เช้านี้ผมมีโปรแกรมเดินทางไปที่ Bahariya ดินแดนแห่งทะเลทรายสีดำและสีขาวครับ กี้จัดแจงซื้อทัวร์ทะเลทรายไว้ตั้งแต่เมื่อวาน วันนี้เลยต้องรีบทำเวลากันนิดนึงเพราะเราต้องเดินทางกันไกล เช้านี้ผมก็ยังไม่มีโอกาสได้กินอาหารเช้าของโรงแรมอีกตามเคย และผมต้องออกเดินทางเช้ากว่าที่โรงแรมจะเตรียมอาหารเช้าให้พวกผมได้ทัน ผมเลยเดินไปหาร้านอาหารที่เปิดขายใกล้ ๆ โรงแรมครับ ซึ่งมื้อนี้ผมได้ "Farafel" ถือว่าเป็นอาหารยอดนิยมของคนที่นี่เลย Farafel หน้าตาจะคล้าย ๆ แฮมเบเกอร์ครับ แต่วัสดุที่ใช้ทำนั้นแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง ที่นี่เขาจะใช้แป้งนาน (เหมือนแป้งที่กินในประเทศอินเดีย) นำมาผ่าครึ่ง ติ๊ต่างเป็นขนมปัง จากนั้นเขาจะใช้ผัก ผมคาดเดาว่าเป็นผักกาดเขียว เอามาสับให้ละเอียดยิ๊บ (ย้ำว่าละเอียดยิ๊บ เพราะผมวิเคราะห์ไม่ได้เลยว่าเป็นผักอะไร แต่ที่คาดเดาว่าน่าจะเป็นผักกาดเขียว เนื่องจากมันเป็นสีเขียวครับ อิอิ) เขาจะเอาผักสับมาทอดเป็นก้อน ๆ เมื่อทอดเสร็จจะดูลักษณะคล้ายหมูทอดเลยครับ จากนั้นเขาจะเอากระหล่ำปลีและแครอทหั่นฝอยเป็นเส้น ๆ มาใส่เข้าไปในแป้งนาน ที่สำคัญอร่อยและราคาถูกมาก ชิ้นละประมาณ 7 บาทเองครับ เช้านี้ผมได้มา 2 ชิ้น ก็พออยู่ท้องได้ชั่วประเดี๋ยวประด๋าว เมื่อจัดแจงตุนเสบียงลงท้องเรียบร้อยแล้ว ผมก็นั่งรถไฟใต้ดินเพื่อไปยัง บ.ทัวร์ที่กี้ติดต่อไว้ตั้งแต่เมื่อวาน เมื่อถึงเวลานัด บ.ทัวร์จะพาพวกเราไปส่งยังสถานีขนส่ง เพื่อนั่งรถทัวร์ไปยัง Bahariya ครับ

รถของ บ.ทัวร์ที่ไปส่งพวกเราค่อนข้างเล็ก แต่ต้องบรรจุลูกทัวร์ถึง 6 คน รวมคนขับรถอีกคนเป็น 7 คน อัดยัดเยียดเป็นปลากระป๋องเลยครับ เราต้องฝ่าฟันการจราจรที่ติดขัดเป็นอย่างมาก ขนาดเราเผื่อเวลาการเดินทางไว้แล้ว ก็ยังทำให้เราต้องลุ้นกันไปตลอดว่ารถจะติดกันนานแค่ไหน ยังไม่ทันที่รถของ บ.ทัวร์จะจอดเทียบท่าส่งพวกเราที่สถานีรถขนส่ง ก็มีโทรศัพท์จาก บ.ทัวร์มายังรถของเรา ปรากฎว่า มีข่าวร้ายครับ คนขับไม่ได้เอาตั๋วรถทัวร์มาด้วย ทำไงล่ะ เวลาก็เหลือน้อยเต็มที บวกกับการจราจรที่ติดขัด รถของ บ.ทัวร์ก็พาคณะเรามาส่งที่สถานีขนส่งก่อน แล้วกี้กับคนขับก็บึ่งรถกับไปยัง บ.ทัวร์ เพื่อรีบไปเอาตั๋ว คณะของผมยืนรออยู่ที่หน้าสถานีขนส่งแล้ว ก็ไม่รู้จะทำอย่างไร จุดหมายปลายทางที่จะไป ก็ไม่รู้ รู้แต่ว่า จะไปทะเลทรายขาว จะไปติดต่อเจ้าหน้าที่ขายตั๋ว เขาก็ฟังภาษาอังกฤษไม่รู้เรื่อง พยายามสื่อสารกันนานก็ไม่เป็นผล ก็เลยตั้งสติบอกว่า เราจะไปที่ Bahariya เมื่อคนขายตั๋วได้ยิน ก็ชี้มือชี้ไม้ให้ไปติดต่ออีกจุดหนึ่ง ที่นี่เขาจะแบ่งการขายตั๋วไปโซนครับ ถ้าโซนทางเหนือ จะไปซื้อตรงจุดนี้ ถ้าไปโซนใต้ จะมาซื้อตรงจุดนี้ เมื่อเรารู้ที่จะประสานกับเจ้าหน้าที่ขายตั๋วแล้ว ก็รีบเข้าไปบอกกับเขาว่า เราซื้อตั๋วไว้แล้ว แต่เนื่องจากลืมตั๋ว ตอนนี้กำลังกลับไปเอาตั๋วอยู่ ยังไงขอให้รอเราด้วย เนื่องจากอีกไม่กี่นาทีก็จะถึงเวลารถออกแล้ว (รถออก 8 โมงเช้าครับ) คนขายตั๋วบอกว่า รถออกตามเวลา เขาจะไม่คอย เอาละซิ ทีนี้จะทำยังไงกันดี ชะเง้อคอรอกี้อยู่นาน เหมือนสวรรค์มาโปรดครับ คนขับรถรีบบึ่งพากี้มาส่งที่หน้าสถานีขนส่ง เวลานี้เกือบ 8 โมงเต็มที พวกเรารีบวิ่งกระหืดกระหอบ สอบถามถึงชานชาลารถที่จะไป Bahariya กันอย่างวุ่นวาย เรามาถึงรถเวลา 8 โมงพอดีเลยครับ แต่รถจอดสนิท ด้านบนมืดตื๋อ เหมือนรถที่ยังไม่ถึงเวลาออก ใจผมก็นึกไปว่า หรือว่ารถเราออกไปแล้ว รถคันนี้คือรถที่จะไปที่อื่นแล้วยังไม่ถึงเวลาออกเขาเลยยังไม่ติดเครื่อง แต่สอบถามเจ้าหน้าที่แล้ว เขาก็ยืนยันว่า คันดังกล่าวจะไป Bahariya พวกผมก็เลยขึ้นรถไปเพื่อไปจองที่นั่งตามตั๋ว ด้านบนรถมืดมาก ๆ มองแทบไม่เห็นอะไรเลย แม้กระทั่งบันได ดีหน่อยที่ผมนั่งอยู่หลังคนขับ ก็เลยไม่ต้องเดินเข้าไปลึก นั่งรออยู่บนรถเกือบ 10 นาที ก็ยังไม่มีวี่แววว่ารถจะออก ทั้งร้อน ทั้งหายใจไ่ม่ออก เลยต้องลงไปสูดอากาศบริสุทธิ์ด้านล่าง สภาพตัวรถเหมือนรถ ป.2 บ้านเราครับ คือเป็นรถที่มีกระจกติดอยู่กับตัวรถเลย (เหมือนรถทัวร์ทั่วไป) ไม่มีหน้าต่างเหมือนรถเมล์บ้านเรา จะมีก็เพียงหน้าต่างเล็ก ๆ ด้านบนเหนือที่ผมนั่งอยู่ 2 จุดเท่านั้น เรียกได้ว่า รถทั้งคัน จะมีหน้าต่างเล็ก ๆ เพื่อให้ลมระบายเข้าได้แค่ 2 จุดเท่านั้น) ขณะนี้เวลาก็ปาเข้าไป 08.10 น.แล้ว ก็ยังไม่มีวี่แววที่รถจะออกเลย ในใจผมนึกด่าคนขายตั๋วมาก ๆ ที่ทำให้พวกผมต้องลุ้นจนหายใจไม่ทั่วท้อง ว่าจะตกรถหรือไม่ สอบถามคนขับรถ เลยรู้ว่า ที่เขารออยู่นั้น รอผู้โดยสารอีก 1 คนที่ซื้อทัวร์เอาไว้แล้ว ตอนนั้นผมก็ได้เจอชาวจีนคนนึงที่ไปทำงานที่เบลเยี่ยม เขาเป็นนักเขียนคอลัมภ์ด้วยครับ เข้ามาชวนพูดคุยกันอย่างถูกคอ

กว่ารถจะออกจากสถานีขนส่งก็ปาเข้าไป 08.15 น.แล้ว เมื่อรถแล่นออกจากสถานี ผมก็พยายามปรับช่องแอร์ที่อยู่เหนือหัวผมหวังว่าจะได้มีแอร์เย็น ๆ มาสัมผัสผิวกาย แต่ก็เหมือนไม่เกิดประโยชน์ครับ เพราะแอร์ใช้ไม่ได้ คงต้องนั่งทนร้อนไปตลอดการเดินทาง เมื่อรถเคลื่อนตัวออกมาได้นิดหน่อย กระเป๋ารถก็เดินมาตรวจตั๋ว เวลาผ่านไปเกือบครึ่งชั่วโมง รถก็ยังไม่ได้ออกไปไหนไกล เนื่องจากการจราจรติดขัดมาก รถแล่นมาจอดที่จุดจอดรถอีกแห่งหนึ่ง เมื่อรับคนเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็เดินทางกันต่อครับ ยังไม่ทันไร ผมก็โดนเรียกตรวจตั๋วอีก 1 รอบ กว่ารถจะหลุดจากตัวไคโรมาได้ก็ร่วม 9 โมงแล้วครับ เมื่อรถแล่นออกไปนอกชานเมืองได้สักพัก ความร้อนระอุก็เริ่มดีขึ้น เนื่องจากเริ่มมีลมจากภายนอกสามารถเข้ามาด้านในได้แล้ว วิวรอบข้างผมมีแต่ทะเลทราย กว้างไกลสุดลูกหูลูกตา รถแล่นมาได้สัก 2 ชั่วโมง ก็มาถึงจุดแวะพักรถครับ ด้านในมีร้านขายเครื่องดื่มด้วย แต่ราคาก็สูงเนื่องจากขายให้กับนักท่องเที่ยว ดังนั้น ควรเตรียมซื้อเสบียงไปตั้งแต่ก่อนขึ้นรถนะครับ รถจอดพักอยู่ที่นี่เกือบครึ่งชั่วโมงก็เดินทางกันต่อ เมื่อรถเคลื่อนออกจากจุดพักรถ เหตุการณ์ที่ไม่อยากให้เกิดก็เกิดขึ้นอีกแล้วครับ เมื่อนายตรวจตั๋วเดินขอดูตั๋วจากผู้โดยสาร กี้ซึ่งให้ตั๋วกับกระเป๋ารถไปในรอบที่สองแล้ว แต่กี้ก็ไม่ได้รับตั๋วคืน พอนายตรวจตั๋วมาตรวจคณะเรา กี้ก็บอกว่ากระเป๋ารถเอาตั๋วของเราทั้ง 6 คนไป แต่ไม่คืนตั๋วให้เรา กระเป๋ารถก็ยืนยันบอกว่า ได้คืนตั๋วของคณะเราแล้วให้กับผม แต่ผมก็ยืนยันว่าไม่ได้ให้ผมมา เกิดการขึ้นเสียงกันนิดหน่อย คนจีนที่เราได้เจอกันที่สถานีขนส่ง ก็มาช่วยยืนยันกับกระเป๋ารถว่า เราได้ให้ตั๋วไปแล้ว แต่กระเป๋ารถก็ยังไม่ยอมเชื่อ ยังคงยืนยันว่า ได้ให้ตั๋วรถคืนมาที่ผมแล้ว ผมนั่งนึกในใจ ซวยแล้วซิตรู ทำไมต้องเป็นตรูด้วย และตอนนี้ผมก็ได้เห็นน้ำใจของคนอียิปต์แล้วครับ เนื่องจากผู้โดยสารที่ขึ้นรถมาด้วยกันจากสถานีขนส่งต้นทาง เขานั่งเยื้อง ๆ คณะผม ซึ่งเขาก็ช่วยยืนยันว่า คณะของผมมีตั๋วจริง และได้ให้ตั๋วกับกระเป๋ารถแล้ว ถกเถียงกันอยู่นานจนนายตรวจคงรำคาญ บอกว่าไม่เป็นไร ผมเลยนั่งหายใจทั่วท้องขึ้นอีกเยอะเลยครับ จากจุดจอดรถเรานั่งรถต่ออีกประมาณสองชั่วโมงครึ่ง ก็มาถึงเมือง Bahariya ครับ รวมเวลาเดินทางและพักระหว่างทาง ประมาณ 5 ชั่วโมง (ระยะทางจาก Cairo มายัง Bahariya ประมาณ 385 กม.) เมื่อเราลงรถโดยสารแล้ว ก็มีรถจี๊บที่ บ.ทัวร์ติดต่อไว้ มารับเราที่ท่ารถ เราแยกกับคนจีนที่นี่ครับ เพราะคนจีนซื้อทัวร์คนละบริษัทกับคณะผม จากนั้นคนขับรถจี๊บก็พาพวกเราไปกินอาหารเที่ยงตอนบ่ายสองที่บ้านเขา นั่งกินข้าวในตัวบ้านได้สักพัก ก็ได้ยินเสียงที่คุ้นหูดังแว่วมา ทันใดนั้นก็ได้เห็นหน้าคนจีนที่เราเจอที่สถานีขนส่งเข้ามาทักทาย อันเนื่องมาจากบริษัททัวร์ที่คนจีนซื้อมานั้น มีลูกทัวร์เพียงคนเดียว คือคนจีน บริษัทคงเห็นว่าไม่คุ้มค่าที่จะออกทริป เลยฝากคนจีนมาร่วมเดินทางกับพวกเราครับ เป็นอันว่าทริปนี้ ผมมีสมาชิกเพิ่มอีก 1 คนครับ

เมื่ออิ่มหนำกันแล้ว พวกผมก็อยากที่จะออกเดินทางกันเลย เนื่องจากการเดินทางเข้าไปที่ทะเลทรายขาวนั้นต้องนั่งรถจี๊บเข้าไปอีกร่วม 3 ชม. เราอยากจะไปเก็บแสงเย็นกันที่นั่น พยายามพูดหว่านล้อมคนขับเพื่อขอออกเดินทางเลย แต่คนขับรถก็ไม่ค่อยให้ความร่วมมือสักเท่าไร พยายามอิดออดอยู่ตลอด กว่าจะออกเดินทางกันได้ก็ร่วมสามโมงเย็นแล้ว นั่งนับนิ้วดูแล้ว คาดว่าเราจะถึงที่ทะเลทรายขาวประมาณหกโมงเย็นครับ

เมื่อรถแล่นมาได้สักพัก คนขับก็พยายามจะให้เราแวะที่โอเอซิส ซึ่งเป็นพื้นที่ชุ่มน้ำที่อยู่ในระแวกเส้นทางผ่าน เราก็ไม่อยากแวะ แต่อย่างว่า เขาเป็นคนคุมพวงมาลัย ไม่ใช่เรา ดังนั้นทุกอย่างอยู่ที่การตัดสินใจของเขาครับ เขาเลี้ยวรถจากถนนใหญ่ไปตามถนนเล็ก ๆ เพื่อเข้าไปยังพื้นที่ชุ่มน้ำ บริเวณที่เขาแวะ เป็นเหมือนร้านน้ำชา ร้านกาแฟ เพื่อรอดักให้นักท่องเที่ยวได้มาใช้บริการครับ

