถ้าเป็นเมืองไทย ผมคงจะอาบเหงื่อต่างน้ำไปนานแล้วครับ

วิหารเอ็ดฟู (Edfu Temple) ได้รับการยกย่องว่าเป็นวิหารอียิปต์โบราณที่ยังคงสภาพสมบูรณ์ที่สุด สร้างขึ้นเพื่อบูชาเทพเจ้าฮอรัส (Horus) ร่างเป็นคนแต่มีเศียรเป็นเหยี่ยว เป็นเทพเจ้าแห่งความดีและฉลาดรอบรู้ มองได้ไกลเหมือนตาเหยี่ยว อดีตวิหารแห่งนี้ถูกปกคลุมด้วยทรายเกือบถึงยอดตัวเสาและหัวเสาเป็นเวลานาน จนเมื่อมีการขุดเอาทรายออกปรากฏว่าตัววิหารยังแข็งแรง แน่นหนา ภายในวิหารแบ่งเป็นห้อง ๆ และจะมีห้องสำคัญอยู่ 1 ห้อง ซึ่งจะมองเห็นเป็นเหมือนเสลี่ยงที่มีคานยื่นออกมา คาดว่าเป็นแท่นสำหรับเอาไว้บูชาเทพเจ้าฮอรัส ซึ่งเป็นเทพของวิหารแห่งนี้ครับ

ในหนังสือ Lonely Planet ยังแนะนำให้เราเข้าชมห้องยาด้วย ภายในห้องยาจะมีภาพสลักหินที่บอกเล่าถึงกรรมวิธีในการผลิตยา ซึ่งถูกสลักเรียงรายอยู่เต็มผนังห้องเลยครับ ที่วิหารเอ็ดฟู เสียค่าเข้าชม บัตรนักเรียนราคา 25 L.E. ครับ

ออกจากวิหารเอ็ดฟูเราก็เดินทางกันต่อ คราวนี้นั่งรถประมาณ 3 ชั่วโมงก็มาถึงเมืองลักซอร์แล้วครับ ลักซอร์เป็นเมืองหลวงเก่าของอาณาจักรอียิปต์โบราณที่เคยรุ่งเรืองเมื่อกว่า 5,000 ปีมาแล้ว เราจัดแจงเข้าที่พัก ซึ่งเราเลือกเข้าพักที่ Nefertiti Hotel โรงแรมอยู่ด้านหน้าวิหารลักซอร์เลยครับ ที่สำคัญอยู่ติดกับตลาดที่ขายของฝากด้วย เย็นนี้ผมเดินเตร็ดเตร่สำรวจตัวเมืองลักซอร์และเดินสำรวจราคาของฝากไปในตัว กี้บอกว่าที่นี่ของฝากจะถูกกว่าที่ตลาดข่านเอลคาลีลีที่อยู่ในกรุงไคโร ดังนั้นถ้าหากจะซื้อของฝากกี้แนะนำให้ซื้อจากที่นี่ไปเลย ผมเองก็เริ่มปฏิบัติการเลยครับ แต่ละร้านที่เดินผ่าน พ่อค้าพยายามเรียกให้เราหยุดสนใจในสินค้าของเขา เมื่อเราไม่สนใจก็จะตะโกนบอกมาว่า 1$ ผมเลยอยากเรียกตลาดนี้ว่า ตลาด 1$ เสียจริง ๆ แต่รับรองว่า เมื่อเราเข้าไปดูสินค้าแล้ว ราคา 1$ นั้น อาจจะเป็นสินค้าราคาถูก ๆ ซึ่งถ้าต่อรองดี ๆ จะไม่ถึง 1$ ครับ การต่อรองราคาคงต้องต่อแบบเยอะมาก ๆ ประมาณ 1 ใน 3 เลยก็ว่าได้ เนื่องจากภาษาอังกฤษผมไม่แข็งแรง เลยต้องอาศัยน้องกิ๊ฟเป็นล่ามต่อรองราคาให้ ต่อรองราคาไป เกือบไม่ได้ออกจากร้านขายของซะแล้ว เนื่องจากพ่อค้าเองก็มั่ว ครั้งแรกบอกราคาถูกมา พอเราจะเอาเข้าจริง ๆ จำนวนหลายชิ้น ก็กลับบอกอีกราคานึงซึ่งแพงกว่าเดิม ต่อรองกันนาน เขาก็ไม่ยอมให้ราคาตามที่ผมพอใจ ผมก็เดินออก เท่านั้นแหล่ะ มันด่าตามหลังมาเลย น้ำเสียงที่เคยออดอ้อน กลับกลายเป็นเสียงแข็ง สัญชาติญาณมันบอกว่าเขาด่าเราแล้ว ผมก็เลยรีบเดินออกเลยครับ พอผมไปหยุดดูสินค้าร้านอื่น ซึ่งเป็นจังหวะเดียวกับที่พ่อค้าคนที่ด่าผมเดินสวนมาเจอผมพอดี พ่อค้าคนนั้นยังมีน่ามาบอกราคาสินค้าผมอีกนะ ด่าเขาแล้วยังจะอยากมาขายเขาอีก อดเถอะมึง....

