เดิมทีเดียวสงกรานต์ปีนี้ผมตั้งใจจะไปอียิปต์ หลังจากเสียตังค์จองตั๋วไปแล้วประมาณ 7 วัน ก็มีข่าวสถานการณ์ประท้วงขับไล่ผู้นำของอียิปต์ ผมเลยเปลี่ยนแผนไปเที่ยวเนปาลแทน โดยโดนหักค่า Refund ตั๋วไปประมาณ 3,000 บาท และรีบทำการจองตั๋ว TG เพื่อจะไปเนปาล สรุปแล้วผมได้ตั๋วช่วงวันที่ 10-16 เมษายน ครับ จริง ๆ สายการบินที่จะไปเนปาลมี 2 สายการบิน คือ การบินไทย ซึ่งมีบินไป-กลับ เนปาลทุกวัน และ Royal Nepal Airlines ซึ่งจะบินไป-กลับ วันเว้นวันครับ จ,พ,ศ แต่ ส อา ผมไม่แน่ใจว่ามีบินวันไหนนะครับ ทริปนี้มีสมาชิกทั้งหมด 5 คน (รวมผมด้วย) ประกอบด้วย กี้ (คนนำทัพ) , เจ , โชค , กิ๊ฟ ครับ

Day 1 : BKK - Kathmandu

เนื่องจากเป็นช่วงเทศกาลหยุดยาว กี้เลยนัดพวกเราให้มาเจอที่สุวรรณภูมิกันแต่เช้าตั้งแต่ 07.30 น.หลังจากผ่านกรรมวิธี Check in และ ตม เรียบร้อยแล้ว ก็ไปรอยัง gate กรรมวิธีต่าง ๆ เสร็จไปอย่างรวดเร็ว เราเลยมีเวลาเหลือเฟือไม่ต้องรีบร้อน นั่งรอเวลาจนถึง 10.45 น. เครื่องบินก็ทะยานขึ้นฟ้าออกจากน่านฟ้าไทย

เมื่อเครื่องบินบินไต่ระดับความสูงเป็นที่เรียบร้อย แอร์ฯ ก็เริ่มเสริฟอาหารว่างเป็นเม็ดทานตะวันอบแห้ง พร้อมเครื่องดื่ม จากนั้นตามด้วยอาหารมื้อเที่ยง ซึ่งมีให้เลือก 2 เมนู คือไก่ (สไตล์อาหารอินเดีย) และ ปลาเปรี้ยวหวาน (อาหารไทย) ผมเลยขอเลือกปลาเปรี้ยวหวาน อาจจะถือได้ว่าเป็นอาหารไทยมื้อสุดท้ายก่อนที่ผมจะได้ไปสัมผัสเมืองแขกครับ เสริฟคู่กับ ยำผลไม้และเค๊ก ที่อร่อยที่สุดเห็นจะเป็นเค๊กครับ อร่อยมาก ผมบินผ่านน่านฟ้าประเทศ พม่า อ่าวเบงกอล (อินเดีย) และตรงเข้าสู่เนปาล เมื่อนั่งไปได้สักระยะกัปตันก็ประกาศว่าจะลดเพดานบินลง พร้อมบอกว่า งดการถ่ายภาพเหนือน่านฟ้าเนปาล รวมถึงตัวท่าอากาศยานด้วย เมื่อเครื่องบินเริ่มลดระดับเพดานบินลง ผมก็เริ่มมองเห็นพื้นที่โดยรอบของเนปาลครับ พื้นที่เต็มไปด้วยภูเขา พื้นที่นาขั้นบันได และก็เป็นพื้นที่บ้านเรือนครับ

ล้อเครื่องบินแตะพื้น Runway สนามบินตรีภูวัน เมืองกาฐมาณฑุ เวลา 12.20 น. ตามเวลาเนปาล (เวลาประเทศเนปาลช้ากว่าประเทศไทย 1.15 ชม.) สนามบินที่นี่มีขนาดค่อนข้างเล็ก ผมว่าสนามบินดอนเมืองเรายังดูหรูกว่าเยอะเลยครับ จากนั้นมาผ่านกรรมวิธีตรวจคนเข้าเมือง นักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาเที่ยวในเนปาลจะต้องทำวีซ่าก่อน ซี่งสามารถติดต่อขอทำวีซ่าที่สนามบินได้เลย ผมเองก็มาทำวีซ่าที่สนามบินแห่งนี้เหมือนกัน เมื่อเดินเข้ามาถึงบริเวณ ตม. จะเห็นพื้นที่สำหรับ Visa on Arrival ให้มาต่อแถวที่ตรงนี้ได้เลยครับ เืมื่ออยู่ในระบบ (ไม่นับเวลาต่อแถว) ใช้เวลาประมาณ 3 นาที ต่อ 1 คน ครับ โดยจะต้องเสียค่าทำวีซ่า US$ 25 (สำหรับเข้าเนปาล 15 วัน) โดยเราต้องเตรียมรูปถ่าย 2 นิ้ว 1 รูปเอาไปด้วยนะครับ

เมื่อผ่านกระบวนการตรวจคนเข้าเมืองเรียบร้อยแล้ว ผมก็มุ่งหน้าสู่ที่พักที่ถนนทาเมล ตลอดสองข้างทางก็ต้องปวดหัวกับเสียงแตรของการจราจรที่นี่ครับ ผมไม่รู้ว่าเมืองแขกจะเป็นแบบนี้กันทั้งหมดหรือเปล่า แต่ผมว่าการจราจรของที่นี่ยังไม่วุ่นวายเท่าอินเดียครับ สภาพถนนของเนปาลจะเป็นถนนเล็ก ๆ บางช่วงเหมือนเป็นถนนที่มีช่องจราจรเดียวแต่สภาพความเป็นจริงคือ รถวิ่งสวนทาง ไฟจราจรที่นี่แทบหาไม่เจอเลย ตามแยกใหญ่ ๆ ก็จะมีตำรวจจราจรคอยโบกไม้โบกมือ ไม่รู้ว่าจะยิ่งทำให้รถติดหรือเปล่า ไม่กล้าคาดเดาครับ

คืนนี้เราจะพักที่ Hotel Seven Corner ครับ ซึ่งเป็นโรงแรมเล็ก ๆ อยู่ในย่านทาเมลเลย ค่าที่พักประมาณ US$16 ครับ ก็ถือว่าพอใช้ได้ในระดับนึงได้ไม่คำนึงถึงความหรูหราสะดวกสบายนะครับ ย่านนี้จะคล้าย ๆ กับถนนข้าวสารบ้านเราครับ เมื่อมาถึงโรงแรมก็พบเจ ซึ่งเดินทางล่วงหน้ามาก่อนนี้แล้ว หลังจากเก็บข้าวของเรียบร้อยแล้วก็เตรียมออกตะลุยเนปาลกันครับ

สถานที่แรกที่เรามาเยี่ยมชมคือ สถูปสวยมภูนาถ (Swayambhunath Stupa) เราเลือกใช้ taxi ครับ ค่า taxi จากย่านทาเมลมาที่นี่ประมาณ 200 รูปี ส่งถึงด้านบนเลยนะครับ เรามากัน 5 คน เลยใช้รถ 2 คันครับ รถแท๊กซี่ที่นี่จะมีขนาดเล็ก ๆ ผมกับเจ นั่งหลังสองคนก็เต็มรถแล้วครับ อิอิ

รถ taxi มาจอดส่งถึงประตูทางเข้าหน้าสถูปสวยมภูนาถ ชำระค่าเข้าชมคนละ 200 รูปี เมื่อเดินเข้าประตูมาก็จะเห็นสถูปจำลองอยู่ 2 องค์ พร้อมกับธงค์ภาวนาที่ผู้มีจิตศรัทธาได้มาติดไว้เต็มไปหมดเลยครับ

เมื่อเดินตามขั้นบันไดขึ้นไปเล็กน้อยก็จะเจอพื้นที่เหมือนสำหรับขายของที่ระลึก และจะมีเหมือนเจดีย์เล็ก ๆ ที่ภายในบรรจุสิ่งสักการะของคนที่นี่ และพระพุทธรูปตั้งอยู่ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้แวะสักการะกันก่อน ก่อนที่จะถึงสถูปสวยมภูนาถครับ

จากนั้นก็เดินตามขั้นบันไดขึ้นไปอีกหน่อย ก็จะเจอสถูปสวยมภูนาถ ที่รายล้อมไปด้วยเจดีย์องค์เล็ก ๆ อยู่เต็มไปหมดครับ รอบ ๆ สถูปก็มีการประกอบพิธีกรรมทางศาสนาอยู่

สถูปสวยมภูนาถ หรืออีกชื่อคือ วัดลิง สาเหตุที่ได้ชื่อวัดลิงก็เพราะมีลิงอาศัยอยู่เต็มไปหมด ตามตำนานเล่าว่าพระมัญชุศรีทรงปลงพระเกศาที่สวยมภูนาถ ผมแต่ละเส้นกลายเป็นต้นไม้ เหาแต่ละตัวกลายเป็นลิงที่อาศัยอยู่ในบริเวณนี้ครับ

สถูปแห่งนี้สร้างตามแบบฉบับของสถูปพุทธ (Buddhist Chaityas) ที่ถือว่ายิ่งใหญ่แห่งหนึ่งของโลก อายุประมาณ 2,500 ปีเลยทีเดียว สร้างขึ้นในรัชสมัยของพระเจ้ามานะเทวะ ในปีพ.ศ. 936 จุดเด่นของวัดนี้คือส่วนตรงฐานของสถูปจะมีดวงตาเห็นธรรม หรือ Wisdom Eyes ของพระพุทธเจ้าอยู่โดยรอบทั้ง 4 ด้าน องค์สถูปเป็นครึ่งวงกลมคว่ำสีขาวประดิษฐานพระพุทธรูปปางสมาธิเป็นสัญลักษณ์แทนธาตุทั้งสี่ คือ ดิน น้ำ ลม ไฟ ปล้องฉไนสีทองเหลืองอร่าม 13 ชั้นเหนือองค์สถูป แทนระดับธรรม 13 ขั้นตอนตรัสรู้และบรรลุพระนิพพานซึ่งมีฉัตรเป็นสัญลักษณ์ รอบองค์สถูปมีธงภาวนาปลิวไสวโบกโบยคำสวดศักดิ์สิทธิ์ไปกับสายลม บรรดาสาธุชนจะทำทักษิณาวรรตรอบองค์สถูปตามเข็มนาฬิกา พร้อมหมุนกงล้อภาวนาซึ่งมีรายร้อมอยู่รอบองค์สถูปแห่งนี้ครับ

เมื่อเดินอ้อมองค์สถูปมานิดหน่อย ก็จะเห็นบันไดลงสู่พื้นล่าง จริง ๆ แล้ว การที่จะขึ้นมาสักการะสถูปแห่งนี้ทำได้ 2 ทาง คือ ให้รถจอดส่งด้านล่างและเดินขึ้นบันไดมา 300 ขั้น หรือจะให้รถมาส่งถึงบริเวณด้านบนซึ่งใกล้สถูปมากที่สุด ก็แล้วแต่จะเลือกทำนะครับ บริเวณใกล้ ๆ บันได ก็จะมีพื้นที่สำหรับให้นักท่องเที่ยวได้ยืนชมวิวมุมสูงของเมืองกาฐมาณฑุครับ แต่ยามนี้ฟ้าไม่เปิดเท่าไหร่

ผมเดินเล่นเก็บบรรยากาศภายในสถูปแห่งนี้ไปได้สักพัก ฝนก็ตกพรำลงมาอย่างต่อเนื่อง ก็เลยไปหลบฝนตรงประตูวัด โชคดีที่มีลามะเปิดประตูออกมา ก็เลยขอท่านเข้าไปหลบฝนด้านใน ภายในเป็นเหมือนห้องสวดมนต์ เราก็นั่งไหว้พระกับพื้น แต่ลามะก็ให้เราไปนั่งบนพื้นที่สำหรับที่ให้ลามะสวดมนต์ เราก็พยายามบ่ายเบี่ยงเนื่องจากตามขนบธรรมเนียมบ้านเรา เราไม่ควรนั่งเสมอพระ หรือไปนั่งทับที่พระ แต่ที่นี่เขาอาจจะเห็นว่าเป็นเรื่องธรรมดา แต่เราก็ขัดท่านไม่ได้ เลยต้องนั่งบริเวณที่ท่านเคยใช้สวดมนต์นั่นเอง

ได้คืบเริ่มจะเอาศอก เราเลยขอท่านขึ้นไปดูด้านบนวัด ซึ่งพื้นที่ด้านบนจะสามารถมองเห็นภาพมุมสูงของตัวสถูปได้อย่างสวยงาม สาเหตุที่เราดึงเวลาอยู่ที่วัดแห่งนี้นาน ๆ ก็เพื่อมีความหวังว่า เราจะได้เห็นทางวัดเปิดไฟที่ตัวสถูปแห่งนี้ในยามค่ำคืน แต่เราก็รอจนแล้วจนรอดว่าเมื่อไหร่ทางวัดจะเปิดไฟเสียที ก็เลยถามลามะองค์นั้นว่าจะเปิดไฟกี่โมง ท่านบอกว่า จะเปิดสองทุ่ม แต่ก็ไม่แน่ไม่นอนอีกเหมือนกันว่าวันนี้จะเปิดไฟเวลาสองทุ่มได้หรือไม่ เหตุที่เป็นเช่นนี้เพราะ เนปาลจะมีช่วงเวลาการใช้ไฟฟ้า จะมีการส่งกระแสไฟฟ้าให้กับชุมชนช่วงดึก ๆ ประมาณสองทุ่ม เปิดได้สักระยะก็จะหยุดส่งกระแสไฟฟ้า เราเลยถึงบางอ้อ และตัดสินใจจะลงจากวัดเลย เพราะยังไม่แน่นอนว่า สองทุ่มไฟจะมาหรือเปล่า และที่สำคัญวัดแห่งนี้ปิดวัดตอนสองทุ่มครับ

ฝนตกก็ดีไปอย่างหนึ่งครับ นักท่องเที่ยวหายเกลี้ยง จึงทำให้สถูปแห่งนี้เงียบกริบ เราเลยมีเวลาถ่ายภาพที่ปราศจากคนได้ไม่ยาก ขากลับ เราเลือกที่จะเดินลงบันไดสู่ด้านล่าง ฝนยังพรำ ๆ อยู่ เดินลงบันไดมาด้วยอาการสั่นเล็ก ๆ จากนั้นก็มาต่อรองราคา taxi เพื่อกลับเข้าสู่ย่านทาเมลอีกครั้งนึง ค่ารถเท่าเดิมครับคือคันละ 200 รูปี

เมื่อรถมาส่งถึงย่านทาเมล ฟ้าเริ่มมืดลงแล้ว เราก็เริ่มเดินหาร้านอาหาร บางร้านที่มีทุนทรัพย์ก็จะหาซื้อเครื่องปั่นไฟไว้ใช้ภายในร้าน เย็นนี้เราฝากท้องไว้กับ Thamel House Restaurant ที่ร้านแห่งนี้มีการแสดงให้เราได้ชมด้วย มื้อนี้เราได้ลองลิ้มอาหารเนปาลเป็นมื้อแรกครับ เลยสั่ง Nepali Set มากันคนละ 1 Set ครับ ก็พอกินได้อยู่บ้านแต่ไม่ถึงถูกปาก และปิดท้ายด้วยของหวานที่เหมือนโยเกิตครับ วันนี้ขอนอนหลับพักผ่อนเอาแรงเตรียมเดินทางกันต่อในวันพรุ่งนี้ครับ

Day 2 : Pashupatinath - Bundipur

กองทัพเดินด้วยท้อง เช้านี้เรามาฝากท้องที่ร้านอาหารใกล้ ๆ โรงแรม เช้านี้ผมได้ไข่เจียวเห็ด เสริฟพร้อมขนมปังแข็ง ๆ รสชาติออกเปรี้ยว ๆ เนื้อกระด้าง 2 ชิ้น พร้อมด้วยแยมและเนยเล็กน้อย ปิดท้ายด้วยชานม ก็ทำให้อิ่มท้องขึ้นมาได้บ้าง สำหรับการเดินทางวันนี้เราเดินทางกันด้วยรถเหมาที่กี้ได้นัดหมายไว้แล้วครับ จุดหมายแรกของผมในวันนี้คือ วัดปศุปตินาถ (Pashupatinath) ซึ่งเป็นวัดฮินดูครับ

ด้วยระยะทางที่ไม่ไกลจากที่พักนัก ประกอบกับการจราจรที่ติด เราเลยถือโอกาสนั่งดูวิถีชีวิตคนเนปาลเพื่อเป็นการฆ่าเวลา ไม่นานนักพาหนะของพวกเราก็พามาจอดกันบริเวณลานจอดรถ ติดต่อชำระค่าเข้า ซึ่งเสียค่าเข้ากันคนละ 500 รูปี จากนั้นก็เดินสัก 300 เมตร เข้าสู่บริเวณวัดปศุปตินาถ ที่วัดแห่งนี้จะมีผู้มากราบไหว้พระศิวะที่ปศุตินาถตลอดทั้งปี โดยจะมีรูปของลิงกัม (ลึงค์) เป็นสัญลักษณ์แทนพระองค์ในปางอวตารปศุปติครับ ผู้ไม่นับถือฮินดูจะไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าไปในบริเวณวัด ดังนั้นผมเลยหาจุดที่จะชมวัดปศุปตินาถมุมสูง โดยเดินตรงมาเรื่อย ๆ จนจะเจอสะพานคอนกรีตข้ามแม่น้ำบัคมาตี แต่เราไม่ข้าม แต่ให้เลี้ยวขวาเดินขึ้นไปบนเนิน ตามบันไดขึ้นไปครับ จุดนั้นจะเป็นจุดชมวิวที่ดีที่สุด ด้านบนนั้นจะเป็นลานบนเนินที่ปกคลุมด้วยแมกไม้ตรงข้ามกับแม่น้ำ มองเห็นฝั่งตรงข้ามซึ่งเป็นวัดได้อย่างชัดเจน ตัววัดเป็นอาคารหลังคาสามชั้นขนาดใหญ่ประดับด้วยทอง สร้างในปี 1696 ตลอดแนวแม่น้ำบาคมาตีมีเรือนพักสำหรับนักบวชและที่เผาศพ

ปกติจะมีการเผาศพบริเวณลานข้างแม่น้ำแทบทุกวัน เห็นไกด์ท้องถิ่นบอกว่า จะมีศพมาประกอบพิธีเผาศพที่นี่ตกวันละ 28 ศพเลยทีเดียว อัฐิก็จะโปรยลงในแม่น้ำซึ่งถือว่าเป็นสายธารศักดิ์สิทธิ์ที่ไหลลงสู่แม่คงคา จึงไม่น่าแปลกเลยนะครับที่ลำน้ำที่นี่จะสกปรก แล้วช่วงที่ผมไป น้ำค่อนข้างแห้ง จึงทำให้เห็นสิ่งสกปรกมากมาย อีกทั้งตลอดเวลาที่อยู่ในบริเวณนี้จะได้กลิ่นควันไฟ (ผสมกลิ่นเนื้อไหม้) อยู่ตลอดเวลา ผมอยู่จุดนี้นานพอสมควรก็เดินลงมายังพื้นราบ จากนั้นก็เดินข้ามสะพานข้ามแม่น้ำบัคมาตี เพื่อจะเข้าไปดูบริเวณจุดอื่นต่อไป

หลังจากข้ามสะพานไปแล้ว เดินตรงไปเรื่อย ๆ ด้านซ้ายมือก็จะพบกลุ่มอาคารอะไรสักอย่าง ซึ่งผมไม่รู้จักชื่อครับ ด้านในดูสวยดีทีเดียว แต่ผมไม่แน่ใจว่ารัฐบาลของเนปาล จัดพื้นที่บริเวณนี้ให้เป็นที่พักอาศัยของคนชราหรือเปล่า เพราะทุกซอกทุกมุมของรั้วกำแพงที่อยู่รอบ ๆ ตัวกลุ่มอาคารนี้ได้ถูกซอยเป็นพื้นที่เล็ก ๆ สำหรับซุกตัวของคนชราจำนวนมาก อีกทั้งยังมีการตากผ้า บริเวณกลุ่มอาคารที่ว่านี่ด้วย ทำให้ความสวยงามของที่นี่ลดน้อยลง

10.45 น. คณะของเราก็เริ่มออกเดินทางกันต่อ เพื่อมุ่งหน้าไปยังบันดิปูร์ (Bundipur) เมืองที่อยู่ระหว่างทางที่จะไปโปครา ซึ่งคืนนี้เราจะพักกันที่นี่ครับ

ช่วงแรก ๆ เราทำเวลาแทบไม่ได้เลย ด้วยปริมาณรถที่คับคั่ง ทั้งรถบรรทุก รถโดยสารขนาดใหญ่ หารถเล็ก ๆ ได้น้อยมาก บวกกับสภาพถนนที่แคบคล้ายถนนช่องจราจรเดียว เวลารถจะแซง หรือจะสวนกัน ก็ต้องหลบกันจนแทบตกไหล่ทางแทบทุกครั้ง อีกทั้งยังต้องโยกไปโยกมาตามสภาพเส้นทางที่โค้ง และสูงขึ้นเรื่อย ๆ นั่งมาได้ครึ่งทางก็จอดแวะพักยืดเส้นยืดสายและเติมพลังข้างทาง มื้อนี้ผมได้ลองชิมก๋วยเตี๋ยวผัดของที่นี่ ดูจะถูกปากกว่า Nepali Set เมื่อวานนี้เป็นอย่างมาก ผมว่าคนที่นี่เขากินอาหารกันเยอะมาก เพราะดูจากปริมาณอาหารของทุกมื้อจะเซิฟจานใหญ่และพูนจานมาก ๆ (แต่เราก็กินหมดแทบทุกมื้อ) หลังจากอิ่มหนำแล้วก็เดินทางกันต่อครับ

รถแล่นมาได้สักระยะก็เจอทางแยกซ้ายมือเพื่อมุ่งหน้าเข้าสู่บันดิปูร์ ถนนสายหลักที่ว่าแคบแล้ว พอวิ่งเข้ามาที่ถนนสายรอง ยิ่งแคบไปกว่าเดิมครับ บวกกับสภาพเส้นทางที่สูงชันและคดเคี้ยวกว่าเดิมมาก ประมาณ 7 กม. ครับ ไม่นานนักรถก็พาเราสู่ที่พักที่ Green Park Resort ครับ