ที่จุดพักนี้ มีบ่อน้ำร้อนธรรมชาติให้นักท่องเที่ยวที่อยากสัมผัสความร้อน(ขึ้นไปอีก)ได้มาว่ายน้ำเล่นกันกลางทะเลทรายด้วยครับ คนขับรถหายเข้าไปข้างในร้านอยู่นาน แต่ไม่สามารถลดความมุ่งมั่นของพวกเราที่จะรีบไปที่ทะเลทรายขาวให้เร็วที่สุดได้ เราจึงยืนรอกันอยู่ที่บริเวณรถ ผมคิดว่าที่คนขับรถพาพวกเรามาพักที่นี่ ก็เพื่อหวังเปอร์เซนต์การขายสินค้าให้กับพวกเราอย่างแน่นอน เราเสียเวลาอยู่ที่นี่เกือบสิบห้านาที ก็ได้ฤกษ์เดินทางอีกครั้งนึง รถแล่นออกมาได้นิดหน่อย ก็เหมือนมีปัญหาเกิดขึ้นอีกแล้ว ไม่รู้ว่าคนขับคงลืมอะไรเป็นแน่แท้เพราะเห็นเขาพยายามค้นหาอยู่ แล้วเขาก็วกกลับไปที่จุดพักรถอีกรอบนึง สอบถามได้ความว่า เขาลืมโทรศัพท์ไว้ครับ หลังจากตามหาโทรศัพท์อยู่นาน คนขับก็ออกมาพร้อมกับสบัดโทรศัพท์ไปมา เมื่อเขาขึ้นรถก็ทำการแกะโทรศัพท์แล้วพยายามเป่าให้โทรศัพท์แห้ง คาดว่าโทรศัพท์คงตกน้ำมาอย่างแน่นอน

คนขับรถขับรถต่อมาได้อีกร่วมชั่วโมง เหตุการณ์ที่ไม่อยากให้เกิดก็เกิดขึ้นอีกครั้ง ผมมีความรู้สึกว่าเหมือนรถมันสบัดนิดหน่อย คิดในใจว่าคงมีปัญหาเรื่องยางรถอย่างแน่นอน ไม่นานนักคนขับก็จอดรถเข้าข้างทางแล้วลงไปดูที่ล้อ มันแย่กว่าที่ผมคิดไว้อีกครับ มันไม่ได้มีปัญหาที่ยางรถ แต่เหมือนมีปัญหาตรงจุดที่ล้อยึดติดตัวรถ (ผมเรียกไม่ถูกน่ะครับ) จึงไม่สามารถแก้ไขได้ โชคดีมาก ๆ ที่โทรศัพท์ของคนขับที่ตกน้ำใช้การได้อีกครั้ง ทำให้เขาโทรติดต่อกับเพื่อนของเขาให้มารับคณะของพวกเรา ไม่อยากจะคิดเลยว่า ถ้าหากโทรศัพท์เขาใช้การไม่ได้ เราคงต้องนอนกันกลางถนนตรงนั้นอย่างแน่นอน

ระหว่างที่รอรถอีกคันมาเปลี่ยน ผมก็เลยใช้เวลาหามุมถ่ายรูปไปเรื่อย ถ่ายจนไม่มีอะไรจะให้ถ่ายแล้ว ก็เลยมานั่งพักอยู่ท้ายรถ ไม่นานนักผมก็ได้เห็นน้ำใจของคนอียิปต์อีกรอบ เมื่อมีรถโดยสารแล่นมา และมาจอดช่วยเหลือคณะผม คนขับรถโดยสารลงมาช่วยอย่างไม่กลัวว่าตัวเองจะเปรอะเปื้อนเลย เขาพยายามช่วยเหลืออยู่นาน บรรดาผู้โดยสารบนรถก็ลงมาให้กำลังใจ ท้ายสุดก็ซ่อมไม่ได้ พวกเรากล่าวขอบคุณคนขับรถโดยสารเป็นการใหญ่ที่อุตส่าห์เสียเวลาลงมาช่วยเหลือพวกเรา พวกเรารอแล้วรอเล่า รถคันใหม่ก็ไม่มาสักที รอจนดวงอาทิตย์เริ่มลับขอบฟ้าเลยครับ กว่ารถคันใหม่จะมารับเราก็เสียเวลาไปอีกหนึ่งชั่วโมงครึ่งครับ

เมื่อรถคันใหม่มาถึง คนขับคนใหม่ก็สวมวิญญาณตีนผี บึ่งรถพาพวกเราไปถึงยังจุดที่เป็นทะเลทรายขาวยุคเก่า แสงสว่างหมดไปแล้วครับ แต่พอยังเห็นกลุ่มก้อนหินสีขาว ๆ ลาง ๆ ให้พวกเราได้เห็นอยู่บ้าง แต่จุดที่เราจะพัก คือบริเวณทะเลทรายขาวยุคใหม่ ซึ่งจะต้องผ่านทะเลทรายขาวยุคเก่าเข้าไปอีกครับ จากจุดทะเลทรายขาวยุคเก่า สภาพเส้นทางจะเป็นทรายล้วน ๆ คนขับจะต้องมีประสบการณ์สูง เพราะถ้าขับแบบไม่รู้เทคนิค รถคงจมไปในพื้นทรายอย่างแน่นอน ขนาดคันที่เราไป บางช่วงยังติดอยู่ในพื้นทรายเลยครับ แต่เนื่องจากคนขับมีประสบการณ์เป็นอย่างดี เขาแก้ปัญหาโดยการถอยหลังไปไกล ๆ แล้วอาศัยช่วงจังหวะดี ๆ เพื่อเหยียบคันเร่งเดินหน้า ทำอย่างนี้สักสองสามรอบ เราก็หลุดจากหล่มทรายได้ครับ พวกเราทำอะไรกันไม่ได้ ได้แต่เพียงส่งเสียงเชียร์กันลั่นรถเลยครับ

ไม่นานนักคนขับรถก็มาจอดรถที่ข้าง ๆ กองหินสีขาว ๆ และใช้เป็นจุดที่เราจะพักค้างแรมกันที่นี่ เมื่อจอดรถเรียบร้อยแล้ว เด็กรถที่มาด้วยก็งัดเครื่องครัวลงมาเพื่อเตรียมทำกับข้าวให้กับพวกเรา ส่วนรถนั้นแล่นหายไปในความมืดอีกครั้ง เพราะเขาไปช่วยเหลือรถอีกคณะที่มีปัญหาอยู่

เมื่อรถกลับมาจอดสนิทอีกครั้ง คนขับรถก็ทำการปักเสา เอาผ้ามาล้อม ตั้งเป็นฉากกันลม ทำการปูพรมบนพื้นทราย แล้วเอาโต๊ะตัวเล็ก ๆ ที่ทำหน้าที่เป็นโต๊ะอาหารมาวางไว้ตรงกลาง ระหว่างนี้ผมก็ไม่สนใจอะไรแล้วครับ ตะเวนเดินถ่ายรูปอย่างเดียว

ผมตื่นเต้นที่ได้เห็นสภาพภูมิประเทศที่แปลกตาจนลืมความหิวและความเหนื่อยไปเลย ตอนนี้ค่อนข้างมืดมาก ๆ แต่ก็พยายามเบิ่งสายตาสอดส่องดูความแปลกประหลาดของพื้นที่ พยายามทำความคุ้นเคยกับพื้นที่ให้มากที่สุด แปลกที่เมื่อคืนตอนผมอยู่ที่ Cairo ผมเห็นพระจันทร์ดวงกลมโต ส่องสว่างทั่ว Cairo แต่ทำไมวันนี้ผมถึงมองไม่เห็นพระจันทร์เลย

มื้อค่ำนี้คนขับรถได้ทำไก่ย่าง และมันบดผสมมะเขือเทศให้พวกเรากินกับข้าว ผมกินอะไรไม่ค่อยได้มากเท่าไร ทั้ง ๆ ที่อาหารเขาก็อร่อยอยู่นะครับ อาจเป็นเพราะคงมัวตื่นเต้นกับสิ่งที่ได้เห็นและห่วงถ่ายรูปมากกว่าการกินเป็นแน่ ๆ ไม่นานนัก ก็เหมือนเริ่มมีแสงสว่างเกิดขึ้นบริเวณจุดที่ผมพัก พระจันทร์เริ่มปรากฎให้พวกผมเห็นแล้ว บรรยากาศสุดยอดจริง ๆ ครับ

ค่อนข้างดึกแล้ว คืนนี้ผมคงต้องใช้ผืนทรายแสนนุ่มแทนเตียง นุ่งลมห่มดาว(ล้านดวง) แล้วนอนหลับอย่างสบาย รอตื่นมาพบกับแสงแรกของทะเลทราบขาว ณ ดินแดนแห่งนี้ครับ

เช้านี้ผมรู้สึกตัวก่อนเวลาที่ผมตั้งนาฬิกาปลุกไว้ตอนตี 4 เนื่องจากเกิดอาการหนาวขึ้นมา ดีที่อากาศมาหนาวช่วงใกล้สว่าง ไม่งั้นผมคงนอนหนาวสั่นทั้งคืนแน่ ๆ สักพักเสียงนาฬิกาปลุกก็ดังขึ้น เมื่อลืมตาขึ้นมา ท้องฟ้ายามตี 4 ณ ตอนนี้ ไม่เหมือนตี 4 เลยครับ ท้องฟ้ามีสีนวลตา เหมือนเกิดปรากฎการณ์สุริยุปราคาเต็มดวง คือมันไม่มืด ไม่สว่าง แต่สามารถมองเห็นสิ่งที่อยู่ตรงหน้าได้อย่างสบายโดยไม่ต้องใช้ไฟฉายเลย ผมรีบไปปฏิบัติภารกิจส่วนตัวให้เรียบร้อยก่อนฟ้าสว่าง (จริง ๆ ขณะนั้นก็สว่างอย่างเห็นได้ชัดแล้ว ว่าผมไปก้ม ๆ เงย ๆ แสดงความเป็นเจ้าของพื้นที่อยู่ข้าง ๆ กองหินขาว) ไม่นานนักผมคงต้องรีบปฏิบัติภารกิจให้เสร็จโดยเร็ว เพื่อรีบไปเก็บภาพบรรยากาศตอนเช้าครับ

ระหว่างที่ำกำลังเก็บภาพอยู่นั้น ผมก็เห็นหมาป่าทะเลทรายด้วย มันดูตัวไม่ใหญ่นัก พยายามเข้ามาสำรวจพื้นที่ใกล้ ๆ กับจุดที่พวกเราพัก ดูมันไม่ตื่นคนเลย ผมเห็นมันอยู่นาน จนตั้งสติได้ พยายามจะเปลี่ยนเลนส์เทเล แต่พอเปลี่ยนเสร็จ เจ้าหมาป่าตัวนั้นก็ได้หายไปแล้ว เสียดายมาก ๆ ที่ไม่ได้เก็บภาพมา

ฟ้าเริ่มสว่างขึ้นมาก แต่ตอนนี้ผมยังมองไม่เห็นพระเอกแห่งทะเลทรายขาวเลย พระเอกที่ว่าคือ หินแม่ไก่ (Chicken Rock) ซึ่งหินแม่ไก่นี้เคยใช้ถ่ายทำโฆษณากล้องนิคอน ชุดมาโคโปโลครับ แต่เมื่อผมขยายภาพดูจากในกล้องของผม ผมเริ่มคุ้นตากับก้อนหินก้อนนึง เลยเข้าไปถามกี้ว่า หินก้อนนี้ใช่ไหมคือหินแม่ไก่ กี้บอกว่าใช่ เป็นอันว่า ผมรู้พิกัดที่ตั้งของหินแม่ไก่แล้ว จึงรีบวิ่งไปยังหินแม่ไก่ก่อนที่แสงเช้าจะปรากฎให้เห็นครับ

แสงเช้าวันนี้ไม่สวยเท่าที่ตั้งใจไว้ แต่ไม่นานนักสิ่งที่ผมรอคอยก็ปรากฎ ดวงอาทิตย์ดวงโตเริ่มโผล่พ้นทะเลทรายขึ้นมา มันขึ้นระหว่างหินแม่ไก่กับหินเห็ดพอดีเลยครับ ผมรีบรัวชัตเตอร์อย่างเมามัน

ตอนนี้เหล่าสมาชิกในทริปต่างคนต่างหามุมเหมาะ ๆ สำหรับตนเองถ่ายรูปกันเป็นการใหญ่ จนลืมเรื่องอาหารเช้าไปเลย คนขับรถให้เด็กรถมาตามพวกเราไปกินอาหารเช้า แต่เราก็ยังไม่ละความสนใจจากหินแม่ไก่ครับ เพราะแสงงาม ๆ มีให้เราเห็นได้ไม่นาน

หลังจากที่อิ่มหนำใจกับหินแม่ไก่แล้ว พวกเราก็กลับไปที่รถ และกินอาหารเช้าท่ามกลางเหล่าก้อนหินปริศนาประหลาดสีขาว อิ่มทั้งท้อง อิ่มทั้งความสุขเลยครับ

ผมคงได้แต่หวังว่า อยากให้คนที่เข้ามาพักกลางทะเลทรายแบบผมในครั้งนี้ ทิ้งไว้เพียงรอยเท้า ไม่อยากให้มักง่ายทิ้งขยะไว้ที่นี่เลยครับ ธรรมชาติจะได้อยู่กับเราไปนาน ๆ ให้คนอื่นได้มีโอกาสเข้ามาสัมผัสสิ่งสวย ๆ งาม ๆ ณ ที่แห่งนี้เหมือนกับพวกเราครับ

สำหรับเรื่องห้องส้วม ถ้าหากไม่ถึงที่สุด ประเภทว่าอั้นไม่อยู่จริง ๆ แล้ว ผมเองก็อยากจะกลับไปทำธุระที่อื่นนะครับ แต่นี่ผมไม่ไหวจริง ๆ เลยจัดการไปซะ 2 รอบ แต่ผมก็พยายามเต็มที่เพื่อไม่ให้มีหลักฐานเกิดขึ้น ยังไงเพื่อน ๆ ที่ได้เข้าไปสัมผัส หากทนไม่ไหวจริง ๆ ก็ขอให้ขุดหลุมลึก ๆ หน่อยนะครับ สิ่งไม่สวยงามจะได้ไม่ต้องออกมาปรากฎโฉมให้คนอื่น ๆ ได้เห็นครับ

อีกสิ่งหนึ่งที่ผมอยากวิงวอนให้ทุกคนมีจิตสำนึกในการท่องเที่ยว คือไม่อยากให้เราไปเหยียบย่ำในพื้นที่ที่เขาสงวนไว้ ซึ่งบริเวณหินแม่ไก่ันั้น เขาจะล้อมรั้วเอาไว้ ผมไม่อยากให้นักท่องเที่ยวได้ขึ้นไปเหยียบย่ำบนก้อนหินสีขาวนั่นเลยครับ ผมเคยดูรูปผ่านอินเตอร์เน็ต เห็นนักท่องเที่ยวบางคนไร้สำนึกมาก ๆ ปีนขึ้นไปเหยียบบนหินแม่ไก่เพียงเพื่อให้ได้ภาพที่คิดว่าจะเท่ห์ที่สุด โดยไม่คิดถึงเลยว่า สิ่งที่เราทำไปนั้นมันมีผลกับธรรมชาติเช่นไร คนขับรถบอกว่า อีกไม่นานที่นี่ก็จะกลายเป็นทะเลทรายขาวยุคเก่า หินจากสีขาวจะเปลี่ยนสีกลายเป็นสีน้ำตาลในที่สุด หากนักท่องเที่ยวยังเที่ยวแบบไร้จิตสำนึกอยู่

หลังอาหารเช้า เราเริ่มเก็บข้าวของไม่ให้หลงเหลือทิ้งไว้กลางทะเลทราย เมื่อทุกคนพร้อม เราก็ออกเดินทางกันต่อเพื่อย้อนกลับไปยังทะเลทรายขาวยุคเก่ากันครับ เหมือนรถเราจะเริ่มมีปัญหาอีกรอบ สตาร์ทติดยากมาก ๆ ก็ได้แต่ลุ้นว่า ขออย่าให้เกิดเหตุการณ์ไม่ดีเกิดขึ้นอีกเลย

ไม่นานนักคนขับรถก็มาจอดรถที่หินก้อนหนึ่งในส่วนที่เป็นทะเลทรายขาวยุคเก่า หินก้อนนั้นคือหินเห็ด (mushroom rock) ใหญ่ขนาดไหนลองเทียบกับตัวผมดูนะครับ ผมยืนอยู่ใกล้กล้อง เลยดูผมตัวใหญ่ นี่ถ้าผมไปยืนติดหินเห็ด ผมจะเตี้ยกว่าหินเห็ดอยู่พอสมควรครับ

ในโซนทะเลทรายขาวยุคเก่า ผมเห็นถึงสภาพการเปลี่ยนแปลงของสีหิน มันแตกต่างจากโซนทะเลทรายขาวยุคใหม่อย่างสิ้นเชิง สีสันจากสีขาว ถูกแปรเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล บางส่วนก็โดนกัดเซาะลงไปเยอะเลย นึกแล้วก็เสียดายครับ