พ่อค้าที่นี่จะตื้อนักท่องเที่ยวเป็นอย่างยิ่ง เพียงแค่เราหยุดดูสินค้าเขาหน้าร้านเท่านั้น เมื่อเราเดินออกมาก็จะเดินตามเราไม่หยุด พอเราเดินกลับไปทางร้านเขาอีกรอบ เขาก็จะมาบอกว่า คุณเคยสัญญาว่าจะมาซื้อสินค้าเรา คุณต้องรักษาสัญญาด้วยนะ ผมนึกในใจ ตรูไปสัญญาไว้ตอนไหนเนี่ย ถือว่าวันนี้เป็นวันเดินสำรวจราคาสินค้าครับ ไว้พรุ่งนี้ผมต้องค้างที่ลักซอร์อีก 1 วัน วันพรุ่งนี้ถือเป็นวันปฏิบัติการจริง คืนนี้ผมคงต้องพักผ่อนแล้ว เนื่องจากเหนื่อยมาทั้งวันครับแสดงความคิดเห็น

สมัครสมาชิกใหม่ | เข้าสู่ระบบ
 • phapoom
  bessar

  ยิ่งใหญ่ สวยงามมมมมมมม

  อลังการงานสร้างมาก ๆ ครับ

  โพสเมื่อ 29 ก.ค. 55 เวลา 22:08
 • bessar

  ยิ่งใหญ่ สวยงามมมมมมมม

  โพสเมื่อ 29 ก.ค. 55 เวลา 10:04
 • phapoom
  myimaginationhouse

  อลังการ

  อลังการงานสร้างจริง ๆ ครับ ไม่รู้ว่าคนสมัยโบราณทำไมเขาเก่งกันจริง ๆ

  โพสเมื่อ 29 ก.ค. 55 เวลา 08:15
 • myimaginationhouse

  จังหวะเด็ด

  โพสเมื่อ 29 ก.ค. 55 เวลา 03:17
 • myimaginationhouse

  อลังการ

  โพสเมื่อ 29 ก.ค. 55 เวลา 03:16
 • myimaginationhouse

  ความแตกต่างที่อยู่ด้วยกัน

  โพสเมื่อ 29 ก.ค. 55 เวลา 03:16
 • phapoom
  warahemato

  เยี่ยมเลยล่ะครับ

  ขอบคุณครับตั้ม

  โพสเมื่อ 17 ก.ค. 55 เวลา 10:01
 • phapoom
  warahemato

  พี่เอกฝากบอกว่าอยากเป็นมัมมี่ครับ ^ ^

  มาแต่งด้วยกันไหมครับตั้ม อิอิ

  โพสเมื่อ 17 ก.ค. 55 เวลา 10:01
 • phapoom
  warahemato

  เทียบกับคนแล้วใหญ่จริง ๆ ครับ

  ไม่รู้ว่าเสาต้นนึง กี่คนโอบเหมือนกันนะครับ

  โพสเมื่อ 17 ก.ค. 55 เวลา 10:01
 • phapoom
  warahemato

  แสงเงาลงอย่างสวย

  ถือว่าโชคดี ไปถูกเวลาครับ แสงลงตรงลวดลายพอดีครับ

  โพสเมื่อ 17 ก.ค. 55 เวลา 10:00
 • phapoom
  warahemato

  ยิ่งใหญ่จริง ๆ ครับ

  แต่ละแห่ง เดินกันจนเมื่อยเลยครับ

  โพสเมื่อ 17 ก.ค. 55 เวลา 09:59
 • phapoom
  warahemato

  จับมาได้สวยครับ

  ส่องจากในรถครับ

  โพสเมื่อ 17 ก.ค. 55 เวลา 09:59
 • phapoom
  warahemato

  มุมสวยจริง ๆ

  ขอบคุณครับตั้ม

  โพสเมื่อ 17 ก.ค. 55 เวลา 09:59
 • phapoom
  warahemato

  ฟ้าสดใสมาก ๆ ครับ

  วันนั้น ฟ้าใสและเข้มมาก ๆ เลยครับ แถมแดดร้อนมาก ๆ เช่นกัน

  โพสเมื่อ 17 ก.ค. 55 เวลา 09:59
 • phapoom
  warahemato

  ไม่น่ามีคนเลยครับ อิอิ

  ไม่มีคนแล้วภาพมันดูแข็งนะครับตั้ม อิอิ

  โพสเมื่อ 17 ก.ค. 55 เวลา 09:58
 • phapoom
  missynye

  อลังการมากค่ะ

  ของจริงอลังการกว่านี้อีกครับ

  โพสเมื่อ 17 ก.ค. 55 เวลา 09:58
 • phapoom
  harotkt

  จบได้น่ากินมาก ขอบคุณนะครับที่พาเที่ยวอีก

  ขอบคุณที่เข้ามาเยี่ยมชมเช่นกันครับคุณต่อ

  โพสเมื่อ 17 ก.ค. 55 เวลา 09:57
 • phapoom
  harotkt

  สวยมาก ๆ ขอถามเคล็ดลับนิดนะครับ เวลาถ่ายภาพแบบแสงน้อยอย่างนี้ทำไงครับ ผมลองถ่ายมันจะเบลอเพราะแสงไม่พอ หมายถึงถือถ่ายนะครับ

  ภาพนี้ผมดัน ISO ให้สูง และเปิดหน้ากล้องกว้าง ๆ น่ะครับ อีกอย่างภาพนี้มีแสงค่อนข้างสว่าง เลยใช้มือถ่ายโดยไม่ต้องพึ่งขาตั้งกล้องช่วยครับ