15.45 น. เมื่อรถจอดสนิทก็ต้องรีบลงมายืดเส้นยืดสายกันก่อน หลังจากที่นั่งขดกันมาหลายชั่วโมง จากนั้นเก็บข้าวของเข้าสู่ห้องพัก ห้องพักคืนนี้อยู่ด้านล่างสุด มองเห็นเทือกที่ชาวบ้านปรับสภาพเป็นนาขั้นบันได้บ้างเล็กน้อย ที่พักคืนนี้มีสภาพคล้ายเรือนแถวครับ แต่ราคาเทียบได้กับโรงแรม 4-5 ดาวบ้านเราเลยครับ อยู่ที่ US$56 เลยทีเดียว ถือว่าแพงเอามาก ๆ แต่กี้บอกว่า โรงแรมตามต่างจังหวัดที่เป็นจุดท่องเที่ยว ราคาจะแพงกว่าโรงแรมในตัวเมืองมาก ๆ

บันดิปูร์ยังไม่เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวมากนัก เจได้พยายามค้นหาข้อมูลของเมืองนี้แต่หาไม่พบ กี้เองซึ่งเป็นผู้นำทัพในครั้งนี้ก็ยังไม่เคยมาที่นี่มาก่อน เพียงแต่ได้ยินคำบอกเล่าของเมืองนี้มาเท่านั้น เหตุที่กี้ปักหมุดที่บันดิปูร์เพราะที่นี่สามารถมองเห็นแนวเทือกเขาหิมาลัยได้ในวันที่ฟ้าเปิดครับ

บันดิปูร์คล้ายหมู่บ้านที่ถูกทิ้งไว้โดยกาลเวลา สภาพบ้านเรือนที่นี่ดูเก่าแต่มีสไตล์ คล้าย ๆ Palio ที่ปากช่องเลยครับ ที่นี่เงียบสงบมาก ๆ ชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คนที่นี่ก็อยู่กันอย่างสบาย ไม่เร่งรีบ ดูช่างมีความสุขดีจริง ๆ ครับ เราเดินเล่นในตัวเมืองเก่าบันดิปูร์กันสักพัก ก็ลงความเห็นว่า เราน่าจะเดินหาดูทำเลจุดชมวิว Gdahi Viewpoint ไว้ล่วงหน้า เพื่อในวันพรุ่งนี้เราจะได้ไม่หลงทาง (ช่วงก่อนสว่าง) เพราะว่าเราจะมาดูพระอาทิตย์ขึ้นกันที่นี่ครับ

โชคดีที่เราตัดสินใจได้ถูก พยายามเดินหาเส้นทางที่จะไป Gdahi Viewpoint ไว้ก่อน เพราะเรียกได้ว่า เราเดินหลงตลอดทาง เนื่องจากไม่มีป้ายบอกทางที่ชัดเจนเลย อีกทั้งตอนที่ไปสอบถามชาวบ้าน ชาวบ้านก็งง ๆ ในจุดที่เราจะไป อาจเป็นเพราะการออกน้ำเสียงคำว่า Gdahi ผิดสำเนียงก็เป็นได้ เมื่อเดินมาเรื่อย ๆ ข้างบน Viewpoint สามารถมองเห็นตัวเมืองมันดิปูร์ได้ทั้งเมือง นอกจากนี้ยังมองเห็นพื้นที่โล่ง ๆ บนทิวเขา ซึ่งดูจากสายตาแล้วน่าจะอยู่ไม่ห่างจากที่พักของเรามากนัก ที่สำคัญดูเหมือนเขาทำเป็นจุดชมวิวด้วย ใจจริงผมนึกอยู่ในใจว่า ตอนเช้า ถ้าเราไปดูจุดชมวิวตรงนั้นก็น่าจะดี เพราะจะได้ไม่ต้องรีบตื่นแต่เช้าเพื่อเดินขึ้นมาบน Gdahi ในช่วงที่ยังไม่มีแสงสว่าง แต่ ณ ตอนนี้ผมไม่มีเวลาพอที่จะเดินสำรวจพื้นที่ตรงนั้นแล้ว เพราะแสงสุดท้ายของวันเริ่มหมดแล้ว หลังจากนั่งพักตากลมกันจนรู้สึกเริ่มสะท้านร่างกายนิดหน่อยแล้ว เลยตัดสินใจเดินลงไปหาอะไรกินก่อนที่จะเดินกลับที่พักในคืนนี้ครับ

เย็นนี้เรากินอาหารเย็นกันในตัวเมืองเก่าแห่งนี้ วิวบรรยากาศด้านหลังดีมาก ๆ กินข้าวเคล้าแสงเทียน (เนื่องจากไฟยังไม่มา) มื้อนี้ผมได้อาหารประเภทไก่ครับ แต่เจยังคงติดใจกับ Nepali Set อยู่เหมือนเดิม หลังอาหารก็เดินกลับที่พักพร้อมกับความมืดที่มีเพียงแสงจากไฟฉายที่เราเตรียมมาเท่านั้น กลับถึงที่พักรีบนอนพักผ่อนเพื่อเตรียมแรงขึ้นไป Gdahi Viewpoint ในวันรุ่งขึ้นครับ

Day 3 : Gdahi Viewpoint - Pokhara

05.10 น. เริ่มออกเดินเท้าจากที่พักเพื่อขึ้นไป Gdahi Viewpoint จากการที่เราเดินสำรวจเส้นทางกันเมื่อวาน จึงทำให้เราไม่เสียเวลาคลำทาง เราใช้เวลา 15 นาที จากที่พักขึ้นสู่ Gdahi Viewpoint ครับ ด้วยสภาพเส้นทางที่ชันเล็กน้อยกับเราต้องรีบทำเวลาเพื่อให้ได้เห็นแสงแรกของวัน เลยทำให้ผมต้องรีบจ้ำเท้าอย่างเร็ว อีกทั้งยังต้องแบกเป้และขาตั้งกล้องขึ้นไปด้วย เลยเกิดอาการหอบเล็ก ๆ แต่เมื่อขึ้นมาถึง Viewpoint ด้านบน ความรู้สึกเหนื่อยก็เริ่มหมดไป เมื่อได้เห็นแสงอุ่น ๆ ยามเช้ากับอากาศเย็น ๆ ที่มาปะทะกับผม ณ เวลานี้

ถึงแม้ว่าสภาพอากาศวันนี้จะไม่เป็นใจ ฟ้าไม่เปิดเห็นแนวเทือกเขาหิมาลัย แต่เราก็ยังทันได้เห็นพระอาทิตย์ค่อย ๆ ขึ้น นั่งคุยกันขำ ๆ ระหว่างสมาชิกว่า ณ เวลานี้เหมือนเรามารอชมพระอาทิตย์ขึ้นที่ภูชี้ฟ้าเลย ก็ลองดูภูเขาด้านขวาซิครับ ตั้งชันเหมือนภูชี้ฟ้าไหมล่ะ อิอิ

ถ้าหากว่าฟ้าเปิด เราจะสามารถมองเห็นยอดมัจฉาปูชเร (หางปลา) อันนะปุรณะ และมัสตัง ได้เลยครับ แต่ไม่เป็นไร เรายังมีโอกาสแก้ตัวที่โปคราอีกแห่งหนึ่ง

หลังจากใช้เวลากันพอสมควร หลังจากเดินลง Viewpoint แล้ว ผมก็เตร่ ๆ ในตัวเมืองเก่าอีกสักนิด ช่วงเย็นที่ว่าเงียบแล้ว ช่วงเช้าเงียบกว่าอีกครับ ชีวิตของคนที่นี่ช่างสงบซะจริง ๆ จากนั้นผมก็รีบเดินทางกลับที่พัก เพื่อกินอาหารเช้าและเตรียมเดินทางกันต่อสู่โปครา

ระหว่างยืนรอคนขับรถจัดเตรียมรถ ผมก็พลันนึกถึงจุดที่ผมมองจาก Gdahi Viewpoint ขึ้นมาได้ว่า ลานกว้าง ๆ ที่ผมเห็นเมื่อวาน ซึ่งเขาทำเป็นจุดชมวิวนั้น แท้ที่จริงอยู่ติดที่พักของผมเอง นึกแล้วเศร้าใจจริง ๆ ครับ นี่ถ้าเมื่อวานผมเดินสำรวจบริเวณที่พักของผมซะก่อน เมื่อเช้าผมคงไม่ต้องรีบตื่นเพื่อขึ้นไป Gdahi Viewpoint และไม่ต้องเหนื่อยกันแต่เช้าด้วย

08.30 น. ล้อหมุนกันต่อสู่โปคราครับ สภาพถนนยังคงเหมือนเดิมกับช่วงที่เรามา จน 10.00 น. เราก็เข้าเขตโปครา เมืองโปคราเมืองอยู่ที่ระดับความสูง 900 ม.รทก.ซึ่งต่ำกว่ากาฐมาณฑุมาก ในวันที่ฟ้าใส เราจะเห็นเทือกเขาหิมาลัยส่วนอันนะปุรณะ ซึ่งมียอดเขามัจฉาปูชเร (Fish Tail) ได้ด้วยครับ ก่อนอื่นเรามุ่งหน้าเข้าสู่ที่พักที่ Hotel Himalayan Inn (ค่าที่พัก $USD 35) กันก่อนเพื่อเก็บข้าวของไว้ที่โรงแรม ในโปครามีโรงแรมที่พักเต็มไปหมด เราพยายามสอบถามถึงที่ตั้งของโรงแรมของเราจากบรรดาคนขับรถ Taxi ท้องถิ่น แต่ก็ไม่ได้รับคำตอบที่ตรงกันเลย เลยตัดสินใจโทรไปสอบถามกับทางโรงแรม ที่ไหนได้ อยู่ใกล้จุดที่เราสอบถามนั่นเอง

หลังจากเก็บของเรียบร้อยแล้ว เราก็เดินเท้ากันเข้ามาในตัวตลาดของโปคราเพื่อหาอาหารเที่ยงกัน เที่ยงนี้ผมได้เมนูไก่อีกแล้วครับ รสชาติพอได้อยู่ครับ หลังจากกินกันเรียบร้อยแล้ว ก็แยกย้ายกันเดินกลับโรงแรม ใครใคร่เดินช๊อบก็ช๊อบไป ใครอยากเดินดูวิถีชีวิตก็ตามสะดวก โดยเรานัดเวลากัน 14.00 น. ครับ ผม เจ และ โชค เลือกเดินย้อนกลับโรงแรมเพื่อขอพักผ่อน ปรากฎว่า เดินเลยซอยที่พักไป เรื่องของเรื่องจำซอยไม่ได้ครับ ดีที่กี้ให้นามบัตรโรงแรมไว้ พอดีเห็นคนขับ Taxi ยืนเรียกลูกค้าอยู่ที่ปากซอยถนนก็เลยเข้าไปสอบถาม เขาให้เดินย้อนกลับไปตามทางที่ผมเดินไปกินข้าวอีก ผมก็เดินตามไปได้สักพัก ชักเริ่มคุ้น ๆ ว่า ช่วงแรกที่นั่งรถตะเวนหาโรงแรมก็ได้เข้ามาที่ซอยนี้ เลยเดินย้อนกลับไปทางที่ผมสอบถาม Taxi อีกครั้ง สรุปว่า จริง ๆ แล้ว จุดที่ผมสอบถาม Taxi นั้น คือซอยโรงแรมของผมเอง คนขับ Taxi ก็คงงงที่เห็นผมอีกครั้ง พยายามจะบอกอะไรผมบางอย่างมั้ง ผมก็แก้เขินโดยการทำทีไปถ่ายรูปบรรยากาศที่ท่าเรือริมน้ำซะเลยครับ จากนั้นก็ตรงเข้าสู่ที่พักได้อย่างไม่หลง

ถึงเวลานัด 14.00 น. รวมพลได้ครบแล้ว จุดหมายต่อไปคือ เราจะเดินขึ้นไปบน PEACE PAGODA และเดินลงเขาเพื่อมาล่องเรือในทะเลสาบเฟวากลับเข้าสู่ฝั่งโปครา บน PEACE PAGODA เป็นชุดชมวิวที่เราจะสามารถเห็นทะเลสาบเฟวา (Phewa Lake) ซึ่งเป็นทะเลสาบน้ำจืดขนาดใหญ่เป็น 1 ใน 3 ของเนปาล และเมืองโปครามุมสูง ถ้าโชคดีจะได้เห็นเทือกเขาหิมาลัยอยู่เป็นฉากหลังด้วย รถมาส่งที่ปากทางที่เราจะต้องเดินขึ้นไป PEACE PAGODA ครับ และจะต้องเดินเท้าขึ้นเขาประมาณ 2.5 กม. ครับ เราลังเลอยู่สักพัก เนื่องจากตอนนี้ ท้องฟ้ามืดมาก ๆ ถ้าหากฝืนขึ้นไปด้านบนคงได้ตัวเปียกกันกลางทางแน่ เลยรีบกวักมือเรียกรถให้มารับเรากลับไปยังตัวเมืองอีกครั้ง เราต้องปรับแผนการเที่ยวกันใหม่ครับ คือจะนั่งเรือเล่นอย่างเดียวแล้ว เมื่อรถมาจอดส่งเราที่ท่าเรือ ยังไม่ทันได้ก้าวเท้าออกจากจุดที่รถมาส่งเรา ทันใดฝนก็ตกอย่างกับพายุ ขนาดที่ยืนอยู่หน้าร้านค้าเรายังโดนฝนสาด ตอนนี้รถที่มาส่งเราก็หายวับไปแล้ว จะยืนอยู่เฉย ๆ คงเปียกแน่ ก็เลยหยิบร่มที่เตรียมไว้ขึ้นมากาง ก้าวเดินยังไม่ถึง 100 เมตรเลยครับ ความคิดที่จะเดินกลับโรงแรมเพื่อไปรอให้ฝนหยุดตกก็จบลง เพราะว่า ร่มช่วยอะไรเราไม่ได้เลย กับโดนลมที่พัดโหมกระหน่ำอย่างแรง พัดจนร่มไม่เป็นทรง เห็นสภาพตอนนั้นก็หัวเราะกันใหญ่ เราก็เลยเดินมานั่งพักที่ร้านน้ำชา รอจนฝนหยุดตกครับ

เมื่อฝนหยุดตก ผมก็เดินออกมาที่ท่าเรือกันครับ เขาบอกว่า ฟ้าหลังฝนมักสวยเสมอ ทันใดนั้นฟ้าก็เริ่มเปิดขึ้นมาเล็กน้อยครับ ทำให้เรามองเห็นทิวเขาอันนะปุรณะแบบแว๊บ ๆ แวม ๆ แค่นี้ก็ช่วยให้เรากระชุ่มกระชวยขึ้นมาได้บ้างครับ

ผมไม่แน่ใจว่าที่เห็นนั้นคือส่วนของยอด Fish Tail หรือเปล่า เพราะเห็นเพียงหย่อมนั้นหย่อมเดียวครับ หลังจากที่ฟ้าเริ่มใสขึ้นเรื่อย ๆ แผนล่าสุดของเราก็เริ่มผุดขึ้นอีกครั้ง เราวางแผนกันว่า จะนั่งเรือล่องทะเลสาบเฟวา เพื่อไปขึ้นอีกฝั่งนึง ซึ่งเป็นทางที่จะขึ้นไปยัง PEACE PAGODA ได้ แต่เราคงเดินกันแค่จุดที่พอจะมองเห็นทะเลสาบเฟวามุมสูงได้ก็พอ เผื่อโชคดีฟ้าจะเปิดขึ้นมาอีกจนเราสามารถมองเห็นเทือกเขาหิมาลัยในส่วนอื่นได้อีกบ้าง

เราเดินย้อนกลับมาที่ท่าเรืออีกครั้งหนึ่ง ติดต่อเรือเพื่อที่่จะให้พาพวกเราไปอีกฝั่งหนึ่งตามที่ได้วางแผนไว้

ห่างจากท่าเรือไปเล็กน้อยเราจะมองเห็นวัดฮินดู บาราฮี แต่เรายังไม่แวะเที่ยว เราให้คนเรือพาเราพายไปที่อีกฝั่งหนึ่งก่อนเพื่อส่งเราขึ้นไปหามุมสูงที่พอจะมองเห็นเมืองโปครามุมสูงได้ สาละวนกับการถ่ายรูปตรงนี้ได้สักพักก็กลับเข้าสู่ฝั่งครับ ระหว่างที่จะถึงฝั่งเลยให้คนพายเรือจอดแวะที่วัดบาราฮี (Barahi Temple หรือพระนางปราวตี) ขึ้นไปสำรวจพื้นที่กันเล็กน้อย และกลับมานั่งดูพระอาทิตย์ตกดินกันริมทะเลสาบเฟวากันครับ

บรรยากาศยามเย็นช่วงก่อนพระอาทิตย์ตกดินดีมาก ๆ เลยครับ ดวงอาทิตย์ค่อย ๆ ตกพร้อมกับทอแสงสีทองกระทบผิวน้ำ เป็นสีทองทั่วผืนน้ำ ลมเย็น ๆ ฝูงนกเริ่มบินกลับรัง มันช่างทำให้ผมอยากหยุดเวลาอยู่ตรงนี้จริง ๆ หลังจากชื่นชมกับความงามจนเต็มอิ่มแล้ว ก็เดินหาร้านอาหารสำหรับเย็นนี้ครับ มื้อเย็นนี้ได้พิซซาแฮมกันคนละถาด อิ่มหนำกันเป็นแถว ๆ จากนั้นก็เดินดูของตามร้านรวงที่เปิดขายกันตลอดสองฝั่งถนนครับ

ผมว่าเมืองโปคราน่าอยู่กว่าเมืองกาฐมาณฑุมาก ๆ ถึงเมืองจะเต็มไปด้วยนักท่องเที่ยวเหมือนกาฐมาณฑุ แต่สภาพถนนหนทางที่กว้างกว่ากาฐมาณฑุมาก ๆ มันช่วยลดความวุ่นวายในหัวผมออกไปหมดเลยครับ แต่อย่างหนึ่งที่โปคราเหมือนกาฐมาณฑุคือ เรื่องกระแสไฟฟ้าครับ ร้านไหนที่พอมีกำลังซื้อเครื่องปั่นไฟก็จะมีไฟใช้ อย่าอะไรเลย ในห้องพักของโรงแรมแต่ละคืน ก็ไม่สามารถใช้ไฟได้เต็มที่ โรงแรมจะปล่อยไฟให้ใช้ห้องละ 1 ดวงเท่านั้น เวลาอาบน้ำยังต้องใช้ไฟฉายส่องให้แสงสว่างเวลาอาบน้ำเลยครับ อิอิ

ติดตามตอน 2 "ตามล่าหา Everest" นะครับแสดงความคิดเห็น

สมัครสมาชิกใหม่ | เข้าสู่ระบบ
 • phapoom
  sissy17

  ชอบสีจังค่ะ

  สีสดจัดจ้านมาก ๆ เลยครับ

  โพสเมื่อ 28 ก.พ. 55 เวลา 05:51
 • sissy17

  ชอบสีจังค่ะ

  โพสเมื่อ 28 ก.พ. 55 เวลา 04:48
 • phapoom
  alivepix

  สีสวยจัง

  เรือหลากสีแบบนี้ถือว่าเป็นเอกลักษณ์ของเมืองโพคาราเลยครับ

  โพสเมื่อ 9 ก.ย. 54 เวลา 07:25
 • phapoom
  alivepix

  เคยอ่านในหนังสือแต่ไม่เคยเห็นภาพกว้างแบบนี้ครับ

  เห็นของจริงแล้วมีอึ้ง ๆ เหมือนกันครับ กลิ่นเนื้อไหม้เนี่ย ตลบอบอวลไปหมดเลยครับ

  โพสเมื่อ 9 ก.ย. 54 เวลา 07:24
 • alivepix

  สีสวยจัง

  โพสเมื่อ 8 ก.ย. 54 เวลา 23:09
 • alivepix

  เป็นภาพแห่งชีวิตจริง ๆ

  โพสเมื่อ 8 ก.ย. 54 เวลา 23:08
 • alivepix

  เคยอ่านในหนังสือแต่ไม่เคยเห็นภาพกว้างแบบนี้ครับ

  โพสเมื่อ 8 ก.ย. 54 เวลา 23:07
 • phapoom
  ak12m

  ชอบครับ สุดยอดเลย ที่พาไปเที่ยวครับ

  ขอบคุณและยินดีครับผม

  โพสเมื่อ 19 พ.ค. 54 เวลา 21:05
 • ak12m

  ชอบครับ สุดยอดเลย ที่พาไปเที่ยวครับ

  โพสเมื่อ 19 พ.ค. 54 เวลา 16:20
 • phapoom
  october7

  แวะมาเยี่ยมชมภาพถ่ายสวยๆครับ

  ขอบคุณที่แวะเข้ามาเยี่ยมชมครับ

  โพสเมื่อ 10 พ.ค. 54 เวลา 04:14
 • october7

  แวะมาเยี่ยมชมภาพถ่ายสวยๆครับ

  โพสเมื่อ 10 พ.ค. 54 เวลา 03:25
 • phapoom
  msmonthong

  ยังดีนะคะ ที่ประเพณีของพวกเขาจะทำพิธีศพให้จบในวันเดียว (มั้ง???) ถ้าหลายๆ วันอย่างบ้านเรา คงอึ๊ยยยยย...

  ถ้าเขาทำพิธีกันหลายวัน คงจะต้องมิดชิดกว่านี้หล่ะครับ อิอิ

  โพสเมื่อ 2 พ.ค. 54 เวลา 21:47
 • msmonthong

  เห็นแล้วปลง มนุษย์เราก็เท่านี้...

  โพสเมื่อ 2 พ.ค. 54 เวลา 21:44
 • msmonthong

  ยังดีนะคะ ที่ประเพณีของพวกเขาจะทำพิธีศพให้จบในวันเดียว (มั้ง???) ถ้าหลายๆ วันอย่างบ้านเรา คงอึ๊ยยยยย...

