ช่วงฤดูฝนแบบนี้ สำหรับผมคงไม่เหมาะที่จะไปเที่ยวตามป่าเขา น้ำตก หรือทะเล เพราะเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติภัยหลายอย่าง หยุด 3 วันช่วงวันแม่นี้ ผมเลยวางแผนปักหมุดที่ อุทัยธานี จังหวัดเล็ก ๆ ที่หลาย ๆ คนอาจคิดว่าไม่ค่อยมีอะไรน่าสนใจ จังหวัดที่ทุกคนมองข้าม ผมเลยอยากจะลองเข้ามาสัมผัสชุมชนเมืองเล็ก ๆ แห่งนี้ดูว่า มันเป็นอย่างคำล่ำลือหรือไม่ ถ้าพูดถึงเมืองอุทัย ผมเคยมาค้างคืนที่นี่ ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 3 ครั้งแรกเมื่อหลายปีมาแล้ว ได้มีโอกาสมาล่องเรือชมวิถีชีวิตเมืองอุทัย สมัยนั้นผมยังไม่อินกับการท่องเที่ยวสักเท่าไหร่ ครั้งที่สอง เมื่อปี 53 แต่จุดหมายของผมอยู่ที่สถานที่ท่องเที่ยวตามธรรมชาติ เช่น ห้วยขาแข้ง หุบป่าตาด และครั้งนี้ ผมเลยโฟกัสมาที่ตัวเมืองอุทัยธานีครับ

บ่าย ๆ วันที่ 12 สค. ผมเริ่มออกเดินทางจากลพบุรี มาถึงอุทัยธานีประมาณ 17.00 น. จากที่หาข้อมูลเกี่ยวกับที่พักจากทางเน็ต ผมตัดสินใจที่จะใช้บริการของพญาไม้รีสอร์ท จุดเด่นของที่นี่คือ มีบริการล่องเรือชมชีวิตชาวแพริมแม่น้ำสะแกกรังฟรีในช่วงเช้า แล้วอีกจุดหนึ่งคือ ราคาที่พักที่พอจะรับได้ ในราคา 900 บาท เมื่อมาถึง ผมก็จัดแจงเก็บข้าวของเข้าที่พัก และออกไปเดินชมบรรยากาศยามเย็นของเมืองอุทัยธานีครับ

ที่พญาไม้รีสอร์ตั้งอยู่บนเกาะเทโพ เดิมทีเดียวเกาะเทโพไม่ได้เป็นเกาะนะครับ แต่เป็นแหลมที่ยื่นออกมาคั่นระหว่างแม่น้ำเจ้าพระยาและแม่น้ำสะแกกรัง ต่อมามีการขุดเชื่อมแม่น้ำทั้งสองเข้าด้วยกัน จึงทำให้เกาะเทโพ กลายเป็นเกาะมาจนถึงปัจจุบัน ที่ตั้งของพญาไม้รีสอร์ทอยู่ไม่ไกลจากตัวเมืองมากนัก สามารถปั่นจักรยานของทางรีสอร์ทขี่มาได้ไม่ถึง 2 กม. ก็จะมาถึงวัดอุโปสถาราม ซึ่งติดกับอาณาเขตของวัดจะมีสะพานคอนกรีตที่จะข้ามไปยังตัวตลาดริมน้ำสะแกกรังได้ครับ

ผมยืนชมบรรยากาศเรือนแพอยู่บนยอดสะพานแห่งนี้ได้สักครู่ใหญ่ เพื่อรอชมแสงสุดท้าย แต่ดูท่าแล้ววันนี้คงไม่มีโอกาสได้เห็นแน่ ๆ เนื่องจากมีเมฆก้อนใหญ่บดบังหมดซะหมด ผมเลยไปเดินหาของกินบริเวณตลาดโต้รุ่ง ซึ่งอยู่ติดตีนสะพานที่ผมข้ามมานั่นเองครับ ของกินก็มีหลากหลายอยู่เหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นก๋วยจั๊บ เย็นตาโฟ ก๋วยเตี๋ยวเรือ น้ำเต้าหู้ ทอดมัน ผลไม้ ขนมหลากหลาย แต่ที่ผมชอบที่สุดคือ ข้าวโพดทอดครับ รสชาติมันหวานดี แถมกรอบอีกต่างหาก นี่แหล่ะ ของโปรดผมเลย หลังจากที่เติมพลังใส่ท้องเรียบร้อยแล้ว ก็เดินทางกลับเข้าที่พัก เพื่อเช้ามาจะมารอชมแสงแรกที่บริเวณสะพานแห่งนี้ครับ