  โพสเมื่อ 17 ก.ค. 55 เวลา 09:57
 • phapoom
  harotkt

  ตกลงว่าภาพนี้ได้มาฟรี

  ถูกต้องแล้วคร๊าบ ระดับผมไม่ยอมเสียตังค์แน่นอน อิอิ

  โพสเมื่อ 17 ก.ค. 55 เวลา 09:56
 • phapoom
  harotkt

  ได้จังหวะดีทำให้ภาพสวย แล้วคุณเอกละครับ ไปอียิปต์เที่ยวนี้ได้แต่งตัวเป็นอียิปต์บ้างหรือเปล่า

  ไม่ได้แต่งเลยครับคุณต่อ เสียดายอยู่เหมือนกันครับ อิอิ

  โพสเมื่อ 17 ก.ค. 55 เวลา 09:55
 • phapoom
  harotkt

  บางแห่งก็หลุดร่อนไปเยอะเหมือนกันนะครับ

  เท่าที่ผ่านตา ไม่มีเสาต้นไหนที่สมบูรณ์เลยครับ

  โพสเมื่อ 17 ก.ค. 55 เวลา 09:55
 • phapoom
  harotkt

  แสงเงาสวย ดูภาพแกะสลักเหมือนของใหม่ ๆ เลย รักษาไว้ได้ดีจริงครับ

  ภาพสลัก สลักได้คม และค่อนข้างลึกเลยครับ

  โพสเมื่อ 17 ก.ค. 55 เวลา 09:55
 • phapoom
  harotkt

  ถ่ายออกมาได้ยิ่งใหญ่แข็งแรงมากครับ

  ขอบคุณครับคุณต่อ

  โพสเมื่อ 17 ก.ค. 55 เวลา 09:54
 • phapoom
  harotkt

  นึกว่าน้ำจริง ๆ ถ่ายได้สวยครับภาพนี้

  ที่ผมเห็นตอนแรกก็คิดว่าเป็นน้ำจริงเหมือนกันครับ เพราะสามารถเห็นเงาสะท้อนของเสาไฟ และภูเขาที่อยู่ไกล ๆ ด้วยครับ

  โพสเมื่อ 17 ก.ค. 55 เวลา 09:54
 • phapoom
  harotkt

  จะได้ไปเห็นสักครั้งไหมนี่ เสียดายองค์ที่แหว่งไปนะครับ

  ต้องมีโอกาสได้ไปสัมผัสซิครับ ถ้าคุณต่อตั้งใจที่จะไปจริง ๆ น่ะครับ

  โพสเมื่อ 17 ก.ค. 55 เวลา 09:53
 • phapoom
  harotkt

  ยิ่งใหญ่ครับ ตรงนี้ใช่ไหมที่ย้ายมาจากที่อื่น

  ของเดิมถูกน้ำท่วมหลังจากการสร้างเขื่อนอัสวานน่ะครับ แล้วเขาเลยย้ายขึ้นมาไว้บนบกนี่แหล่ะครับ

  โพสเมื่อ 17 ก.ค. 55 เวลา 09:53
 • phapoom
  harotkt

  ใบเรือใหญ่จริง ๆ นี่เขาอนุรักษ์เรือใบแบบนี้ไว้ หรือว่าใช้งานจริงต่อเนื่องมาจากอดีตครับ

  ผมว่าเขาน่าจะใช้มาเรื่อย ๆ แหล่ะครับ ส่งเสริมการท่องเที่ยวด้วยครับ

  โพสเมื่อ 17 ก.ค. 55 เวลา 09:52
 • phapoom
  harotkt

  หล่อครับ

  ขอบคุณครับคุณต่อ

  โพสเมื่อ 17 ก.ค. 55 เวลา 09:51
 • phapoom
  1lop

  ผมก้อไม่ค่อยชอบมะกอกดอง เห็นแล้วหิวเรย ได้เวลามื้อเที่ยงพอดี

  พี่ตุ้มครับ แป้งเขากรอบมาก ๆ เลยครับ

  โพสเมื่อ 17 ก.ค. 55 เวลา 09:33
 • phapoom
  1lop

  อร่อยมั๊ยครับ ผมชอบนะ

  ถ้าพี่ตุ้มชอบ มาเมืืองนี้ไม่ผิดหวังแน่นอนครับ แต่มันหนักเอาเรื่องเหมือนกันนะครับพี่

  โพสเมื่อ 17 ก.ค. 55 เวลา 09:32
 • phapoom
  1lop

  สุดยอดแล้วครับเอก ชอบบบบบบมากกกกกกกกกกก

  ขอบคุณครับพี่ตุ้ม

  โพสเมื่อ 17 ก.ค. 55 เวลา 09:32
 • phapoom
  1lop

  ได้ทีเล่นทีเผลอ แสงสวยอีกแล้ว

  เหมือนเล่นเกม ใครเผลอแพ้ เลยครับพี่ เวลาเรายกกล้อง แล้วเขาเห็น เหมือนเขาจะดีใจที่เราถ่ายภาพเขาไม่ได้ ถ้าอยากถ่ายต้องเสียตังค์ แต่ถ้าเวลาเขาเผลอ แล้วเราถ่ายได้เนี่ย โคตรภูมิใจเลย อิอิ