  โพสเมื่อ 2 พ.ค. 54 เวลา 21:42
 • phapoom
  meninblack1978

  เห็นแล้วนึกถึงรสชาดได้เลย อิอิอิ

  ลองไปกี่มื้อครับผม

  โพสเมื่อ 2 พ.ค. 54 เวลา 02:38
 • phapoom
  meninblack1978

  ยังดีที่ได้เห็น ผมไปล่ะ่ปิดสนิท

  มีคนดวงตกกว่าผมอีเหรอเนี่ย แบบนี้ก็ไม่เห็นยอดหางปลาเหมือนกันล่ะซิครับเนี่ย

  โพสเมื่อ 2 พ.ค. 54 เวลา 02:38
 • phapoom
  meninblack1978

  ช่วงเวลาที่ได้เห็นแบบไม่ชัดความรู้สึกคงอึดอัดบอกไม่ถูก

  นี่ยังถือว่าฟ้าปราณีนะครับ ก่อนหน้านี้ไม่ถึงครึ่งชั่วโมง ฟ้ามืด ฝนตกอย่างพายุ ได้เห็นแค่นี้ก็เนื้อตัวสั่นแล้วครับผม แต่อยากเจอแบบที่มันแจ่มกว่านี้ นึกแล้วยังเสียดายอยู่เลยครับ

  โพสเมื่อ 2 พ.ค. 54 เวลา 02:37
 • phapoom
  meninblack1978

  เสียดายไม่ได้ไปตรงนี้ครับ

  เสียดายแทนเหมือนกันครับ ตรงนี้เป็นอีก 1 ในมรดกโลกเหมือนกันนะครับ

  โพสเมื่อ 2 พ.ค. 54 เวลา 02:36
 • phapoom
  meninblack1978

  คนน้อยดีน่ะครับ

  ฝนตกครับ คนเลยไม่มี ผมรอให้ฝนหยุดจนถึงเย็น คนเลยน้อยครับ

  โพสเมื่อ 2 พ.ค. 54 เวลา 02:35
 • meninblack1978

  เห็นแล้วนึกถึงรสชาดได้เลย อิอิอิ

  โพสเมื่อ 2 พ.ค. 54 เวลา 01:59
 • meninblack1978

  ยังดีที่ได้เห็น ผมไปล่ะ่ปิดสนิท

  โพสเมื่อ 2 พ.ค. 54 เวลา 01:59
 • meninblack1978

  สวยครับ

  โพสเมื่อ 2 พ.ค. 54 เวลา 01:58
 • meninblack1978

  ช่วงเวลาที่ได้เห็นแบบไม่ชัดความรู้สึกคงอึดอัดบอกไม่ถูก

  โพสเมื่อ 2 พ.ค. 54 เวลา 01:58
 • meninblack1978

  เสียดายไม่ได้ไปตรงนี้ครับ

  โพสเมื่อ 2 พ.ค. 54 เวลา 01:57
 • meninblack1978

  คนน้อยดีน่ะครับ

  โพสเมื่อ 2 พ.ค. 54 เวลา 01:56
 • phapoom
  heart49

  เข้ามาร่วมเดินทางด้วยคนครับพี่

  ยินดีเลยครับฮาร์ท

  โพสเมื่อ 1 พ.ค. 54 เวลา 09:54
 • heart49

  เข้ามาร่วมเดินทางด้วยคนครับพี่

  โพสเมื่อ 1 พ.ค. 54 เวลา 09:06
 • phapoom
  mayom

  มันมีอีกมุกนึงที่เราใช้นอกจากนี้ คือ พอเห้นพวกกรุ๊ปทัวร์ญี่ปุ่น โคเรีย ปุ๊บ เกาะติดเลยนะ พวกนี้มันชอบถ่ายรูป เราก็เนียนถ่ายไปด้วยเหมือนไปด้วยกัน แบบนี้พอรอดไปได้

  ผมเองก็เพิ่งมานึกได้ตอนที่นั่งทำรูปนี่แหล่ะครับพี่ ถ้าตอนที่เด็กฝรั่งรุมถ่ายกันอยู่ ตอนนั้นผมอยู่ข้างล่าง ผมคงวิ่งเข้าไปแจมถ่ายกับพวกเขาแล้วเหมือนกัน ณ เวลานั้นลืมคิดไปสนิทเลยจริง ๆ ครับ

  โพสเมื่อ 1 พ.ค. 54 เวลา 03:55
 • mayom
  phapoom

  ระดับผมแล้ว ไม่มีทางครับ ผมไปยืนส่องจากเนินเขาด้านบนครับ เจอนุเคราะห์เลนส์ให้ถ่ายครับ ดูเหมือนโยคีที่นี่จะชำนาญเรื่องมุมกล้องนะครับ ถ้าหากเราไม่ตกลงจ่ายเงินเพื่อถ่ายรูปเขาเนี่ย เขาจะเอาผ้าขึ้นมาปิดหน้าทันที ขนาดยืนซูมอยู่ไกล ๆ เขาเห็น เขายังรีบเอาผ้าขึ้นมาปิดเลย ขนาดผมแกล้งให้นายแบบยืนอยู่ในเฟรมที่มีโยคีอยู่ด้านหลัง (แต่ระยะไกลจากโยคีมาก ๆ) ทำทีเป็นถ่ายวิว แต่จริง ๆ ซูมที่โยคี เขายังเอาผ้ามาปิดเลย สงสัยคงมีคนใช้ลูกไม้แบบนี้มาเยอะแล้ว โยคีเลยตามทัน อิอิ

  มันมีอีกมุกนึงที่เราใช้นอกจากนี้ คือ พอเห้นพวกกรุ๊ปทัวร์ญี่ปุ่น โคเรีย ปุ๊บ เกาะติดเลยนะ พวกนี้มันชอบถ่ายรูป เราก็เนียนถ่ายไปด้วยเหมือนไปด้วยกัน แบบนี้พอรอดไปได้

  โพสเมื่อ 1 พ.ค. 54 เวลา 03:47
 • phapoom
  golunu69

  สวยมากๆๆๆ

  ขอบคุณที่เข้ามาเยี่ยมชมครับก้อง

  โพสเมื่อ 1 พ.ค. 54 เวลา 00:21
 • phapoom
  golunu69

  โหะๆๆ ไม่อยากจะคิด

  ดูภาพอย่างเดียวพอครับก้อง อิอิ

  โพสเมื่อ 1 พ.ค. 54 เวลา 00:20
 • phapoom
  passportboy2005

  น่ากินจังคับ.... รอชมตอนต่อไปคับ.........

  ขอบคุณที่เข้ามาเยี่ยมชมครับผม

  โพสเมื่อ 1 พ.ค. 54 เวลา 00:19
 • phapoom
  passportboy2005

  ภูเขาหิมะทั้งลูกเลยเหรอคับ

  ใช่ครับผม ด้านหลังนะครับ สีดำด้านหน้าไม่ใช่ อิอิ

  โพสเมื่อ 1 พ.ค. 54 เวลา 00:19
 • phapoom
  passportboy2005

  สีสรร....โดนใจ ว่าแต่ว่ามันคืออะไรคับ

  มันคือสีที่ใช้ประกอบในพิธีกรรมของศาสนาฮินดูครับ

  โพสเมื่อ 1 พ.ค. 54 เวลา 00:18
 • phapoom
  passportboy2005

  มุมนี้ดีคับ....ชอบ

  ขอบคุณครับผม

  โพสเมื่อ 1 พ.ค. 54 เวลา 00:17
 • phapoom
  passportboy2005

  โยคี....ใจดี

  ใครว่าครับ ใครจะถ่ายรูปกับโยคี ต้องเสียตังค์ด้วย

  โพสเมื่อ 1 พ.ค. 54 เวลา 00:17
 • phapoom
  passportboy2005

  ที่นู้นเค้าเอาน้ำมะพร้าวล้างหน้าศพป่าวคับ

  ไม่น่าจะใช้นะครับ ผมเห็นเขาไปลองน้ำจากอะไรสักอย่างมา แล้วก็เอามาล้างหน้าศพน่ะครับ

  โพสเมื่อ 1 พ.ค. 54 เวลา 00:16
 • phapoom
  passportboy2005

  สัพเพ สัพตา.....เผากลางแจ้งเลยเหรอคับนี่

  ใช่ครับ เชิงตะกอนติดแม่น้ำเลยครับ

  โพสเมื่อ 1 พ.ค. 54 เวลา 00:16
 • phapoom
  passportboy2005

  อุ้ย...ศพจริงๆ้ด้วย

  ก็ศพจริงซิครับ นึกว่าหุ่นเหรอครับน้าเอ็ม

  โพสเมื่อ 1 พ.ค. 54 เวลา 00:15
 • phapoom
  passportboy2005

  เจ้ย....เค้าเอาศพมาลอยน้ำเหรอคับ

  เขาเอามาประกอบพิธีกรรมครับ คงเริ่มจากล้างเท้าศพก่อนครับ

  โพสเมื่อ 1 พ.ค. 54 เวลา 00:15
 • phapoom
  passportboy2005

  โห้....มรดกโลกไมรกเยอะขนาดนี้น้อ

  ผมว่าจุดขายของมรดกโลกตรงนี้อยู่ที่พิธีเผาศพกับความสกปรกแหงเลยครับ อิอิ

  โพสเมื่อ 1 พ.ค. 54 เวลา 00:15
 • phapoom
  passportboy2005

  โห้....มรดกโลกไมรกเยอะขนาดนี้น้อ

  น่าจะเป็นมรดกทางวัฒนธรรมนะครับ ผมว่าจุดขายที่นี่คือการเผาศพและความสกปรกแหง ๆ เลย อิอิ

  โพสเมื่อ 1 พ.ค. 54 เวลา 00:13
 • phapoom
  passportboy2005

  พิธีกรรมไรอะคับ....

  พิธีกรรมของฮินดูเขาครับ ไม่รู้จุดประสงค์ว่าทำเพื่ออะไรเหมือนกันครับ

  โพสเมื่อ 1 พ.ค. 54 เวลา 00:12
 • phapoom
  passportboy2005

  ยิ่งใหญ่มากมายเลยนะคับ ขนาดไวด์ยังเก็บไม่หมดเลย เสียดายฟ้าไม่ค่อยเป็นใจเท่าไรนะคับ

  ใช่ครับ ฟ้าไม่เป็นใจเอาซะเลย แถมฝนตกอีกต่างหาก

  โพสเมื่อ 1 พ.ค. 54 เวลา 00:12
 • phapoom
  passportboy2005

  แวะมาตามรอยเท้าที่เนปาลคับ......นายแบบผอมลงป่าวนี่ หุหุ

  มุมกล้องช่วยครับผม อิอิ

  โพสเมื่อ 1 พ.ค. 54 เวลา 00:11
 • phapoom
  cristhaison

  ชอบมาก

  ขอบคุณที่เข้ามาเยี่ยมชมนะครับพี่

  โพสเมื่อ 1 พ.ค. 54 เวลา 00:11
 • phapoom
  cristhaison

  จับได้ดีนะน้อง

  ขอบคุณครับพี่ ก็ไม่ยอมให้ถ่ายฟรี ๆ เลยต้องแอบถ่ายกันซะหน่อย อิอิ

  โพสเมื่อ 1 พ.ค. 54 เวลา 00:11
 • phapoom
  cristhaison

  คงคิดเงินแบบตั๋วเด็กนะ

  ช่างคิดนะครับพี่ อิอิ

  โพสเมื่อ 1 พ.ค. 54 เวลา 00:10
 • phapoom
  cristhaison

  สงสัยเอาแว่นไปด้วย

  น่าจะเผาทั้งแว่นเลยนะครับ

  โพสเมื่อ 1 พ.ค. 54 เวลา 00:09
 • phapoom
  cristhaison

  ว่าวน่ากลัวนะ ส่วนเหลือคงทิ้งลงนํ้า55

  ถูกต้องเลยครับพี่ คนที่จะมาำใช้เชิงตะกอนต่อ เขาก็ตักน้ำจากแม่น้ำตรงนี้แหล่ะขึ้นมาทำความสะอาดเชิงตะกอน จากนั้นก็เผาศพต่อเลยครับ

  โพสเมื่อ 1 พ.ค. 54 เวลา 00:09
 • phapoom
  cristhaison

  เมืองไหญ่เหมือนกันแต่ไม่มีตึกสูงๆ

  มองหาตึกสูง ๆ ยากมากเลยครับ บ้านเมืองเขาแออัดดีจริง ๆ ครับ

  โพสเมื่อ 1 พ.ค. 54 เวลา 00:08
 • phapoom
  cristhaison

  คงเผาไห้คนที่ล่างลับไปแล้ว แบบธรรมเนียมจีน

  ไม่แน่ใจเหมือนกันครับ ผมเห็นเขาทำพิธีข้างวัดฮินดู เอาสีแดง ๆ มาเจิมหัว จากนั้นเขาก็มาเขี่ย ๆ ไฟเหมือนหาเศษเหรียญน่ะครับ ไม่รู้ว่าพิธีนี้มีจุดประสงค์อะไรเหมือนกันครับ

  โพสเมื่อ 1 พ.ค. 54 เวลา 00:08
 • phapoom
  cristhaison

  มุมดีครับน้อง

  ขอบคุณครับพี่คริส

  โพสเมื่อ 1 พ.ค. 54 เวลา 00:07
 • phapoom
  cristhaison

  อยากไปด้วย

  เด๋วมีทริปใหม่ จะชวนพี่แต่เนิ่น ๆ เลยละกันครับ ยังมีอีก 3 ทริป จ่อคิวอยู่ แต่คงจะยังไม่ใช่ช่วงนี้ครับ ถ้าผมดำเนินการเมื่อไหร่ จะแจ้งให้พี่ทราบนะครับ

  โพสเมื่อ 1 พ.ค. 54 เวลา 00:06
 • phapoom
  pixhunz

  รสชาติเป็นเยี่ยงไร ทำไมมิกล่าวถึงครับพี่ท่าน อิอิอิ

  รสชาติแล้วแต่ลิ้นคนนะซิครับตี๋ เจบอกว่าอร่อย แต่พี่เจอมื้อนั้นมื้อเดียวก็พอแหล่ะ จานละห้าร้อยเลยนะครับเนี่ย

  โพสเมื่อ 1 พ.ค. 54 เวลา 00:04
 • phapoom
  pixhunz

  เจาะมาได้งามจับใจเลย

  ขอบคุณครับผม

  โพสเมื่อ 1 พ.ค. 54 เวลา 00:03
 • phapoom
  pixhunz

  กว้างๆ เก็บบรรยากาศมาเยี่ยมเลย

  ยืนถ่ายอยู่อีกฟากนึงของทะเลสาบเฟวาเลยครับ

  โพสเมื่อ 1 พ.ค. 54 เวลา 00:02
 • phapoom
  pixhunz

  โว้วววน้องเมฆ ตามพี่เอกไม่เลิก คริคริ

  นั่นซิครับตี๋ ไปไหนเจอแต่เมฆ อุตส่าห์ข้ามน้ำข้ามทะเลมา ยังหนีไม่พ้นเลย

  โพสเมื่อ 1 พ.ค. 54 เวลา 00:01
 • phapoom
  pixhunz

  แอบส่งหนุ่มๆ คิดไรป่าว พี่เรา คริคริ

  ถ้าส่องหนุ่มแบบนี้คงไม่ไหวเหมือนกันครับผม

  โพสเมื่อ 1 พ.ค. 54 เวลา 00:01
 • phapoom
  pixhunz

  หลอกฝรั่งได้ แต่หลอกคนไทยอย่างพี่เอกไม่ได้เลย แม้แต่บาทเดียว คริคริ

  like

  โพสเมื่อ 1 พ.ค. 54 เวลา 00:00
 • phapoom
  pixhunz

  แอบส่องโยคีเพลบอย ซะงั้น อิอิ

  ก็ไม่ยอมให้เราถ่ายฟรี ๆ เลยแอบส่องมาซ๊า

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 23:58
 • phapoom
  pixhunz

  สุดยอดมากใบนี้ แจ่มๆ

  ขอบคุณครับตี๋

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 23:58
 • phapoom
  pixhunz

  เก็บมาทุกเม็ด แจ่มเลย

  เห็นไฝ เห็นขี้แมลงวันด้วยเหรอ อิอิ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 23:57
 • phapoom
  pixhunz

  กลิ่นคงแปลกน่าดูนะขอรับ อิอิ

  กลิ่นเนื้อไหม้+ฝุ่น สุด ๆ เลยครับตี๋

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 23:57
 • phapoom
  pixhunz

  มุมสูง งามเลย

  จุดนี้สามารถมองวิวเมืองกาฎมาณฑุได้กว้างมาก ๆ เลยครับ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 23:56
 • phapoom
  pixhunz

  กำลังบูรณะอยู่เลย แต่สวยดีนะครับผม

  ช่วงที่ไปถือว่ายังโชคดีนะครับ ก่อนหน้านี้เคยเห็นรูป เขาตีนั่งร้านเตรียมบูรณะ รอบดวงตาเห็นธรรมเลยแหล่ะ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 23:56
 • phapoom
  pixhunz

  เผาอะไรกันครับ

  ไม่แน่ใจเหมือนกันครับ เหมือนเขาไปคุ้ย ๆ หาเหรียญอะไรสักอย่างนะครับ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 23:55
 • phapoom
  pixhunz

  สวยดีครับพี่เอก เมฆชุดนี้ตามพี่เอกมาจากเมืองจันทบุรีป่ะครับ อิอิอิ

  เหอ เหอ ทุกคนลงมติเป็นเสียงเดียวกันทั้งหมด งั้นพี่ ฟันธง ละกานนนน

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 23:54
 • phapoom
  pixhunz

  อย่างเท่ห์ อิอิ

  เท่ห์ไปหมดละซิครับตี๋

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 23:54
 • phapoom
  mrorchid

  หน้าตาน่าลองอยู่นะครับ
  ขอบคุณที่พาเที่ยวนะครับ สนุกดี เพลงเพราะ อยากวิ่งขึ้นเขาหิมาลัยเต้นประกอบเพลงนี้เลย หึหึ

  ขอบคุณและยินดีที่เข้ามาชมครับป๋า ว่าแต่เขาหิมาลัยมันสูงนะครับ จะวิ่งขึ้นไหวเร้อ คริ คริ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 23:54
 • phapoom
  mrorchid

  โห สวยงามมากครับภาพนี้

  ขอบคุณมากเลยครับป๋า นี่ไม่ได้ใช้ ND ช่วยเร่งสีเลยนะครับ มันทองอร่ามของมันเอง

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 23:52
 • phapoom
  mrorchid

  แสงทองสวยงามมากครับ ไม่เห็นมีใครหาปลาแบบบ้านเรา

  เอ นั่นซิครับ ไม่ยักเห็นมีจริง ๆ ครับ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 23:52
 • phapoom
  mrorchid

  บรรยากาศน่านั่งชมจริง ๆ

  บรรยากาศดีมาก ๆ เลยครับป๋า น่ามาปูเสื่อกินข้าวเย็นที่นี่มาก ๆ ครับ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 23:50
 • phapoom
  mrorchid

  ล่องกันจนมืดค่ำเลยหรือครับ

  ล่องเรือกันประมาณชั่วโมงนึงครับ จากนั้นมานั่งกินบรรยากาศยามเย็นกันริมทะเลสาบเฟวาครับ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 23:49
 • phapoom
  mrorchid

  เป็นเมืองที่สวยงามน่าอยู่ทีเดียวครับ

  ผมว่า น่าอยู่กว่ากาฎมาณฑุมาก ๆ เลยครับ บรรยากาศดีกว่า ไม่พลุกพล่านเหมือนเมืองหลวง แต่ความเจริญดูเหมือนใกล้เคียงกันเลยครับ ถ้าป๋าไปเที่ยวเนปาล แนะนำให้มาพักที่นี่ด้วยนะครับ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 23:46
 • phapoom
  mrorchid

  สวยจริง ๆ ผมได้แต่ล่องเรือที่เขื่อนศรีนครินทร์

  แหม ระดับป๋าน่ะ จะไปล่องเรือสำราญหรู ๆ เป็นเดือน ๆ ยังได้เลยครับ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 23:45
 • phapoom
  mrorchid

  อลังการมากครับ เหมือนเวลาเมฆฝนตั้งเค้าในบ้านเรา อยากให้เป็นภูเขาสูง ๆ บ้าง

  นี่ถ้าฟ้าใส จะเห็นเทือกเขาหิมะลัยทอดตัวอยู่ด้านหลังนะครับเนี่ย ตอนผมไป ฝนเพิ่งหยุดตก ฟ้าเปิดมาให้เห็นแค่นี้เองครับ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 23:43
 • phapoom
  mrorchid

  กำลังน่าพายเลยครับ

  ไม่รู้ว่าเรือเขาจะรับน้ำหนักป๋าได้หรือเปล่านี่ล่ะซิครับ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 23:42
 • phapoom
  mrorchid

  แต่ละสี น่าเอามาละเลงเล่นจริง ๆ ทำจากอะไรครับ

  ไม่แน่ใจเหมือนกันครับป๋าว่าเขาทำมาจากอะไร ไม่รู้ว่าสีอันนี้เขาใช่เล่นสาดกันในช่วงเทศกาลของเขาด้วยหรือเปล่า เหมือนเราสาดน้ำ เขาสาดสีนะครับ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 23:41
 • phapoom
  mrorchid

  หลอกฝรั่งได้เพียบ

  แต่หลอกคนไทยกรุ๊ปผมไม่ได้เลย อิอิ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 23:40
 • phapoom
  mrorchid

  มีงี้ด้วยแฮะ... แต่มุมแอบ ๆ ก็งามไปอีกอย่าง

  กลัวเขาแอบเห็นแล้วจะวิ่งมาขอค่าตัวจะตายไปครับป๋า ที่ผมแอบยืนถ่ายเนี่ย เรียกได้ว่าอยู่ตรงหน้ากันเลยนะครับเนี่ย ห่างกันไม่เกิน 50 เมตร แต่อยู่ตรงข้ามกันระหว่างช่องประตูเจดีย์เท่านั้นเองครับ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 23:39
 • phapoom
  mrorchid

  มีหากินแบบนี้ด้วยหรือครับ น่าสนุกจัง

  ไว้ตกงานเมื่อไหร่ เราไปแต่งหน้ารับถ่ายรูปกันแบบนี้บ้างไหมครับป๋า คริ คริ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 23:37
 • phapoom
  mrorchid

  เอาน้ำสะอาดข้างล่างนั่นล้างหน้า คงได้เผาต่อเลย

  ขอตายด้วยวิธีอื่นดีกว่าครับป๋า เอาน้ำที่นี่มาล้างหน้า ดูจะโหดร้ายกว่ากินน้ำยาล้างห้องน้ำอีกนะครับเนี่ย อิอิ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 23:36
 • phapoom
  mrorchid

  ชัดเจนจริง ๆ

  เผากันจะจะริมน้ำ แบบนี้เลยจริง ๆ ครับ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 23:34
 • phapoom
  mrorchid

  เรียบง่ายดีกว่าบ้านเราะนะครับ วรรณะที่นี่ยังเหนียวแน่นอยู่หรือครับ

  ผมว่าการทำพิธีศพที่นี่ค่อนข้างกระชับดีครับ ไม่เหมือนบ้านเราทำศพที 3 วัน 7 วัน เรื่องวรรณะ ผมไม่แน่ใจว่าที่นี่ยังเหนียวแน่นอยู่หรือเปล่า แต่ที่ในตัวเมืองอินเดียจะเห็นได้ชัดเจนมากกว่า ที่เขียนบรรยายว่า คนละวรรณะกัน ผมก็ไม่แน่ใจว่าผมเข้าใจถูกหรือเปล่า แต่ดูจากการจัดเตรียมงาน ของ case นี้ดูแตกต่างจาก case อื่น ๆ มากครับ หรือไม่ก็อาจจะรวยกว่าคนอื่นก็ได้ ไม่ได้เกี่ยวกับวรรณะครับ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 23:33
 • phapoom
  mrorchid