เช้าวันใหม่ผมไม่แน่ใจในสภาพอากาศสักเท่าไหร่ เมื่อนาฬิกาปลุกดังขึ้น ผมก็ออกมาเดินดูฟ้าที่นอกห้อง แต่เนื่องจากที่พักผมอาจจะร่มครึ้มไปด้วยต้นไม้ใหญ่ มันเลยดูเหมือนว่าฟ้าเช้านี้จะเต็มไปด้วยเมฆ ผมเลยตัดสินใจกลับไปนอนต่อ แต่ก็ต้องตื่นอีกรอบ เพราะลืมไปว่า ช่วงเช้าทางรีสอร์ทจะมีบริการล่องเรือชมวิถีชีวิตชาวลุ่มน้ำสะแกกรังฟรีครับ ผมเลยรีบเติมพลังด้วยอาหารเช้าของทางรีสอร์ท เรียบร้อยก็ไปนั่งรอเวลาที่เรือจะออก ระหว่างรอก็เห็นชาวบ้านใช้ชีวิตผูกพันอยู่กับสายน้ำ ไม่ว่าจะเป็นการใช้เรือพายเป็นพาหนะและเป็นอุปกรณ์ในการหากิน ลงข่ายจับปลา เรือที่ทางรีสอร์ทจัดไว้เป็นเรือขนาดกลางครับ จุนักท่องเที่ยวได้ 22 คน คนขับเรือพาเราวนขึ้นไปทางด้านเหนือน้ำ ระหว่างที่นั่งเรือก็จะเห็นชาวบ้านในเรือนแพทำกิจวัตรประจำวัน บางคนก็โบกมือทักทายกับนักท่องเที่ยว ผมพยายามมองเข้าไปในเรือนแพว่า เขาใช้ชีวิตอยู่กันอย่างไร เขาใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย บางหลัง สิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ แทบไม่มี สภาพของเรือนแพบางหลังก็เริ่มชำรุดทรุดโทรมลงไปเยอะ สิ่งที่ผมชอบบรรยากาศของเรือนแพมี 2 อย่างครับ คือที่ข้าง ๆ ของเรือนแพ จะมีการปลูกต้นเตยไว้เยอะมาก ๆ บางหลังก็จะปลูกต้นพุทธรักษา ที่ยามนี้แข่งกันออกดอกสีเหลืองกันอย่างสวยงาม เหมือนสวนหย่อมกลางแม่น้ำเลยครับ และอีกสิ่งหนึ่งที่ผมชอบคือ ทุกหลังจะช่วยกันรักษาความสะอาดสังเกตได้จากจะมีส้วมลอยน้ำอยู่ข้าง ๆ เรือนแพ ดูส้วมจะใหม่กว่าเรือนแพเสียอีกครับ คนขับเรือพาผมล่องขึ้นมาจนสิ้นสุดบริเวณที่เรือนแพตั้งอยู่ ก็วนกลับ ช่วงที่กลับตัว ผมว่าจุดนี้เป็นไฮไลท์เลยก็ว่าได้ เพราะฉากหน้าคือเรือนแพ ซึ่งมีฉากหลังเป็นวัดสังกัสรัตนคีรี ตั้งตระหง่านอยู่บนเขาสะแกกรัง สวยงามทีเดียวครับ จากนั้นเราก็ย้อนเรือกลับทางเดิม เพื่อไปให้ถึงอีกจุดที่มีเรือนแพตั้งอยู่ (ไม่ได้วนรอบเกาะนะครับ) ใช้เวลานั่งเรือประมาณ 40 นาทีครับ