  โพสเมื่อ 17 ก.ค. 55 เวลา 09:31
 • phapoom
  1lop

  ได้นายแบบๆนี้ ผมคงมีอาการดีใจออกนอกหน้า

  นายแบบเขาคงสงสัยนะครับ ว่าผมถ่ายอะไรเขาน่ะ

  โพสเมื่อ 17 ก.ค. 55 เวลา 09:30
 • phapoom
  1lop

  พลุกพล่านพอควร ลำนึงจุได้หลาย จะบรรทุกเกินมะเนี่ย

  เรือเยอะมากเลยครับพี่ ลำนึงน่าจะนั่งได้สัก 10-15 คนครับ

  โพสเมื่อ 17 ก.ค. 55 เวลา 09:29
 • phapoom
  1lop

  โห ได้เจอ hallucination ด้วย

  มีให้หลอนนิดหน่อยครับพี่ตุ้ม อิอิ

  โพสเมื่อ 17 ก.ค. 55 เวลา 09:19
 • phapoom
  1lop

  เห็นภาพแล้วอึ้ง มหัศจรรย์จิงจิ๊ง

  คนตัวกระจิ๋วไปเลยนะครับ

  โพสเมื่อ 17 ก.ค. 55 เวลา 09:17
 • phapoom
  1lop

  บรรยากาศอิยิปชัดๆ อิอิอิ ฟ้าเข้มสวยสุด

  วันนั้นฟ้าเข้มมาก ๆ เลยครับพี่ตุ้ม

  โพสเมื่อ 17 ก.ค. 55 เวลา 09:16
 • phapoom
  1lop

  เรือใบแบบนี้เพิ่งเคยเห็นครับ ได้เรือพายมาด้วยแหร่มเรย

  นอกจากเรือใบ เรือพายแล้ว ยังมีเรือเหมือนกระดานโต้คลื่น ที่เด็ก ๆ นั่งบนโฟมแล้วพายมาขอร้องเพลงขอตังค์ด้วยนะครับ

  โพสเมื่อ 17 ก.ค. 55 เวลา 09:03
 • phapoom
  1lop

  ภาพเปิดเท่มากมายครับเอก

  ขอบคุณครับพี่ตุ้ม ตอนแรกถ่ายแต่เสา แล้วดูภาพมันแข็ง ๆ ผมก็จะรอให้นักท่องเที่ยวเดินผ่าน แต่ไม่มีผ่านสักคน เลยทำตัวเป็นนักท่องเที่ยวซะเองเลยครับ อิอิ

  โพสเมื่อ 17 ก.ค. 55 เวลา 09:02
 • phapoom
  mmoktp

  สีสันน่ากินจัง อร่อยมะครับลุง

  อร่อยมากเลยครับลุง 6 คน สั่งมา 3 ถาด ถ้าไม่เกรงใจไกด์ ผมสั่งเพิ่มอีก 1 ถาดแล้ว อิอิ

  โพสเมื่อ 17 ก.ค. 55 เวลา 08:58
 • phapoom
  mmoktp

  ได้ซื้อมาลองชิมมะ

  ซื้อแบบสอดไส้แอลมอลมากินครับ หวานมากกกกก

  โพสเมื่อ 17 ก.ค. 55 เวลา 08:57
 • phapoom
  mmoktp

  เยี่ยมมากแล้วลุง

  ขอบคุณครับลุง

  โพสเมื่อ 17 ก.ค. 55 เวลา 08:56
 • phapoom
  mmoktp

  อื่มมม สวยมาก

  แขกที่นี่ มักมานั่งตรงที่มีแสงส่อง รอให้นักท่องเที่ยวถ่ายรูป และขอเก็บตังค์ แต่ผมไม่อยากเสียตังค์ เลยแอบถ่ายเอา อิอิ

  โพสเมื่อ 17 ก.ค. 55 เวลา 08:48
 • phapoom
  mmoktp

  ใหญ่โต งดงาม

  คนตัวนิ๊ดเดียว

  โพสเมื่อ 17 ก.ค. 55 เวลา 08:47
 • phapoom
  mmoktp

  สลักบนหิน ขัดเจน เก่งมากจริงๆ

  ลอยสลัก ลึก และชัดเจนมากเลยครับลุง

  โพสเมื่อ 17 ก.ค. 55 เวลา 08:47
 • phapoom
  mmoktp

  มีหลากหลายหัวเลยนะ

  มีหลายหัวมากเลยครับ ทั้งหัวจระเข้ หัวเหยี่ยว ครับ

  โพสเมื่อ 17 ก.ค. 55 เวลา 08:46
 • phapoom
  mmoktp

  ฟ้าสวยเชียวลุง แจ่มอ่ะ

  ถือว่าโชคดีที่เจอฟ้าใส ๆ น่ะครับ ปกติจะเจอแต่ฟ้าปลอดเมฆครับ

  โพสเมื่อ 17 ก.ค. 55 เวลา 08:46
 • phapoom
  mmoktp

  ไกลขนาดนี้ จะมีคนอยากไปอยู่มะ ดูท่าจะใช้ชีวิตลำบากเหมือนกันนะนี่

  ถ้าติดสบายแบบพวกเรา คงอยู่ที่นี่ไม่ได้แน่ ๆ ครับลุง แต่ชาวบ้านแถวนี้เขาคงอยู่กันมาแต่ดั้งเดิมแล้ว เลยอยู่กันได้น่ะครับ