  มีแบบปรือตาดูรอดแว่นมาป่าวครับ หึหึ... ศพยังสด ๆ อยู่เลยเผาแบบนี้กันเลยทีเดียว

  ถ้าปรือตา มองรอดแว่นขึ้นมาจริง ๆ คงตัวใครตัวมันละครับ ผมล่ะคงเผ่นก่อนใครแน่ ๆ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 23:31
 • phapoom
  mrorchid

  ผมเคยดูสารคดี บางพื้นที่ของเนปาล หรืออินเดีย ยังมีการปลงศพ โดยใช้นกแร้ง เหมือนที่เมื่อก่อนบ้านเราทำเช่นเดียวกัน
  ป๋าจัดทริปไปถ่ายทอดมาให้ดูหน่อยครับ

  ผมเองก็เคยดูเหมือนกันครับผม แต่จำไม่ได้ว่ามันตรงไหนของอินเดีย ไม่แน่ใจว่าอินเดียเหนือหรือเปล่า ว่าแต่ ถ้าผมจัดไปชม ป๋าไปด้วยไหมล่ะครับ ไปกันสัก 4 คน จะได้เปิดทริปได้ อิอิ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 23:31
 • phapoom
  mrorchid

  คงเป็นวิถีที่เขาคุ้นชิน เมื่อก่อนบ้านเราก็เผากันโล่ง ๆ แบบนี้ ถ้ายังปฏิบัติเหมือนเดิมไม่มีเมรุ
  ในกทม. ก็คงเผากันวัดละ 28 ศพเหมือนกัน แต่ป๋าเก่งนะครับ ไปยืนรมควันศพได้นาน ๆ นับถือและคารวะ

  ผมไปยืนตรงจุดนี้ร่วมชั่วโมงกว่าเห็นจะได้ครับ ตอนแรกไม่กล้าควัก Mask มาใส่ กลัวเขาหาว่ากระแดะ แต่ตอนหลังไม่ไหวจริง ๆ ใครจะว่าไงก็ช่างแล้วล่ะครับ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 23:28
 • phapoom
  mrorchid

  บ้านคล้าย ๆ กันหมดเลย ชอบที่ดูมีภูเขา มีต้นไม้เยอะดี

  ลักษณะบ้านเมืองเขาจะดูคล้าย ๆ กันไปหมดเลยครับ หาตึกใหญ่ ๆ หลาย ๆ ชั้นไม่ค่อยเจอครับ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 23:24
 • phapoom
  mrorchid

  ถ้าฟ้าสวย ๆ คงแจ่มมากเลยนะครับ อุณหภูมิประมาณเท่าไหร่ครับ

  นั่นซิครับ ผมอยากเห็นช่วงที่ฟ้าเป็นฟ้ามาก ๆ เลย ภาพนี้ถ่ายหลังฝนตกครับ อากาศเย็นลงเล็กน้อย น่าจะประมาณ 20 ต้น ๆ ครับป๋า

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 23:22
 • phapoom
  mrorchid

  สวยดีแบบสลึมสลือครับ

  ใครจะตานกฮูกได้อย่างป๋าละครับ คริ คริ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 23:21
 • phapoom
  mrorchid

  ดวงตาเห็นธรรมยิ่งดูสลึมสลือ ยามฟ้าเป็นแบบนี้

  คงลืมตามาทั้งวัน บ่ายแก่ ๆ คงแอบง่วงเหมือนผมและครับ เลยทำตาปรือซะเลย อิอิ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 23:18
 • phapoom
  mrorchid

  สนุกตามไปด้วยเลยครับ อ่านเจอสั่น ๆ สะท้านทีไร สักพักเป็นต้องได้กิน อิอิ

  แล้วก็มาถึงเม้นท์ป๋าสักที ขอบคุณที่ตามอ่านจนจบนะครับ ว่าแต่อ่านเจออะไรสั่น ๆ เหรอครับ ถึงต้องกับสะท้านแล้วต้องได้กินเนี่ย

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 23:17
 • phapoom
  letseetheworld

  เข้าถึงความเปนเนปา่ลผ่าน สัมผัสทางลิ้นอีก รุปแบบนึงเลยเนอะครับ

  ขอผ่านครั้งเดียวเลยครับกี้ อิอิ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 23:14
 • phapoom
  letseetheworld

  ระยิบระยับ จับตาต้องใจจิงๆ คับ

  ลุงชอบบรรยากาศยามเย็นที่นี่จังเลย บรรยากาศดีมาก ๆ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 23:13
 • phapoom
  letseetheworld

  เป็นช่วงเวลา ที่สุขสดชื่นใจ ช่วงหนึ่งของการเดินทางเลยเนอะครับ

  ณ เวลานั้น ลืมการเดินทางที่หลังขดหลังแข็งตลอดช่วงเช้าที่ผ่านมาไปเลยนะครับ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 23:12
 • phapoom
  letseetheworld

  สมกับที่มีคนบรรยายถึงความมหัศจรรย์ไว้ว่า่โพขราเป็นเมืองเดียวในโลกที่ให้เราได้ยล โฉมยอดเขาสูง 7-8 พันเมตรได้จากระดับความสูง ธรรมดาๆ 1000 เมตรเท่านั้น

  จริงเหรอเนี่ย เสียดายนะครับที่เราไม่ได้เห็นแบบเต็ม ๆ ตา

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 23:11
 • phapoom
  letseetheworld

  แสงเปนลำๆ เลยครับ

  ภาพนี้ได้กันมาถ้วนหน้าเลยเหมือนกันนี่นา

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 23:10
 • phapoom
  letseetheworld

  เ็ป็นเสียววินาที ที่ทำเอาประทับใจกับ หิมาลัยได้ มากทีเดียวเลยเนอะครับ

  เก็บอาการลิงโลดไม่อยู่จริง ๆ เลยนะครับ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 23:08
 • phapoom
  letseetheworld

  ลองนั่งแล้ว ตัวแข็งกันเปนแถบๆ เลยใช่ไหมครับอิอิ

  กลัวมันล่มนะซิ เสื้อชูชีพก็ไม่มีให้ T.T

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 23:07
 • phapoom
  letseetheworld

  ชอบจังครับ โทนสี และ มุมมอง

  มุมมองแอบถ่ายแหล่ะครับ อิอิ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 23:07
 • phapoom
  letseetheworld

  สีตึกบ้านเรือนเขา คลาสสิกดีเนอะครับ

  ช่าย สวยดีเนอะ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 23:07
 • phapoom
  letseetheworld

  ว้าว ดูยิ่งใหญ่สมเป็นมรดกโลกจิงๆเลยด้วยครับ

  อยากเห็นบรรยากาศยามฟ้าใสบ้างจัง อิอิ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 23:06
 • phapoom
  letseetheworld

  เป็นสัญลักษณ์ที่คนทั่วโลกคุ้นตากับประเทศเนปาลจิงๆเลยเนอะครับ

  นับได้ว่าเป็นโลโก้ของเนปาลไปแล้วก็ได้นะครับเนี่ย

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 23:06
 • phapoom
  letseetheworld

  วิถีชีวิตที่แฝงไว้ด้วยเรื่องราวและคติความเชื่อของชาวเนปาลน่าเรียนรู้และศึกษายิ่งนักเลยเนอะ

  ลุงเห็นถึงพลังศรัทธาของคนที่นี่จริง ๆ ครับ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 23:05
 • phapoom
  letseetheworld

  ถึงฟ้าฝนไม่เปนใจในวันนี้ แต่ก็ทำให้ได้ชม สยมในยามไร้นักท่องเที่ยวจิงๆ สงบสมเป็นพุทธสถานเอกในหุบเขาเลยทีเดียวเนอะ

  ปกติ ที่นี่คนเยอะมาก ๆ เลยเหรอครับ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 23:05
 • phapoom
  tiwanajang

  เคยไปมาแล้ว ดูรูปบู้แล้วคิดถึงความหลัง อิๆ

  ไปล้างตากันอีกสักรอบ เพื่อระลึกความหลังไหมครับพี่

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 22:11
 • phapoom
  tiwanajang

  ชอบทุกรูป แต่รูปนี้โดนใจสุดๆครับผม

  ขอบคุณครับพี่วา ว่าแต่ เซฟเอาไปวาดได้นะครับพี่

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 22:11
 • phapoom
  jiamp

  ได้รายละเอียดถึงบรรยากาศเลยครับ

  ขอบคุณที่เข้ามาเยี่ยมชมครับผม

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 22:10
 • phapoom
  jiamp

  มุมเรียงราย น่านั่งมากเลย

  ยิ่งได้พายออกไปในทะเลสาบเฟวา จะบรรยากาศดีมาก ๆ เลยครับ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 22:10
 • phapoom
  jiamp

  แสงเขาตึก สวยน่าไปจัง

  แสงนี้นับว่าเป็นแสงแรกที่ไปถึงเนปาลครับ ฟ้าเน่าทั้งวัน

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 22:10
 • phapoom
  warahemato

  รสชาติ......

  เจ บอก เยี่ยม พี่ บอก เกือบแย่

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 22:09
 • phapoom
  warahemato

  สุดยอดเลยครับภาพนี้

  ขอบคุณครับตั้ม

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 22:09
 • phapoom
  warahemato

  งามมาก ๆ ครับ

  วันเดียวกับที่ฟ้าเน่าเมื่อกี้เลยนะครับเนี่ย เวลาห่างกันไม่เกิน 2 ชั่วโมง

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 22:08
 • phapoom
  warahemato

  ไม่สมกับพี่เอกเลยครับ ฟ้าแบบนี้ อิอิ

  ชักเริ่มสงสัยแล้วว่า ทริปเมืองจันทบุรี ที่ฟ้าตุ่นซะขนาดนั้น คงไม่ใช่เพราะพี่คนเดียวแล้วละม๊าง อิอิ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 22:08
 • phapoom
  warahemato

  กราบ

  สาธุ๊ เห็นมะ คนเราไม่ได้ซวยกันตลอดหรอกครับ อย่างน้อยก็มีโอกาสให้เห็นอะไรงาม ๆ บ้าง

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 22:07
 • phapoom
  warahemato

  สมกับเป็นพี่เอกอีกแล้ว

  ซะงั้น

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 22:06
 • phapoom
  warahemato

  แอบส่องมาหล่อเลย

  อูย หล่อเหรอครับเนี่ย ถ้าโยคีคนนี้หล่อ พี่คงหล่อมากกกก แน่ ๆ อิอิ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 22:05
 • phapoom
  warahemato

  ได้หลายเลยน่ะครับนั่น

  นั่นซิครับ เห็นต้อนรับขับสู้กับฝรั่งอย่างดีเชียวแหล่ะครับ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 22:05
 • phapoom
  warahemato

  อ้าว.....ซะงั้น

  ดูท่านอนเขาสบายใจดีเนอะ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 22:04
 • phapoom
  warahemato

  กระดองเต่า ๆ

  ไม่น่าใช่นะครับตั้ม กระดองเต่าจะมีไม้กลัดได้ไง น่าจะเป็นใบไม้แห้งเขาเอามาทำเป็นกระทงมากกว่านะครับ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 22:04
 • phapoom
  warahemato

  เผากันเข้าไป อยากให้เป็นศพแม้ว......อิอิ

  อุ๊ย... จุ๊จุ๊

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 21:59
 • phapoom
  warahemato

  แสงสวย ๆ มีเหมือนกันนี่ครับ

  ไปกับใคร ให้รู้บ้างซิ อิอิ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 21:59
 • phapoom
  warahemato

  สวย ได้เรื่องราวครับ

  ขอบคุณครับตั้ม

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 21:58
 • phapoom
  warahemato

  ฟ้าสวยสมเป็นพี่เอก

  สวยใสสไตล์พี่เลยเนอะ อิอิ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 21:56
 • phapoom
  warahemato

  โห..เดี๋ยวนี้เปิดเน็ตก็ได้ครับ พก iPAD ไปด้วยเลย อิอิ

  ที่บ้านจนง่ะ อิอิ ที่เนปาล โรงแรม ร้านอาหารส่วนใหญ่ จะฟรีไวด์ไฟด์ด้วยนะครับ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 21:56
 • phapoom
  aquarius33

  งดงามทีเดียว

  จริง ๆ อยากเข้าไปถ่ายเจาะที่หน้าเขาเลยเหมือนกันครับ แต่กลัวเขาคิดค่าตัวแพง อิอิ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 21:55
 • phapoom
  aquarius33

  อยากลองๆๆๆๆๆ

  ผมเองก็ลองดูแค่มื้อนี้มื้อเดียวเหมือนกันครับ มื้ออื่นพยายามเลี่ยงกินอย่างอื่นแทน

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 21:54
 • phapoom
  mmoktp

  เห็นลางๆ

  เห็นแค่นี้ก็เก็บอาการลิงโลดไม่อยู่เลยครับลุง

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 21:53
 • phapoom
  mmoktp

  การจราจรหนาแน่แน่น

  แน่นทั้งรถ แน่นทั้งเรือเลยครับลุง อิอิ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 21:52
 • phapoom
  mmoktp

  เป็นภาพ portrait ที่สวยยยยย

  ขอบคุณครับผม

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 21:51
 • phapoom
  mmoktp

  แต่ยังไงก็ได้รูปใช่ป่ะ อิอิ

  ส่องระยะไกลเลยนะครับเนี่ย

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 21:51
 • phapoom
  mmoktp

  เชิงตะกอนต่างกันแค่นี้เอง

  ถ้าเปรียบเทียบกับเชิงตะกอนอันอื่น มันดูหรูหรามากเลยนะครับพี่ เชิงตะกอนธรรมดาจะมีเพียงท่อนไม้เรียงกันและมีฟางมาวางประกอบเท่านั้น

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 21:50
 • phapoom
  mmoktp

  หน้าตาไม่เหมือนศพเลย สียังไม่ซีด แต่มันทำให้ปลงกับชีวิตได้มากเลยนะ เวลาที่ได้ดูรูปแบบนี้

  เหมือนคนหลับอยู่เลยครับผม แต่ที่เห็นเหลือง ๆ ผมไม่แน่ใจว่าเกิดจากการทาขมิ้นหรือเปล่า

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 21:49
 • phapoom
  mmoktp

  มีศพเข้าคิวรอเลย

  มีเผากันตลอดเลยครับ วันทีผมไป เห็นกำลังเริ่มทำพิธีตั้งแต่เริ่ม 2 ศพ ศพที่นอนรออยู่เป็นศพที่ 3 เห็นนอนรอนานแล้ว แต่ไม่เห็นญาติมาประกอบพิธีสักที

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 21:49
 • phapoom
  mmoktp

  ดูสภาพแม่น้ำแล้ว สุดๆ

  เกินบรรยายจริง ๆ ครับลุง แล้วเศษเ้ถ้าถ่านต่าง ๆ หลังจากเผา เขาก็กวาดลงน้ำหมดเลย เหอ เหอ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 21:47
 • phapoom
  mmoktp

  ตึกหนาแน่นเหมือนกันนะนี่

  ดูจากด้านบนเนี่ย แทบจะไม่เห็นพื้นที่ว่างเลยครับ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 21:47
 • phapoom
  mmoktp

  ฟ้าเน่า ทำให้ได้รูปสีตุ่นๆ แปลกดีเหมือนกัน

  ถ้าจำไม่ผิด น่าจะใช้ ND ช่วยนะครับ ไม่งั้นภาพมันจะจืดสนิทเลย

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 21:46
 • phapoom
  mmoktp

  คง concept ลุงเสื้อเขียวได้อย่างเหนียวแน่น อิอิ

  ก็ไปหลายวันนี่ลุง มันคงต้องเจอเขียวสักวันแหล่ะครับ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 21:46
 • phapoom
  mmoktp

  มุมกว้างดีนะ

  สุดพลัง wide เลยครับพี่

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 21:45
 • phapoom
  bessar

  มีอะไรให้ถ่ายเยอะเชียวค่ะ

  จริง ๆ ที่เนปาล ถ่ายได้ทั้ง landscape ถ่ายได้ทั้ง life เลยนะครับ แต่ติดที่คนพลุกพล่านมาก ๆ อาจจะถ่ายยากหน่อย

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 21:45
 • phapoom
  bessar

  ง่ะ ซูมซะ น้องเวรนะวินนี้

  แหม พยาบาล ICU ยังกลัวอีกเหรอเนี่ย

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 21:43
 • phapoom
  bessar

  สวยค่ะ ชอบตรงมีพิธีกรรมด้วย

  ขอบคุณครับปุ๋ย พิธีกรรมตรงนี้น่าจะมีตลอดเลยนะครับ เพราะมีวัดฮินดูตั้งอยู่ติดกันนี่แหล่ะ เขาจะเอาสีมาเจิมที่หัว แล้วให้ไปเขี่ยเหรียญในกองไฟนี่แหล่ะ เห็นน้องที่ไปด้วยเขาไปลองทำพิธีมาด้วย เขาเล่าให้ฟัง น้องแกก็ทำไม่เป็นหรอก ดู ๆ ตามพวกที่เขากำลังทำกันอยู่ อิอิ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 21:42
 • phapoom
  bessar

  ไปอีกรอบด้วยกันไหมคะ แต่มะต้องเอาฝนไปด้วยนะ อิอิ

  จิก กัด ตลอดเลยน๊า ปุ๋ย แหม ๆ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 21:40
 • phapoom
  noomplayboy

  art ดีครับภาพนี้

  ขอบคุณนะครับผม

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 21:40
 • phapoom
  noomplayboy

  โฮ้...กล้า zoom ด้วยเหรอครับพี่เอก

  ถ้าศพไม่เละ ก็พอไหวครับหนุ่ม อิอิ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 21:39
 • phapoom
  noomplayboy

  ดูภาพนี้แล้วถึงกลับได้กลิ่นเลยนะครับ สุดทางชีวิตของเราก็คือเอาอะไรไปไมไ่ด้จริงๆนะครับ

  กลิ่นเนื้อไหม้เอาเรื่องเลยจริง ๆ ครับหนุ่ม นอกจากกลิ่นแล้วยังมีฝุ่นอีกต่างหากครับ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 21:39
 • phapoom
  baddoguy

  น่ากินอ่ะ

  ถ้าหมอเป็นคนกินง่าย น่าจะถูกปากกับอาหาร Nepali set นะครับ เจเล่นอาหารประเภทนี้แทบทุกมื้อเลย

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 21:37
 • phapoom
  baddoguy

  อลังการ

  ถ้าฟ้าเปิด คงอลังการมากกว่านี้แน่ ๆ ครับ เสียดายมาก ๆ เลย

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 21:37
 • phapoom
  baddoguy

  สีพวกนี้มันสดใสมากเลย เป็นสีธรรมชาิติหรือสีสังเคราะห์ก็ไม่รู้

  ไม่แน่ใจเหมือนกันครับหมอ แต่ดูสีหลากหลายขนาดนี้น่าจะเป็นสีสังเคราะห์นะครับ เขาเอามาใช้ประกอบพิธีกรรมทางฮินดูน่ะครับ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 21:36
 • phapoom
  baddoguy

  สวยครับ

  ภาพนี้ถือว่า โชคดีสุด ๆ ที่ไม่ต้องเสียตังค์ครับ ผมยืนอยู่ฝั่งตรงข้ามโยคึ โดยมีเจดีย์กั้นอยู่ ที่มีช่องประตูเปิดให้มองเห็นกันได้ แต่โยคีมัวแต่เรียกแขกด้านซ้ายของเขาอยู่ เลยคงไม่ทันได้สังเกตผม ผมเลยกดมาได้ 3 รูป ยังมีรูปที่โยคีกำลังทำสัญลักษณ์กดชัตเตอร์ให้นักท่องเที่ยวเข้าใจว่า "ถ่ายภาพเราไหม"

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 21:35
 • phapoom
  baddoguy

  แล้วนี่ต้องแลกเงินเพื่อเก็บภาพนี้หรือเปล่า

  ระดับผมแล้ว ไม่มีทางครับ ผมไปยืนส่องจากเนินเขาด้านบนครับ เจอนุเคราะห์เลนส์ให้ถ่ายครับ ดูเหมือนโยคีที่นี่จะชำนาญเรื่องมุมกล้องนะครับ ถ้าหากเราไม่ตกลงจ่ายเงินเพื่อถ่ายรูปเขาเนี่ย เขาจะเอาผ้าขึ้นมาปิดหน้าทันที ขนาดยืนซูมอยู่ไกล ๆ เขาเห็น เขายังรีบเอาผ้าขึ้นมาปิดเลย ขนาดผมแกล้งให้นายแบบยืนอยู่ในเฟรมที่มีโยคีอยู่ด้านหลัง (แต่ระยะไกลจากโยคีมาก ๆ) ทำทีเป็นถ่ายวิว แต่จริง ๆ ซูมที่โยคี เขายังเอาผ้ามาปิดเลย สงสัยคงมีคนใช้ลูกไม้แบบนี้มาเยอะแล้ว โยคีเลยตามทัน อิอิ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 21:33
 • phapoom
  baddoguy

  อารมณ์ภาพนี้ สุดๆ

  อารมณ์ร้อน+เหม็นเนื้อไหม้ ใช่ไหมครับหมอ อิอิ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 21:30
 • phapoom
  baddoguy

  ดูเหมือนเพิ่งเสียชีวิตใหม่ๆเลยรึป่าวนี่

  ศพที่มาประกอบพิธีที่นี่ ผมว่าน่าจะตายวันต่อวันเลยนะครับ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 21:30
 • phapoom
  baddoguy

  เอ...เค้าให้ถ่ายภาพด้วยเหรอครับ

  นักท่องเที่ยวไม่สามารถเข้าไปในบริเวณวัดได้นะครับ แต่เขาจะให้นักท่องเที่ยวนั่งชมได้จากอีกฝั่งแม่น้ำน่ะครับ มองเห็นได้ชัดเจนครับผม

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 21:29
 • phapoom
  baddoguy

  เดินเยอะไหมครับ เผื่อพาแม่ไปแสวงบุญบ้าง

  คุณแม่ของหมอเดินจิวไจ่โกวได้ ที่นี่นับว่าเด็ก ๆ เลยครับ เดินไม่ลำบากเลยครับ แต่ละที่ในเนปาล ถ้าเที่ยวแบบ city tour คุณแม่หมอไปได้สบายครับ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 21:28
 • phapoom
  baddoguy

  ดูไปเหมือนมีชีวิตเลย

  นี่ถ้าดวงตาเห็นธรรม เผลอกระพริบตาขึ้นมาเนี่ย ตัวใครตัวมันแหง ๆ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 21:27
 • phapoom
  baddoguy

  องค์ประกอบและเรื่องราวดีครับ

  ขอบคุณครับหมอเส

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 21:26
 • phapoom
  baddoguy

  ฟ้าเน่าแต่ก็เก็บมาได้สวยนะครับ

  ภาพนี้ผมไม่แน่ใจว่าผมใช้ ND ครึ่งซีกช่วยหรือเปล่านะครับ เพราะฟ้ามันเน่าสนิทเลยจริง ๆ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 21:26
 • phapoom
  baddoguy

  like

  แหม เข้ากันเป็นปี่เป็นขลุ่ยเลยนะครับ หมอเสกับพี่มะยมเนี่ย คนหล่อโดนรุมรังแก คริ คริ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 21:25
 • phapoom
  choke81

  อันนี้ก็ชอบอีก

  ขอบคุณครับโชค

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 21:25
 • phapoom
  choke81

  สวยๆครับ อย่างงี้ถ่ายยังไงครับ

  หลักเกณฑ์พี่ไม่รู้ว่ายังไง แต่พี่ใช้หลักกู อิอิ เปิด f แคบเอานะครับแล้วตั้งให้ under หน่อย

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 21:24
 • phapoom
  choke81

  เห็นแล้วเสียดาย เราน่าจะได้เห็นเยอะกว่านี้อ่ะ หือๆๆๆ

  ไว้ค่อยไปล้างตากันใหม่เนอะ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 21:23
 • phapoom
  choke81

  โยคี

  ไม่ได้ด้วยเล่ห์ ก็เอาด้วยกล อิอิ อยากปิดหน้าดีนัก เลยแอบยิงมาจากข้างบนซะเลย

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 21:22
 • phapoom
  choke81

  ดูอลังการมากๆ

  ถือว่ายังมีโชคอยู่บ้างเนอะ ได้เห็นแสงด้วย

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 21:21
 • phapoom
  choke81

  สวยๆ อยากได้เลนส์ไวด์

  เชียร์ให้ไปถอยมาเลยครับผม จะได้ไปไวด์ที่อียิปต์กัน

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 21:20
 • phapoom
  choke81

  เท่ห์จริงๆ

  คงเท่ห์สู้โชคไม่ได้หรอกครับผม เสื้อแต่ละสีของโชคนะ พี่ยอมแพ้เลยจริง ๆ อิอิ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 21:20
 • phapoom
  anongporn22

  ลูกในท้อง... แปลว่ารัยคะคุณมะยม ??