หลังจากที่ขึ้นเรือเรียบร้อยแล้ว จุดหมายต่อไปคือ วัดจันทาราม หรือที่คุ้นหูว่า วัดท่าซุง วัดนี้สร้างขึ้นสมัยกรุงศรีอยุธยาเลยครับ สมัยหลวงพ่อฤาษีลิงดำยังไม่มรณะภาพ วัดนี้ดังมาก ๆ มีศิษยานุศิษย์และผู้เลื่อมใสศรัทธามาปฏิบัติธรรมกันอย่างเนืองแน่น สังเกตได้ว่ารอบ ๆ วัดจะมีเหมือนแฟลตที่ให้ญาติโยมที่มาปฏิบัติธรรมที่วัดนี้ได้อาศัย แต่เมื่อสิ้นหลวงพ่อไปแล้ว บรรยากาศก็เริ่มเงียบเหงาลงไปมาก แต่ก็ยังมีญาติโยมแวะเวียนเข้ามาเยี่ยมชมที่วัดนี้อยู่บ้างครับ จุดเด่นของวัดนี้ ถ้าใครไปควรต้องแวะคือ วิหารแก้ว 100 เมตร และเจดีย์สีทอง สำหรับเวลาเปิด-ปิด ของวิหารแก้ว มี 2 ช่วงเวลา คือ 09.30 น. - 11.45 น. และ 14.00 น.- 16.00 น. เมื่อผมก้าวเท้าเข้าไปในวิหารแก้ว ก็ถึงกับทึ่งในความสวยงามของที่นี่เลยครับ ข้างในวิหารมันระยิบระยับ ตระกาลตาเป็นอย่างมาก วิหารดูกว้างขวางมาก ๆ อาจเนื่องมาจากกระจกแต่ละชิ้นที่นำมาประดับตามเสานับร้อย ๆ ต้น ทั้งผนังของวิหาร รวมถึงเพดานที่ห้อยระย้าไปด้วยแชนเดเลียคริสตัลอีกหลายช่อมาก ๆ ต่างก็ทำหน้าที่ของตัวเองได้อย่างดีเยี่ยม ที่สะท้อนเงาต่าง ๆ จึงทำให้ภายในวิหารดูกว้างขวางมากยิ่งขึ้น สวยงามเกินบรรยายเลยทีเดียวครับ สำหรับที่มาของชื่อ วิหารแก้ว 100 เมตร อาจเนื่องมาจากตัววิหารมีความยาวร่วม 100 เมตรมั้งครับ หลังจากชมความงามของวิหารแก้วได้พักใหญ่ผมก็แวะมาชมเจดีย์สีทองที่ตั้งอยู่ข้าง ๆ วิหารแก้วแห่งนี้ครับ เจดีย์สีทองตั้งตระหง่าน ขับกับสีฟ้าของท้องฟ้ายามนี้สวยงามมาก ๆ เมื่อเข้าไปในตัวเจดีย์ ชั้นล่างยังสร้างไม่เรียบร้อยครับ แต่ก็มองเห็นถึงความสวยงามเป็นอย่างยิ่ง ทุกอย่างถูกตกแต่งให้ออกมาในโทนสีทอง ส่วนชั้นที่สองยังไม่อนุญาตให้ญาติโยมเยี่ยมชมนะครับ ผมขอวิงวอนผู้ที่เข้าชมวิหารแก้วและเจดีย์สีทองนี้ ให้ช่วยปฏิบัติตามกฎระเบียบของทางวัดด้วย ที่ให้ผู้ปกครองช่วยดูแลเด็กไม่ให้วิ่งเล่นซนในบริเวณวิหาร และอย่าได้ไปสัมผัสทั้งกระจก และสิ่งที่เขาตกแต่งตามบานประตูหรือตามเสาเลยนะครับ เพราะเวลานี้ สีทองที่เขาทาไว้ตามบานประตู กลายเป็นสีหมอง ๆ เนื่องจากการจับต้องของญาติโยมเอง หมดความสวยงามไปเยอะเลยทีเดียวครับ