จากทะเลทรายขาวยุคเก่า เรานั่งรถย้อนกลับมาทางเดิมที่เรามากันเมื่อวาน ประมาณครึ่งชั่วโมง ก็จอดแวะชมความงามของ Crystal Mountain จุดนี้อยู่ข้างทางเลยครับ จุดเด่นของที่นี่คงเป็นหินที่มีความแวววาวอยู่ในตัวของมันยามต้องแสงแดด เหมือนเราเอากากเพชรไปโรยไว้ที่ก้อนหินครับ อีกจุดหนึ่งคือซุ้มประตูหิน ซึ่งตั้งอยู่เคียงข้างกันนั่นเอง

จุดแวะต่อไปคือ ภูเขา El zogag mountain ซึ่งเป็นจุดชมวิวทะเลทรายดำ (Black Desert) ถ้าอยากเห็นวิวสวย ๆ ต้องยอมเหนื่อยปีนขึ้นไปบนเขาด้านบน ผมเองปีนได้ไม่ถึงยอดเขาหรอกครับ เนื่องจากดูสภาพเส้นทางแล้ว ไม่น่าจะเป็นที่ปลอดภัยเลย ผิวเส้นทางเหมือนเป็นหินลอย หากเหยียบไม่ดีมีอันต้องล้มลงแน่ ๆ แถมช่วงใกล้ ๆ ยอดเขาเส้นทางยังค่อนข้างชันอีกต่างหาก ผมเลยยืนชมแค่กึ่งกลางเขาเท่านั้น แต่จุดนี้ก็ได้เห็นผืนทะเลทรายดำสุดลูกหูลูกตาแล้วครับ

เมื่อกลับเข้ามาถึงในตัวเมือง Bahariya แล้ว เราก็ล่ำลากับเพื่อนร่วมทริปชาวจีน เขาต้องขึ้นรถตอนบ่ายโมง แต่คณะผมจองรถไว้ตอนบ่ายสามโมง หลังจากกินอาหารเที่ยงที่บ้านคนขับรถคันที่เสียเรียบร้อยแล้ว เขาก็พาผมไปชมทะเลสาบน้ำเค็ม (Sald Lakes) พื้นที่ชุ่มน้ำแห่งเดียวของ Bahariya ครับ

ไม่คิดเลยว่าที่กลางทะเลทรายแบบนี้จะมีทะเลสาบน้ำเค็มธรรมชาติขนาดใหญ่อย่างนี้ ผมไม่ต้องชิมเลยว่ามันเค็มจริงหรือเปล่า เพราะเท่าที่ดูจากริม ๆ ทะเลสาบก็พอจะเห็นคราบของเกลืออยู่เต็มไปหมด และทุกย่างก้าวที่ผมเดินใกล้ ๆ กับริมทะเลสาบ จะได้ยินเสียงกรอบแกรบจากเกล็ดเกลือทุกฝีก้าวเลยครับ เราอยู่ที่นี่ได้ไม่นาน เพราะทนกับสภาพแดดร้อนไม่ไหว ก็เลยขอไปรอรถโดยสารในตัวเมืองดีกว่าครับ

เมื่อมาถึงจุดรอรถ ผมเห็นมีรถโดยสารจอดรออยู่แล้ว เห็นหน้าคนขับก็จำได้ว่า เป็นรถคันที่ผมนั่งมาเมื่อวาน เป็นอันว่าผมคงต้องเจอกับกระเป๋ารถเจ้าปัญหาคนเดิมอีกเป็นแน่แท้ คราวนี้ผมมีบทเรียนแล้วว่า หากเขาขอดูตั๋ว ผมคงไม่ปล่อยให้ตั๋วหลุดมือเป็นแน่แท้ เพราะเกรงว่าเขาจะเอาตั๋วของคณะเราไปอีก พอขึ้นรถ กระเป๋ารถก็จำพวกเราได้ด้วยเหมือนกันครับ

ระหว่างทางกลับ ผมเอามือล้วงกระเป๋าเป้เพื่อหาปากกาขึ้นมาจดบันทึก ทันใดนั้นเหมือนมือคลำไปโดนกระดาษอะไรสักอย่าง ก็เลยหยิบขึ้นมา ปรากฎว่ากระดาษปึกนั้นคือตั๋วรถจาก Cairo มายัง Bahariya จำนวน 6 ใบ ที่กระเป๋ารถคนนั้นคืนมาให้ผมเมื่อวานนั่นเอง ผมอยากจะเขกกระโหลกตัวเองและนึกขอโทษกระเป๋ารถทันทีที่เมื่อวานโดนผมด่าในใจไปซะหลายรอบ อิอิ

ผมมาถึง Cairo ราวสองทุ่มในสภาพหมดแรง ความวุ่นวายเริ่มกลับมาให้เห็นอีกครั้ง บรรยากาศใน Cairo มันช่างผิดกับ Bahariya อย่างสิ้นเชิง คืนนี้ผมคงต้องรีบพักผ่อนเอาแรง เพราะพรุ่งนี้ผมมีนัดกับกลุ่มพิรามิด ณ อาณาจักรอียิปต์โบราณครับ

สำหรับค่าใช้จ่ายในการมาเที่ยวทะเลทรายขาวนั้น กี้ติดต่อซื้อทัวร์กับ บ.ทัวร์ ได้ในราคาหัวละ 60$ ครับ เรามาทราบในภายหลังว่า เพื่อนชาวจีนซื้อทัวร์มาในราคา 100$ แถมขากลับ เพื่อนคนจีนต้องซื้อตั๋วรถจาก Bahariya-Cairo เอง ดังนั้นในการติดต่อซื้อทัวร์ ควรจะสอบถามกับ บ.ทัวร์ว่า เราจะได้อะไรจากการทัวร์ครั้งนี้บ้าง เช่น ตั๋วไป-กลับ Cairo-Bahariya, อาหาร 4 มื้อ, รถจี๊ปสำหรับการท่องเที่ยวในทะเลทรายขาว ควรตกลงให้เรียบร้อยก่อนการเดินทางนะครับ และสิ่งที่แนะนำให้เอาติดตัวไปด้วยระหว่างการเดินทาง คือ ทิชชูเปียก เพื่อเอาไว้เช็ดเนื้อเช็ดตัวเวลาเหนียวตัว, ที่ปิดตาเวลานอน, Mask สำหรับป้องกันฝุ่นทราย, ไฟฉาย ,เสื้อกันหนาวสำหรับใส่ในช่วงกลางคืน เสบียงส่วนตัว สำหรับน้ำดื่มจะมีให้ประมาณคนละ 2 ขวดครับ ถ้าคิดว่าไม่พอ ให้หาซื้อในตัวตลาด Bahariya ครับแสดงความคิดเห็น

สมัครสมาชิกใหม่ | เข้าสู่ระบบ
 • phapoom
  myimaginationhouse

  แสงสวย

  แสงจันทร์ตอนประมาณตี 4 ครับ นวลตามาก ๆ ครับ

  โพสเมื่อ 29 ก.ค. 55 เวลา 08:13
 • myimaginationhouse

  แสงสวย

  โพสเมื่อ 29 ก.ค. 55 เวลา 03:20
 • phapoom
  warahemato

  ซ่อมรถเสร็จแล้วหรือครับ อิอิ

  คันนี้เป็นอีกคันกับที่เสียช่วงขามาครับ เพราะเขาเอารถมาเปลี่ยนให้ แต่ดูเหมือนช่วงเช้าก็มีให้ลุ้นเหมือนกันว่ารถจะมีปัญหาอีกน่ะครับ แต่ท้ายสุดก็ผ่านพ้นไปได้ด้วยดีครับ

  โพสเมื่อ 12 ก.ค. 55 เวลา 22:12
 • phapoom
  warahemato

  เป็นผมจะรีบเอาตัวไปเกลือกกลั้วเลยครับ จะได้ตัวขาว ๆ อิอิ

  พี่แนะนำว่า เอาดินสอพองมาทาตัว จะง่ายกว่านะครับตั้ม ไม่เจ็บตัวด้วยครับ

  โพสเมื่อ 12 ก.ค. 55 เวลา 22:11
 • phapoom
  warahemato

  ใสจริง ๆ ครับ

  จุดนี้แหล่ะ ฉากเปิดโฆษณานิคอนชุดมาโคโปโล

  โพสเมื่อ 12 ก.ค. 55 เวลา 22:10
 • phapoom
  warahemato

  รถเสียเหมือนกันเปล่าครับนี่

  เป็นรถที่มาตั้งแคมป์เหมือนกันครับ

  โพสเมื่อ 12 ก.ค. 55 เวลา 22:09
 • phapoom
  warahemato

  กลางคืนหนาวมั้ยครับ

  อากาศถือว่าเย็น ๆ ครับ แต่ไม่ถึงกลับหนาวจัดครับ

  โพสเมื่อ 12 ก.ค. 55 เวลา 22:08
 • phapoom
  warahemato

  งามมากเลยครับ ดาวเต็มฟ้าเลย

  ตอนตี 4 นะครับเนี่ย

  โพสเมื่อ 12 ก.ค. 55 เวลา 22:08
 • phapoom
  warahemato

  น่าสนุกนะครับ

  ถือว่าเป็นประสบการณ์ที่ไม่มีวันลืมเลยครับตั้ม สนุกมาก ๆ ได้นอนกลางทราย กินกลางทรายกันเลย

  โพสเมื่อ 12 ก.ค. 55 เวลา 22:07
 • phapoom
  warahemato

  อันนี้ที่เห็นในโฆษณานิคอนนี่ครับ

  บริเวณเดียวกับที่ถ่ายนิคอนครับ แต่ที่นิคอนจับภาพมา คือหินแม่ไก่ครับ

  โพสเมื่อ 12 ก.ค. 55 เวลา 22:06
 • phapoom
  warahemato

  บรรยากาศทะเลทรายจริง ๆ

  มองไปทางไหน เห็นแต่ทรายจริง ๆ เลยครับตั้ม

  โพสเมื่อ 12 ก.ค. 55 เวลา 22:06
 • phapoom
  warahemato

  เล่นกับเงาได้สวยครับ

  ขอบคุณครับตั้ม อารมณ์ย้อนแสงเลยครับ

  โพสเมื่อ 12 ก.ค. 55 เวลา 22:00
 • warahemato

  ยังอุตส่าห์เป็นน้ำเค็ม

  โพสเมื่อ 12 ก.ค. 55 เวลา 20:21
 • warahemato

  สวยได้อีกครับ

  โพสเมื่อ 12 ก.ค. 55 เวลา 20:21
 • warahemato

  ยิ่งใหญ่มาก ๆ ครับ

  โพสเมื่อ 12 ก.ค. 55 เวลา 20:20
 • warahemato

  โอ้...สวย

  โพสเมื่อ 12 ก.ค. 55 เวลา 20:18
 • warahemato

  ซ่อมรถเสร็จแล้วหรือครับ อิอิ

  โพสเมื่อ 12 ก.ค. 55 เวลา 20:18
 • warahemato

  จริง ๆ ด้วยครับ

  โพสเมื่อ 12 ก.ค. 55 เวลา 20:18
 • warahemato

  เป็นผมจะรีบเอาตัวไปเกลือกกลั้วเลยครับ จะได้ตัวขาว ๆ อิอิ

  โพสเมื่อ 12 ก.ค. 55 เวลา 20:17
 • warahemato

  ใสจริง ๆ ครับ

  โพสเมื่อ 12 ก.ค. 55 เวลา 20:16
 • warahemato

  เปลี่ยนชื่อเป็นหินเห็ดแชมเปญ อิอิ

  โพสเมื่อ 12 ก.ค. 55 เวลา 20:15
 • warahemato

  งดงามสุด ๆ ครับ

  โพสเมื่อ 12 ก.ค. 55 เวลา 20:15
 • warahemato

  งดงามจริง ๆ ครับ

  โพสเมื่อ 12 ก.ค. 55 เวลา 20:14
 • warahemato

  รถเสียเหมือนกันเปล่าครับนี่

  โพสเมื่อ 12 ก.ค. 55 เวลา 20:14
 • warahemato

  สว่างเร็วจริง ๆ

  โพสเมื่อ 12 ก.ค. 55 เวลา 20:13
 • warahemato

  กลางคืนหนาวมั้ยครับ

  โพสเมื่อ 12 ก.ค. 55 เวลา 20:12
 • warahemato

  งามมากเลยครับ ดาวเต็มฟ้าเลย

  โพสเมื่อ 12 ก.ค. 55 เวลา 20:12
 • warahemato

  แนว ๆ เลยครับ

  โพสเมื่อ 12 ก.ค. 55 เวลา 20:11
 • warahemato

  น่าสนุกนะครับ

  โพสเมื่อ 12 ก.ค. 55 เวลา 20:11
 • warahemato

  งดงามมาก ๆครับ

  โพสเมื่อ 12 ก.ค. 55 เวลา 20:10
 • warahemato

  อันนี้ที่เห็นในโฆษณานิคอนนี่ครับ

  โพสเมื่อ 12 ก.ค. 55 เวลา 20:10
 • warahemato

  มุมสวยเลยครับ

  โพสเมื่อ 12 ก.ค. 55 เวลา 20:09
 • warahemato

  อ้าวก็ทะเลทรายนี่ครับ

  โพสเมื่อ 12 ก.ค. 55 เวลา 20:09
 • warahemato

  มาเป็นริ้ว ๆ เลยครับ

  โพสเมื่อ 12 ก.ค. 55 เวลา 20:08
 • warahemato

  บรรยากาศทะเลทรายจริง ๆ

  โพสเมื่อ 12 ก.ค. 55 เวลา 20:08
 • warahemato

  เล่นกับเงาได้สวยครับ

  โพสเมื่อ 12 ก.ค. 55 เวลา 20:07
 • phapoom
  tumsama

  555 เจ๋งคับ

  ขอบคุณครับผม

  โพสเมื่อ 9 มิ.ย. 55 เวลา 06:32
 • tumsama

  555 เจ๋งคับ

  โพสเมื่อ 8 มิ.ย. 55 เวลา 20:35
 • phapoom
  baddoguy

  ชอบใบนี้ครับ...ดูแล้วคิดถึงการ์ตูน Prince of Egypt

  ขอบคุณที่เข้ามาเยี่ยมชมครับหมอเส

  โพสเมื่อ 7 มิ.ย. 55 เวลา 06:31
 • phapoom
  baddoguy

  ถ้าหลงทางทำไงนิ

  ทำใจอย่างเดียวครับ อิอิ

  โพสเมื่อ 7 มิ.ย. 55 เวลา 06:31
 • phapoom
  baddoguy

  เปิดกี่นาทีครับ

  ภาพนี้เปิด 10 นาทีครับ hot pixel เพียบเลยเหมือนกันครับ

  โพสเมื่อ 7 มิ.ย. 55 เวลา 06:30
 • phapoom
  baddoguy

  ถ้าขับไปเอง เจออย่างนี้เครียดตายเลย และอาจถึงตายได้หากไม่เตรียมพร้อม

  ใช่ครับหมอ รถที่แล่นสวนมาแทบนับคันได้เลยครับ ถ้าเตรียมตัวไม่ดี มีหวังได้นอนกลางทะเลทรายแน่ ๆ ครับ