  อุตส่าห์ตาม... เข้ามากัด คริ คริ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 21:19
 • phapoom
  mayom

  อาหารที่นี่มันก็ยังมีรสชาดกว่าที่มาร๊อค ฮาาา

  ที่นี่ก็มีรสชาดเพราะน้ำพริกจากเมืองไทยครับพี่ อิอิ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 21:19
 • phapoom
  mayom

  มีเรือใบด้วยเหรอ

  ไม่แน่ใจว่าแบบนี้เรียกว่าเรือใบหรือเปล่านะครับพี่ เพราะไม่เห็นมีใบเรือติดเลยครับ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 21:18
 • phapoom
  mayom

  บรรยากาศกำลังดีเลย

  ไม่มีโอกาสเห็นหิมาลัย เลยเปลี่ยนใจมานั่งดูพระอาทิตย์ตกแทนครับพี่ บรรยากาศดีมาก ๆ ขอบอกครับ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 21:16
 • phapoom
  mayom

  เรือที่นี่มันน่ารักตรงลำเล็กๆนี่แหละ

  ลำใหญ่ นั่งกันได้เป็น 10 คนก็มีนะครับพี่ แต่ตรงท่าเรือนี้มีแต่รำเล็ก ๆ ทั้งนั้นเลยครับ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 21:16
 • phapoom
  mayom

  เขาเป็นโยคีจริงๆ พวกนี้ไม่ได้ถือศีลเคร่งครัด มีรายได้จากการรับบริจาคทานเป็นหลัก วันด้านบนข้างหลังน่ะ มีเป็นดงเลย

  อ้าว เหรอครับพี่ วันที่ไปเห็นอยู่ประมาณ 5 คนครับ แล้วพวกที่เดินตามตลาด ถือกระป๋องติดตัว แบบนั้นก็นับเป็นโยคีด้วยหรือเปล่าครับ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 21:15
 • phapoom
  mayom

  ที่เราแปลกใจคือ ที่เนปาล มันมีกลิ่นศพติดจมูก แต่ทำไม ที่อินเดีย ไม่มีหว่า ขนาดนั่งดูใกล้กว่าด้วยซ้ำ กลิ่นที่นี่ ติดจมูกจริงๆ

  ผมยังไม่เคยไปดูที่อินเดียเลยครับ แต่ที่นี่กลิ่นแรงดีจริง ๆ ครับ ช่วงแรกผมก็ทนได้อยู่นะครับ แต่ตอนหลังเริ่มไม่ไหว เลยต้องงัด mask มาปิดจมูกนะครับ พวกพ่อหมอที่นั่งประกอบพิธีกรรมอีกฟากแม่น้ำ ขนาดเขาอยู่ทุกวัน เขาก็ยังเอา mask มาปิดจมูกเหมือนกันครับ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 21:07
 • phapoom
  mayom

  คุณพี่ช่างกล้าจริงๆ

  ศพสวยถึงกล้าครับ ถ้าศพเละ ๆ ผมก็ไม่ไหวเหมือนกัน แหะ แหะ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 21:05
 • phapoom
  mayom

  ดูแล้วก็ปลงดีแฮะ

  ผมคิดว่าจะมีแต่นักท่องเที่ยวมาชมพิธี ที่ไหนได้คนเนปาล (ที่ไม่ใช่ญาติ) ก็มานั่งดูเหมือนกัน

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 21:05
 • phapoom
  mayom

  สวยมาก

  มีแสงให้เห็นอยู่จุดเดียวเองครับพี่ แสงสีทองมาก ๆ เลยครับ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 21:04
 • phapoom
  mayom

  ฟ้าเป็นแบบนี้ก็ดีนะ คิดอีกแบบ คือถ้าแดดดีๆ ข้างล่างมันจะฟุ้งเต็มไปด้วยฝุ่นน่ะ ถ่ายยากกว่านะ

  แต่มันก็ดีอย่างเสียอย่างนะครับพี่ ถ้าฟ้าเป็นฟ้าคงทำให้สถูปสีขาวดูเด่นขึ้นอีกเยอะเลย

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 21:03
 • phapoom
  mayom

  ไม่เคยสังเกตลายสลักด้านบน สวยดีแฮะ

  ผมเองก็เพิ่งได้มาสังเกตลวดลายตอนอยู่ในภาพผมนี่เหมือนกันครับ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 21:03
 • phapoom
  mayom

  ชอบจัง

  มีน้องที่ไปด้วย ไปมั่วทำพิธีกับเขาเฉยเลย น้องเขาเล่า่ว่า เหมือนเขาต้องไปเขี่ย ๆ หาเศษเหรียญในกองไฟนี่แหล่ะครับ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 21:02
 • phapoom
  mayom

  มุมนี้สวยมาก สีแบบนี้ก็โอเคดีครับ

  ขอบคุณครับพี่มะยม สีสันในวันฟ้าหม่นครับพี่ ช่วงที่ไปถึงจังหวะดีหน่อย คนยังมาไม่เยอะ สักพักคนอื้อเลยครับ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 21:00
 • phapoom
  mayom

  ว๊า...รูปนี้ ไม่เห็นลูกในท้องเลย

  แรง..ส์ ตัดช่วงล่างออกครับพี่ ไม่งั้นคงได้เห็นสมใจพี่แน่ ๆ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 20:59
 • phapoom
  namkarng

  จบด้วยอาหาร คงอร่อยน่าดู

  คนอื่นอร่อยน่ะครับ แต่ไม่ค่อยถูกปากผมสักเท่าไหร่ครับ กินได้ไม่ถึงครึ่งเลยครับ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 20:58
 • phapoom
  namkarng

  ช่างเป็นเวลาที่แสงงดงามค่ะ

  อยากหยุดเวลาไว้ตรงนี้จริง ๆ ครับ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 20:57
 • phapoom
  namkarng

  ทิวเขาสวยงามมากค่ะ

  ผมเองก็ชอบทิวเขาบริเวณทะเลสาบเฟวานี่น่ะครับ ได้ฉากหน้าเป็นผิวน้ำด้วย

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 20:57
 • phapoom
  namkarng

  สวย ๆ

  นี่ถ้าฟ้าเปิดจะสวยมากกว่านี้อีกหลายเท่าเลยครับ แค่นี้ก็ถือว่า พวกผมพกดวงมาบ้างเล็กน้อยครับ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 20:56
 • phapoom
  namkarng

  สีสันสวยงาม

  ผงสีจี๊ดจ๊าดมาก ๆ เลยครับ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 20:56
 • phapoom
  namkarng

  สวยมากค่ะ

  แอบถ่ายระยะเผาขนเลยก็ว่าได้นะครับ ผมยืนถ่ายลอดช่องประตูของเจดีย์ ประจัญหน้ากับเขาเลย แต่โชคดีที่เขามองไม่เห็น ไม่งั้นโดนเก็บตังค์แน่ ๆ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 20:55
 • phapoom
  namkarng

  นายแบบอาชีพ

  อาชีพหลักเหมือนรับถ่ายแบบเลยแหล่ะครับ อิอิ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 20:54
 • phapoom
  namkarng

  แล้วแต่ความเชื่อมังคะ

  หมอพิธี ยังชวนผมไปเจิมหัวเลยครับ แต่ผมไม่กล้า อิอิ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 20:54
 • phapoom
  namkarng

  ขอบคุณที่ทำเป็นภาพขาวดำ โอ..

  จริง ๆ ภาพสีก็มองไม่เห็นซากแล้วครับผม อิอิ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 20:52
 • phapoom
  namkarng

  เป็นพิธีกรรมที่ยังต้องแบ่งชนชั้นอีกแม้กระทั่งจบชีวิต

  จริง ๆ ผมไม่แน่ใจว่าที่นี่ยังแบ่งวรรณะกันอยู่หรือเปล่านะครับ แต่เห็นการทำพิธี ประดับประดาของเตาเผา case นี้ มันต่างกับ case อื่น ๆ มาก เริ่มตั้งแต่การตบแต่งศพ ซึ่งปกติจะเอาผ้ามาคลุมและห่อธรรมดา ญาติมิตรที่ล้นหลามผิดกับบาง case ที่มีให้เห็นไม่กี่คน หรืออาจจะเป็นเพราะ case นี้ฐานะร่ำรวยก็เป็นได้ครับ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 20:51
 • phapoom
  namkarng

  ถ่ายสารคดีก็เก่งนะคะ

  ยังไม่ถึงขนาดนั้นหรอกครับ อยากให้เห็นถึงขั้นตอนการประกอบพิธีกรรมเท่านั้นเองครับ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 20:48
 • phapoom
  namkarng

  ทำใจให้ได้ ชีวิตก็แค่นี้นะ

  ตอนที่เขาแห่ศพผ่านเครือญาติ เหมือนกดปุ่มร้องไห้เลยครับ ญาติ ๆ ร้องโห กันระงมเลย

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 20:48
 • phapoom
  namkarng

  อารยธรรมต่างกันน้อ

  บ้านใครบ้านมันเลยครับ ที่นี่คงจะอนุรักษ์ให้เป็นแบบนี้ไปตลอดแล้วครับ เพราะนี่เป็น 1 ในมรดกโลกเหมือนกันครับ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 20:47
 • phapoom
  namkarng

  มองดูไม่เบื่อเลย

  เมื่ออยู่ข้างล่าง เมืองเขาดูจอแจมาก ๆ จนปวดหัว แต่เมื่อขึ้นมามองด้านบน รู้สึกเมืองที่วุ่นวายในครั้งแรกมันหายไปเลยครับ ดูโดยรวมจากมุมสูงแล้วสวยมากครับ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 20:46
 • phapoom
  namkarng

  ถ่ายทอดออกมาได้มุมงามมาก ๆ

  ขอบคุณครับผม พยายามหามุมให้เห็นถึงพิธีกรรมที่ชาวเนปาลทำกับสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของเขาน่ะครับ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 20:45
 • phapoom
  namkarng

  ช่างน่าสนใจนะคะ

  อายุกว่า 2,500 ปีเลยนะครับเนี่ย

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 20:43
 • phapoom
  namkarng

  มาแบบเท่ห์เลยค่ะ

  ขอบคุณที่เข้ามาชมนะครับ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 20:41
 • phapoom
  katingthai

  ดูเหมือนจะมังสวิรัติเปล่า?

  ไม่ครับ ในจานนี้มีทั้ง ไก่ - แกะ ครับ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 20:41
 • phapoom
  katingthai

  แสงนี้ก็สวยจริงๆ

  ยามเย็น แสงสีทองสาดเข้าผิวน้ำ สวยมาก ๆ เลยครับ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 20:41
 • phapoom
  katingthai

  ภาพนี้ชอบทั้งวิวและแสงแบบนี้

  ผิดหวังจากการดูเทือกเขาหิมาลัย เลยมานั่งดูพระอาทิตย์ตกดินแทนครับ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 20:40
 • phapoom
  katingthai

  แสงใบนี้เยี่ยมเลย

  ขอบคุณครับ ไม่น่าเชื่อว่าก่อนหน้านี้ไม่ถึงชั่วโมง ฝนตกอย่างพายุ ฟ้าหลังฝนมักงามเสมอ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 20:40
 • phapoom
  katingthai

  มุมมองนี้ดูวุ่นวายแต่ได้ใจความดี

  เห็นเรือจอดระเกะระกะอยู่ที่ท่าเรือ อีกอย่างสีมันหลากหลายดีครับ เลยอดถ่ายมาไม่ได้

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 20:39
 • phapoom
  katingthai

  สังขารสุดท้ายของมนุษย์

  เตาเผาที่นี่เรียงติด ๆ กันเลยครับ แล้วมีให้เผาตลอดเวลาเลยจริง ๆ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 20:38
 • phapoom
  katingthai

  พิธีการของเขาเรียบง่ายตามธรรมชาติเลย

  เบ็ดเสร็จภายใน 1 วันเลยครับ ผมเห็นเขามาล้างเท้า ล้างหน้า ศพ จากนั้นแห่ศพขึ้นเชิงตะกอนที่เตรียมไว้แล้วเผา เป็นอันเสร็จพิธีครับ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 20:37
 • phapoom
  katingthai

  ขนาดฟ้าปิดยังสวยได้ขนาดนี้

  นี่ถ้าฟ้าเคลียร์กว่านี้ คงเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยมาก ๆ เลยครับ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 20:36
 • phapoom
  katingthai

  มุมนี้เห็นไปถึงตัวเมืองด้านล่างเลย

  มุมนี้ต้องขึ้นไปถ่ายด้านบนวัดครับ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 20:36
 • phapoom
  katingthai

  เป็นเมืองที่น่าค้นหา อยากไปเหมือนกัน

  ไปวัดที่เนปาลแล้ว แต่ละแห่งเห็นถึงพลังศรัทธาของคนเนปาลจริง ๆ ครับ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 20:35
 • phapoom
  katingthai

  นักเดินทางตัวจริง

  ทำทีเป็นอ่านหนังสือไปงั้นแหล่ะครับ ที่แท้ เดินตามไกด์ไม่ให้พลาดสายตา อิอิ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 20:34
 • phapoom
  infinitylove

  อร่อยไหมค่ะ

  ผมกินได้ไปนิดเดียวเองครับ เลือกกินแต่พวกโปรตีน ส่วนดำ ๆ นั่นก็อร่อยดีครับ รสชาดมัน ๆ น้องอีกคนกินแทบทุกมื้อเหมือนกัน

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 12:05
 • phapoom
  anongporn22

  กินแล้วน่าจะอารมณ์ดีและได้ระบายนะคะ..
  ถั่ว สาหร่าย ได้โปรตีนดีจัง

  มีน้องคนนึง กินเกือบทุกมื้อเลย ลืมถามไปว่า ระบายดีหรือเปล่า อิอิ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 12:04
 • phapoom
  anongporn22

  ถ้าไปนั่งดูพระอาทิตย์ตกกะคนรัก.. คงหวานน่าดูเนาะ

  ไปคนเดียว ยังนั่งดูจนไม่อยากลุกไปไหนเลยครับ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 12:03
 • phapoom
  anongporn22

  ลำแสงสวยจังค่ะพี่เอก

  ปรากฎให้เห็นช่วงเวลาสั้น ๆ เองครับ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 12:03
 • phapoom
  infinitylove

  ถ้าหมี่ไปเจอ หมี่อาจกลัวได้

  ตัวจริงเขาออกจะรักเด็ก สตรี และคนชรา อิอิ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 12:03
 • phapoom
  anongporn22

  ความรู้เพียบเลย trip นี้...

  ค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมก่อนเขียนอีกเพียบเหมือนกันครับ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 12:02
 • phapoom
  anongporn22

  เห็นสีเรือก็อยากนั่งแล้วอ่า..

  สีเรือแบบนี้ ถือได้ว่าเป็นเอกลักษณ์ของเมืองโปคราเลยนะครับ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 12:01
 • phapoom
  anongporn22

  เด๋วเค้าบินตามมาเก็บตังค์เมืองไทยหรอกป๋า

  ไม่รู้ ตม.เมืองไทยจะยอมให้เข้าไทยหรือเปล่านี่ซิ อิอิ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 12:00
 • phapoom
  anongporn22

  ไม่ว่าจะวรรณะใด
  เมื่อตาย ก็เอาอะไรติดไปไม่ได้จริงๆ

  สุดท้ายเหลือเพียงฝุ่นเถ้าธุลีดิน

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 12:00
 • phapoom
  anongporn22

  เก็บภาพนี้มาได้ เก่งมากๆค่ะ

  ยืมเลนส์น้องเขามาใช้ครับ อำนาจการซูมสุด ๆ เลยครับ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 11:59
 • phapoom
  anongporn22

  โอว.. หมอเห็นแบบนี้.. คิดถึงโรคติดต่อทางน้ำเลยป๋า

  น้ำที่นี่ สุด ๆ เกินบรรยายเลยแหล่ะครับ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 11:58
 • phapoom
  uthaiwanth

  แอบถ่ายเขาหรือป่าวเนี่ย ตอนไปถ้าใครไปถ่ายภาพท่าน ๆ เหล่านี้ จะต้องจ่ายค่าธรรมเนียมให้ด้วยนะ...

  แอบถ่ายข้างสถูปครับ โยคีค่อนข้างตาเร็วมาก ๆ ขนาดผมยืนส่องซะไกล เขายังรีบเอาผ้ามาปิดหน้าเลย แต่ถ้าเสียตังค์ให้ล่ะ ยิ้มแก้มแทบปริ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 11:58
 • phapoom
  anongporn22

  น่ากลัวอ่า..

  บรรยากาศด้านในดูเศร้าดีด้วยแหล่ะครับ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 11:57
 • phapoom
  anongporn22

  สถูปเป็นทองแท้ๆปะคะพี่เอก

  ไม่แน่ใจเหมือนกันครับผม อาจจะมีส่วนผสมของทองคำ รีดมาเป็นแผ่น ๆ น่ะครับ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 11:56
 • phapoom
  anongporn22

  ฟ้าทะมึนมาก..

  ทะมึนตามมาจากเมืองไทย อิอิ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 11:56
 • phapoom
  uthaiwanth

  ...ภาพแห่งชีิวิต...เลยนะเนี่ย

  ขอบคุณที่แวะเข้ามาเยี่ยมชมครับผม

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 11:55
 • phapoom
  anongporn22

  ผมทรงนี้โอมั่กๆค่ะเฮีย..
  หล่ออย่างนี้ มีสาวเนปาลมาขอลายเซ็นต์มั่งปะคะ

  โอเลี้ยงใช่ป่ะครับแอ้ม

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 11:55
 • phapoom
  infinitylove

  ดูมีควคามหมาย นับถือค่ะ

  ขอบคุณครับน้องหมี่

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 11:53
 • phapoom
  infinitylove

  ชีวิต อันเบาบาง

  สุดท้ายคืนสู่สามัญ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 11:52
 • phapoom
  adamfeelgood

  ใช่เลยครับ ตอนผมไปฟ้าใส ยามเช้าพระอาทิตย์สาดส่องเป็นสีทองเลย

  ผมล่ะ ภาวนาอยากเจอแบบนั้นบ้างจริง ๆ ครับ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 11:51
 • phapoom
  panithanks

  แพงใช้ได้ แต่สำหรับผมว่ามันอร่อยดีนะครับ อร่อยกว่าอาหารแขกที่ขายในเซนทรัลเวิร์ลตั้งเยอะ

  ของต้นฉบับ คงอร่อยกว่าที่มีขายในบ้านเราแน่นอนครับ แต่พี่ขอเลี่ยงไปกินอย่างอื่นดีกว่า อิอิ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 11:33
 • golunu69

  สวยมากๆๆๆ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 06:21
 • golunu69

  รูปนี้ก็งามครับ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 06:20
 • golunu69

  สีสันสวยมากครับ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 06:19
 • golunu69

  เห็นแล้ว รู้สึกโชคดีจังที่เกิดมาเป็นคนไทย อิอิ

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 06:18
 • golunu69

  โหะๆๆ ไม่อยากจะคิด

  โพสเมื่อ 30 เม.ย. 54 เวลา 06:16
 • passportboy2005

  น่ากินจังคับ.... รอชมตอนต่อไปคับ.........

  โพสเมื่อ 29 เม.ย. 54 เวลา 21:05
 • passportboy2005

  มุมนี้โดนอีกแล้วคับ....