  โพสเมื่อ 17 ก.ค. 55 เวลา 08:45
 • phapoom
  mmoktp

  นี่ละมั้ง ที่หลอกตา ให้เดินๆ สุดท้ายก็ตายยยยยย

  ช่ายแล้วครับลุง ที่บ้านเราเห็นแค่เล็ก ๆ แต่ที่นี่เหมือนบึงน้ำใหญ่ ๆ เลยครับ

  โพสเมื่อ 17 ก.ค. 55 เวลา 08:45
 • phapoom
  mmoktp

  ใหญ่จริง เทียบกะคนตัวเล็กไปเลย

  นี่ถ้าคนไปยืนตรงฐานเลย คนจะตัวเล็กกว่านี้อีกนะครับลุง

  โพสเมื่อ 17 ก.ค. 55 เวลา 08:44
 • phapoom
  mmoktp

  แปลกดีนะ ข้างบนแห้งเป็นทะเลทราย แต่ข้างล่างเป็นน้ำทะเลจริงๆ

  ใช่ครับ สภาพแตกต่างโดยสิ้นเชิง

  โพสเมื่อ 17 ก.ค. 55 เวลา 08:44
 • phapoom
  mmoktp

  ชอบปลายแหลมๆของใบมันอ่ะ

  รูปทรงของใบเรือเขาสวยนะครับลุง

  โพสเมื่อ 17 ก.ค. 55 เวลา 08:43
 • phapoom
  jeemspurasha

  งดงามจริง ๆ

  ลวดลายที่เสาสวยงามมากเลยครับจืด

  โพสเมื่อ 17 ก.ค. 55 เวลา 08:33
 • phapoom
  jeemspurasha

  โอ้ววว ยิ่งใหญ่อลังการ

  วิหารแห่งนี้ก็ถูกขุดขึ้นมาจากน้ำ แล้วนำมาประกอบใหม่นะเนี่ย

  โพสเมื่อ 17 ก.ค. 55 เวลา 08:33
 • phapoom
  jeemspurasha

  อลังการงานสร้างจริง ๆ อะ ทำได้ไง

  คนสมัยโบราณเก่งมาก ๆ เลยนะครับ

  โพสเมื่อ 17 ก.ค. 55 เวลา 08:28
 • phapoom
  thumniyom

  อ่า อยากกินมั่ง ขอบคุณที่พาเที่ยวครับผม

  ขอบอกว่า อร่อย กรอบ กว่าพิซซ่าบ้านเราอีกครับ

  โพสเมื่อ 17 ก.ค. 55 เวลา 08:28
 • phapoom
  thumniyom

  โอ้วววววว ช่างตัดกับท้องฟ้าได้งามอะไรเยี่ยงนี้

  เสียดายที่ฉากหน้ารกมาก พยายามตัดส่วนที่รกออกได้แค่นี้เองครับ

  โพสเมื่อ 17 ก.ค. 55 เวลา 08:28
 • phapoom
  thumniyom

  ตลอดๆๆ รายได้เสริมเน๊อะ

  คนที่นี่รายได้น้อย ต้องหาอาชีพเสริมแบบนี้แหล่ะครับ

  โพสเมื่อ 17 ก.ค. 55 เวลา 08:27
 • phapoom
  thumniyom

  เจอฮิปโปมั้ยพี่ อิอิ

  ฮิปโปอยู่ตรงกลางภาพด้านล่าง ตัวอ้วน ๆ น่ะ มองออกหรือเปล่าหว่า

  โพสเมื่อ 17 ก.ค. 55 เวลา 08:26
 • phapoom
  thumniyom

  ปากยาวๆนี่ตัวอะไรอ่ะคับ

  เทพโซเบค (Sobek) เทพเจ้าแห่งความอุดมสมบูรณ์ มีรูปร่างเป็นมนุษย์แต่เศียรเป็นจระเข้ครับ

  โพสเมื่อ 17 ก.ค. 55 เวลา 08:25
 • phapoom
  thumniyom

  วัดหรอคับ สวยๆ

  เป็นวิหารน่ะครับ

  โพสเมื่อ 17 ก.ค. 55 เวลา 08:24
 • phapoom
  thumniyom

  สวยจังคับ แสงสวยฟ้างาม

  มาเที่ยวอียิปต์ ไม่ต้องกลัวฟ้าเน่าเลยครับ ถ้าใครเจอฟ้าเน่า ถือว่าโชคดีสุด ๆ อิอิ

  โพสเมื่อ 17 ก.ค. 55 เวลา 08:23
 • phapoom
  thumniyom

  แกะได้เนียนมาก สุดยอดเลยคับ

  อันนี้เขาขุดมาจากใต้น้ำ แล้วมาประกอบใหม่นะเนี่ย

  โพสเมื่อ 17 ก.ค. 55 เวลา 08:23
 • phapoom
  thumniyom

  ยิ่งใหญ่มากเลยคับ คนตัวนิดเีดียวเลย

  ทุกอย่างของที่นี่ อลังการงานสร้างจริง ๆ ครับ

  โพสเมื่อ 17 ก.ค. 55 เวลา 08:22
 • phapoom
  thumniyom

  เรือใบหรอคับ ใบเบ่อเร่อเลย

  เป็นเรือใบโบราณของที่นี่ครับ ใช้แรงลมกับแรงคนในการบังคับใบเรือ สุดยอดจริง ๆ ครับ

  โพสเมื่อ 17 ก.ค. 55 เวลา 08:21
 • warahemato

  ไม่ชอบพิซซ่าเลยครับ

  โพสเมื่อ 10 ก.ค. 55 เวลา 22:43
 • warahemato

  ภาพนี้ได้อารมณ์เลยครับ

  โพสเมื่อ 10 ก.ค. 55 เวลา 22:43
 • warahemato

  สูงและสง่ามาก ๆ ครับ

  โพสเมื่อ 10 ก.ค. 55 เวลา 22:42
 • warahemato

  สวยจริง ๆ

  โพสเมื่อ 10 ก.ค. 55 เวลา 22:42
 • warahemato

  เยี่ยมเลยล่ะครับ

  โพสเมื่อ 10 ก.ค. 55 เวลา 22:42
 • warahemato

  สุดยอดครับ

  โพสเมื่อ 10 ก.ค. 55 เวลา 22:41
 • warahemato
  harotkt

  ได้จังหวะดีทำให้ภาพสวย แล้วคุณเอกละครับ ไปอียิปต์เที่ยวนี้ได้แต่งตัวเป็นอียิปต์บ้างหรือเปล่า