  โพสเมื่อ 7 มิ.ย. 55 เวลา 06:30
 • baddoguy

  ชอบใบนี้ครับ...ดูแล้วคิดถึงการ์ตูน Prince of Egypt

  โพสเมื่อ 6 มิ.ย. 55 เวลา 21:18
 • baddoguy

  งามๆ

  โพสเมื่อ 6 มิ.ย. 55 เวลา 21:18
 • baddoguy

  อลังการ

  โพสเมื่อ 6 มิ.ย. 55 เวลา 21:17
 • baddoguy

  แปลกตาดีครับ

  โพสเมื่อ 6 มิ.ย. 55 เวลา 21:17
 • baddoguy

  ถ้าหลงทางทำไงนิ

  โพสเมื่อ 6 มิ.ย. 55 เวลา 21:17
 • baddoguy

  สวยมาก

  โพสเมื่อ 6 มิ.ย. 55 เวลา 21:16
 • baddoguy

  งดงามยิ่งนัก

  โพสเมื่อ 6 มิ.ย. 55 เวลา 21:16
 • baddoguy

  สวยครับ

  โพสเมื่อ 6 มิ.ย. 55 เวลา 21:16
 • baddoguy

  อลังการดีครับ

  โพสเมื่อ 6 มิ.ย. 55 เวลา 21:15
 • baddoguy

  สวย

  โพสเมื่อ 6 มิ.ย. 55 เวลา 21:15
 • baddoguy

  เยี่ยม

  โพสเมื่อ 6 มิ.ย. 55 เวลา 21:14
 • baddoguy

  เปิดกี่นาทีครับ

  โพสเมื่อ 6 มิ.ย. 55 เวลา 21:14
 • baddoguy

  สวยครับ

  โพสเมื่อ 6 มิ.ย. 55 เวลา 21:14
 • baddoguy

  เิวิ้งว้าง คิดถึง dead valley

  โพสเมื่อ 6 มิ.ย. 55 เวลา 21:13
 • baddoguy

  ถ้าขับไปเอง เจออย่างนี้เครียดตายเลย และอาจถึงตายได้หากไม่เตรียมพร้อม

  โพสเมื่อ 6 มิ.ย. 55 เวลา 21:13
 • baddoguy

  น่ารักดี

  โพสเมื่อ 6 มิ.ย. 55 เวลา 21:12
 • phapoom
  ninkzaa

  พี่เอก ผอมไปน่ะพี่ อิอิ

  ผอมแต่เงาซินิ้ง อิอิ

  โพสเมื่อ 28 พ.ค. 55 เวลา 07:32
 • phapoom
  ninkzaa

  ขาว ๆ นั่น เป้นหินหมดเลยเหรอครับ ^^

  ใช่แล้วครับนิ้ง มันกระจายอยู่เต็มไปหมด เป็นหินก้อนใหญ่ ๆ ด้วยนะนั่น

  โพสเมื่อ 28 พ.ค. 55 เวลา 07:31
 • phapoom
  ninkzaa

  โหย ตี 4 อากาศตอนกลางคืนเป็นไงอ่ะครับพี่

  อากาศเย็นดีครับ เย็นจนรู้สึกตัวตื่นเลยน่ะครับ

  โพสเมื่อ 28 พ.ค. 55 เวลา 07:30
 • phapoom
  ninkzaa

  มันส์ดีจังพี่ ลุยดี ๆ

  ครั้งแรกในชีวิตเลยครับเนี่ย สนุกดีครับ

  โพสเมื่อ 28 พ.ค. 55 เวลา 07:29
 • phapoom
  ninkzaa

  เหมือนดาวตกเลย สวย ๆ

  เปิดหน้ากล้อง 10 นาที สงสารกล้องเหมือนกันครับ

  โพสเมื่อ 28 พ.ค. 55 เวลา 07:29
 • phapoom
  ninkzaa

  ซ่อมนานเลยเหรอครับพี่

  ซ่อมไม่ได้ครับนิ้ง ต้องรอรถมาเปลี่ยนครับ

  โพสเมื่อ 28 พ.ค. 55 เวลา 07:28
 • phapoom
  ninkzaa

  สุดลูกหู ลูกตาเลย

  มีแต่ทะเลทรายกับทะเลทรายครับ

  โพสเมื่อ 28 พ.ค. 55 เวลา 07:28
 • phapoom
  ninkzaa

  อากาศร้อนไหมครับพี่เอก

  ช่วงรถเสีย ตอนนั้นเกือบ 5-6 โมงแล้วครับ อากาศเลยไม่ร้อนครับ

  โพสเมื่อ 28 พ.ค. 55 เวลา 07:27
 • ninkzaa

  หืม น่าสนใจ

  โพสเมื่อ 28 พ.ค. 55 เวลา 03:51
 • ninkzaa

  ลุย ๆ

  โพสเมื่อ 28 พ.ค. 55 เวลา 03:50
 • ninkzaa

  จิงพี่ เหมือนคลื่นทะเล เลย

  โพสเมื่อ 28 พ.ค. 55 เวลา 03:50
 • ninkzaa

  พี่เอก ผอมไปน่ะพี่ อิอิ

  โพสเมื่อ 28 พ.ค. 55 เวลา 03:49
 • ninkzaa

  ธรรมชาติสร้า้งสรรค์ สิ่งแปลก ๆ

  น่าสนใจจิง

  โพสเมื่อ 28 พ.ค. 55 เวลา 03:48
 • ninkzaa

  เหมือนแม่ไก่ จิงด้วย

  โพสเมื่อ 28 พ.ค. 55 เวลา 03:47
 • ninkzaa

  แสงแรกก็สวยแล้ว

  โพสเมื่อ 28 พ.ค. 55 เวลา 03:47
 • ninkzaa

  ขาว ๆ นั่น เป้นหินหมดเลยเหรอครับ ^^

  โพสเมื่อ 28 พ.ค. 55 เวลา 03:47
 • ninkzaa

  อยากนอนเตียง อยากห่มผ้าห่ม แบบนี้บ้าง

  โพสเมื่อ 28 พ.ค. 55 เวลา 03:46
 • ninkzaa

  โหย ตี 4 อากาศตอนกลางคืนเป็นไงอ่ะครับพี่

  โพสเมื่อ 28 พ.ค. 55 เวลา 03:45
 • ninkzaa

  อิอิ

  โพสเมื่อ 28 พ.ค. 55 เวลา 03:45
 • ninkzaa

  ปากสิงโต เหมือนจะจุ๊บน่ะ ไม่ใช่จูบ อิอิ

  โพสเมื่อ 28 พ.ค. 55 เวลา 03:45
 • ninkzaa

  มันส์ดีจังพี่ ลุยดี ๆ

  โพสเมื่อ 28 พ.ค. 55 เวลา 03:44
 • ninkzaa

  เหมือนดาวตกเลย สวย ๆ

  โพสเมื่อ 28 พ.ค. 55 เวลา 03:43
 • ninkzaa

  กลมบ๊อกเลย

  โพสเมื่อ 28 พ.ค. 55 เวลา 03:43
 • ninkzaa

  ซ่อมนานเลยเหรอครับพี่

  โพสเมื่อ 28 พ.ค. 55 เวลา 03:43
 • ninkzaa

  สุดลูกหู ลูกตาเลย

  โพสเมื่อ 28 พ.ค. 55 เวลา 03:42
 • ninkzaa

  อากาศร้อนไหมครับพี่เอก

  โพสเมื่อ 28 พ.ค. 55 เวลา 03:42
 • ninkzaa

  อิอิ

  โพสเมื่อ 28 พ.ค. 55 เวลา 03:41
 • phapoom
  anongporn22

  เหมือนโอเอซิสอ่ะค่ะ

  โอเอซิสของเมืองนี้ครับ

  โพสเมื่อ 23 พ.ค. 55 เวลา 08:12
 • phapoom
  anongporn22

  รูปนี้ดูทะมึนๆนะคะ ทรายมันสีดำๆเหรอพี่เอก

  ทีนี่เรียกทะเลทรายดำครับ

  โพสเมื่อ 23 พ.ค. 55 เวลา 08:12
 • phapoom
  anongporn22

  เค้าเรียกหินอะไรคะ สวยดี

  หินแม่ไก่ครับ อีกอันน่าจะเป็นหินเห็ดครับ

  โพสเมื่อ 23 พ.ค. 55 เวลา 08:08
 • phapoom
  anongporn22

  ขอขำคอมเม้นข้างล่างนิดนึงนะคะ อิอิ

  ป๋าเขาก็อย่างงี้แหล่ะครับ อิอิ

  โพสเมื่อ 23 พ.ค. 55 เวลา 08:06
 • phapoom
  anongporn22

  อากาศดีมั้ยคะยามเช้าอย่างนี้

  อากาศกำลังเย็น ๆ ครับ

  โพสเมื่อ 23 พ.ค. 55 เวลา 08:06
 • phapoom
  anongporn22

  มีดาวตกปะคะ น่าจะเห็นชัดดี

  ไม่เห็นเลยครับ เพราะเอาที่ปิดตาปิดตอนนอนน่ะครับ อิอิ

  โพสเมื่อ 23 พ.ค. 55 เวลา 08:05
 • phapoom
  anongporn22

  โอ๊ย..สวยจัง

  สถานที่จริงสวยกว่านี้อีกครับ

  โพสเมื่อ 23 พ.ค. 55 เวลา 08:03
 • phapoom
  anongporn22

  จีพี่เอกกลับหลัง อิอิ

  นั่นซิ เสียดายมาก ๆ เลยครับ

  โพสเมื่อ 23 พ.ค. 55 เวลา 08:02
 • phapoom
  anongporn22

  เปลี่ยนล้อจนตะวันตกดินเลยเหรอคะเนี่ย!!

  ล้อคงเปลี่ยนไม่ได้ครับ ตอนนั้นนั่งรอรถคันใหม่มาเปลี่ยนครับ

  โพสเมื่อ 23 พ.ค. 55 เวลา 07:59
 • phapoom
  anongporn22

  อุณหภูมิเท่าไหร่คะนี่!

  ตอนนั้นไม่ร้อนมากแล้วครับ เพราะเป็นช่วงแดดล่มลมตกแล้วครับ

  โพสเมื่อ 23 พ.ค. 55 เวลา 07:58
 • phapoom
  anongporn22

  ตอนนั่งรถเนี่ย.. ถ้าปวดฉี่ทำไงคะ

  ก็บอกให้คนขับจอดข้างทางซิครับ ไม่เห็นยาก อิอิ

  โพสเมื่อ 23 พ.ค. 55 เวลา 07:57
 • anongporn22

  เหมือนโอเอซิสอ่ะค่ะ

  โพสเมื่อ 22 พ.ค. 55 เวลา 12:06
 • anongporn22

  มุมเยี่ยมค่ะ

  โพสเมื่อ 22 พ.ค. 55 เวลา 12:05
 • anongporn22

  รูปนี้ดูทะมึนๆนะคะ ทรายมันสีดำๆเหรอพี่เอก

  โพสเมื่อ 22 พ.ค. 55 เวลา 12:05
 • anongporn22

  สวยต่ะรูปนี้ ได้อารมณ์ว่าไปกันเหอะ

  โพสเมื่อ 22 พ.ค. 55 เวลา 12:04
 • anongporn22

  คลื่นทะเลชัดๆ

  โพสเมื่อ 22 พ.ค. 55 เวลา 12:03
 • anongporn22

  เค้าเรียกหินอะไรคะ สวยดี

  โพสเมื่อ 22 พ.ค. 55 เวลา 12:02
 • anongporn22

  เงาก็เท่ละป๋า หุหุ

  โพสเมื่อ 22 พ.ค. 55 เวลา 12:02
 • anongporn22

  น่ารักค่ะ

  โพสเมื่อ 22 พ.ค. 55 เวลา 12:01
 • anongporn22

  ธรรมชาติ ช่างสรรสร้างจริงๆ

  โพสเมื่อ 22 พ.ค. 55 เวลา 12:00
 • anongporn22

  ไก่มากๆอ่ะ 55

  โพสเมื่อ 22 พ.ค. 55 เวลา 11:59
 • anongporn22

  ขอขำคอมเม้นข้างล่างนิดนึงนะคะ อิอิ

  โพสเมื่อ 22 พ.ค. 55 เวลา 11:59
 • anongporn22

  อากาศดีมั้ยคะยามเช้าอย่างนี้

  โพสเมื่อ 22 พ.ค. 55 เวลา 11:58
 • anongporn22

  มีดาวตกปะคะ น่าจะเห็นชัดดี

  โพสเมื่อ 22 พ.ค. 55 เวลา 11:57
 • anongporn22

  หนุนทราย ห่มดาว .. น่ารักอ่ะ

  โพสเมื่อ 22 พ.ค. 55 เวลา 11:57
 • anongporn22

  โอ๊ย..สวยจัง

  โพสเมื่อ 22 พ.ค. 55 เวลา 11:56
 • anongporn22

  จีพี่เอกกลับหลัง อิอิ

  โพสเมื่อ 22 พ.ค. 55 เวลา 11:55
 • anongporn22

  จินตนาการล้ำลึกมากค่ะ

  โพสเมื่อ 22 พ.ค. 55 เวลา 11:55
 • anongporn22

  นอนกลางดิน กินกลางทราย

  โพสเมื่อ 22 พ.ค. 55 เวลา 11:54
 • anongporn22

  ทานอาหารกลางแสงจันทรา.. โรแมนซ์อ่ะพี่เอก

  โพสเมื่อ 22 พ.ค. 55 เวลา 11:54
 • anongporn22

  น่ารักมากค่ะ

  โพสเมื่อ 22 พ.ค. 55 เวลา 11:53
 • anongporn22

  เปลี่ยนล้อจนตะวันตกดินเลยเหรอคะเนี่ย!!

  โพสเมื่อ 22 พ.ค. 55 เวลา 11:52
 • anongporn22

  อุณหภูมิเท่าไหร่คะนี่!

  โพสเมื่อ 22 พ.ค. 55 เวลา 11:51
 • anongporn22

  เป็นทริปที่ลุยมากๆ

  โพสเมื่อ 22 พ.ค. 55 เวลา 11:50
 • anongporn22

  ตอนนั่งรถเนี่ย.. ถ้าปวดฉี่ทำไงคะ

  โพสเมื่อ 22 พ.ค. 55 เวลา 11:49
 • anongporn22

  เลิฟ จริงๆ

  โพสเมื่อ 22 พ.ค. 55 เวลา 11:48
 • phapoom
  1lop

  ขอบคุณสำหรับภาพสวยๆและข้อมูลดีๆครับเอก

  ขอบคุณที่เข้ามาเยี่ยมชมนะครับพี่ตุ้ม

  โพสเมื่อ 21 พ.ค. 55 เวลา 09:07
 • phapoom
  1lop

  น่าจะเป็นมื้อที่น่าจดจำมื้อนึงละ

  ใช่เลยครับพี่ บรรยากาศยิ่งกว่ากินข้าวใต้แสงเทียนอีกครับพี่ อิอิ

  โพสเมื่อ 21 พ.ค. 55 เวลา 09:06
 • phapoom
  1lop

  วางภาพแบบนี้ชอบมากกกกกกกกกก

  ขอบคุณครับพี่ตุ้ม

  โพสเมื่อ 21 พ.ค. 55 เวลา 09:05
 • phapoom
  1lop

  ต้องใจถึงนะครับเที่ยวแบบนี้

  ใช่ครับพี่ เราไม่รู้เลยว่าจะมีปัญหาและอุปสรรคเข้ามาหาเราเมื่อไหร่

  โพสเมื่อ 21 พ.ค. 55 เวลา 09:05
 • phapoom
  1lop

  น่าระทึกใจนะครับ

  ตอนนั้นระึทึกว่าจะอยู่ตรงนี้อีกนานไหม อิอิ เพราะใจอยากไปเก็บแสงสุดท้ายที่ทะเลทรายขาวมาก ๆ เลยครับ

  โพสเมื่อ 21 พ.ค. 55 เวลา 09:04
 • phapoom
  1lop

  เพื่อนร่วมทริปน่ารักครับว่างัยว่าตามกัน ไอเดียเยี่ยม

  ขอบคุณครับพี่ตุ้ม

  โพสเมื่อ 21 พ.ค. 55 เวลา 09:03
 • 1lop

  ขอบคุณสำหรับภาพสวยๆและข้อมูลดีๆครับเอก

  โพสเมื่อ 20 พ.ค. 55 เวลา 11:42
 • 1lop

  เสี่ยงไปก้อไม่ดีนะครับ ได้ภาพมาสวยเรย

  โพสเมื่อ 20 พ.ค. 55 เวลา 11:41
 • 1lop

  น่าตื่นตาตื่นใจมาก

  โพสเมื่อ 20 พ.ค. 55 เวลา 11:41
 • 1lop

  Let's go ครับ

  โพสเมื่อ 20 พ.ค. 55 เวลา 11:40
 • 1lop

  สีสวยจัง

  โพสเมื่อ 20 พ.ค. 55 เวลา 11:39
 • 1lop

  ให้คะแนนความพยายาม

  โพสเมื่อ 20 พ.ค. 55 เวลา 11:38
 • 1lop

  จังหวะเยี่ยมมากครับ

  โพสเมื่อ 20 พ.ค. 55 เวลา 11:38
 • 1lop

  น่าจะเป็นมื้อที่น่าจดจำมื้อนึงละ

  โพสเมื่อ 20 พ.ค. 55 เวลา 11:38
 • 1lop

  งามมากกกกกกกกกละครับ

  โพสเมื่อ 20 พ.ค. 55 เวลา 11:37
 • 1lop

  ใบนี้ต้องกรี๊สสสสสสสสสสสสสสส

  โพสเมื่อ 20 พ.ค. 55 เวลา 11:36
 • 1lop

  วางภาพแบบนี้ชอบมากกกกกกกกกก

  โพสเมื่อ 20 พ.ค. 55 เวลา 11:36
 • 1lop

  ต้องใจถึงนะครับเที่ยวแบบนี้

  โพสเมื่อ 20 พ.ค. 55 เวลา 11:35
 • 1lop

  มากกว่าที่คิด

  โพสเมื่อ 20 พ.ค. 55 เวลา 11:34
 • 1lop

  น่าระทึกใจนะครับ

  โพสเมื่อ 20 พ.ค. 55 เวลา 11:33
 • 1lop

  เพื่อนร่วมทริปน่ารักครับว่างัยว่าตามกัน ไอเดียเยี่ยม

  โพสเมื่อ 20 พ.ค. 55 เวลา 11:33
 • phapoom
  jayspy

  ใบนี้อลังการมากครับ

  โชคดีที่ัตัดสินใจปีนขึ้นไปบนเขาครับ ไม่งั้นคงเสียดายแย่เหมือนกัน

  โพสเมื่อ 18 พ.ค. 55 เวลา 09:51
 • phapoom
  jayspy

  สวยแปลกตาไปอีกแบบนะครับ

  พระเอกของที่นี่เลยครับ ที่เข้ามานอนกลางดินกินกลางทราย ก็เพื่อมาดูหินสองก้อนนี้โดยเฉพาะเลยครับ