  โพสเมื่อ 29 เม.ย. 54 เวลา 21:04
 • passportboy2005

  อันนี้ก้อชอบๆๆๆๆๆ....แสงทองผ่องอำไพ

  โพสเมื่อ 29 เม.ย. 54 เวลา 21:03
 • passportboy2005

  อันนี้ชอบคับ

  โพสเมื่อ 29 เม.ย. 54 เวลา 21:02
 • passportboy2005

  ภาพนี้เหมือนถ่ายภาพจากกล้องรูเข็มเลยคับ

  โพสเมื่อ 29 เม.ย. 54 เวลา 21:02
 • passportboy2005

  มุมนี้โอเคเลย

  โพสเมื่อ 29 เม.ย. 54 เวลา 21:01
 • passportboy2005

  ว้าวๆๆ สวยคับ

  โพสเมื่อ 29 เม.ย. 54 เวลา 21:00
 • passportboy2005

  ภูเขาหิมะทั้งลูกเลยเหรอคับ

  โพสเมื่อ 29 เม.ย. 54 เวลา 21:00
 • passportboy2005

  มุมดีคับ

  โพสเมื่อ 29 เม.ย. 54 เวลา 21:00
 • passportboy2005

  สีสรร....โดนใจ ว่าแต่ว่ามันคืออะไรคับ

  โพสเมื่อ 29 เม.ย. 54 เวลา 20:59
 • passportboy2005

  มุมนี้ดีคับ....ชอบ

  โพสเมื่อ 29 เม.ย. 54 เวลา 20:59
 • passportboy2005

  โยคี....ใจดี

  โพสเมื่อ 29 เม.ย. 54 เวลา 20:58
 • passportboy2005

  โยคี.....ของแท้เลย

  โพสเมื่อ 29 เม.ย. 54 เวลา 20:58
 • passportboy2005

  ที่นู้นเค้าเอาน้ำมะพร้าวล้างหน้าศพป่าวคับ

  โพสเมื่อ 29 เม.ย. 54 เวลา 20:58
 • passportboy2005

  สัพเพ สัพตา.....เผากลางแจ้งเลยเหรอคับนี่

  โพสเมื่อ 29 เม.ย. 54 เวลา 20:57
 • passportboy2005

  อุ้ย...ศพจริงๆ้ด้วย

  โพสเมื่อ 29 เม.ย. 54 เวลา 20:56
 • passportboy2005

  เจ้ย....เค้าเอาศพมาลอยน้ำเหรอคับ

  โพสเมื่อ 29 เม.ย. 54 เวลา 20:55
 • passportboy2005

  โห้....มรดกโลกไมรกเยอะขนาดนี้น้อ

  โพสเมื่อ 29 เม.ย. 54 เวลา 20:55
 • passportboy2005

  ฟ้าเปิดแล้ว.....บ้านเมืองเค้าสวยดีนะคับ

  โพสเมื่อ 29 เม.ย. 54 เวลา 20:54
 • passportboy2005

  เสียดายฟ้าไม่เป็นใจจริงๆ

  โพสเมื่อ 29 เม.ย. 54 เวลา 20:53
 • passportboy2005

  ชอบมุมนี้คับ....ดูขลังดี

  โพสเมื่อ 29 เม.ย. 54 เวลา 20:31
 • passportboy2005

  พิธีกรรมไรอะคับ....

  โพสเมื่อ 29 เม.ย. 54 เวลา 20:30
 • passportboy2005

  ยิ่งใหญ่มากมายเลยนะคับ ขนาดไวด์ยังเก็บไม่หมดเลย เสียดายฟ้าไม่ค่อยเป็นใจเท่าไรนะคับ

  โพสเมื่อ 29 เม.ย. 54 เวลา 20:26
 • passportboy2005

  แวะมาตามรอยเท้าที่เนปาลคับ......นายแบบผอมลงป่าวนี่ หุหุ

  โพสเมื่อ 29 เม.ย. 54 เวลา 20:25
 • cristhaison

  ชอบมาก

  โพสเมื่อ 28 เม.ย. 54 เวลา 13:49
 • cristhaison

  ฟ้าสวยนะ

  โพสเมื่อ 28 เม.ย. 54 เวลา 13:49
 • cristhaison

  ภาพงามมาก

  โพสเมื่อ 28 เม.ย. 54 เวลา 13:48
 • cristhaison

  สวยมากครับ

  โพสเมื่อ 28 เม.ย. 54 เวลา 13:47
 • cristhaison

  ชอบๆๆๆๆ

  โพสเมื่อ 28 เม.ย. 54 เวลา 13:46
 • cristhaison

  จับได้ดีนะน้อง

  โพสเมื่อ 28 เม.ย. 54 เวลา 13:45
 • cristhaison

  คงคิดเงินแบบตั๋วเด็กนะ

  โพสเมื่อ 28 เม.ย. 54 เวลา 13:44
 • cristhaison

  สงสัยเอาแว่นไปด้วย

  โพสเมื่อ 28 เม.ย. 54 เวลา 13:40
 • cristhaison

  น่าสนใจนะครับ แปลกๆดี

  โพสเมื่อ 28 เม.ย. 54 เวลา 13:38
 • cristhaison

  ว่าวน่ากลัวนะ ส่วนเหลือคงทิ้งลงนํ้า55

  โพสเมื่อ 28 เม.ย. 54 เวลา 13:37
 • cristhaison

  เมืองไหญ่เหมือนกันแต่ไม่มีตึกสูงๆ

  โพสเมื่อ 28 เม.ย. 54 เวลา 13:35
 • cristhaison

  คงเผาไห้คนที่ล่างลับไปแล้ว แบบธรรมเนียมจีน

  โพสเมื่อ 28 เม.ย. 54 เวลา 13:34
 • cristhaison

  มุมดีครับน้อง

  โพสเมื่อ 28 เม.ย. 54 เวลา 13:32
 • cristhaison

  อยากไปด้วย

  โพสเมื่อ 28 เม.ย. 54 เวลา 13:31
 • phapoom
  ninkzaa

  อร่อยป่าวครับ ^^

  อร่อยสำหรับคนอื่นน่ะครับนิ้ง แต่สำหรับผม ขอแค่มื้อเดียวพอ แฮะ ๆ

  โพสเมื่อ 28 เม.ย. 54 เวลา 03:27
 • phapoom
  ninkzaa

  อร่าม จริง ๆ ด้วย

  ไม่ได้ใช้ ND ส้ม ช่วยเลยนะครับเนี่ย

  โพสเมื่อ 28 เม.ย. 54 เวลา 03:26
 • phapoom
  panithanks

  มุมนี้ก็สวยครับ ถ้าฟ้าแจ่มๆหน่อยคงสุดยอดมากๆ

  นั่นซิครับเจ สงสัยต้องมีนัดล้างตาแหง ๆ

  โพสเมื่อ 28 เม.ย. 54 เวลา 03:25
 • phapoom
  panithanks

  มีแสงเทพมาปลอบใจคนอดเห็นภูเขา อิอิ

  เปลี่ยนจากดูภูเขาหิมะมาเป็นดูพระอาทิตย์ตกดิน อิอิ

  โพสเมื่อ 28 เม.ย. 54 เวลา 02:40
 • phapoom
  ninkzaa

  มีลำแสงด้วย

  ช่วงเวลาแว๊บเดียวหลังจากที่พายุฝนเพิ่งหยุดกระหน่ำไปครับ

  โพสเมื่อ 28 เม.ย. 54 เวลา 02:39
 • phapoom
  panithanks

  มุมนี้ก็สวยครับ ถ้าฟ้าแจ่มๆหน่อยคงสุดยอดมากๆ

  ถ้าฟ้าแจ่ม และเปิดเห็นเทือกหิมะนะ งานนี้คงมีกรี๊ดแน่ ๆ

  โพสเมื่อ 28 เม.ย. 54 เวลา 01:11
 • phapoom
  panithanks

  สวยมากครับ ไม่บอกไม่รู้ว่าเป็นเนปาล อิอิ

  คิดว่าอยู่เมืองกาญฯ ใช่ไหมเนี่ย อิอิ

  โพสเมื่อ 28 เม.ย. 54 เวลา 01:10
 • phapoom
  ninkzaa

  สีสันมากครับ ใบนี้

  สีสันจากโปคาราครับผม

  โพสเมื่อ 28 เม.ย. 54 เวลา 01:07
 • phapoom
  ninkzaa

  แต่ละสี จี๊ด ๆๆ ทั้งนั้น

  ของเขา จี๊ดดีจริง ๆ ครับผม

  โพสเมื่อ 28 เม.ย. 54 เวลา 01:07
 • phapoom
  panithanks

  ผมลืมไปเลยว่าเราได้รูปนี้มาด้วย ยังไม่ได้คุ้ยออกมา process เลย 555

  process เสร็จแล้วอย่าลืมเอามาให้ชมด้วยนะครับ

  โพสเมื่อ 28 เม.ย. 54 เวลา 01:06
 • phapoom
  panithanks

  โยคีที่นี่เค้ารักเด็ก เหมือนนางสาวไทยเลย 555

  นั่นซิเนอะ แต่ไม่รู้ว่า จะรักเฉพาะเด็กที่มีตังค์หรือเปล่านี่ซิ

  โพสเมื่อ 28 เม.ย. 54 เวลา 01:04
 • phapoom
  panithanks

  เราน่าจะไปให้เค้าต้มหน่อยนะครับ งกไปหน่อยเลยไม่ได้รูปโยคีดีๆเลย 555

  พี่ไม่น่าไปขัดจังหวะเจ ตอนทางเข้าเลยเนอะ ไม่งั้นเจคงได้รูปโยคีสวย ๆ ไปแล้ว

  โพสเมื่อ 28 เม.ย. 54 เวลา 01:03
 • phapoom
  ninkzaa

  เรื่องจริงผ่านจอ กันเลยทีเดียว

  ไม่ใช่ว่าจะมีเฉพาะนักท่องเที่ยวที่เข้ามาชมนะครับ คนเนปาลเขาก็มานั่งดูเหมือนกัน

  โพสเมื่อ 28 เม.ย. 54 เวลา 01:02
 • phapoom
  panithanks

  ยังไงตายแล้วก็ถูกเผาเป็นขี้เถ้าเหมือนกันอยู่ดี

  สูงสุดคืนสู่สามัญ

  โพสเมื่อ 28 เม.ย. 54 เวลา 01:01
 • phapoom
  infinitylove

  มีพิธีกรรมตลอดเลยเน้อ

  ดูลักษณะแล้ว น่าจะมีกันทุกวันนะครับ เหมือนเขาเป็นพิธีสะเดาะเคราะห์หรือยังไงเนี่ยแหล่ะครับ

  โพสเมื่อ 28 เม.ย. 54 เวลา 01:00
 • phapoom
  ninkzaa

  สวยงาม ครับ ^^

  วันนั้นไม่คิดว่าจะได้เห็นแสงแบบนี้แล้วนะครับเนี่ย

  โพสเมื่อ 28 เม.ย. 54 เวลา 00:59
 • phapoom
  panithanks

  อยู่ตั้งไกลยังอุตส่าห์ถ่ายมาจนได้ นั่งทำไฟล์ตอนดึกๆคงน่ากลัวพิลึก

  ต้องยกความดีความชอบให้เลนส์ของเจเลยครับงานนี้ ขอบคุณที่ให้ยืมใช้เลนส์นะครับ

  โพสเมื่อ 28 เม.ย. 54 เวลา 00:59
 • phapoom
  ninkzaa

  หืม ...มรดกโลกด้วย

  ที่เนปาลได้รับยกให้เป็นมรดกโลกเยอะเลยครับนิ้ง

  โพสเมื่อ 28 เม.ย. 54 เวลา 00:58
 • phapoom
  panithanks

  ยังหอมกลิ่นเนื้อย่างไม่หายเลย อิอิ

  ช่วงนี้งดกินหมูกะทะเลย

  โพสเมื่อ 28 เม.ย. 54 เวลา 00:57
 • phapoom
  ninkzaa

  นายแบบ "แมน แอน แฮนซั่ม" ม๊าาาาาาก ^^

  ตกคำว่า "เวรี่ด๊ากส์ ทอล" ไปครับนิ้ง อิอิ

  โพสเมื่อ 28 เม.ย. 54 เวลา 00:56
 • phapoom
  panithanks

  มุมเดียวกับหน้าปกหนังสือหน้าต่างสู่โลกกว้างเลย

  ขอเลียนแบบเขาสักนิ๊ดส์นึงเนอะ ของเขามุมตั้งไม่เห็นดวงตาเห็นธรรม ของเราเลยแปลงเป็นแนวนอน ให้เห็นดวงตาเห็นธรรมด้วย อาศัยหลัก Copy & Development อิอิ

  โพสเมื่อ 28 เม.ย. 54 เวลา 00:55
 • phapoom
  panithanks

  มีนกกำลังบินด้วย

  รอจังหวะนกบินอยู่นานเลยครับ แต่ได้บินมาแค่ตัวเดียวเอง

  โพสเมื่อ 28 เม.ย. 54 เวลา 00:53
 • phapoom
  panithanks

  เท่ห์จริงๆเลย

  ถ้านายแบบได้หมวกมีปีกของเจใส่แล้วปิดหน้าให้มิด จะเท่ห์กว่านี้มากเลยครับ อิอิ

  โพสเมื่อ 28 เม.ย. 54 เวลา 00:52
 • phapoom
  infinitylove

  สิ่งมีชีวิต เพียบเลยนะ

  สิ่งมีชีวิตที่นี่เยอะจริง ๆ ครับ ทั้งคน ลิง หมา นก เต็มไปหมดเลย

  โพสเมื่อ 28 เม.ย. 54 เวลา 00:50
 • phapoom
  jeemspurasha

  อร่อยไหมครับลุงจานนี้

  ก็..เอ่อ...

  เอาเป็นว่า พอกินได้ครับผม แต่เป็นอาหารที่ออกแขก มื้อเดียวของลุงในเนปาล แฮะ ๆ

  โพสเมื่อ 28 เม.ย. 54 เวลา 00:49
 • phapoom
  jeemspurasha

  ชอบอีกใบครับ

  บรรยากาศดีมาก ๆ เลยครับจืด อยากให้เพื่อน ๆ น้อง ๆ มานั่งดูพระอาทิตย์ตกดินที่นี่ด้วยกันจัง

  โพสเมื่อ 28 เม.ย. 54 เวลา 00:48
 • phapoom
  jeemspurasha

  แสงเงา สวยมากกกกกกกกกก

  ถือว่าโชคดีที่ได้มีโอกาสเห็นแสงแบบนี้หลังพายุมานะครับเนี่ย

  โพสเมื่อ 28 เม.ย. 54 เวลา 00:47
 • phapoom
  jeemspurasha

  ว้าวววว สวยจัง (คนถ่ายก็หล่อ) อิอิ

  ขอบคุณ (สำหรับประโยคในวงเล็บด้านบน) ครับผม อิอิ

  โพสเมื่อ 28 เม.ย. 54 เวลา 00:42
 • phapoom
  infinitylove

  พาหมี่ ไปเที่ยวอีกแล้ว

  สนใจตรงไหน โบกมือให้จอดได้เลยนะครับ

  โพสเมื่อ 28 เม.ย. 54 เวลา 00:41
 • phapoom
  jeemspurasha

  สวยครับ

  เอกลักษณ์อีกอย่างของโปคาราเลยนะครับเนี่ย

  โพสเมื่อ 28 เม.ย. 54 เวลา 00:40
 • phapoom
  jeemspurasha

  สีสันแบบนี้ สัญญลักษณ์ของเนปาลเลยหรือปล่าวครับ

  จะเรียกว่าเป็นอีก 1 ก็ได้นะครับ สีพวกนี้เขาเอาไว้ใช้ประกอบพิธีกรรมของฮินดูเขานะครับ

  โพสเมื่อ 28 เม.ย. 54 เวลา 00:40
 • phapoom
  jeemspurasha

  ท่าจะได้หลายตังค์เลยนะครับนี่

  แต่งานนี้คงต้องหารสามแหล่ะครับ

  โพสเมื่อ 28 เม.ย. 54 เวลา 00:39
 • phapoom
  jeemspurasha

  ลุงโดนต้มตุ๋นด้วยแน่ ๆ เลย อิอิอิ

  ถ้าต้องเสียตังค์ง่ะ ไม่ใช่ลุงแน่นอน อิอิ นี่ซูมจากบนเขาด้านบนเอานะเนี่ย

  โพสเมื่อ 28 เม.ย. 54 เวลา 00:38
 • phapoom
  jeemspurasha

  โอ้วววว เห็น ๆ เลย

  เห็นกันจะจะเลยชิมิ

  โพสเมื่อ 28 เม.ย. 54 เวลา 00:37
 • phapoom
  jeemspurasha

  ลุงไม่กลัวเหรอ ถ่ายมาแบบนี้

  ถ้าศพไม่ประสบอุบัติเหตุสยดสยองมาก็ไม่กลัวครับ

  โพสเมื่อ 28 เม.ย. 54 เวลา 00:36
 • phapoom
  jeemspurasha

  ประเพณีเหมือนอินเดียเลย

  ใช่เลยครับ เบ็ดเสร็จภายใน 1 วัน

  โพสเมื่อ 27 เม.ย. 54 เวลา 23:02
 • phapoom
  jeemspurasha

  แท่นตรงนั้นคือที่เผาศพปะครับลุง

  ถูกต้องแล้วครับผม วันที่ลุงไป ใช้ทุกแท่นเลยนะนั่น

  โพสเมื่อ 27 เม.ย. 54 เวลา 22:57
 • phapoom
  jeemspurasha

  เมืองใหญ่จัง ลุงพักหลังไหนอะ ชี้ให้ดูหน่อยครับ อยากเห็น อิอิอิ

  ลุงพยายามนั่งหาที่ลุงพักมาอาทิตย์นึงแล้ว ยังหาไม่เจอเลยครับจืด ไว้เด๋วหาเจอเมื่อไหร่จะแจ้งให้ทราบนะครับ

  โพสเมื่อ 27 เม.ย. 54 เวลา 22:51
 • phapoom
  jeemspurasha

  มุมสวยจัง มีนกพิราบเหมือนบ้านเราเลย หรือว่าบ้านเรามีเหมือนเขาอิ

  วัดที่เนปาล ส่วนใหญ่จะมีนกพิราบอยู่แทบทุกวัดเลยครับ อาจเป็นเพราะมีคนไปทำบุญทำทาน แทนการปล่อยนกปล่อยปลา ซื้ออาหารมาให้นก นกมันเลยมาอยู่กันตามวัดเยอะมากครับ ส่วนที่ไหนลอกเลียนแบบกัน อันนั้นไม่รู้อ่ะ ใครรู้ ช่วยตอบที อิอิ

  โพสเมื่อ 27 เม.ย. 54 เวลา 22:49
 • phapoom
  jeemspurasha

  หล่อไม่เบาเลยนะเนี่ยลุงเรา

  หล่อไปหมดละซิไม่ว่า คริ คริ

  โพสเมื่อ 27 เม.ย. 54 เวลา 22:48
 • pixhunz

  รสชาติเป็นเยี่ยงไร ทำไมมิกล่าวถึงครับพี่ท่าน อิอิอิ

  โพสเมื่อ 27 เม.ย. 54 เวลา 12:21
 • pixhunz

  งามมากเลยขอรับ

  โพสเมื่อ 27 เม.ย. 54 เวลา 12:19
 • pixhunz

  เจาะมาได้งามจับใจเลย

  โพสเมื่อ 27 เม.ย. 54 เวลา 12:19
 • pixhunz

  สวยครับ มุมนี้

  โพสเมื่อ 27 เม.ย. 54 เวลา 12:18
 • pixhunz

  ว้าว แสงทอง แจ่มเลยขอรับ

  โพสเมื่อ 27 เม.ย. 54 เวลา 12:18
 • pixhunz

  กว้างๆ เก็บบรรยากาศมาเยี่ยมเลย

  โพสเมื่อ 27 เม.ย. 54 เวลา 12:17
 • pixhunz

  ทิวเขาสลับซับซ้อน สวยงามจริง

  โพสเมื่อ 27 เม.ย. 54 เวลา 12:16
 • pixhunz

  โว้วววน้องเมฆ ตามพี่เอกไม่เลิก คริคริ

  โพสเมื่อ 27 เม.ย. 54 เวลา 12:16
 • pixhunz

  ดูหลากสีมากขอรับ

  โพสเมื่อ 27 เม.ย. 54 เวลา 12:14
 • pixhunz

  หลากสี สวยงามขอรับ

  โพสเมื่อ 27 เม.ย. 54 เวลา 12:14
 • pixhunz

  แอบส่งหนุ่มๆ คิดไรป่าว พี่เรา คริคริ

  โพสเมื่อ 27 เม.ย. 54 เวลา 12:13
 • pixhunz

  หลอกฝรั่งได้ แต่หลอกคนไทยอย่างพี่เอกไม่ได้เลย แม้แต่บาทเดียว คริคริ

  โพสเมื่อ 27 เม.ย. 54 เวลา 12:12
 • pixhunz

  แอบส่องโยคีเพลบอย ซะงั้น อิอิ

  โพสเมื่อ 27 เม.ย. 54 เวลา 12:11
 • pixhunz

  มีเรื่องราวดีครับ

  โพสเมื่อ 27 เม.ย. 54 เวลา 10:53
 • pixhunz

  สุดยอดมากใบนี้ แจ่มๆ

  โพสเมื่อ 27 เม.ย. 54 เวลา 10:46
 • pixhunz

  เห็นกันเต็มๆ

  โพสเมื่อ 27 เม.ย. 54 เวลา 10:43
 • pixhunz

  เก็บมาทุกเม็ด แจ่มเลย

  โพสเมื่อ 27 เม.ย. 54 เวลา 10:39
 • pixhunz

  แหม ถ่ายทอดมาแจ่มเลย

  โพสเมื่อ 27 เม.ย. 54 เวลา 10:37
 • pixhunz

  กลิ่นคงแปลกน่าดูนะขอรับ อิอิ

  โพสเมื่อ 27 เม.ย. 54 เวลา 10:36
 • pixhunz

  มุมสูง งามเลย

  โพสเมื่อ 27 เม.ย. 54 เวลา 10:30
 • pixhunz

  กำลังบูรณะอยู่เลย แต่สวยดีนะครับผม

  โพสเมื่อ 27 เม.ย. 54 เวลา 10:08
 • pixhunz

  เจาะมาได้แจ่มขอรับ

  โพสเมื่อ 27 เม.ย. 54 เวลา 10:05
 • pixhunz

  เผาอะไรกันครับ

  โพสเมื่อ 27 เม.ย. 54 เวลา 10:04
 • pixhunz

  สวยดีครับพี่เอก เมฆชุดนี้ตามพี่เอกมาจากเมืองจันทบุรีป่ะครับ อิอิอิ

  โพสเมื่อ 27 เม.ย. 54 เวลา 10:02
 • pixhunz

  อย่างเท่ห์ อิอิ

  โพสเมื่อ 27 เม.ย. 54 เวลา 09:59
 • mrorchid

  หน้าตาน่าลองอยู่นะครับ
  ขอบคุณที่พาเที่ยวนะครับ สนุกดี เพลงเพราะ อยากวิ่งขึ้นเขาหิมาลัยเต้นประกอบเพลงนี้เลย หึหึ