จุดหมายต่อไปของผมอยู่ที่วัดสังกัสรัตนคีรี วัดนี้ถือเป็นโลโก้ของจังหวัดอุทัยธานีเลยก็ว่าได้ เพราะวัดแห่งนี้เด่นในเรื่องของประเพณีตักบาตรเทโวที่จะจัดทุกปีในช่วงวันออกพรรษา ซึ่งจะมีพระสงฆ์กว่า 500 รูป เดินลงจากมณฑปบนยอดเขาสะแกกรังลงมาตามบันได 449 ขั้น เพื่อมารับบิณฑบาตจากญาติโยม ภายในมณฑปด้านบนประดิษฐานพระพุทธมงคลศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งเป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองอุทัยมาแต่ช้านาน นอกจากนั้นยังมีรอยพระพุทธบาทอีกด้วยครับ ถ้านักท่องเที่ยวไม่อยากเดินขึ้นบันได ก็สามารถขับรถขึ้นมาได้นะครับ ทางขึ้นอยู่ใกล้ ๆ กับสนามกีฬาครับ ด้านบนสามารถชมวิวมุมสูงเมืองอุทัยได้สุดสายตาเลยครับ

มื้อกลางวันนี้ผมพยายามดั้นด้นหาของกินที่มีคนแนะนำมาว่า มาอุทัย ต้องลองมากินก๋วยเตี๋ยวเต็กเฮี๊ยะ ผมเริ่มต้นที่วงเวียนน้ำพุกลางเมืองอุทัย พยายามไปตามเส้นทางที่เขาแนะนำ แต่ท้ายสุดก็หลงไปคนละทาง จนต้องสอบถามคนแถวนั้น ไม่แปลกใจเลยว่าร้านนี้มีชื่อเสียงจริง เพราะจอดถามจุดแรก ก็มีคนรู้จักทันที เลยแนะนำเส้นทางให้ผมได้มาลองกินก๋วยเตี๋ยวร้านนี้ได้

ร้านแห่งนี้เป็นตึกแถวประมาณ 2 คูหา ลูกค้านั่งกันอยู่เต็มร้าน โชคยังดีที่มีโต๊ะว่างอยู่ 1 ที่ ผมเลยเดินตรงเข้าไปสั่งอาหาร แต่คนขายบอกให้มานั่งรอที่โต๊ะก่อน แล้วจะตามมารับ order อีกที ส่วนที่เป็นมุมปรุงอาหาร ทางร้านจะนำรถเข็นเก่า ๆ มาวางไว้ในตัวอาคาร ร้านนี้มีทั้งหมูและเนื้อครับ เมื่อตอนที่ผมเดินเข้าไปสั่งอาหาร ตาก็ชำเรืองไปดูวัตถุดิบในการประกอบอาหาร ดูก็ไม่มีอะไรมากมายครับ มีโถเหมือนใส่น้ำเต้าหู้ยี้สีแดง ๆ แต่คาดว่าน่าจะเป็นพริกสดตำ ๆ จนเป็นน้ำ และ มีเพียงน้ำปลา (ผสม) และน้ำส้มสายชู (เทียม) นอกนั้นก็จะเป็นถั่วงอก หมู เนื้อ ลูกชิ้นครับ นั่งรออยู่พักใหญ่ ก็ถึงคิวสั่งอาหารของผม แม่ครัวถามว่า กินเผ็ดได้ไหม ผมก็บอกว่าได้นิดหน่อย ผมเลยสั่ง น้ำชาม แห้งชาม สักพักก๋วยเตี๋ยวก็มาเสริฟ สำหรับเมนูที่เป็นก๋วยเตี๋ยวน้ำ ที่นี่เขาจะใส่น้ำซุปให้ค่อนข้างน้อยครับ โรยหน้ามากับพริกสดตำ หมูเป็นหมู ลูกชิ้นเป็นลูกชิ้นเลยครับ เมื่อลองชิมเข้าไป รู้สึกถึงรสชาตที่ออกเปรี้ยวนำ ผมคงต้องเติมน้ำตาลเพื่อตัดหวาน ที่สำคัญ เครื่องปรุงที่เราเคยเห็นตามร้านก๋วยเตี๋ยวต่าง ๆ จะประกอบไปด้วย น้ำตาล พริก น้ำส้ม น้ำปลา แต่ที่นี่ไม่เหมือนใคร มีเพียงน้ำตาลกระปุกเดียวที่มีให้ลูกค้าใช้ในการปรุงรสเพิ่มเติม นอกจากนี้ทางร้านยังมีแคปหมูและแคปปลา ไว้ให้ลูกค้าได้กินแกล้มกับก๋วยเตี๋ยวด้วยครับ ผมรู้สึกว่ามันเข้ากันดีเลยทีเดียว เพราะแคปปลามีรสชาตออกเค็ม ๆ ครับ คิดค่าเสียหายแล้ว ก๋วยเตี๋ยวชามละ 30 บาท แคปปลาถุงละ 20 บาท กิน 2 ชาม อิ่มกำลังดีครับ สำหรับร้านนี้ถ้าใครธาตุเบา ผมไม่ขอแนะนำนะครับ เนื่องจากวัสดุปรุงรสที่ใช้ปรุง ผมว่ามันโหดไปนิดสำหรับน้ำส้มสายชูเทียม ที่ทางร้านแทบไม่ได้ผสมอะไรเลย เหยาะ ๆ ลงไปในก๋วยเตี๋ยวเลย ถ้าใครธาตุเบามีหวังท้องเสียแน่นอนครับ