  โพสเมื่อ 18 พ.ค. 55 เวลา 09:50
 • phapoom
  jayspy

  เสียวล้มมาทับ

  ประมาณพระธาตุอินแขวนเลย อิอิ

  โพสเมื่อ 18 พ.ค. 55 เวลา 09:50
 • phapoom
  jayspy

  มันคือหินปูนหรอครับ

  ไม่แน่ใจว่าเขาเรียกว่าหินปูนหรือเปล่านะครับ ลักษณะภายนอกเหมือนดินสอพองมากกว่าครับ แต่เป็นดินสอพองที่แข็งมาก ๆ น่ะครับ

  โพสเมื่อ 18 พ.ค. 55 เวลา 09:49
 • phapoom
  jayspy

  นอนกันตรงนี้เลยหรอครับ

  ใช่แล้วครับผม ที่กินที่นอน ที่เดียวกันครับ ปูพรม นอนแหงนหน้ามองดาวแบบนี้แหล่ะครับ

  โพสเมื่อ 18 พ.ค. 55 เวลา 09:48
 • phapoom
  jayspy

  ดูเวิ้งว้าง นึกไม่ออกว่าถ้าต้องนอนกลางทะเลทรายจะเป็นยังไง

  ถ้านอนกลางทะเลทรายตรงจุดที่พักจริง ๆ มันไม่เท่าไรน่ะซิครับ แต่นี่กลางถนนด้วย กลัวโดนปล้นมาก ๆ

  โพสเมื่อ 18 พ.ค. 55 เวลา 09:48
 • phapoom
  jayspy

  ได้ภาพนี้มาเค้าเรียกพลิกวิกฤติเป็นโอกาสครับ

  พอถ่ายเสร็จ วิกฤต ก็กลับกลายเป็นวิกฤตอีกครั้ง อิอิ

  โพสเมื่อ 18 พ.ค. 55 เวลา 09:47
 • jayspy

  โอ้วว มีน้ำแล้วชุ่มฉ่ำขึ้นทันที

  โพสเมื่อ 17 พ.ค. 55 เวลา 23:38
 • jayspy

  สวยมาก

  โพสเมื่อ 17 พ.ค. 55 เวลา 23:37
 • jayspy

  ใบนี้อลังการมากครับ

  โพสเมื่อ 17 พ.ค. 55 เวลา 23:36
 • jayspy

  เหมือนอยู่กัน 3 คนบนโลก 555

  โพสเมื่อ 17 พ.ค. 55 เวลา 23:36
 • jayspy

  สวยแปลกตาไปอีกแบบนะครับ

  โพสเมื่อ 17 พ.ค. 55 เวลา 23:35
 • jayspy

  เสียวล้มมาทับ

  โพสเมื่อ 17 พ.ค. 55 เวลา 23:34
 • jayspy

  มันคือหินปูนหรอครับ

  โพสเมื่อ 17 พ.ค. 55 เวลา 23:33
 • jayspy

  สวยครับ

  โพสเมื่อ 17 พ.ค. 55 เวลา 23:30
 • jayspy

  บรรยากาศสุดๆ

  โพสเมื่อ 17 พ.ค. 55 เวลา 23:23
 • jayspy

  เย้ยยย เจ๋งๆครับ

  โพสเมื่อ 17 พ.ค. 55 เวลา 23:21
 • jayspy

  นอนกันตรงนี้เลยหรอครับ

  โพสเมื่อ 17 พ.ค. 55 เวลา 23:20
 • jayspy

  ได้บรรยากาศไปอีกแบบนะครับ

  โพสเมื่อ 17 พ.ค. 55 เวลา 23:19
 • jayspy

  ดูเวิ้งว้าง นึกไม่ออกว่าถ้าต้องนอนกลางทะเลทรายจะเป็นยังไง

  โพสเมื่อ 17 พ.ค. 55 เวลา 23:18
 • jayspy

  ได้ภาพนี้มาเค้าเรียกพลิกวิกฤติเป็นโอกาสครับ

  โพสเมื่อ 17 พ.ค. 55 เวลา 23:17
 • jayspy

  ลั้ลลาฮาเฮ

  โพสเมื่อ 17 พ.ค. 55 เวลา 23:17
 • phapoom
  thumniyom

  ไม่มีต้นไม้ซักกะต้น ร้อนมั้ยคับ

  มันจะมีพุ่มไม้เล็ก ๆ อยู่ตรงพื้นทรายเหมือนกันนะครับ ถามว่าร้อนมั๊ย คงไม่ต้องตอบนะ อิอิ

  โพสเมื่อ 17 พ.ค. 55 เวลา 23:01
 • phapoom
  thumniyom

  ยังกะมีคนไปแกะสลักไว้เลย เหมือนมากๆ

  ธรรมชาติสร้างสรรค์ล้วน ๆ ครับ

  โพสเมื่อ 17 พ.ค. 55 เวลา 23:01
 • phapoom
  thumniyom

  อ่าวเซ็งเลยมั้ยล่ะนั่นน่ะ

  เวลานั้นเซ็งจริง ๆ นะ ความหวังที่จะไปเก็บแสงสุดท้ายกลางทะเลทรายขาว มันหมดไปเลย

  โพสเมื่อ 17 พ.ค. 55 เวลา 23:00
 • phapoom
  mmoktp

  ได้เล่นน้ำป่ะ

  ไม่ได้เล่นครับลุง แดดร้อนมาก ๆ ครับ

  โพสเมื่อ 17 พ.ค. 55 เวลา 22:59
 • phapoom
  mmoktp

  ชอบรูปนี้จริงๆ ลุงโดนทิ้ง 555

  ถูกใจละซี๊..

  โพสเมื่อ 17 พ.ค. 55 เวลา 22:58
 • phapoom
  mmoktp

  ป่าหินงาม

  มาเหมือนป๋ากล้วยอีกแหล่ะ บอกว่ามอหินขาว หึหึ

  โพสเมื่อ 17 พ.ค. 55 เวลา 22:58
 • phapoom
  mmoktp

  ดูเหมือนของใหม่ ที่เพิ่งทำขึ้น

  ตั้งอยู่แบบนี้มาหลายปีแล้วล่ะครับ เป็นผลงานของธรรมชาติล้วน ๆ ครับ

  โพสเมื่อ 17 พ.ค. 55 เวลา 22:58
 • phapoom
  mmoktp

  มียุงมั้ยลุง

  ไม่มียุงครับลุง มีแต่จิ้งจอกทะเลทรายครับ

  โพสเมื่อ 17 พ.ค. 55 เวลา 22:57
 • phapoom
  mmoktp

  อากาศท่าจะร้อนมาก

  ช่วงที่รถเสียเป็นช่วงใกล้พระอาทิตย์ตกแล้วครับลุง เลยไม่ค่อยร้อนเท่าไรครับ แต่ไม่อยากจะคิดเลยถ้าเสียตอนช่วงเที่ยง มันจะร้อนขนาดไหนเนี่ย

  โพสเมื่อ 17 พ.ค. 55 เวลา 22:56
 • phapoom
  mmoktp

  ยังมีกะใจเดินหาจุดถ่ายซะไกลเลยนะ

  ยืนอยู่ก็ช่วยอะไรเขาไม่ได้สักอย่าง เลยมาหามุมส่วนตัวของเราดีกว่า อิอิ

  โพสเมื่อ 17 พ.ค. 55 เวลา 22:55
 • phapoom
  mmoktp

  ตื่นเต้นดีออก ได้ผจญภัยตลอดทริป

  ก็ถือว่าเป็นการเพิ่มรสชาติให้กับทริปครับ ไม่รู้เลยว่าจะมีเหตุการณ์อะไรเกิดขึ้นในทริปนั้นน่ะครับ

  โพสเมื่อ 17 พ.ค. 55 เวลา 22:55
 • phapoom
  mmoktp

  อยากอยู่ถาวรเลยมั้ยลุง อิอิ

  อยู่ประเด๋วประด๋าว ก็เอาอยู่นะลุง แต่ให้อยู่ถาวร คงขอบายครับ อิอิ

  โพสเมื่อ 17 พ.ค. 55 เวลา 22:54
 • phapoom
  harotkt

  เป็นหนึ่งคืนในทะเลทรายที่ทำให้ทริปอียิปต์มีเสน่ห์มากเลยครับ ขอบคุณสำหรับภาพสวย ๆ ทั้งอัลบั้มนี้เลย

  ขอบคุณคุณต่อที่เข้ามาเยี่ยมชมครับ ผมก็ชอบทริปทะเลทรายขาวมาก ๆ เหมือนกันครับ

  โพสเมื่อ 17 พ.ค. 55 เวลา 22:53
 • phapoom
  harotkt

  สูงแค่นี้ก็ได้มุมสวยแล้วครับ อย่าทุ่มเทมากไป

  ใจก็อยากเดินขึ้นไปอีกนะครับ แต่กลัวว่าจะเอาไปทิ้งที่นั่นน่ะครับ อิอิ

  โพสเมื่อ 17 พ.ค. 55 เวลา 22:53
 • phapoom
  harotkt

  สวยแปลกตาจัง ถ้าได้แสงเช้าค่ำคงสุดยอดเลยครับ

  จุดนี้จะอยู่ระหว่างทางที่จะไปทะเลทรายขาวครับ คงต้องเลือกเอาว่าจะเก็บแสงเช้าหรือเย็นที่จุดนี้หรือในทะเลทรายขาว แต่จริง ๆตรงนี้ไม่ค่อยมีอะไรน่าสนใจเท่าไรครับ

  โพสเมื่อ 17 พ.ค. 55 เวลา 22:52
 • phapoom
  harotkt

  น่ารักทุกคนเลย

  ให้ความร่วมมือกันเป็นอย่างดีครับ

  โพสเมื่อ 17 พ.ค. 55 เวลา 22:51
 • phapoom
  harotkt

  กำไรแล้วครับทริปนี้

  ประสบการณ์ที่ไม่อยากจะลืมเลยครับ คุ้มค่าจริง ๆ ครับ

  โพสเมื่อ 17 พ.ค. 55 เวลา 22:50
 • phapoom
  harotkt

  อยากทราบวิธีถ่ายดาวภาพนี้ครับ และถามเป็นความรู้ว่าถ้าในภาพนี้มีบ้านที่เปิดไฟไว้ จะรบกวนภาพไหมครับ

  ภาพนี้ผมใช้ ISO200 ครับ f/5 เพื่อให้เห็นเส้นดาวที่ใหญ่ และเปิดสปีด 10 นาทีครับ แนะนำให้ใช้เลนส์มุมกว้าง เพื่อจะได้เก็บดาวได้เยอะ ๆ ครับ การถ่ายดาวควรมีฉากหน้าด้วยเพื่อเพิ่มความน่าสนใจให้กับภาพครับ ก่อนที่จะถ่ายจริง ควรจะลองถ่ายแบบเปิดหน้ากล้องไม่นานมาก เพื่อให้ดูว่าฉากหน้าเราโฟกัสได้หรือยัง และแนะนำว่า ควรหันหามุมให้มีดาวเหนืออยู่ในภาพด้วย เพราะดาวดวงอื่น ๆ จะหมุนรอบดาวเหนือครับ (อันนี้เป็นข้อมูลทั้งหมดที่ผมค้นหาไปก่อนที่จะลองถ่ายนะครับ) สำหรับคำถามที่ว่าบ้านเปิดไฟไว้ จะรบกวนภาพไหม จากที่ผมดูและลองถ่ายมา ถ้าแสงมันไม่ส่องสว่างจนไปกระทบถึงดาวบนฟ้า มันจะไม่เป็นการรบกวนครับ ถ้าไฟเปิดอยู่ในบ้านนั้น ผมว่าจะสวยซะด้วยครับ แต่ถ้ามีเสาไฟใหญ่แล้วเปิดไฟจ้าที่ด้านนอกบ้าน จุดนั้นอาจกระทบต่อภาพครับ

  โพสเมื่อ 17 พ.ค. 55 เวลา 22:50
 • phapoom
  harotkt

  เทคนิคอะไรครับ ผมถ่ายไม่เคยได้แบบนี้เลย พระอาทิตย์กลม แต่รายละเอียดของฉากหน้ายังมีครบ สวยมากครับ

  ภาพนี้ผมใช้ f/8 1/64s ตั้ง under ครึ่ง stop ครับ

  โพสเมื่อ 17 พ.ค. 55 เวลา 22:44
 • phapoom
  harotkt

  เป็นผมคงกังวัลจนไม่เป็นอันถ่ายภาพ ภาพนี้ชอบครับ

  ถึงเวลานั้นคงต้องทำใจดีสู้เสือน่ะครับ เพราะเราไม่ได้อยู่คนเดียว ยังมีเพื่อนอยู่กันอีกคณะนึงครับ

  โพสเมื่อ 17 พ.ค. 55 เวลา 22:37
 • phapoom
  harotkt

  ดูแล้วเห็นได้เลยว่าทุกคนมีอารมณ์ดีเหมือนกันทั้งกรุ๊ป ชอบภาพนี้ครับ

  ขอบคุณครับคุณต่อ

  โพสเมื่อ 17 พ.ค. 55 เวลา 22:36
 • phapoom
  katingthai

  สวยงามจริงๆเลย ขอบคุณที่นำภาพสวยๆมาให้ชมครับคุณเอก

  ขอบคุณที่เข้ามาเยี่ยมชมเช่นกันครับพี่จำรัส

  โพสเมื่อ 17 พ.ค. 55 เวลา 22:36
 • phapoom
  katingthai

  รูปทรงเหมือนภูเขาไฟ

  จะมีภูเขาสูง ๆ ที่ปกคลุมด้วยสีดำอยู่ตลอดเส้นทางช่วงที่เป็นทะเลทรายดำเลยเหมือนกันครับ

  โพสเมื่อ 17 พ.ค. 55 เวลา 22:36
 • phapoom
  katingthai

  มีทรายดำด้วย พึ่งรู้ครับ............

  พื้นที่ของทะเลทรายขาวกับพื้นที่ทะเลทรายดำติดกันเลยครับ ไม่มีดำปนขาวด้วยครับ อยู่แยกกันเป็นเอกเทศครับ

  โพสเมื่อ 17 พ.ค. 55 เวลา 22:35
 • phapoom
  katingthai

  วิวทะเลทรายมันสุดลูกหูลูกตาเลย มีปุ่มหินตลอดแนว สวยๆๆ

  มหัศจรรย์ธรรมชาติจริง ๆ นะครับพี่

  โพสเมื่อ 17 พ.ค. 55 เวลา 22:34
 • phapoom
  katingthai

  มันเป็นหินแบบไหนครับเอก

  มันเป็นหินแข็งครับพี่ แต่ไม่ถึงแข็งแบบอัคนีนะครับ สามารถขึ้นไปยืนได้อย่างสบาย ไม่แตกหักครับ สภาพผิวมีลักษณะคล้ายก้อนดินสอพองเลยครับ เวลาเราไปนั่งทับ เมื่อลุกก็จะมีสีขาวติดมาด้วยครับ

  โพสเมื่อ 17 พ.ค. 55 เวลา 22:34
 • phapoom
  katingthai

  ตีสี่ก็เริ่มสว่างแล้ว

  สภาพตอนนั้น มันนวลตาไปหมดเลยครับ ตื่นเต้นมาก ๆ เดินไปไหนไม่ต้องใช้ไฟฉายเลยครับพี่ ( ณ เวลา 04.00 น.)

  โพสเมื่อ 17 พ.ค. 55 เวลา 22:31
 • phapoom
  katingthai

  นอนกลางดินกินกลางทรายเป็นแบบนี้นี่เอง.....................

  ลองดูสักรอบซิครับพี่จำรัส แล้วจะจำไม่รู้ลืมจริง ๆ ครับ ประทับใจมากครับ

  โพสเมื่อ 17 พ.ค. 55 เวลา 22:28
 • phapoom
  katingthai

  เปิดไปกี่นาทีครับภาพนี้..............