  พี่เอกฝากบอกว่าอยากเป็นมัมมี่ครับ ^ ^

  โพสเมื่อ 10 ก.ค. 55 เวลา 22:41
 • warahemato

  ได้อารมณ์อีกแล้ว

  โพสเมื่อ 10 ก.ค. 55 เวลา 22:40
 • warahemato

  อลังการงานสร้างครับ

  โพสเมื่อ 10 ก.ค. 55 เวลา 22:40
 • warahemato

  ตามมาเที่ยวต่อ

  โพสเมื่อ 10 ก.ค. 55 เวลา 22:40
 • warahemato

  เทียบกับคนแล้วใหญ่จริง ๆ ครับ

  โพสเมื่อ 10 ก.ค. 55 เวลา 22:39
 • warahemato

  งดงามมาก ๆ ครับ

  โพสเมื่อ 10 ก.ค. 55 เวลา 22:39
 • warahemato

  แสงเงาลงอย่างสวย

  โพสเมื่อ 10 ก.ค. 55 เวลา 22:39
 • warahemato

  ข้อมูลแน่น

  โพสเมื่อ 10 ก.ค. 55 เวลา 22:38
 • warahemato

  ลวดลายงดงาม

  โพสเมื่อ 10 ก.ค. 55 เวลา 22:38
 • warahemato

  โดดเดี่ยวจริง ๆ

  โพสเมื่อ 10 ก.ค. 55 เวลา 22:38
 • warahemato

  แสงหยอดลงมาสวยมากครับ

  โพสเมื่อ 10 ก.ค. 55 เวลา 22:37
 • warahemato

  ยิ่งใหญ่จริง ๆ ครับ

  โพสเมื่อ 10 ก.ค. 55 เวลา 22:37
 • warahemato

  จับมาได้สวยครับ

  โพสเมื่อ 10 ก.ค. 55 เวลา 22:37
 • warahemato

  อลังการมาก ๆ

  โพสเมื่อ 10 ก.ค. 55 เวลา 22:36
 • warahemato

  มุมสวยจริง ๆ

  โพสเมื่อ 10 ก.ค. 55 เวลา 22:36
 • warahemato

  ฟ้าสดใสมาก ๆ ครับ

  โพสเมื่อ 10 ก.ค. 55 เวลา 22:36
 • warahemato

  แสงสวยมากครับ

  โพสเมื่อ 10 ก.ค. 55 เวลา 22:35
 • warahemato

  แปลกดีจริง ๆ ครับ

  โพสเมื่อ 10 ก.ค. 55 เวลา 22:35
 • warahemato

  ไม่น่ามีคนเลยครับ อิอิ

  โพสเมื่อ 10 ก.ค. 55 เวลา 22:34
 • missynye

  อลังการมากค่ะ

  โพสเมื่อ 2 ก.ค. 55 เวลา 22:25
 • harotkt

  จบได้น่ากินมาก ขอบคุณนะครับที่พาเที่ยวอีก

  โพสเมื่อ 2 ก.ค. 55 เวลา 03:37
 • harotkt

  สวยมาก ๆ ขอถามเคล็ดลับนิดนะครับ เวลาถ่ายภาพแบบแสงน้อยอย่างนี้ทำไงครับ ผมลองถ่ายมันจะเบลอเพราะแสงไม่พอ หมายถึงถือถ่ายนะครับ

  โพสเมื่อ 2 ก.ค. 55 เวลา 03:36
 • harotkt

  สง่างามมากครับ ได้เวลาดีที่ตากล้องทุกคนต้องการ อย่างนี้ก็สวยเลยครับ

  โพสเมื่อ 2 ก.ค. 55 เวลา 03:34
 • harotkt

  ได้แสงบลูสวยครับ

  โพสเมื่อ 2 ก.ค. 55 เวลา 03:33
 • harotkt

  ตกลงว่าภาพนี้ได้มาฟรี

  โพสเมื่อ 2 ก.ค. 55 เวลา 03:32
 • harotkt

  ได้จังหวะดีทำให้ภาพสวย แล้วคุณเอกละครับ ไปอียิปต์เที่ยวนี้ได้แต่งตัวเป็นอียิปต์บ้างหรือเปล่า

  โพสเมื่อ 2 ก.ค. 55 เวลา 03:31
 • harotkt

  บางแห่งก็หลุดร่อนไปเยอะเหมือนกันนะครับ

  โพสเมื่อ 2 ก.ค. 55 เวลา 03:30
 • harotkt

  แสงเงาสวย ดูภาพแกะสลักเหมือนของใหม่ ๆ เลย รักษาไว้ได้ดีจริงครับ

  โพสเมื่อ 2 ก.ค. 55 เวลา 03:29
 • harotkt

  เงาสวย

  โพสเมื่อ 2 ก.ค. 55 เวลา 03:28
 • harotkt

  ถ่ายออกมาได้ยิ่งใหญ่แข็งแรงมากครับ

  โพสเมื่อ 2 ก.ค. 55 เวลา 03:28
 • harotkt

  นึกว่าน้ำจริง ๆ ถ่ายได้สวยครับภาพนี้

  โพสเมื่อ 2 ก.ค. 55 เวลา 03:27
 • harotkt

  จะได้ไปเห็นสักครั้งไหมนี่ เสียดายองค์ที่แหว่งไปนะครับ

  โพสเมื่อ 2 ก.ค. 55 เวลา 03:26
 • harotkt

  ยิ่งใหญ่ครับ ตรงนี้ใช่ไหมที่ย้ายมาจากที่อื่น

  โพสเมื่อ 2 ก.ค. 55 เวลา 03:25
 • harotkt

  ใบเรือใหญ่จริง ๆ นี่เขาอนุรักษ์เรือใบแบบนี้ไว้ หรือว่าใช้งานจริงต่อเนื่องมาจากอดีตครับ