หลังมื้อเที่ยง ผมย้อนกลับไปที่วัดอุโปสถาราม ซึ่งเมื่อวานผมได้มาครั้งหนึ่งแล้ว แต่เนื่องจากมาถึงเย็น ทางวัดได้ปิดโบสถ์ไปซะก่อน วันนี้เลยมาเก็บบรรยากาศภายในโบสถ์ครับ

วัดอุโปสถาราม หรือวัดโบสถ์ เดิมทีเดียวชื่อว่าวัดโบสถ์มโนรมย์ครับ ไกด์ท้องถิ่นเล่าว่า วัดนี้สร้างในสมัย ร.3 ที่วัดแห่งนี้มีเจดีย์เก่าแก่อยู่ 3 องค์ เจดีย์แต่ละองค์มีสถาปัตยกรรมของ 3 ยุค คือ สุโขทัย อยุธยา และ รัตนโกสินทร์ครับ ด้านข้าง ๆ จะมีมณฑปแปดเหลี่ยมรูปทรงเป็นแบบตะวันตก ซึ่งตอนที่ผมไปกำลังบูรณะอยู่ สิ่งที่ผมชอบที่สุดของวัดนี้คือจิตกรรมฝาผนังภายในโบสถ์นี่แหล่ะครับ สวยมาก ๆ สภาพยังค่อนข้างสมบูรณ์อยู่เลย แถมภาพจิตกรรมฝาผนังที่นี่ก็แปลกไม่เหมือนใคร คือเป็นภาพพุทธประวัติที่เหล่ากองทัพมารขัดขวางการบำเพ็ญเพียรของพระพุทธเจ้าเขียนไว้ด้านหลัง และมีภาพพระแม่ธรณีบีบมวยผมจนพวกมารต้องพ่ายแพ้ไปอยู่ทางด้านซ้ายของพระประธาน ซึ่งวัดส่วนใหญ่จะเขียนไว้ที่ผนังด้านหน้าพระประธาน และอีกอย่างที่ผมเห็นแปลกไปจากวัดอื่นคือ ที่หน้าโบสถ์ วัดส่วนใหญ่จะประดับประดาไปด้วยกระจก แต่วัดนี้ใช้เขียนภาพจิตกรรมอยู่ที่หน้าโบสถ์เลย ที่หน้าโบสถ์ ผมได้มองเห็นร่องรอยการขีดเขียนของคนมือบอล ไร้ซึ่งความคิด ที่ไม่รู้จักรักษาสมบัติของชาติเลย เห็นแล้วผมรู้สึกเสียดายมาก ๆ และดูเหมือนทางวัดก็ไม่มีมาตรการป้องกันอะไรเลยเหมือนกัน และอีกข่าวร้ายที่ผมได้ยินจากไกด์ท้องถิ่นก็คือ เมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา มีโจรเข้ามาขโมยพระพุทธรูปเก่าไป 2 องค์ คงเหลือไว้แต่ฐานพระให้เอาไว้ดูต่างหน้า ทางวัดได้แต่เพียงป้องกันโดยการติดไฟฟ้าส่องสว่างเพิ่มขึ้นเท่านั้น ผมว่าแค่นี้โจรมันไม่กลัวหรอกครับ