  โพสเมื่อ 27 เม.ย. 54 เวลา 02:46
 • mrorchid

  โห สวยงามมากครับภาพนี้

  โพสเมื่อ 27 เม.ย. 54 เวลา 02:44
 • mrorchid

  แสงทองสวยงามมากครับ ไม่เห็นมีใครหาปลาแบบบ้านเรา

  โพสเมื่อ 27 เม.ย. 54 เวลา 02:43
 • mrorchid

  บรรยากาศน่านั่งชมจริง ๆ

  โพสเมื่อ 27 เม.ย. 54 เวลา 02:42
 • mrorchid

  ล่องกันจนมืดค่ำเลยหรือครับ

  โพสเมื่อ 27 เม.ย. 54 เวลา 02:41
 • mrorchid

  เป็นเมืองที่สวยงามน่าอยู่ทีเดียวครับ

  โพสเมื่อ 27 เม.ย. 54 เวลา 02:40
 • mrorchid

  สวยจริง ๆ ผมได้แต่ล่องเรือที่เขื่อนศรีนครินทร์

  โพสเมื่อ 27 เม.ย. 54 เวลา 02:38
 • mrorchid

  อลังการมากครับ เหมือนเวลาเมฆฝนตั้งเค้าในบ้านเรา อยากให้เป็นภูเขาสูง ๆ บ้าง

  โพสเมื่อ 27 เม.ย. 54 เวลา 02:35
 • mrorchid

  กำลังน่าพายเลยครับ

  โพสเมื่อ 27 เม.ย. 54 เวลา 02:33
 • mrorchid

  แต่ละสี น่าเอามาละเลงเล่นจริง ๆ ทำจากอะไรครับ

  โพสเมื่อ 27 เม.ย. 54 เวลา 02:32
 • mrorchid

  หลอกฝรั่งได้เพียบ

  โพสเมื่อ 27 เม.ย. 54 เวลา 02:31
 • mrorchid

  มีงี้ด้วยแฮะ... แต่มุมแอบ ๆ ก็งามไปอีกอย่าง

  โพสเมื่อ 27 เม.ย. 54 เวลา 02:26
 • mrorchid

  มีหากินแบบนี้ด้วยหรือครับ น่าสนุกจัง

  โพสเมื่อ 27 เม.ย. 54 เวลา 02:24
 • mrorchid

  เอาน้ำสะอาดข้างล่างนั่นล้างหน้า คงได้เผาต่อเลย

  โพสเมื่อ 27 เม.ย. 54 เวลา 02:23
 • mrorchid

  ชัดเจนจริง ๆ

  โพสเมื่อ 27 เม.ย. 54 เวลา 02:21
 • mrorchid

  เรียบง่ายดีกว่าบ้านเราะนะครับ วรรณะที่นี่ยังเหนียวแน่นอยู่หรือครับ

  โพสเมื่อ 27 เม.ย. 54 เวลา 02:20
 • mrorchid

  มีแบบปรือตาดูรอดแว่นมาป่าวครับ หึหึ... ศพยังสด ๆ อยู่เลยเผาแบบนี้กันเลยทีเดียว

  โพสเมื่อ 27 เม.ย. 54 เวลา 02:19
 • mrorchid

  ผมเคยดูสารคดี บางพื้นที่ของเนปาล หรืออินเดีย ยังมีการปลงศพ โดยใช้นกแร้ง เหมือนที่เมื่อก่อนบ้านเราทำเช่นเดียวกัน
  ป๋าจัดทริปไปถ่ายทอดมาให้ดูหน่อยครับ

  โพสเมื่อ 27 เม.ย. 54 เวลา 02:17
 • mrorchid

  คงเป็นวิถีที่เขาคุ้นชิน เมื่อก่อนบ้านเราก็เผากันโล่ง ๆ แบบนี้ ถ้ายังปฏิบัติเหมือนเดิมไม่มีเมรุ
  ในกทม. ก็คงเผากันวัดละ 28 ศพเหมือนกัน แต่ป๋าเก่งนะครับ ไปยืนรมควันศพได้นาน ๆ นับถือและคารวะ

  โพสเมื่อ 27 เม.ย. 54 เวลา 02:16
 • mrorchid

  บ้านคล้าย ๆ กันหมดเลย ชอบที่ดูมีภูเขา มีต้นไม้เยอะดี

  โพสเมื่อ 27 เม.ย. 54 เวลา 02:12
 • mrorchid

  ถ้าฟ้าสวย ๆ คงแจ่มมากเลยนะครับ อุณหภูมิประมาณเท่าไหร่ครับ

  โพสเมื่อ 27 เม.ย. 54 เวลา 02:10
 • mrorchid

  สวยดีแบบสลึมสลือครับ

  โพสเมื่อ 27 เม.ย. 54 เวลา 02:09
 • mrorchid

  ดวงตาเห็นธรรมยิ่งดูสลึมสลือ ยามฟ้าเป็นแบบนี้

  โพสเมื่อ 27 เม.ย. 54 เวลา 02:07
 • mrorchid

  สนุกตามไปด้วยเลยครับ อ่านเจอสั่น ๆ สะท้านทีไร สักพักเป็นต้องได้กิน อิอิ

  โพสเมื่อ 27 เม.ย. 54 เวลา 02:06
 • letseetheworld

  เข้าถึงความเปนเนปา่ลผ่าน สัมผัสทางลิ้นอีก รุปแบบนึงเลยเนอะครับ

  โพสเมื่อ 26 เม.ย. 54 เวลา 08:52
 • letseetheworld

  ระยิบระยับ จับตาต้องใจจิงๆ คับ

  โพสเมื่อ 26 เม.ย. 54 เวลา 08:51
 • letseetheworld

  เป็นช่วงเวลา ที่สุขสดชื่นใจ ช่วงหนึ่งของการเดินทางเลยเนอะครับ

  โพสเมื่อ 26 เม.ย. 54 เวลา 08:50
 • letseetheworld

  สมกับที่มีคนบรรยายถึงความมหัศจรรย์ไว้ว่า่โพขราเป็นเมืองเดียวในโลกที่ให้เราได้ยล โฉมยอดเขาสูง 7-8 พันเมตรได้จากระดับความสูง ธรรมดาๆ 1000 เมตรเท่านั้น

  โพสเมื่อ 26 เม.ย. 54 เวลา 08:49
 • letseetheworld

  แสงเปนลำๆ เลยครับ

  โพสเมื่อ 26 เม.ย. 54 เวลา 08:48
 • letseetheworld

  เ็ป็นเสียววินาที ที่ทำเอาประทับใจกับ หิมาลัยได้ มากทีเดียวเลยเนอะครับ

  โพสเมื่อ 26 เม.ย. 54 เวลา 08:46
 • letseetheworld

  ลองนั่งแล้ว ตัวแข็งกันเปนแถบๆ เลยใช่ไหมครับอิอิ

  โพสเมื่อ 26 เม.ย. 54 เวลา 08:46
 • letseetheworld

  ชอบจังครับ โทนสี และ มุมมอง

  โพสเมื่อ 26 เม.ย. 54 เวลา 08:45
 • letseetheworld

  อนิจจัง ทุกขัง อนัตตา สาธุ สาธุ

  โพสเมื่อ 26 เม.ย. 54 เวลา 08:42
 • letseetheworld

  สีตึกบ้านเรือนเขา คลาสสิกดีเนอะครับ

  โพสเมื่อ 26 เม.ย. 54 เวลา 08:41
 • letseetheworld

  ว้าว ดูยิ่งใหญ่สมเป็นมรดกโลกจิงๆเลยด้วยครับ

  โพสเมื่อ 26 เม.ย. 54 เวลา 08:40
 • letseetheworld

  เป็นสัญลักษณ์ที่คนทั่วโลกคุ้นตากับประเทศเนปาลจิงๆเลยเนอะครับ

  โพสเมื่อ 26 เม.ย. 54 เวลา 08:39
 • letseetheworld

  วิถีชีวิตที่แฝงไว้ด้วยเรื่องราวและคติความเชื่อของชาวเนปาลน่าเรียนรู้และศึกษายิ่งนักเลยเนอะ

  โพสเมื่อ 26 เม.ย. 54 เวลา 08:38
 • letseetheworld

  ถึงฟ้าฝนไม่เปนใจในวันนี้ แต่ก็ทำให้ได้ชม สยมในยามไร้นักท่องเที่ยวจิงๆ สงบสมเป็นพุทธสถานเอกในหุบเขาเลยทีเดียวเนอะ

  โพสเมื่อ 26 เม.ย. 54 เวลา 08:37
 • tiwanajang

  เคยไปมาแล้ว ดูรูปบู้แล้วคิดถึงความหลัง อิๆ

  โพสเมื่อ 25 เม.ย. 54 เวลา 23:31
 • tiwanajang

  ชอบทุกรูป แต่รูปนี้โดนใจสุดๆครับผม

  โพสเมื่อ 25 เม.ย. 54 เวลา 23:30
 • jiamp

  ได้รายละเอียดถึงบรรยากาศเลยครับ

  โพสเมื่อ 25 เม.ย. 54 เวลา 23:17
 • jiamp

  มุมเรียงราย น่านั่งมากเลย

  โพสเมื่อ 25 เม.ย. 54 เวลา 23:16
 • jiamp

  แสงเขาตึก สวยน่าไปจัง

  โพสเมื่อ 25 เม.ย. 54 เวลา 23:13
 • warahemato

  รสชาติ......

  โพสเมื่อ 25 เม.ย. 54 เวลา 07:28
 • warahemato

  สุดยอดเลยครับภาพนี้

  โพสเมื่อ 25 เม.ย. 54 เวลา 07:27
 • warahemato

  งามมาก ๆ ครับ

  โพสเมื่อ 25 เม.ย. 54 เวลา 07:27
 • warahemato

  ไม่สมกับพี่เอกเลยครับ ฟ้าแบบนี้ อิอิ

  โพสเมื่อ 25 เม.ย. 54 เวลา 07:26
 • warahemato

  กราบ

  โพสเมื่อ 25 เม.ย. 54 เวลา 07:26
 • warahemato

  สวยครับภาพนี้

  โพสเมื่อ 25 เม.ย. 54 เวลา 07:26
 • warahemato

  สมกับเป็นพี่เอกอีกแล้ว

  โพสเมื่อ 25 เม.ย. 54 เวลา 07:26
 • warahemato

  มุมสวยครับ

  โพสเมื่อ 25 เม.ย. 54 เวลา 07:25
 • warahemato

  หลากสีสันมาก ๆ

  โพสเมื่อ 25 เม.ย. 54 เวลา 07:25
 • warahemato

  แอบส่องมาหล่อเลย

  โพสเมื่อ 25 เม.ย. 54 เวลา 07:25
 • warahemato

  ได้หลายเลยน่ะครับนั่น

  โพสเมื่อ 25 เม.ย. 54 เวลา 07:24
 • warahemato

  อ้าว.....ซะงั้น

  โพสเมื่อ 25 เม.ย. 54 เวลา 07:24
 • warahemato

  กระดองเต่า ๆ

  โพสเมื่อ 25 เม.ย. 54 เวลา 07:24
 • warahemato

  ขอภาพสีด่วน ๆ ครับ

  โพสเมื่อ 25 เม.ย. 54 เวลา 07:23
 • warahemato

  อืม

  โพสเมื่อ 25 เม.ย. 54 เวลา 07:23
 • warahemato

  เหมือนนอนหลับมากกว่าน่ะครับเนี่ย

  โพสเมื่อ 25 เม.ย. 54 เวลา 07:23
 • warahemato

  ใกล้เข้าไปอีก

  โพสเมื่อ 25 เม.ย. 54 เวลา 07:22
 • warahemato

  เผากันเข้าไป อยากให้เป็นศพแม้ว......อิอิ

  โพสเมื่อ 25 เม.ย. 54 เวลา 07:22
 • warahemato

  แสงสวย ๆ มีเหมือนกันนี่ครับ

  โพสเมื่อ 25 เม.ย. 54 เวลา 07:21
 • warahemato

  สุดสายตา

  โพสเมื่อ 25 เม.ย. 54 เวลา 07:21
 • warahemato

  แอบเหล่

  โพสเมื่อ 25 เม.ย. 54 เวลา 07:21
 • warahemato

  สวย ได้เรื่องราวครับ

  โพสเมื่อ 25 เม.ย. 54 เวลา 07:21
 • warahemato

  ฟ้าสวยสมเป็นพี่เอก

  โพสเมื่อ 25 เม.ย. 54 เวลา 07:20
 • warahemato

  โห..เดี๋ยวนี้เปิดเน็ตก็ได้ครับ พก iPAD ไปด้วยเลย อิอิ

  โพสเมื่อ 25 เม.ย. 54 เวลา 07:20
 • aquarius33

  แจ่มดีคราฟฟฟ

  โพสเมื่อ 25 เม.ย. 54 เวลา 05:09
 • aquarius33

  ยังหลงในวัฏฏะ

  โพสเมื่อ 25 เม.ย. 54 เวลา 05:09
 • aquarius33

  งดงามทีเดียว

  โพสเมื่อ 25 เม.ย. 54 เวลา 05:09
 • aquarius33

  ว๊าววววว กว้างๆๆๆๆ

  โพสเมื่อ 25 เม.ย. 54 เวลา 05:08
 • aquarius33

  อยากลองๆๆๆๆๆ

  โพสเมื่อ 25 เม.ย. 54 เวลา 05:08
 • phapoom
  mayom

  ลุงเขาเลี้ยงกุมารไว้ในท้องน่ะครับ พุ๊ยเชียว //ไปล่ะ เดี๋ยวโดนเตะออนไลน์ข้ามจังหวัด

  แรงส์.. อิอิ

  โพสเมื่อ 25 เม.ย. 54 เวลา 03:57
 • mayom
  anongporn22

  ลูกในท้อง... แปลว่ารัยคะคุณมะยม ??

  ลุงเขาเลี้ยงกุมารไว้ในท้องน่ะครับ พุ๊ยเชียว //ไปล่ะ เดี๋ยวโดนเตะออนไลน์ข้ามจังหวัด

  โพสเมื่อ 25 เม.ย. 54 เวลา 03:44
 • mmoktp

  แสงงาม

  โพสเมื่อ 24 เม.ย. 54 เวลา 21:54
 • mmoktp

  เห็นลางๆ

  โพสเมื่อ 24 เม.ย. 54 เวลา 21:54
 • mmoktp

  การจราจรหนาแน่แน่น

  โพสเมื่อ 24 เม.ย. 54 เวลา 21:53
 • mmoktp

  สีสัน ได้ใจ

  โพสเมื่อ 24 เม.ย. 54 เวลา 21:52
 • mmoktp

  เป็นภาพ portrait ที่สวยยยยย

  โพสเมื่อ 24 เม.ย. 54 เวลา 21:51
 • mmoktp

  แต่ยังไงก็ได้รูปใช่ป่ะ อิอิ

  โพสเมื่อ 24 เม.ย. 54 เวลา 21:50
 • mmoktp

  สุดท้ายก็แค่นี้แหละ หามาทั้งชีวิต โลภกันเข้าไป

  โพสเมื่อ 24 เม.ย. 54 เวลา 21:48
 • mmoktp

  เชิงตะกอนต่างกันแค่นี้เอง

  โพสเมื่อ 24 เม.ย. 54 เวลา 21:47
 • mmoktp

  หน้าตาไม่เหมือนศพเลย สียังไม่ซีด แต่มันทำให้ปลงกับชีวิตได้มากเลยนะ เวลาที่ได้ดูรูปแบบนี้

  โพสเมื่อ 24 เม.ย. 54 เวลา 21:46
 • mmoktp

  มีศพเข้าคิวรอเลย

  โพสเมื่อ 24 เม.ย. 54 เวลา 21:45
 • mmoktp

  ดูสภาพแม่น้ำแล้ว สุดๆ

  โพสเมื่อ 24 เม.ย. 54 เวลา 21:44
 • mmoktp

  ตึกหนาแน่นเหมือนกันนะนี่

  โพสเมื่อ 24 เม.ย. 54 เวลา 21:43
 • mmoktp

  ฟ้าเน่า ทำให้ได้รูปสีตุ่นๆ แปลกดีเหมือนกัน

  โพสเมื่อ 24 เม.ย. 54 เวลา 21:42
 • mmoktp

  คง concept ลุงเสื้อเขียวได้อย่างเหนียวแน่น อิอิ

  โพสเมื่อ 24 เม.ย. 54 เวลา 21:41
 • mmoktp

  มุมกว้างดีนะ

  โพสเมื่อ 24 เม.ย. 54 เวลา 21:40
 • bessar

  หลากสีสวยค่ะ

  โพสเมื่อ 24 เม.ย. 54 เวลา 15:03
 • bessar

  สีสวยจัง

  โพสเมื่อ 24 เม.ย. 54 เวลา 15:03
 • bessar

  มีอะไรให้ถ่ายเยอะเชียวค่ะ

  โพสเมื่อ 24 เม.ย. 54 เวลา 15:03
 • bessar

  อืมๆๆ

  โพสเมื่อ 24 เม.ย. 54 เวลา 15:02
 • bessar

  ง่ะ ซูมซะ น้องเวรนะวินนี้

  โพสเมื่อ 24 เม.ย. 54 เวลา 15:01
 • bessar

  หู๊ยยยยยยย

  โพสเมื่อ 24 เม.ย. 54 เวลา 15:01
 • bessar

  สวยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยยย

  โพสเมื่อ 24 เม.ย. 54 เวลา 15:00
 • bessar

  สวยค่ะ ชอบตรงมีพิธีกรรมด้วย

  โพสเมื่อ 24 เม.ย. 54 เวลา 14:59
 • bessar

  ไปอีกรอบด้วยกันไหมคะ แต่มะต้องเอาฝนไปด้วยนะ อิอิ

  โพสเมื่อ 24 เม.ย. 54 เวลา 14:58
 • noomplayboy

  art ดีครับภาพนี้

  โพสเมื่อ 24 เม.ย. 54 เวลา 11:43
 • noomplayboy

  โฮ้...กล้า zoom ด้วยเหรอครับพี่เอก

  โพสเมื่อ 24 เม.ย. 54 เวลา 11:42
 • noomplayboy

  ดูภาพนี้แล้วถึงกลับได้กลิ่นเลยนะครับ สุดทางชีวิตของเราก็คือเอาอะไรไปไมไ่ด้จริงๆนะครับ

  โพสเมื่อ 24 เม.ย. 54 เวลา 11:41
 • baddoguy

  น่ากินอ่ะ

  โพสเมื่อ 24 เม.ย. 54 เวลา 10:52
 • baddoguy

  ใบนี้ก็ชอบครับ

  โพสเมื่อ 24 เม.ย. 54 เวลา 10:51
 • baddoguy

  สวยมากครับ

  โพสเมื่อ 24 เม.ย. 54 เวลา 10:51
 • baddoguy

  งาม

  โพสเมื่อ 24 เม.ย. 54 เวลา 10:50
 • baddoguy

  อลังการ

  โพสเมื่อ 24 เม.ย. 54 เวลา 10:50
 • baddoguy

  เยี่ยมเลย

  โพสเมื่อ 24 เม.ย. 54 เวลา 10:50
 • baddoguy

  สีพวกนี้มันสดใสมากเลย เป็นสีธรรมชาิติหรือสีสังเคราะห์ก็ไม่รู้

  โพสเมื่อ 24 เม.ย. 54 เวลา 10:50
 • baddoguy

  สวยครับ

  โพสเมื่อ 24 เม.ย. 54 เวลา 10:49
 • baddoguy

  แล้วนี่ต้องแลกเงินเพื่อเก็บภาพนี้หรือเปล่า

  โพสเมื่อ 24 เม.ย. 54 เวลา 10:49
 • baddoguy

  อารมณ์ภาพนี้ สุดๆ

  โพสเมื่อ 24 เม.ย. 54 เวลา 10:48
 • baddoguy

  ดูเหมือนเพิ่งเสียชีวิตใหม่ๆเลยรึป่าวนี่

  โพสเมื่อ 24 เม.ย. 54 เวลา 10:47
 • baddoguy

  เอ...เค้าให้ถ่ายภาพด้วยเหรอครับ

  โพสเมื่อ 24 เม.ย. 54 เวลา 10:47
 • baddoguy

  งามมากครับ

  โพสเมื่อ 24 เม.ย. 54 เวลา 10:46
 • baddoguy

  เดินเยอะไหมครับ เผื่อพาแม่ไปแสวงบุญบ้าง

  โพสเมื่อ 24 เม.ย. 54 เวลา 10:46
 • baddoguy

  ดูไปเหมือนมีชีวิตเลย

  โพสเมื่อ 24 เม.ย. 54 เวลา 10:45
 • baddoguy

  องค์ประกอบและเรื่องราวดีครับ

  โพสเมื่อ 24 เม.ย. 54 เวลา 10:44
 • baddoguy

  ฟ้าเน่าแต่ก็เก็บมาได้สวยนะครับ

  โพสเมื่อ 24 เม.ย. 54 เวลา 10:44
 • baddoguy
  mayom

  ว๊า...รูปนี้ ไม่เห็นลูกในท้องเลย

  like

  โพสเมื่อ 24 เม.ย. 54 เวลา 10:43
 • choke81

  อันนี้ก็ชอบอีก

  โพสเมื่อ 24 เม.ย. 54 เวลา 10:32
 • choke81

  ชอบอีก

  โพสเมื่อ 24 เม.ย. 54 เวลา 10:32
 • choke81

  สวยๆครับ อย่างงี้ถ่ายยังไงครับ

  โพสเมื่อ 24 เม.ย. 54 เวลา 10:31
 • choke81

  เห็นแล้วเสียดาย เราน่าจะได้เห็นเยอะกว่านี้อ่ะ หือๆๆๆ

  โพสเมื่อ 24 เม.ย. 54 เวลา 10:30
 • choke81

  เรือหลากสี

  โพสเมื่อ 24 เม.ย. 54 เวลา 10:29
 • choke81
  panithanks

  โยคีที่นี่เค้ารักเด็ก เหมือนนางสาวไทยเลย 555

  เห็นด้วยครับพี่เจ

  โพสเมื่อ 24 เม.ย. 54 เวลา 10:28
 • choke81

  โยคี

  โพสเมื่อ 24 เม.ย. 54 เวลา 10:27
 • choke81

  น่ากลัวอ่ะ

  โพสเมื่อ 24 เม.ย. 54 เวลา 10:27
 • choke81

  ดูอลังการมากๆ

  โพสเมื่อ 24 เม.ย. 54 เวลา 10:26
 • choke81

  สวยๆ อยากได้เลนส์ไวด์

  โพสเมื่อ 24 เม.ย. 54 เวลา 10:25
 • choke81

  เท่ห์จริงๆ

  โพสเมื่อ 24 เม.ย. 54 เวลา 10:24
 • anongporn22

  ลูกในท้อง... แปลว่ารัยคะคุณมะยม ??