  10 นาทีครับพี่ ภาพแรกผมเปิดไป 5 นาที ดาวไม่เป็นหางเท่าที่ควร พอเปิด 10 นาที hot pixel เพียบเลยครับ แต่ปรับให้มัน under แล้วแก้ไข Hot pixel ได้บ้างครับ ภาพนี้ต้องเอาไฟฉายส่องไปที่ก้อนหินตลอด 10 นาที เนื่องจากช่วงเวลานั้นพระจันทร์ยังไม่ขึ้น เลยทำให้มืดมาก ๆ ครับ

  โพสเมื่อ 17 พ.ค. 55 เวลา 22:28
 • phapoom
  katingthai

  พระอาทิตย์สวยงามมาก

  นี่ถ้ารถไม่เสีย ผมคงได้ไปเก็บพระอาทิตย์ตกกลางทะเลทรายขาวแล้วครับพี่ เสียดายจริง ๆ ครับ

  โพสเมื่อ 17 พ.ค. 55 เวลา 22:26
 • phapoom
  katingthai

  มืดแล้วอากาศเย็นมากหรือเปล่า

  ช่วงหัวค่ำก็ยังเฉย ๆ อยู่นะครับพี่ แต่ช่วงดึก ๆ ก็หนาวพอสมควรครับ

  โพสเมื่อ 17 พ.ค. 55 เวลา 22:26
 • phapoom
  katingthai

  ถนนผ่านกลางทะเลทรายเลย อยากเห็นๆ

  ออกจาก Cairo มุ่งหน้าสู่ ทะเลทรายขาว พี่จะได้เห็นบรรยากาศแบบนี้ ตลอดเกือบ 8 ชม. เลยครับ

  โพสเมื่อ 17 พ.ค. 55 เวลา 22:25
 • phapoom
  katingthai

  คันหนึ่งไปกันกี่คนครับเอก

  คันนี้มีลูกทริป 7 คน และมีคนขับรถกับเด็กรถ รวมเป็น 9 คนครับ

  โพสเมื่อ 17 พ.ค. 55 เวลา 22:21
 • phapoom
  katingthai

  น่ารักจังกรุ๊ปนี้

  ขอบคุณครับพี่จำรัส สมาชิกทริปนี้ ถึงไหนถึงกันดีครับพี่

  โพสเมื่อ 17 พ.ค. 55 เวลา 22:21
 • phapoom
  mrorchid

  ต้นอินทผาลัมหรือครับ ขอบคุณที่พาเที่ยวครับ

  ใช่แล้วครับป๋า ที่นี่ปลูกต้นอินทผาลัมเหมือนปลูกต้นมะพร้าวบ้านเราเลยครับ ที่นี่เขาเอามาแปรรูปเป็นอินทผาลัมสอดไส้ถั่วแอลมอนด้วยนะครับป๋า

  โพสเมื่อ 17 พ.ค. 55 เวลา 22:19
 • phapoom
  mrorchid

  มาจากภูเขาไฟไหนครับ

  ไม่แน่ใจเหมือนกันครับป๋า ผมอ่านรีวิวคนอื่น เขาบอกว่าสีดำเกิดจากฝุ่นละอองของภูเขาไฟ แต่ไม่ยักรู้ว่าที่อียิปต์มีภูเขาไฟด้วย

  โพสเมื่อ 17 พ.ค. 55 เวลา 22:18
 • phapoom
  mrorchid

  ยังดีที่มีผ่านมาบ้าง

  รถสวนทางมา นับคันได้เลยครับ

  โพสเมื่อ 17 พ.ค. 55 เวลา 22:18
 • phapoom
  mrorchid

  เหมือนดาวอังคาร ในหนังเอเลี่ยนเลย

  สภาพภูมิประเทศเขาแปลกมาก ๆ เลยครับป๋า

  โพสเมื่อ 17 พ.ค. 55 เวลา 22:17
 • phapoom
  mrorchid

  ป๋าน่าไปเอาหน้าผ่านช่องมาให้ดูด้วย

  ตอนนั้นคิดไม่ถึงจริง ๆ ครับป๋า จังหวะนั้นมันกำลังมีลมพัดทรายมาด้วย มัวแต่ห่วงป้องกันกล้องอยู่น่ะครับ

  โพสเมื่อ 17 พ.ค. 55 เวลา 22:17
 • phapoom
  mrorchid

  คนอื่นคงพร้อมหมดแล้ว อิอิ

  จะว่าผมเป็นตัวถ่วงใช่ไหมเนี่ย อิอิ

  โพสเมื่อ 17 พ.ค. 55 เวลา 22:16
 • phapoom
  jiamp

  วิวดี ทิวทศน์งาม

  ต้องยอมเหนี่อยนิดหน่อยถึงจะได้มุมนี้ แต่ก็ถือว่าคุ้มค่าเหนื่อยครับ

  โพสเมื่อ 17 พ.ค. 55 เวลา 22:16
 • phapoom
  jiamp

  ทิวทัศน์ธรรมชาติสร้าง สุดยอดเลย

  พื้นที่แปลกสองพื้นที่อยู่ติดกันเลยนะครับ ระหว่างทะเลทรายดำและทะเลทรายขาว

  โพสเมื่อ 17 พ.ค. 55 เวลา 22:15
 • phapoom
  mrorchid

  เขาเช็คพิกัดจาก GPRS ไหมครับ

  รู้สึกจะอาศัยประสบการณ์ล้วน ๆ ครับป๋า อิอิ

  โพสเมื่อ 17 พ.ค. 55 เวลา 22:15
 • phapoom
  mrorchid

  แปลกดีนะครับ

  ถือว่าเป็นภูมิประเทศที่แปลกมาก ๆ เลยครับ เป็นก้อนหินแบบนี้เต็มพื้นที่เลยครับ

  โพสเมื่อ 17 พ.ค. 55 เวลา 22:14
 • phapoom
  mrorchid

  ชอบเหมือนกัน

  มันเหมือนเป็นคลื่นทะเลจริง ๆ เลยนะครับป๋า เวลาแสงมันสาดเข้าแล้วเห็นเงามืดน่ะครับ

  โพสเมื่อ 17 พ.ค. 55 เวลา 22:13
 • phapoom
  mrorchid

  ไม่เอาขาตั้งกล้องไปหรือครับ

  เอาไปครับ แต่ตอนนั้นคนอื่นเขาเดินไปกินข้าวหมดแล้วเหลือผมตามหลังอยู่คนเดียว ถ้ามัวเอาขาตั้งกล้อง เกรงว่าจะอาหารเช้าจะหมดซะก่อนน่ะครับ อิอิ

  โพสเมื่อ 17 พ.ค. 55 เวลา 22:10
 • phapoom
  mrorchid

  สวยงามครับ

  ผมชอบตรงที่มีแสงสีทองทาบมาบนหินสีขาวเนี่ยแหล่ะครับ ช่วงเวลาสั้น ๆ นิดเดียวเองนะครับ ถ้าแสงขึ้นไปมากกว่านี้คงเห็นสีขาวโพลนแล้ว

  โพสเมื่อ 17 พ.ค. 55 เวลา 22:09
 • phapoom
  mrorchid

  ดูแล้ว มีสิทธิ์หัก ในอนาคต

  มีโอกาสสูงเหมือนกันครับป๋า เนื่องจากทั้งลม ทั้งพายุทราย ไม่รู้ว่าจะอยู่ไปได้อีกนานหรือเปล่าครับ

  โพสเมื่อ 17 พ.ค. 55 เวลา 22:08
 • phapoom
  mrorchid

  เหมือนตอนป๋าแหงนคอมอง อิอิ

  มีส่วนคล้ายตรงที่หน้ายาวนี่แหล่ะครับ อิอิ

  โพสเมื่อ 17 พ.ค. 55 เวลา 22:07
 • phapoom
  mrorchid

  มุมงามมากครับ

  ขอบคุณครับป๋า จุดนี้ถือเป็นพระเอกของที่นี่เลยครับ และโชคดีที่พระอาทิตย์ขึ้นระหว่างหินสองก้อนพอดีเลยครับ

  โพสเมื่อ 17 พ.ค. 55 เวลา 22:07
 • phapoom
  mrorchid

  รูปสิงโตสองตัว กำลังทำไรกัน

  จินตนาการล้ำเลิศอีกแล้วนะครับป๋า

  โพสเมื่อ 17 พ.ค. 55 เวลา 22:06
 • phapoom
  mrorchid

  ดีนะครับ ยังมีเพื่อนร่วมทางให้เห็นบ้าง

  ก็เห็นมีคณะนี้คณะเดียวครับป๋า ฤดูนี้อาจไม่ใช่ฤดูท่องเที่ยวของอียิปต์ก็ได้ เนื่องจากอากาศเริ่มร้อนขึ้นแล้ว แต่เที่ยวแบบนี้ก็ดีครับ ไม่ต้องไปแก่งแย่งที่กินที่นอน ที่เที่ยวกันครับ

  โพสเมื่อ 17 พ.ค. 55 เวลา 22:05
 • phapoom
  jiamp

  บรรยากาศงามๆ

  บรรยากาศงามจริง ๆ ครับ แต่ตอนนั้นใจไม่อยู่กับเนื้อกับตัวเลย เพราะไม่รู้ว่ารถอีกคันจะมารับพวกเราเมื่อไร กลัวจะมืดค่ำอยู่บนถนนน่ะครับ

  โพสเมื่อ 17 พ.ค. 55 เวลา 22:04
 • phapoom
  mrorchid

  มอหินขาว อียิปต์

  ต้องพาป๋าไปเป็นพีเซนเตอร์ของที่นี่แล้วมั้งเนี่ย ไปนอนนับดาวเหมือนพี่เบิร์ด หึหึ

  โพสเมื่อ 17 พ.ค. 55 เวลา 22:03
 • phapoom
  mrorchid

  ดาวเยอะมาก ๆ ครับ

  เยอะจริง ๆ ครับป๋า ยิ่งช่วงมืดใหม่ ๆ นั่นเยอะมาก ๆ เลยครับ

  โพสเมื่อ 17 พ.ค. 55 เวลา 22:02
 • phapoom
  jiamp

  ไอเดียล้วนๆ ชอบอะคับ

  ขอบคุณครับผม : )

  โพสเมื่อ 17 พ.ค. 55 เวลา 22:02
 • phapoom
  mrorchid

  คราวหน้าชวนด้วยนะครับ ชอบมาก ๆ ประเภท "นุ่งลมห่มดาว" อิอิ

  หึหึ ได้เลยครับป๋า

  โพสเมื่อ 17 พ.ค. 55 เวลา 09:34
 • phapoom
  mrorchid

  แปลกดีนะครับ คล้าย ๆ ตอนสี่ทุ่มหน้าร้อนที่โปแลนด์ แต่ดูจะสว่างมากกว่านี้

  ประมาณพระอาทิตย์เที่ยงคืนหรือเปล่าครับป๋า

  โพสเมื่อ 17 พ.ค. 55 เวลา 09:31
 • phapoom
  mrorchid

  เขียนผิด แต่ก็ยังเท่ห์ ...ปล. ไม่ใช่ควาามผิดของป๋าหรอกครับ อย่าโทษตัวเองเลย อิอิ

  ขอบคุณสำหรับคำชมครับป๋า ผมเท่ห์เสมอ

  ตอนแรกผมก็เลิกคิดว่าเป็นความผิดของผมไปแล้วนะครับ แต่พอมาอ่าน ปล. ของป๋าเนี่ยแหล่ะ ... คงไม่ต้องบอกนะครับ

  โพสเมื่อ 17 พ.ค. 55 เวลา 09:23
 • phapoom
  mrorchid

  สงสัยคนไอยคุปต์โบราณ ได้ไอเดียเจ้าตัวนี้ไปทำสฟิงค์

  ไม่แน่เหมือนกันนะครับป๋า อิอิ

  โพสเมื่อ 17 พ.ค. 55 เวลา 09:22
 • phapoom
  mrorchid

  โหหหหห นอนกันแบบนี้ แล้วที่ป๋าบอกว่า "นุ่งลมห่มดาว" ที่ผมคิดไว้ นั่นมันไม่จริงใช่มั้ยครับ

  ที่ว่านุ่งลม เพราะว่ามีลมมาปะทะตัวตลอดน่ะครับ ส่วนห่มดาว ก็มีดาวเต็มท้องฟ้าไปหมด ว่าแต่ ป๋าคิดอะไรไว้เหรอครับ

  โพสเมื่อ 17 พ.ค. 55 เวลา 09:22
 • phapoom
  mrorchid

  กลางคืน อากาศเป็นไงครับ อุณหภูมิลดลงบ้างมั้ย

  ช่วงค่ำ ๆ ก็ยังไม่ีค่อยเย็นสักเท่าไรน่ะครับ แต่ช่วงดึก ๆ ใกล้สว่าง อุณหภูมิลดลงเยอะเหมือนกันครับ เพราะต้องควานหาผ้าห่มมาห่มน่ะครับป๋า

  โพสเมื่อ 17 พ.ค. 55 เวลา 09:20
 • phapoom
  mrorchid

  ถึงแล้ว มอหินขาว อิอิ

  ช่างเปรียบเทียบนะครับป๋า

  โพสเมื่อ 17 พ.ค. 55 เวลา 09:19
 • phapoom
  mrorchid

  วิวสวยอยู่ครับ น่าจะหลุดอีกสักล้อ อิอิ

  ถ้าหลุดอีกสักล้อก็ไม่มีผลครับ เพราะรถคันใหม่กำลังมารับครับ หึหึ

  โพสเมื่อ 17 พ.ค. 55 เวลา 09:18
 • phapoom
  mrorchid

  เป็นเหตุการณ์ไม่คาดคิดน่ะครับ อย่าไปคิดว่าเพราะน้ำหนักตัวป๋า เป็นต้นเหตุเลยครับ ผ่านมาได้ก็โอเคแล้วครับ

  ป๋าก็ช่างว่านะครับ ล้อที่เสีย อยู่คนละข้างกับที่ผมนั่งเลยครับ หึหึ

  โพสเมื่อ 17 พ.ค. 55 เวลา 09:17
 • phapoom
  mrorchid

  ทำให้นึกถึงหนังเรื่องแสงแห่งความหวัง ที่เพิ่งดูช่อง True เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

  หนังที่ว่าเนี่ย เนื้อหามันเกี่ยวกับอะไรเหรอครับป๋า บ้านผมไม่มี True มีแต่ Fault นะครับ

  โพสเมื่อ 17 พ.ค. 55 เวลา 09:06
 • phapoom
  mrorchid

  ลอนทรายเกิดจากลมหรือครับ หรือมีน้ำขึ้นน้ำลงมาถึงแถวนี้

  น่าจะเป็นอิทธิพลของข้างขึ้นข้างแรมน่ะครับป๋า หึหึ

  โพสเมื่อ 17 พ.ค. 55 เวลา 09:06
 • phapoom
  mrorchid

  โชคดีที่รถเสีย เลยได้วิวสวย ๆ

  อาจจะได้วิวสวยกว่านี้ ถ้ารถไม่เสียครับป๋า อิอิ

  โพสเมื่อ 17 พ.ค. 55 เวลา 09:04
 • phapoom
  mrorchid

  ผมต้องลงทุนวางแผนพักร้อนหนึ่งวัน เพื่อมาตามอ่านทริปของป๋าเลยทีเดียว ไปมอหินขาว มัน Adventure ขนาดนี้เลยเหรอ

  ซาบซึ้งใจที่ป๋าอุตส่าห์เสียสละเวลา ถึงขนาดลาพักผ่อนเพื่อมาอ่านทริปมอหินขาวของผมนะครับ อิอิ

  โพสเมื่อ 17 พ.ค. 55 เวลา 08:29
 • phapoom
  namkarng

  จบได้สวยค่ะ เที่ยวทริปนี้คงสนุกมากนะคะ ขอบคุณกับภาพสวย ๆ

  ขอบคุณคุณน้ำค้างที่เข้ามาเยี่ยมชมเช่นกันครับ

  โพสเมื่อ 17 พ.ค. 55 เวลา 08:28
 • phapoom
  namkarng

  มีที่มาอย่างนี้นี่เอง ถึงได้ดำได้ สวยไปอีกแบบค่ะ

  แต่ผมก็ไม่แน่ใจน่ะครับว่ามันมาจากภูเขาไฟลูกไหน ผมอ่านมาจากรีวิวคนอื่นเขาน่ะครับ

  โพสเมื่อ 17 พ.ค. 55 เวลา 08:27
 • phapoom
  namkarng

  ดำได้สมชื่อ แปลกตามากมาย สวยค่ะ

  มองที่ระดับพื้นถนน ก็ยังไม่ค่อยตื่นตาเท่าไรน่ะครับ พอได้มาชมมุมสูง ตื่นตาตื่นใจมาก ๆ ครับ