  โพสเมื่อ 2 ก.ค. 55 เวลา 03:24
 • harotkt

  หล่อครับ

  โพสเมื่อ 2 ก.ค. 55 เวลา 03:22
 • 1lop

  ผมก้อไม่ค่อยชอบมะกอกดอง เห็นแล้วหิวเรย ได้เวลามื้อเที่ยงพอดี

  โพสเมื่อ 1 ก.ค. 55 เวลา 23:57
 • 1lop

  อร่อยมั๊ยครับ ผมชอบนะ

  โพสเมื่อ 1 ก.ค. 55 เวลา 23:56
 • 1lop

  ขึ้นดาดฟ้าล้วได้โล่งเรย ทไวไล้สวยจัด

  โพสเมื่อ 1 ก.ค. 55 เวลา 23:55
 • 1lop

  มาแล้วแสงเย็นสวยๆ

  โพสเมื่อ 1 ก.ค. 55 เวลา 23:54
 • 1lop

  สุดยอดแล้วครับเอก ชอบบบบบบมากกกกกกกกกกก

  โพสเมื่อ 1 ก.ค. 55 เวลา 23:53
 • 1lop

  ได้ทีเล่นทีเผลอ แสงสวยอีกแล้ว

  โพสเมื่อ 1 ก.ค. 55 เวลา 23:53
 • 1lop

  ได้นายแบบๆนี้ ผมคงมีอาการดีใจออกนอกหน้า

  โพสเมื่อ 1 ก.ค. 55 เวลา 23:52
 • 1lop

  ชอบจิงไจิงแสงเงาแบบนี้

  โพสเมื่อ 1 ก.ค. 55 เวลา 23:50
 • 1lop

  นั่นฟ้านะนั่น

  โพสเมื่อ 1 ก.ค. 55 เวลา 23:50
 • 1lop

  แสงสวยสวยจัด

  โพสเมื่อ 1 ก.ค. 55 เวลา 23:50
 • 1lop

  ขับกับฟ้าได้ซู๊ดยอด

  โพสเมื่อ 1 ก.ค. 55 เวลา 23:49
 • 1lop

  มุมงามแท้ๆ แสงเงาสวยจัด

  โพสเมื่อ 1 ก.ค. 55 เวลา 23:49
 • 1lop

  พลุกพล่านพอควร ลำนึงจุได้หลาย จะบรรทุกเกินมะเนี่ย

  โพสเมื่อ 1 ก.ค. 55 เวลา 23:48
 • 1lop

  โห ได้เจอ hallucination ด้วย

  โพสเมื่อ 1 ก.ค. 55 เวลา 23:47
 • 1lop

  อลังงานสร้าง

  โพสเมื่อ 1 ก.ค. 55 เวลา 23:35
 • 1lop

  เห็นภาพแล้วอึ้ง มหัศจรรย์จิงจิ๊ง

  โพสเมื่อ 1 ก.ค. 55 เวลา 23:34
 • 1lop

  บรรยากาศอิยิปชัดๆ อิอิอิ ฟ้าเข้มสวยสุด

  โพสเมื่อ 1 ก.ค. 55 เวลา 23:33
 • 1lop

  ชอบโทนสีครับ

  โพสเมื่อ 1 ก.ค. 55 เวลา 23:33
 • 1lop

  เรือใบแบบนี้เพิ่งเคยเห็นครับ ได้เรือพายมาด้วยแหร่มเรย

  โพสเมื่อ 1 ก.ค. 55 เวลา 23:32
 • 1lop

  ภาพเปิดเท่มากมายครับเอก

  โพสเมื่อ 1 ก.ค. 55 เวลา 23:31
 • mmoktp

  สีสันน่ากินจัง อร่อยมะครับลุง

  โพสเมื่อ 17 มิ.ย. 55 เวลา 23:15
 • mmoktp

  ได้ซื้อมาลองชิมมะ

  โพสเมื่อ 17 มิ.ย. 55 เวลา 23:15
 • mmoktp

  ยามเย็นสวยได้อีก

  โพสเมื่อ 17 มิ.ย. 55 เวลา 23:14
 • mmoktp

  สวย

  โพสเมื่อ 17 มิ.ย. 55 เวลา 23:14
 • mmoktp

  เยี่ยมมากแล้วลุง

  โพสเมื่อ 17 มิ.ย. 55 เวลา 23:14
 • mmoktp

  อื่มมม สวยมาก

  โพสเมื่อ 17 มิ.ย. 55 เวลา 23:13
 • mmoktp

  จังหวะดี สวยเชียว

  โพสเมื่อ 17 มิ.ย. 55 เวลา 23:13
 • mmoktp

  อลังการ ฟ้าสวยมาก

  โพสเมื่อ 17 มิ.ย. 55 เวลา 23:12
 • mmoktp

  ใหญ่โต งดงาม

  โพสเมื่อ 17 มิ.ย. 55 เวลา 23:11
 • mmoktp

  สลักบนหิน ขัดเจน เก่งมากจริงๆ

  โพสเมื่อ 17 มิ.ย. 55 เวลา 23:11
 • mmoktp

  หัวแปลกๆเยอะแหะ

  โพสเมื่อ 17 มิ.ย. 55 เวลา 23:10
 • mmoktp