  โพสเมื่อ 24 เม.ย. 54 เวลา 09:41
 • mayom

  อาหารที่นี่มันก็ยังมีรสชาดกว่าที่มาร๊อค ฮาาา

  โพสเมื่อ 24 เม.ย. 54 เวลา 08:30
 • mayom

  มีเรือใบด้วยเหรอ

  โพสเมื่อ 24 เม.ย. 54 เวลา 08:29
 • mayom

  บรรยากาศกำลังดีเลย

  โพสเมื่อ 24 เม.ย. 54 เวลา 08:29
 • mayom

  เรือที่นี่มันน่ารักตรงลำเล็กๆนี่แหละ

  โพสเมื่อ 24 เม.ย. 54 เวลา 08:28
 • mayom

  เขาเป็นโยคีจริงๆ พวกนี้ไม่ได้ถือศีลเคร่งครัด มีรายได้จากการรับบริจาคทานเป็นหลัก วันด้านบนข้างหลังน่ะ มีเป็นดงเลย

  โพสเมื่อ 24 เม.ย. 54 เวลา 08:27
 • mayom

  ที่เราแปลกใจคือ ที่เนปาล มันมีกลิ่นศพติดจมูก แต่ทำไม ที่อินเดีย ไม่มีหว่า ขนาดนั่งดูใกล้กว่าด้วยซ้ำ กลิ่นที่นี่ ติดจมูกจริงๆ

  โพสเมื่อ 24 เม.ย. 54 เวลา 08:26
 • mayom

  คุณพี่ช่างกล้าจริงๆ

  โพสเมื่อ 24 เม.ย. 54 เวลา 08:24
 • mayom

  ดูแล้วก็ปลงดีแฮะ

  โพสเมื่อ 24 เม.ย. 54 เวลา 08:24
 • mayom

  สวยมาก

  โพสเมื่อ 24 เม.ย. 54 เวลา 08:23
 • mayom

  ฟ้าเป็นแบบนี้ก็ดีนะ คิดอีกแบบ คือถ้าแดดดีๆ ข้างล่างมันจะฟุ้งเต็มไปด้วยฝุ่นน่ะ ถ่ายยากกว่านะ

  โพสเมื่อ 24 เม.ย. 54 เวลา 08:23
 • mayom

  ไม่เคยสังเกตลายสลักด้านบน สวยดีแฮะ

  โพสเมื่อ 24 เม.ย. 54 เวลา 08:22
 • mayom

  ชอบจัง

  โพสเมื่อ 24 เม.ย. 54 เวลา 08:22
 • mayom

  มุมนี้สวยมาก สีแบบนี้ก็โอเคดีครับ

  โพสเมื่อ 24 เม.ย. 54 เวลา 08:21
 • mayom

  ว๊า...รูปนี้ ไม่เห็นลูกในท้องเลย

  โพสเมื่อ 24 เม.ย. 54 เวลา 08:20
 • namkarng

  จบด้วยอาหาร คงอร่อยน่าดู

  โพสเมื่อ 24 เม.ย. 54 เวลา 07:46
 • namkarng

  น้ำระยิบ สวยงามนะคะ

  โพสเมื่อ 24 เม.ย. 54 เวลา 07:46
 • namkarng

  ช่างเป็นเวลาที่แสงงดงามค่ะ

  โพสเมื่อ 24 เม.ย. 54 เวลา 07:45
 • namkarng

  แสงงามอีก

  โพสเมื่อ 24 เม.ย. 54 เวลา 07:45
 • namkarng

  แสงแจ่มค่ะ

  โพสเมื่อ 24 เม.ย. 54 เวลา 07:44
 • namkarng

  เมืองสวยงาม

  โพสเมื่อ 24 เม.ย. 54 เวลา 07:44
 • namkarng

  ทิวเขาสวยงามมากค่ะ

  โพสเมื่อ 24 เม.ย. 54 เวลา 07:43
 • namkarng

  สวย ๆ

  โพสเมื่อ 24 เม.ย. 54 เวลา 07:42
 • namkarng

  มุมมองเยี่ยม

  โพสเมื่อ 24 เม.ย. 54 เวลา 07:41
 • namkarng

  สีสันสวยงาม

  โพสเมื่อ 24 เม.ย. 54 เวลา 07:40
 • namkarng

  สวยมากค่ะ

  โพสเมื่อ 24 เม.ย. 54 เวลา 07:40
 • namkarng

  นายแบบอาชีพ

  โพสเมื่อ 24 เม.ย. 54 เวลา 07:40
 • namkarng

  งดงาม

  โพสเมื่อ 24 เม.ย. 54 เวลา 07:38
 • namkarng

  แล้วแต่ความเชื่อมังคะ

  โพสเมื่อ 24 เม.ย. 54 เวลา 07:37
 • namkarng

  ขอบคุณที่ทำเป็นภาพขาวดำ โอ..

  โพสเมื่อ 24 เม.ย. 54 เวลา 07:36
 • namkarng

  เป็นพิธีกรรมที่ยังต้องแบ่งชนชั้นอีกแม้กระทั่งจบชีวิต

  โพสเมื่อ 24 เม.ย. 54 เวลา 07:36
 • namkarng

  ถ่ายสารคดีก็เก่งนะคะ

  โพสเมื่อ 24 เม.ย. 54 เวลา 07:34
 • namkarng

  ทำใจให้ได้ ชีวิตก็แค่นี้นะ

  โพสเมื่อ 24 เม.ย. 54 เวลา 07:33
 • namkarng

  อารยธรรมต่างกันน้อ

  โพสเมื่อ 24 เม.ย. 54 เวลา 07:31
 • namkarng

  มองดูไม่เบื่อเลย

  โพสเมื่อ 24 เม.ย. 54 เวลา 07:30
 • namkarng

  งามค่ะ

  โพสเมื่อ 24 เม.ย. 54 เวลา 07:29
 • namkarng

  ดวงตาแห่งธรรม

  โพสเมื่อ 24 เม.ย. 54 เวลา 07:29
 • namkarng

  ถ่ายทอดออกมาได้มุมงามมาก ๆ

  โพสเมื่อ 24 เม.ย. 54 เวลา 07:28
 • namkarng

  ช่างน่าสนใจนะคะ

  โพสเมื่อ 24 เม.ย. 54 เวลา 07:28
 • namkarng

  มาแบบเท่ห์เลยค่ะ

  โพสเมื่อ 24 เม.ย. 54 เวลา 07:27
 • katingthai

  ดูเหมือนจะมังสวิรัติเปล่า?

  โพสเมื่อ 24 เม.ย. 54 เวลา 03:29
 • katingthai

  แสงนี้ก็สวยจริงๆ

  โพสเมื่อ 24 เม.ย. 54 เวลา 03:28
 • katingthai

  ภาพนี้ชอบทั้งวิวและแสงแบบนี้

  โพสเมื่อ 24 เม.ย. 54 เวลา 03:28
 • katingthai

  แสงใบนี้เยี่ยมเลย

  โพสเมื่อ 24 เม.ย. 54 เวลา 03:27
 • katingthai

  งามๆๆ

  โพสเมื่อ 24 เม.ย. 54 เวลา 03:26
 • katingthai

  มุมมองนี้ดูวุ่นวายแต่ได้ใจความดี

  โพสเมื่อ 24 เม.ย. 54 เวลา 03:26
 • katingthai

  สีสดจริงๆ

  โพสเมื่อ 24 เม.ย. 54 เวลา 03:26
 • katingthai

  ชอบครับสีสันที่นี่สุดๆ

  โพสเมื่อ 24 เม.ย. 54 เวลา 03:25
 • katingthai

  สังขารสุดท้ายของมนุษย์

  โพสเมื่อ 24 เม.ย. 54 เวลา 03:25
 • katingthai

  ซูมซะชัดเจนเลย อนิจังฯ

  โพสเมื่อ 24 เม.ย. 54 เวลา 03:24
 • katingthai

  พิธีการของเขาเรียบง่ายตามธรรมชาติเลย

  โพสเมื่อ 24 เม.ย. 54 เวลา 03:23
 • katingthai

  ขนาดฟ้าปิดยังสวยได้ขนาดนี้

  โพสเมื่อ 24 เม.ย. 54 เวลา 03:21
 • katingthai

  มุมนี้เห็นไปถึงตัวเมืองด้านล่างเลย

  โพสเมื่อ 24 เม.ย. 54 เวลา 03:21
 • katingthai

  สวยงาม

  โพสเมื่อ 24 เม.ย. 54 เวลา 03:20
 • katingthai

  เป็นเมืองที่น่าค้นหา อยากไปเหมือนกัน

  โพสเมื่อ 24 เม.ย. 54 เวลา 03:19
 • katingthai

  นักเดินทางตัวจริง

  โพสเมื่อ 24 เม.ย. 54 เวลา 03:19
 • infinitylove

  อร่อยไหมค่ะ

  โพสเมื่อ 23 เม.ย. 54 เวลา 11:22
 • infinitylove

  สวยอีกแว้ว ชอบๆๆมากๆๆ

  โพสเมื่อ 23 เม.ย. 54 เวลา 11:20
 • infinitylove

  งดงาม มากเลยค่ะ

  โพสเมื่อ 23 เม.ย. 54 เวลา 11:19
 • infinitylove

  แสงสวยๆๆๆ

  โพสเมื่อ 23 เม.ย. 54 เวลา 11:19
 • infinitylove

  สวยมากๆๆ

  โพสเมื่อ 23 เม.ย. 54 เวลา 11:18
 • infinitylove

  สวยดีจัง

  โพสเมื่อ 23 เม.ย. 54 เวลา 11:17
 • anongporn22

  กินแล้วน่าจะอารมณ์ดีและได้ระบายนะคะ..
  ถั่ว สาหร่าย ได้โปรตีนดีจัง

  โพสเมื่อ 23 เม.ย. 54 เวลา 10:34
 • anongporn22

  ถ้าเก็บทองอร่ามนี้มาขายได้ รวยเละอ่ะ

  โพสเมื่อ 23 เม.ย. 54 เวลา 10:32
 • infinitylove

  สวยๆๆๆ

  โพสเมื่อ 23 เม.ย. 54 เวลา 10:31
 • anongporn22

  สวยอีกแล้ว..

  โพสเมื่อ 23 เม.ย. 54 เวลา 10:31
 • anongporn22

  ถ้าไปนั่งดูพระอาทิตย์ตกกะคนรัก.. คงหวานน่าดูเนาะ

  โพสเมื่อ 23 เม.ย. 54 เวลา 10:31
 • anongporn22

  ลำแสงสวยจังค่ะพี่เอก

  โพสเมื่อ 23 เม.ย. 54 เวลา 10:30
 • infinitylove

  ถ้าหมี่ไปเจอ หมี่อาจกลัวได้

  โพสเมื่อ 23 เม.ย. 54 เวลา 10:30
 • anongporn22

  Beautiful hills

  โพสเมื่อ 23 เม.ย. 54 เวลา 10:29
 • anongporn22

  ความรู้เพียบเลย trip นี้...

  โพสเมื่อ 23 เม.ย. 54 เวลา 10:29
 • anongporn22

  เห็นสีเรือก็อยากนั่งแล้วอ่า..

  โพสเมื่อ 23 เม.ย. 54 เวลา 10:28
 • anongporn22

  สวยจริงๆจ้ะ

  โพสเมื่อ 23 เม.ย. 54 เวลา 10:28
 • anongporn22

  เด๋วเค้าบินตามมาเก็บตังค์เมืองไทยหรอกป๋า

  โพสเมื่อ 23 เม.ย. 54 เวลา 10:27
 • anongporn22

  เออ จิงด้วยแฮะ

  โพสเมื่อ 23 เม.ย. 54 เวลา 10:27
 • anongporn22

  อย่างนี้ก็มีด้วยแฮะ

  โพสเมื่อ 23 เม.ย. 54 เวลา 10:26
 • anongporn22

  culture of life

  โพสเมื่อ 23 เม.ย. 54 เวลา 10:26
 • anongporn22

  ไม่ว่าจะวรรณะใด
  เมื่อตาย ก็เอาอะไรติดไปไม่ได้จริงๆ

  โพสเมื่อ 23 เม.ย. 54 เวลา 10:25
 • anongporn22

  เก็บภาพนี้มาได้ เก่งมากๆค่ะ

  โพสเมื่อ 23 เม.ย. 54 เวลา 10:24
 • anongporn22

  โอว.. หมอเห็นแบบนี้.. คิดถึงโรคติดต่อทางน้ำเลยป๋า

  โพสเมื่อ 23 เม.ย. 54 เวลา 10:24
 • uthaiwanth

  แอบถ่ายเขาหรือป่าวเนี่ย ตอนไปถ้าใครไปถ่ายภาพท่าน ๆ เหล่านี้ จะต้องจ่ายค่าธรรมเนียมให้ด้วยนะ...

  โพสเมื่อ 23 เม.ย. 54 เวลา 10:23
 • anongporn22

  น่ากลัวอ่า..

  โพสเมื่อ 23 เม.ย. 54 เวลา 10:23
 • anongporn22

  ว้าว.. Bird's eye view

  โพสเมื่อ 23 เม.ย. 54 เวลา 10:22
 • anongporn22

  สวยค่ะ

  โพสเมื่อ 23 เม.ย. 54 เวลา 10:22
 • anongporn22

  สถูปเป็นทองแท้ๆปะคะพี่เอก

  โพสเมื่อ 23 เม.ย. 54 เวลา 10:21
 • anongporn22

  ฟ้าทะมึนมาก..

  โพสเมื่อ 23 เม.ย. 54 เวลา 10:21
 • uthaiwanth

  ...ภาพแห่งชีิวิต...เลยนะเนี่ย

  โพสเมื่อ 23 เม.ย. 54 เวลา 10:20
 • anongporn22

  ผมทรงนี้โอมั่กๆค่ะเฮีย..
  หล่ออย่างนี้ มีสาวเนปาลมาขอลายเซ็นต์มั่งปะคะ

  โพสเมื่อ 23 เม.ย. 54 เวลา 10:20
 • infinitylove

  ดูมีควคามหมาย นับถือค่ะ

  โพสเมื่อ 23 เม.ย. 54 เวลา 10:03
 • infinitylove

  ประเพณี ที่มีมานาน

  โพสเมื่อ 23 เม.ย. 54 เวลา 10:02
 • infinitylove

  ชีวิต อันเบาบาง

  โพสเมื่อ 23 เม.ย. 54 เวลา 09:44
 • infinitylove

  สวยจังค่ะ

  โพสเมื่อ 23 เม.ย. 54 เวลา 09:33
 • infinitylove

  ว้าวๆๆๆ

  โพสเมื่อ 23 เม.ย. 54 เวลา 09:26
 • adamfeelgood

  ใช่เลยครับ ตอนผมไปฟ้าใส ยามเช้าพระอาทิตย์สาดส่องเป็นสีทองเลย

  โพสเมื่อ 23 เม.ย. 54 เวลา 09:22
 • adamfeelgood

  เป็นโยคีที่ขอเงินครับ

  โพสเมื่อ 23 เม.ย. 54 เวลา 09:21
 • panithanks

  แพงใช้ได้ แต่สำหรับผมว่ามันอร่อยดีนะครับ อร่อยกว่าอาหารแขกที่ขายในเซนทรัลเวิร์ลตั้งเยอะ

  โพสเมื่อ 23 เม.ย. 54 เวลา 08:39
 • panithanks

  บรรยากาศพระอาทิตย์ตกริมทะเลสาบดีมากๆ ผมเองก็ชมวิวเพลินจนลืมไปว่าเราตั้งใจจะมาดูภูเขานี่นา

  โพสเมื่อ 23 เม.ย. 54 เวลา 08:38
 • ninkzaa

  อร่อยป่าวครับ ^^

  โพสเมื่อ 23 เม.ย. 54 เวลา 08:37
 • ninkzaa

  อร่าม จริง ๆ ด้วย

  โพสเมื่อ 23 เม.ย. 54 เวลา 08:37
 • panithanks

  มีแสงเทพมาปลอบใจคนอดเห็นภูเขา อิอิ

  โพสเมื่อ 23 เม.ย. 54 เวลา 08:36
 • ninkzaa

  สวยงาม ครับ

  โพสเมื่อ 23 เม.ย. 54 เวลา 08:36
 • panithanks

  มุมนี้ก็สวยครับ ถ้าฟ้าแจ่มๆหน่อยคงสุดยอดมากๆ

  โพสเมื่อ 23 เม.ย. 54 เวลา 08:36
 • ninkzaa

  มีลำแสงด้วย

  โพสเมื่อ 23 เม.ย. 54 เวลา 08:36
 • panithanks

  สวยมากครับ ไม่บอกไม่รู้ว่าเป็นเนปาล อิอิ

  โพสเมื่อ 23 เม.ย. 54 เวลา 08:35
 • ninkzaa

  สีสันมากครับ ใบนี้

  โพสเมื่อ 23 เม.ย. 54 เวลา 08:35
 • ninkzaa

  แต่ละสี จี๊ด ๆๆ ทั้งนั้น

  โพสเมื่อ 23 เม.ย. 54 เวลา 08:35
 • panithanks

  ผมลืมไปเลยว่าเราได้รูปนี้มาด้วย ยังไม่ได้คุ้ยออกมา process เลย 555

  โพสเมื่อ 23 เม.ย. 54 เวลา 08:34
 • ninkzaa

  มีทุกที่ ทุกประเทศ

  โพสเมื่อ 23 เม.ย. 54 เวลา 08:34
 • panithanks

  สีสันสดใส

  โพสเมื่อ 23 เม.ย. 54 เวลา 08:34
 • ninkzaa

  ภาพนี้ ผมประทับใจ ครับ

  โพสเมื่อ 23 เม.ย. 54 เวลา 08:33
 • panithanks

  โยคีที่นี่เค้ารักเด็ก เหมือนนางสาวไทยเลย 555

  โพสเมื่อ 23 เม.ย. 54 เวลา 08:33
 • panithanks

  เราน่าจะไปให้เค้าต้มหน่อยนะครับ งกไปหน่อยเลยไม่ได้รูปโยคีดีๆเลย 555

  โพสเมื่อ 23 เม.ย. 54 เวลา 08:32
 • ninkzaa

  โหยยย

  โพสเมื่อ 23 เม.ย. 54 เวลา 08:32
 • ninkzaa

  เรื่องจริงผ่านจอ กันเลยทีเดียว

  โพสเมื่อ 23 เม.ย. 54 เวลา 08:31
 • panithanks

  ยังไงตายแล้วก็ถูกเผาเป็นขี้เถ้าเหมือนกันอยู่ดี

  โพสเมื่อ 23 เม.ย. 54 เวลา 08:31
 • infinitylove

  มีพิธีกรรมตลอดเลยเน้อ

  โพสเมื่อ 23 เม.ย. 54 เวลา 08:31
 • ninkzaa

  สวยงาม ครับ ^^

  โพสเมื่อ 23 เม.ย. 54 เวลา 08:30
 • panithanks

  อยู่ตั้งไกลยังอุตส่าห์ถ่ายมาจนได้ นั่งทำไฟล์ตอนดึกๆคงน่ากลัวพิลึก

  โพสเมื่อ 23 เม.ย. 54 เวลา 08:29
 • ninkzaa

  หืม ...มรดกโลกด้วย

  โพสเมื่อ 23 เม.ย. 54 เวลา 08:29
 • panithanks

  ยังหอมกลิ่นเนื้อย่างไม่หายเลย อิอิ

  โพสเมื่อ 23 เม.ย. 54 เวลา 08:28
 • ninkzaa

  นายแบบ "แมน แอน แฮนซั่ม" ม๊าาาาาาก ^^

  โพสเมื่อ 23 เม.ย. 54 เวลา 08:28
 • panithanks

  มุมเดียวกับหน้าปกหนังสือหน้าต่างสู่โลกกว้างเลย

  โพสเมื่อ 23 เม.ย. 54 เวลา 08:27
 • panithanks

  มีนกกำลังบินด้วย

  โพสเมื่อ 23 เม.ย. 54 เวลา 08:26
 • panithanks

  เท่ห์จริงๆเลย

  โพสเมื่อ 23 เม.ย. 54 เวลา 08:26
 • infinitylove

  สิ่งมีชีวิต เพียบเลยนะ

  โพสเมื่อ 23 เม.ย. 54 เวลา 08:11
 • jeemspurasha

  อร่อยไหมครับลุงจานนี้

  โพสเมื่อ 23 เม.ย. 54 เวลา 08:04
 • jeemspurasha

  ชอบอีกใบครับ

  โพสเมื่อ 23 เม.ย. 54 เวลา 08:03
 • jeemspurasha

  แสงเงา สวยมากกกกกกกกกก

  โพสเมื่อ 23 เม.ย. 54 เวลา 08:03
 • jeemspurasha

  ว้าวววว สวยจัง (คนถ่ายก็หล่อ) อิอิ

  โพสเมื่อ 23 เม.ย. 54 เวลา 08:02
 • infinitylove

  พาหมี่ ไปเที่ยวอีกแล้ว

  โพสเมื่อ 23 เม.ย. 54 เวลา 08:00
 • jeemspurasha

  สวยครับ

  โพสเมื่อ 23 เม.ย. 54 เวลา 08:00
 • jeemspurasha

  สีสันแบบนี้ สัญญลักษณ์ของเนปาลเลยหรือปล่าวครับ

  โพสเมื่อ 23 เม.ย. 54 เวลา 07:59
 • jeemspurasha

  ท่าจะได้หลายตังค์เลยนะครับนี่

  โพสเมื่อ 23 เม.ย. 54 เวลา 07:59
 • jeemspurasha

  ลุงโดนต้มตุ๋นด้วยแน่ ๆ เลย อิอิอิ

  โพสเมื่อ 23 เม.ย. 54 เวลา 07:58
 • jeemspurasha

  โอ้วววว เห็น ๆ เลย

  โพสเมื่อ 23 เม.ย. 54 เวลา 07:57
 • jeemspurasha

  ลุงไม่กลัวเหรอ ถ่ายมาแบบนี้

  โพสเมื่อ 23 เม.ย. 54 เวลา 07:57
 • jeemspurasha

  ประเพณีเหมือนอินเดียเลย

  โพสเมื่อ 23 เม.ย. 54 เวลา 07:56
 • jeemspurasha

  แท่นตรงนั้นคือที่เผาศพปะครับลุง

  โพสเมื่อ 23 เม.ย. 54 เวลา 07:55
 • jeemspurasha

  เมืองใหญ่จัง ลุงพักหลังไหนอะ ชี้ให้ดูหน่อยครับ อยากเห็น อิอิอิ

  โพสเมื่อ 23 เม.ย. 54 เวลา 07:54
 • jeemspurasha

  สวยครับ

  โพสเมื่อ 23 เม.ย. 54 เวลา 07:54
 • jeemspurasha

  มุมสวยจัง มีนกพิราบเหมือนบ้านเราเลย หรือว่าบ้านเรามีเหมือนเขาอิ

  โพสเมื่อ 23 เม.ย. 54 เวลา 07:53
 • jeemspurasha

  หล่อไม่เบาเลยนะเนี่ยลุงเรา

  โพสเมื่อ 23 เม.ย. 54 เวลา 07:53

Namaste Nepal
โพสต์เมื่อ วันศุกร์ ที่ 22 เมษายน 2554
เวลา 08:40
เข้าชม 2,994 ครั้ง
การอนุญาต สาธารณะ
Short Url http://a.thaimultiply.com/5Slsig