  โพสเมื่อ 17 พ.ค. 55 เวลา 08:27
 • phapoom
  namkarng

  อ้าวววว คุณเอกวิ่งตามรถหรือคะ

  มีเคืองครับ เพราะไม่ยอมรอ อิอิ

  โพสเมื่อ 17 พ.ค. 55 เวลา 08:26
 • phapoom
  namkarng

  มีลุ้นอีกนะคะ แต่คงไม่หลงทาง เพราะกลับมาแล้ว

  ยอมรับถึงการจำเส้นทางของคนขับรถจริง ๆ ครับ ขนาดมืด ๆ ยังไปได้ไม่หลงเลย

  โพสเมื่อ 17 พ.ค. 55 เวลา 08:26
 • phapoom
  namkarng

  จินตนาการเก่ง มองและเหมือนจริง ๆ

  ผมว่าเป็นช่วงจังหวะเวลาที่แสงลงด้วยครับ เลยทำให้เห็นเงาดำ ส่งผลให้เราจินตนาการตามได้ครับ ถ้าแสงเที่ยง ๆ คงไม่มีอะไรน่าสนใจเท่าไรแล้วครับ

  โพสเมื่อ 17 พ.ค. 55 เวลา 08:25
 • phapoom
  namkarng

  เป็นสถานที่ ๆ น่าสนใจมาก คุ้มกับการเดินทาง ไกล ๆ จริง

  ทริปนี้ นอกจากพิรามิดแล้ว ผมชอบที่นี่มากที่สุดเลยครับ

  โพสเมื่อ 17 พ.ค. 55 เวลา 08:24
 • phapoom
  namkarng

  สวย มีบ่นพรอมแพรม หุ หุ

  คนอื่นเขาเดินล่วงหน้าไปหมดแล้ว มีผมตามหลังอยู่คนเดียว อิอิ

  โพสเมื่อ 17 พ.ค. 55 เวลา 08:20
 • phapoom
  namkarng

  ภาพนี้สวยมากค่ะ เห็นแม่ไก่กันชัด ๆ

  แสงสีทองกำลังเลียหินสีขาวด้วยครับ

  โพสเมื่อ 17 พ.ค. 55 เวลา 08:20
 • phapoom
  namkarng

  ใหญ่โตจริง ๆ ค่ะ ของจริงดูแล้วคงตื่นเต้นมาก

  หินก้อนนี้ถือว่าเป็นไฮไลท์ของที่นี่เลยครับ เคยเป็นฉากหนึ่งในโฆษณากล้องนิคอนด้วยครับ

  โพสเมื่อ 17 พ.ค. 55 เวลา 08:19
 • phapoom
  namkarng

  วางหินได้เกือบหล่น หุหุ ธรรมชาติสวยอีกแบบนะคะ

  เหมือนคนหัวโตเลยนะครับ อิอิ

  โพสเมื่อ 17 พ.ค. 55 เวลา 08:19
 • phapoom
  namkarng

  สวยค่ะ ยังไงก็ไม่เหงานะ ยังมีคนร่วมทาง

  แต่ตั้งแคมป์ห่างกันเมือนกันครับ ประมาณ 200 เมตร

  โพสเมื่อ 17 พ.ค. 55 เวลา 08:18
 • phapoom
  namkarng

  สวยงามค่ะ แสงนวลตา

  ประมาณตีสี่กว่า ๆ นะครับเนี่ย

  โพสเมื่อ 17 พ.ค. 55 เวลา 08:17
 • phapoom
  namkarng

  เห็นแสงยังจ้า พระจันทร์หรือ ตะวัน??

  แสงจากพระจันทร์ครับ

  โพสเมื่อ 17 พ.ค. 55 เวลา 08:17
 • phapoom
  namkarng

  ไปครั้งนี้พร้อมมากสำหรับทีมนี้ ยกนิ้วให้เลย เข้าใจเล่นแสงกันนะ

  มีเพื่อนสมาชิกคนจีนไปด้วยคนนึงครับ เขามา joy trip กับผม ตอนที่เขียนไฟกัน เขาก็คงงงว่าเราทำอะไรกัน พอให้เขาดูรูปเท่านั้นแหล่ะ ร้องซะ Ohhh Very Beautiful

  โพสเมื่อ 17 พ.ค. 55 เวลา 08:17
 • phapoom
  namkarng

  มีเรื่องราว..น่าจดจำ

  ประสบการณ์ครั้งแรกในชีวิตผมเลยครับ ประทับใจมาก ๆ

  โพสเมื่อ 17 พ.ค. 55 เวลา 08:14
 • phapoom
  namkarng

  แสงดีค่ะ ทานข้าวแบบโรแมนไปอีกแบบ

  ยิ่งกว่าทานข้าวใต้แสงเทียนอีกครับ อิอิ

  โพสเมื่อ 17 พ.ค. 55 เวลา 08:13
 • phapoom
  namkarng

  เยี่ยมมาก เล่นแสงเก่งด้วย

  ภาพนี้ต้องถือไฟฉายร่วม 10 นาทีเลยครับ

  โพสเมื่อ 17 พ.ค. 55 เวลา 08:13
 • phapoom
  namkarng

  สวยงามมาก กลมเป็นไข่แดงเลย

  ช่วงเวลานั้นผมวิ่งวุ่นเพื่อหามุมเลยครับ ตรงที่พระอาทิตย์ตกมันไม่มีอะไรเด่นเลย เลยต้องรีบหาอะไรมาเป็นองค์ประกอบของภาพสักหน่อย

  โพสเมื่อ 17 พ.ค. 55 เวลา 08:13
 • phapoom
  namkarng

  เป็นการเดินทางที่น่าสนใจมาก

  เล่นเอาใจหายใจคว่ำเหมือนกันครับ รถเสียกลางทางแบบนี้ ยิ่งมืดยิ่งน่ากลัว

  โพสเมื่อ 17 พ.ค. 55 เวลา 08:12
 • phapoom
  namkarng

  มุมงามค่ะ

  ภาพนี้ต้องปีนเนินหินเตี้ย ๆ ขึ้นไปถ่ายครับ

  โพสเมื่อ 17 พ.ค. 55 เวลา 08:11
 • phapoom
  namkarng

  สวยด้วยฉากหน้าค่ะ

  ขอบคุณครับผม เสียดายที่ริ้วคลื่นมันน้อยไปหน่อยน่ะครับ

  โพสเมื่อ 17 พ.ค. 55 เวลา 08:11
 • phapoom
  namkarng

  ดูแล้วผจญภัยทุกทริป น่าสนุกค่ะ

  เหตุการณ์ที่ไม่คาดฝัน เกิดได้ตลอดเวลาเลยครับ

  โพสเมื่อ 17 พ.ค. 55 เวลา 08:10
 • phapoom
  namkarng

  เปิดงามเสมอ

  ขอบคุณครับคุณน้ำค้าง

  โพสเมื่อ 17 พ.ค. 55 เวลา 08:10
 • phapoom
  jeemspurasha

  โชคดีจัง มีน้ำด้วย

  น่าจะเป็นแหล่งน้ำดิบของเมืองนี้เลยนะครับเนี่ย

  โพสเมื่อ 17 พ.ค. 55 เวลา 08:09
 • phapoom
  jeemspurasha

  โอ้ววว บรรยากาศดีจัง

  ต้องเปลี่ยนวิกฤตให้เป็นโอกาส

  โพสเมื่อ 17 พ.ค. 55 เวลา 08:09
 • phapoom
  jeemspurasha

  สวยไปอีกแบบคับ วิวทะเลทราย

  ตรงนั้นมันเวิ้งว้างมากเลยครับจืด ดีนะที่รถมาเปลี่ยนทันก่อนฟ้ามืด ไม่งั้นคงน่ากลัวมาก ๆ

  โพสเมื่อ 17 พ.ค. 55 เวลา 08:09
 • phapoom
  jeemspurasha

  ยืนเก๊กหล่ออย่างเดียวเลย ไม่ช่วยเลยนะค่ะ อิอิ

  ช่วยให้กำลังใจไง อิอิ

  โพสเมื่อ 17 พ.ค. 55 เวลา 08:08
 • phapoom
  jeemspurasha

  โอ้ววว ไอเดียบรรเจิดมว๊ากกกกกกกกกกก อิอิ ชอบ ๆ

  ต้องขอขอบคุณสมาชิกทั้ง 5 ที่ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดีครับ

  โพสเมื่อ 17 พ.ค. 55 เวลา 08:07
 • thumniyom

  ตอนแรกมีคันเดียวมีพวกและค่อยใจชื้นขึ้นมาหน่อย

  โพสเมื่อ 15 พ.ค. 55 เวลา 02:47
 • thumniyom

  ทำเลดำ มันดำอย่างนี้นี่เอง

  โพสเมื่อ 15 พ.ค. 55 เวลา 02:47
 • thumniyom

  เจอ M79 ส่องป่าวเนี่ย เป็นรูเลย ฮ่าๆๆๆ

  โพสเมื่อ 15 พ.ค. 55 เวลา 02:46
 • thumniyom

  ไม่มีต้นไม้ซักกะต้น ร้อนมั้ยคับ

  โพสเมื่อ 15 พ.ค. 55 เวลา 02:36
 • thumniyom

  ยังกะมีคนไปแกะสลักไว้เลย เหมือนมากๆ

  โพสเมื่อ 15 พ.ค. 55 เวลา 02:35
 • thumniyom

  สวยอีกแล้วววววววววววว เงาดำในแสงสีส้ม ชอบๆๆ

  โพสเมื่อ 15 พ.ค. 55 เวลา 02:32
 • thumniyom

  แสงสวยมาก

  โพสเมื่อ 15 พ.ค. 55 เวลา 02:31
 • thumniyom

  เค้ามาจากไหนกันหว่า นึกว่าจามีแต่พี่คณะเีดียว

  โพสเมื่อ 15 พ.ค. 55 เวลา 02:31
 • thumniyom

  สุดๆอ่ะ

  โพสเมื่อ 15 พ.ค. 55 เวลา 02:29
 • thumniyom

  อย่างงามเลยพี่

  โพสเมื่อ 15 พ.ค. 55 เวลา 02:28
 • thumniyom

  สวยเลยครับใบนี้

  โพสเมื่อ 15 พ.ค. 55 เวลา 02:27
 • thumniyom

  มีรถอยู่คันเดียวท่ามกลางทะเลทราย แจ่มเลย

  โพสเมื่อ 15 พ.ค. 55 เวลา 02:26
 • thumniyom

  อ่าวเซ็งเลยมั้ยล่ะนั่นน่ะ

  โพสเมื่อ 15 พ.ค. 55 เวลา 02:25
 • thumniyom

  LOVE ไอเดียสุดๆ

  โพสเมื่อ 15 พ.ค. 55 เวลา 02:24
 • mmoktp

  ได้เล่นน้ำป่ะ

  โพสเมื่อ 14 พ.ค. 55 เวลา 08:38
 • mmoktp

  เหมือนปิรามิด

  โพสเมื่อ 14 พ.ค. 55 เวลา 08:37
 • mmoktp

  แปลกตา สวยปนน่ากลัว

  โพสเมื่อ 14 พ.ค. 55 เวลา 08:37
 • mmoktp

  ชอบรูปนี้จริงๆ ลุงโดนทิ้ง 555

  โพสเมื่อ 14 พ.ค. 55 เวลา 08:36
 • mmoktp

  ป่าหินงาม

  โพสเมื่อ 14 พ.ค. 55 เวลา 08:36
 • mmoktp

  ขนาดนั้นเชียว น่าสงสาร หุหุ

  โพสเมื่อ 14 พ.ค. 55 เวลา 08:35
 • mmoktp

  อ่อ เหมือนนกกกไข่ด้วยนะ อิอิ

  โพสเมื่อ 14 พ.ค. 55 เวลา 08:34
 • mmoktp

  เหมือนแม่ไก่จริงๆด้วย

  โพสเมื่อ 14 พ.ค. 55 เวลา 08:34
 • mmoktp

  ดูเหมือนของใหม่ ที่เพิ่งทำขึ้น

  โพสเมื่อ 14 พ.ค. 55 เวลา 08:33
 • mmoktp

  แม่ไก่กำลังขอพร

  โพสเมื่อ 14 พ.ค. 55 เวลา 08:33
 • mmoktp

  ยังพออุ่นใจ

  โพสเมื่อ 14 พ.ค. 55 เวลา 08:27
 • mmoktp

  แปลกดี

  โพสเมื่อ 14 พ.ค. 55 เวลา 08:27
 • mmoktp

  มียุงมั้ยลุง

  โพสเมื่อ 14 พ.ค. 55 เวลา 08:26
 • mmoktp

  นอนกลางดิน กินกลางทรายของจริง

  โพสเมื่อ 14 พ.ค. 55 เวลา 08:25
 • mmoktp

  สวยๆ

  โพสเมื่อ 14 พ.ค. 55 เวลา 08:24
 • mmoktp

  สวยนะนี่รูปนี้

  โพสเมื่อ 14 พ.ค. 55 เวลา 08:24
 • mmoktp

  อากาศท่าจะร้อนมาก

  โพสเมื่อ 14 พ.ค. 55 เวลา 08:24
 • mmoktp

  ยังมีกะใจเดินหาจุดถ่ายซะไกลเลยนะ

  โพสเมื่อ 14 พ.ค. 55 เวลา 08:23
 • mmoktp

  ตื่นเต้นดีออก ได้ผจญภัยตลอดทริป

  โพสเมื่อ 14 พ.ค. 55 เวลา 08:23
 • mmoktp

  อยากอยู่ถาวรเลยมั้ยลุง อิอิ

  โพสเมื่อ 14 พ.ค. 55 เวลา 08:22
 • harotkt

  เป็นหนึ่งคืนในทะเลทรายที่ทำให้ทริปอียิปต์มีเสน่ห์มากเลยครับ ขอบคุณสำหรับภาพสวย ๆ ทั้งอัลบั้มนี้เลย

  โพสเมื่อ 12 พ.ค. 55 เวลา 03:05
 • harotkt

  อ้าวนึกว่าปิรามิด อิ อิ

  โพสเมื่อ 12 พ.ค. 55 เวลา 03:04
 • harotkt

  สูงแค่นี้ก็ได้มุมสวยแล้วครับ อย่าทุ่มเทมากไป

  โพสเมื่อ 12 พ.ค. 55 เวลา 03:03
 • harotkt

  สวยแปลกตาจัง ถ้าได้แสงเช้าค่ำคงสุดยอดเลยครับ

  โพสเมื่อ 12 พ.ค. 55 เวลา 03:02
 • harotkt

  นึกถึงหน้าใครสักคน

  โพสเมื่อ 12 พ.ค. 55 เวลา 03:01
 • harotkt

  เห็นแม่ไก่ชัดเจนเลย ชอบใบนี้จัง

  โพสเมื่อ 12 พ.ค. 55 เวลา 03:00
 • harotkt

  ดีนะว่าหนาวแป๊บเดียว

  โพสเมื่อ 12 พ.ค. 55 เวลา 02:59
 • harotkt

  หาใดปานเลยครับ เป็นทริปที่คุ้มค่าน่าจดจำมาก

  โพสเมื่อ 12 พ.ค. 55 เวลา 02:58
 • harotkt

  น่ารักทุกคนเลย

  โพสเมื่อ 12 พ.ค. 55 เวลา 02:57
 • harotkt

  กำไรแล้วครับทริปนี้

  โพสเมื่อ 12 พ.ค. 55 เวลา 02:56
 • harotkt

  อยากทราบวิธีถ่ายดาวภาพนี้ครับ และถามเป็นความรู้ว่าถ้าในภาพนี้มีบ้านที่เปิดไฟไว้ จะรบกวนภาพไหมครับ

  โพสเมื่อ 12 พ.ค. 55 เวลา 02:54
 • harotkt

  เทคนิคอะไรครับ ผมถ่ายไม่เคยได้แบบนี้เลย พระอาทิตย์กลม แต่รายละเอียดของฉากหน้ายังมีครบ สวยมากครับ

  โพสเมื่อ 12 พ.ค. 55 เวลา 02:52
 • harotkt

  เป็นผมคงกังวัลจนไม่เป็นอันถ่ายภาพ ภาพนี้ชอบครับ

  โพสเมื่อ 12 พ.ค. 55 เวลา 02:50
 • harotkt

  ดูแล้วเห็นได้เลยว่าทุกคนมีอารมณ์ดีเหมือนกันทั้งกรุ๊ป ชอบภาพนี้ครับ

  โพสเมื่อ 12 พ.ค. 55 เวลา 02:49
 • katingthai

  สวยงามจริงๆเลย ขอบคุณที่นำภาพสวยๆมาให้ชมครับคุณเอก

  โพสเมื่อ 12 พ.ค. 55 เวลา 02:40
 • katingthai

  รูปทรงเหมือนภูเขาไฟ

  โพสเมื่อ 12 พ.ค. 55 เวลา 02:39
 • katingthai

  มีทรายดำด้วย พึ่งรู้ครับ............