  มีหลากหลายหัวเลยนะ

  โพสเมื่อ 17 มิ.ย. 55 เวลา 23:10
 • mmoktp

  ว๊าวๆ ฟ้าใสสวยเชียว

  โพสเมื่อ 17 มิ.ย. 55 เวลา 23:09
 • mmoktp

  ฟ้าสวยเชียวลุง แจ่มอ่ะ

  โพสเมื่อ 17 มิ.ย. 55 เวลา 23:09
 • mmoktp

  ดูยิ่งใหญ่มาก

  โพสเมื่อ 17 มิ.ย. 55 เวลา 23:08
 • mmoktp

  ไกลขนาดนี้ จะมีคนอยากไปอยู่มะ ดูท่าจะใช้ชีวิตลำบากเหมือนกันนะนี่

  โพสเมื่อ 17 มิ.ย. 55 เวลา 23:08
 • mmoktp

  นี่ละมั้ง ที่หลอกตา ให้เดินๆ สุดท้ายก็ตายยยยยย

  โพสเมื่อ 17 มิ.ย. 55 เวลา 23:07
 • mmoktp

  ไม่มีรูปแกะของอนักซูนามูนบ้างเหรอ อิอิ

  โพสเมื่อ 17 มิ.ย. 55 เวลา 23:07
 • mmoktp

  คนเล็กกว่านิ้วเท้าอีก

  โพสเมื่อ 17 มิ.ย. 55 เวลา 23:06
 • mmoktp

  ใหญ่จริง เทียบกะคนตัวเล็กไปเลย

  โพสเมื่อ 17 มิ.ย. 55 เวลา 23:05
 • mmoktp

  แปลกดีนะ ข้างบนแห้งเป็นทะเลทราย แต่ข้างล่างเป็นน้ำทะเลจริงๆ

  โพสเมื่อ 17 มิ.ย. 55 เวลา 23:04
 • mmoktp

  ชอบปลายแหลมๆของใบมันอ่ะ

  โพสเมื่อ 17 มิ.ย. 55 เวลา 23:04
 • mmoktp

  พึ่งจะดู มัมมี่ ภาค 1 ,2 ไปเมื่อไม่กี่วันมานี่เอง

  โพสเมื่อ 17 มิ.ย. 55 เวลา 23:03
 • jeemspurasha

  งดงามจริง ๆ

  โพสเมื่อ 17 มิ.ย. 55 เวลา 10:17
 • jeemspurasha

  โอ้ววว ยิ่งใหญ่อลังการ

  โพสเมื่อ 17 มิ.ย. 55 เวลา 10:17
 • jeemspurasha

  อลังการงานสร้างจริง ๆ อะ ทำได้ไง

  โพสเมื่อ 17 มิ.ย. 55 เวลา 10:17
 • thumniyom

  อ่า อยากกินมั่ง ขอบคุณที่พาเที่ยวครับผม

  โพสเมื่อ 16 มิ.ย. 55 เวลา 08:38
 • thumniyom

  โอ้วววววว ช่างตัดกับท้องฟ้าได้งามอะไรเยี่ยงนี้

  โพสเมื่อ 16 มิ.ย. 55 เวลา 08:38
 • thumniyom

  แสงเย็นมาแว้วววววว ไฟเป้นแฉกสวยเลยคับ

  โพสเมื่อ 16 มิ.ย. 55 เวลา 08:37
 • thumniyom

  ตลอดๆๆ รายได้เสริมเน๊อะ

  โพสเมื่อ 16 มิ.ย. 55 เวลา 08:36
 • thumniyom

  เจอฮิปโปมั้ยพี่ อิอิ

  โพสเมื่อ 16 มิ.ย. 55 เวลา 08:36
 • thumniyom

  เนียนมาก สวยคับ

  โพสเมื่อ 16 มิ.ย. 55 เวลา 08:34
 • thumniyom

  ปากยาวๆนี่ตัวอะไรอ่ะคับ

  โพสเมื่อ 16 มิ.ย. 55 เวลา 08:34
 • thumniyom

  วัดหรอคับ สวยๆ

  โพสเมื่อ 16 มิ.ย. 55 เวลา 08:33
 • thumniyom

  สวยจังคับ แสงสวยฟ้างาม

  โพสเมื่อ 16 มิ.ย. 55 เวลา 08:32
 • thumniyom

  แกะได้เนียนมาก สุดยอดเลยคับ

  โพสเมื่อ 16 มิ.ย. 55 เวลา 08:31
 • thumniyom

  ยิ่งใหญ่มากเลยคับ คนตัวนิดเีดียวเลย

  โพสเมื่อ 16 มิ.ย. 55 เวลา 08:30
 • thumniyom

  เรือใบหรอคับ ใบเบ่อเร่อเลย

  โพสเมื่อ 16 มิ.ย. 55 เวลา 08:28

Aswan
โพสต์เมื่อ วันจันทร์ ที่ 14 พฤษภาคม 2555
เวลา 14:34
เข้าชม 4,816 ครั้ง
การอนุญาต สาธารณะ
Short Url http://a.thaimultiply.com/W9qrjz