  โพสเมื่อ 12 พ.ค. 55 เวลา 02:38
 • katingthai

  เก็บภาพจนวินาทีสุดท้าย

  โพสเมื่อ 12 พ.ค. 55 เวลา 02:37
 • katingthai

  วิวทะเลทรายมันสุดลูกหูลูกตาเลย มีปุ่มหินตลอดแนว สวยๆๆ

  โพสเมื่อ 12 พ.ค. 55 เวลา 02:36
 • katingthai

  มันเป็นหินแบบไหนครับเอก

  โพสเมื่อ 12 พ.ค. 55 เวลา 02:35
 • katingthai

  สวยงามบรรเจิด

  โพสเมื่อ 12 พ.ค. 55 เวลา 02:34
 • katingthai

  ที่มาของตัวเอกเรื่องET

  โพสเมื่อ 12 พ.ค. 55 เวลา 02:34
 • katingthai

  สวยจังวิวแบบนี้

  โพสเมื่อ 12 พ.ค. 55 เวลา 02:33
 • katingthai

  แต่ได้ชมดาวเต็มๆ

  โพสเมื่อ 12 พ.ค. 55 เวลา 02:32
 • katingthai

  ตีสี่ก็เริ่มสว่างแล้ว

  โพสเมื่อ 12 พ.ค. 55 เวลา 02:32
 • katingthai

  ไอเดียสร้างสรรมากกรุ๊ปนี้

  โพสเมื่อ 12 พ.ค. 55 เวลา 02:31
 • katingthai
  mrorchid

  สงสัยคนไอยคุปต์โบราณ ได้ไอเดียเจ้าตัวนี้ไปทำสฟิงค์

  ท่าจะใช่ เหมือนจริงๆ

  โพสเมื่อ 12 พ.ค. 55 เวลา 02:31
 • katingthai

  นอนกลางดินกินกลางทรายเป็นแบบนี้นี่เอง.....................

  โพสเมื่อ 12 พ.ค. 55 เวลา 02:30
 • katingthai

  เปิดไปกี่นาทีครับภาพนี้..............

  โพสเมื่อ 12 พ.ค. 55 เวลา 02:29
 • katingthai

  พระอาทิตย์สวยงามมาก

  โพสเมื่อ 12 พ.ค. 55 เวลา 02:28
 • katingthai

  มืดแล้วอากาศเย็นมากหรือเปล่า

  โพสเมื่อ 12 พ.ค. 55 เวลา 02:28
 • katingthai

  ถนนผ่านกลางทะเลทรายเลย อยากเห็นๆ

  โพสเมื่อ 12 พ.ค. 55 เวลา 02:27
 • katingthai

  คันหนึ่งไปกันกี่คนครับเอก

  โพสเมื่อ 12 พ.ค. 55 เวลา 02:27
 • katingthai

  น่ารักจังกรุ๊ปนี้

  โพสเมื่อ 12 พ.ค. 55 เวลา 02:26
 • mrorchid

  ต้นอินทผาลัมหรือครับ ขอบคุณที่พาเที่ยวครับ

  โพสเมื่อ 11 พ.ค. 55 เวลา 21:22
 • mrorchid

  มาจากภูเขาไฟไหนครับ

  โพสเมื่อ 11 พ.ค. 55 เวลา 21:22
 • mrorchid

  ยังดีที่มีผ่านมาบ้าง

  โพสเมื่อ 11 พ.ค. 55 เวลา 21:22
 • mrorchid

  เหมือนดาวอังคาร ในหนังเอเลี่ยนเลย

  โพสเมื่อ 11 พ.ค. 55 เวลา 21:21
 • mrorchid

  ป๋าน่าไปเอาหน้าผ่านช่องมาให้ดูด้วย

  โพสเมื่อ 11 พ.ค. 55 เวลา 21:21
 • mrorchid

  คนอื่นคงพร้อมหมดแล้ว อิอิ

  โพสเมื่อ 11 พ.ค. 55 เวลา 21:20
 • jiamp

  วิวดี ทิวทศน์งาม

  โพสเมื่อ 11 พ.ค. 55 เวลา 21:20
 • jiamp

  ทิวทัศน์ธรรมชาติสร้าง สุดยอดเลย

  โพสเมื่อ 11 พ.ค. 55 เวลา 21:20
 • mrorchid

  เขาเช็คพิกัดจาก GPRS ไหมครับ

  โพสเมื่อ 11 พ.ค. 55 เวลา 21:20
 • mrorchid

  ชอบเหมือนกัน

  โพสเมื่อ 11 พ.ค. 55 เวลา 21:19
 • mrorchid

  แปลกดีนะครับ

  โพสเมื่อ 11 พ.ค. 55 เวลา 21:19
 • mrorchid

  ไม่เอาขาตั้งกล้องไปหรือครับ

  โพสเมื่อ 11 พ.ค. 55 เวลา 21:19
 • mrorchid

  สวยงามครับ

  โพสเมื่อ 11 พ.ค. 55 เวลา 21:18
 • mrorchid

  ดูแล้ว มีสิทธิ์หัก ในอนาคต

  โพสเมื่อ 11 พ.ค. 55 เวลา 21:18
 • mrorchid

  เหมือนตอนป๋าแหงนคอมอง อิอิ

  โพสเมื่อ 11 พ.ค. 55 เวลา 21:17
 • mrorchid

  มุมงามมากครับ

  โพสเมื่อ 11 พ.ค. 55 เวลา 21:17
 • mrorchid

  รูปสิงโตสองตัว กำลังทำไรกัน

  โพสเมื่อ 11 พ.ค. 55 เวลา 21:17
 • mrorchid

  ดีนะครับ ยังมีเพื่อนร่วมทางให้เห็นบ้าง

  โพสเมื่อ 11 พ.ค. 55 เวลา 21:16
 • jiamp

  บรรยากาศงามๆ

  โพสเมื่อ 11 พ.ค. 55 เวลา 21:15
 • mrorchid

  มอหินขาว อียิปต์

  โพสเมื่อ 11 พ.ค. 55 เวลา 21:15
 • mrorchid

  ดาวเยอะมาก ๆ ครับ

  โพสเมื่อ 11 พ.ค. 55 เวลา 21:14
 • jiamp

  ไอเดียล้วนๆ ชอบอะคับ

  โพสเมื่อ 11 พ.ค. 55 เวลา 21:14
 • mrorchid

  คราวหน้าชวนด้วยนะครับ ชอบมาก ๆ ประเภท "นุ่งลมห่มดาว" อิอิ

  โพสเมื่อ 11 พ.ค. 55 เวลา 21:14
 • mrorchid

  แปลกดีนะครับ คล้าย ๆ ตอนสี่ทุ่มหน้าร้อนที่โปแลนด์ แต่ดูจะสว่างมากกว่านี้

  โพสเมื่อ 11 พ.ค. 55 เวลา 21:13
 • mrorchid

  เขียนผิด แต่ก็ยังเท่ห์ ...ปล. ไม่ใช่ควาามผิดของป๋าหรอกครับ อย่าโทษตัวเองเลย อิอิ

  โพสเมื่อ 11 พ.ค. 55 เวลา 21:13
 • mrorchid

  สงสัยคนไอยคุปต์โบราณ ได้ไอเดียเจ้าตัวนี้ไปทำสฟิงค์

  โพสเมื่อ 11 พ.ค. 55 เวลา 21:12
 • mrorchid

  โหหหหห นอนกันแบบนี้ แล้วที่ป๋าบอกว่า "นุ่งลมห่มดาว" ที่ผมคิดไว้ นั่นมันไม่จริงใช่มั้ยครับ

  โพสเมื่อ 11 พ.ค. 55 เวลา 21:11
 • mrorchid

  กลางคืน อากาศเป็นไงครับ อุณหภูมิลดลงบ้างมั้ย

  โพสเมื่อ 11 พ.ค. 55 เวลา 21:10
 • mrorchid

  ถึงแล้ว มอหินขาว อิอิ

  โพสเมื่อ 11 พ.ค. 55 เวลา 21:10
 • mrorchid

  วิวสวยอยู่ครับ น่าจะหลุดอีกสักล้อ อิอิ

  โพสเมื่อ 11 พ.ค. 55 เวลา 21:10
 • mrorchid

  เป็นเหตุการณ์ไม่คาดคิดน่ะครับ อย่าไปคิดว่าเพราะน้ำหนักตัวป๋า เป็นต้นเหตุเลยครับ ผ่านมาได้ก็โอเคแล้วครับ

  โพสเมื่อ 11 พ.ค. 55 เวลา 21:09
 • mrorchid

  ทำให้นึกถึงหนังเรื่องแสงแห่งความหวัง ที่เพิ่งดูช่อง True เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

  โพสเมื่อ 11 พ.ค. 55 เวลา 21:08
 • mrorchid

  ลอนทรายเกิดจากลมหรือครับ หรือมีน้ำขึ้นน้ำลงมาถึงแถวนี้

  โพสเมื่อ 11 พ.ค. 55 เวลา 21:06
 • mrorchid

  โชคดีที่รถเสีย เลยได้วิวสวย ๆ

  โพสเมื่อ 11 พ.ค. 55 เวลา 21:05
 • mrorchid

  ผมต้องลงทุนวางแผนพักร้อนหนึ่งวัน เพื่อมาตามอ่านทริปของป๋าเลยทีเดียว ไปมอหินขาว มัน Adventure ขนาดนี้เลยเหรอ

  โพสเมื่อ 11 พ.ค. 55 เวลา 21:04
 • namkarng

  จบได้สวยค่ะ เที่ยวทริปนี้คงสนุกมากนะคะ ขอบคุณกับภาพสวย ๆ

  โพสเมื่อ 11 พ.ค. 55 เวลา 18:53
 • namkarng

  มีที่มาอย่างนี้นี่เอง ถึงได้ดำได้ สวยไปอีกแบบค่ะ

  โพสเมื่อ 11 พ.ค. 55 เวลา 18:52
 • namkarng

  วิวสวยมากค่ะ

  โพสเมื่อ 11 พ.ค. 55 เวลา 18:51
 • namkarng

  ดำได้สมชื่อ แปลกตามากมาย สวยค่ะ

  โพสเมื่อ 11 พ.ค. 55 เวลา 18:50
 • namkarng

  รูปทรงสวยงามค่ะ

  โพสเมื่อ 11 พ.ค. 55 เวลา 18:50
 • namkarng

  อ้าวววว คุณเอกวิ่งตามรถหรือคะ

  โพสเมื่อ 11 พ.ค. 55 เวลา 18:49
 • namkarng

  มีลุ้นอีกนะคะ แต่คงไม่หลงทาง เพราะกลับมาแล้ว

  โพสเมื่อ 11 พ.ค. 55 เวลา 18:49
 • namkarng

  จินตนาการเก่ง มองและเหมือนจริง ๆ

  โพสเมื่อ 11 พ.ค. 55 เวลา 18:48
 • namkarng

  เป็นสถานที่ ๆ น่าสนใจมาก คุ้มกับการเดินทาง ไกล ๆ จริง

  โพสเมื่อ 11 พ.ค. 55 เวลา 18:47
 • namkarng

  สวย มีบ่นพรอมแพรม หุ หุ

  โพสเมื่อ 11 พ.ค. 55 เวลา 18:46
 • namkarng

  ภาพนี้สวยมากค่ะ เห็นแม่ไก่กันชัด ๆ

  โพสเมื่อ 11 พ.ค. 55 เวลา 18:45
 • namkarng

  ใหญ่โตจริง ๆ ค่ะ ของจริงดูแล้วคงตื่นเต้นมาก

  โพสเมื่อ 11 พ.ค. 55 เวลา 18:45
 • namkarng

  วางหินได้เกือบหล่น หุหุ ธรรมชาติสวยอีกแบบนะคะ

  โพสเมื่อ 11 พ.ค. 55 เวลา 18:44
 • namkarng

  สวยงามมาก แสงอุ่นแต่เช้า

  โพสเมื่อ 11 พ.ค. 55 เวลา 18:43
 • namkarng

  ได้เส้นรูปเงาสิงห์โต ตัวโต ๆ ค่ะ

  โพสเมื่อ 11 พ.ค. 55 เวลา 18:42
 • namkarng

  สวยค่ะ ยังไงก็ไม่เหงานะ ยังมีคนร่วมทาง

  โพสเมื่อ 11 พ.ค. 55 เวลา 18:40
 • namkarng

  ยิ่งสาย ยิ่งสวย

  โพสเมื่อ 11 พ.ค. 55 เวลา 18:40
 • namkarng

  สวยงามค่ะ แสงนวลตา

  โพสเมื่อ 11 พ.ค. 55 เวลา 18:39
 • namkarng

  แบบนี้เค้าเรียกว่านอนกลางดิน กินกลางทราย เต็มรูปแบบนะคะ

  โพสเมื่อ 11 พ.ค. 55 เวลา 18:38
 • namkarng

  เห็นแสงยังจ้า พระจันทร์หรือ ตะวัน??

  โพสเมื่อ 11 พ.ค. 55 เวลา 18:37
 • namkarng

  ไปครั้งนี้พร้อมมากสำหรับทีมนี้ ยกนิ้วให้เลย เข้าใจเล่นแสงกันนะ

  โพสเมื่อ 11 พ.ค. 55 เวลา 18:36
 • namkarng

  มุมมองเริดมาก

  โพสเมื่อ 11 พ.ค. 55 เวลา 18:35
 • namkarng

  มีเรื่องราว..น่าจดจำ

  โพสเมื่อ 11 พ.ค. 55 เวลา 18:35
 • namkarng

  แสงดีค่ะ ทานข้าวแบบโรแมนไปอีกแบบ

  โพสเมื่อ 11 พ.ค. 55 เวลา 18:34
 • namkarng

  เยี่ยมมาก เล่นแสงเก่งด้วย

  โพสเมื่อ 11 พ.ค. 55 เวลา 18:33
 • namkarng

  สวยงามมาก กลมเป็นไข่แดงเลย

  โพสเมื่อ 11 พ.ค. 55 เวลา 18:33
 • namkarng

  เป็นการเดินทางที่น่าสนใจมาก

  โพสเมื่อ 11 พ.ค. 55 เวลา 18:32
 • namkarng

  มุมงามค่ะ

  โพสเมื่อ 11 พ.ค. 55 เวลา 18:31
 • namkarng

  สวยด้วยฉากหน้าค่ะ

  โพสเมื่อ 11 พ.ค. 55 เวลา 18:31
 • namkarng

  ดูแล้วผจญภัยทุกทริป น่าสนุกค่ะ

  โพสเมื่อ 11 พ.ค. 55 เวลา 18:30
 • namkarng

  เปิดงามเสมอ

  โพสเมื่อ 11 พ.ค. 55 เวลา 18:30
 • jeemspurasha

  โชคดีจัง มีน้ำด้วย

  โพสเมื่อ 11 พ.ค. 55 เวลา 10:30
 • jeemspurasha

  โอ้วว สวยแฮะ

  โพสเมื่อ 11 พ.ค. 55 เวลา 10:29
 • jeemspurasha

  โอ้ววว บรรยากาศดีจัง

  โพสเมื่อ 11 พ.ค. 55 เวลา 10:28
 • jeemspurasha

  สวยไปอีกแบบคับ วิวทะเลทราย

  โพสเมื่อ 11 พ.ค. 55 เวลา 10:28
 • jeemspurasha

  ริ้วทรายเป็นชั้น ๆ เลย

  โพสเมื่อ 11 พ.ค. 55 เวลา 10:28
 • jeemspurasha

  ยืนเก๊กหล่ออย่างเดียวเลย ไม่ช่วยเลยนะค่ะ อิอิ

  โพสเมื่อ 11 พ.ค. 55 เวลา 10:27
 • jeemspurasha

  โอ้ววว ไอเดียบรรเจิดมว๊ากกกกกกกกกกก อิอิ ชอบ ๆ

  โพสเมื่อ 11 พ.ค. 55 เวลา 10:27

Bahariya
โพสต์เมื่อ วันศุกร์ ที่ 11 พฤษภาคม 2555
เวลา 01:27
เข้าชม 3,418 ครั้ง
การอนุญาต สาธารณะ
Short Url http://a.thaimultiply.com/jh8o12