ยิ่งบ่าย อากาศยิ่งร้อน ผมเองก็หมดแรง เลยกลับไปพักเอาแรงที่รีสอร์ทครับ รอเวลาช่วงเย็น เพื่อที่ผมจะไปเที่ยวที่ตรอกโรงยาครับ

ผมตื่นมาอีกทีช่วง 4 โมงเย็น ก็เริ่มออกตะลุย เอารถจอดไว้ที่เดิมคือที่วัดอุโปสถาราม แล้วเดินข้ามสะพานที่เชื่อมระหว่างเกาะเทโพและฝั่งตัวเมืองอุทัย และเดินเท้าต่อไปยังตรอกโรงยา ซึ่งไม่ไกลจากสะพานมากนัก ในวันเสาร์และอาทิตย์ ที่ตรอกโรงยาจะจัดเป็นถนนคนเดิน ซึ่งความยาวของหัวถนนถึงท้ายถนน ประมาณ 100 เมตร ตอนที่ผมไปถึงเริ่มมีพ่อค้าแม่ค้ามาตั้งร้านแผงลอยกันเต็มถนนแล้วครับ เดิมตรอกโรงยาแห่งนี้เป็นที่ตั้งของโรงยาฝิ่นและย่านที่อยู่อาศัยเก่าแก่ บริเวณสองฝั่งถนนของตรอกโรงยามีลักษณะเป็นเรือนแถวไม้ ที่ยามนี้ผู้ที่อยู่อาศัยในตรอกโรงยาได้ร่วมแรงร่วมใจกันประดับธงชาติไว้ที่ชั้นสอง ดูเป็นระเบียบมากเลยครับ

สินค้าที่มาขายในตรอกโรงยามีทั้งของกิน ของที่ระลึก ของเก่า ๆ นอกจากนี้ชาวชุมชนตรอกโรงยายังจัดกิจกรรมให้เด็ก ๆ ได้มาใช้ความสามารถในการระบายสี ,ศิลปะจากเม็ดทราย เรียกรอยยิ้มให้กับเด็ก ๆ ได้เป็นอย่างดี อีกอย่างที่น่าสนใจคือ “บ้านนกเขา” จะเป็นบ้านที่รวมเรื่องราวเก่า ๆ ที่เกี่ยวกับตัวเมืองอุทัยธานี โดยนักท่องเที่ยวไม่เสียค่าใช้จ่ายใด ๆ ในการเข้าชมครับ

ผมเดินวนไปวนมาอยู่ในตรอกโรงยาอยู่หลายรอบ เพราะคิดว่าจะมาเก็บแสงสุดท้ายที่นี่ แต่ดูแล้ววันนี้ฟ้าค่อนข้างใส เลยเปลี่ยนแผนไปเก็บแสงสุดท้ายที่สะพานข้างวัดอุโปสถารามแทนครับ ก็เลยรีบจ้ำ ๆ เพื่อไปรอชม แต่ดูเหมือนฟ้ากลั่นแกล้ง แสงวันนี้ไม่ปรากฏเหมือนที่ผมวาดฝันไว้ เลยแอบผิดหวังเล็ก ๆ เมื่อหมดแสง ก็เลยไปหาอะไรใส่ท้อง มื้อนี้ผมได้ร้านอาหารเก่า ๆ ในตัวเมืองอุทัย ซึ่งได้รับคำแนะนำมาว่า ปลาลวก เกาเหลาปลา และหมูกรอบทอดน้ำปลาที่นี่อร่อยมาก แต่สำหรับผม ผมว่าเกาเหลาปลามันจะออกจืด ๆ ส่วนอีก 2 เมนู ถือว่า พอใช้ได้ครับ คืนนี้รีบพักผ่อนเพื่อจะรีบตื่นมาเก็บแสงแรกของเมืองอุทัยธานีครับ

เช้าวันใหม่ ผมออกจากรีสอร์ทเพื่อมารอเก็บแสงแรกตั้งแต่ 05.30 น. ครับ ช่วงเช้า ๆ แบบนี้ ผู้คนยังไม่พลุกพล่านมากครับ แต่พ่อค้าแม่ค้าเริ่มมาตั้งแผงกันริมแม่น้ำแล้ว อากาศยามเช้าของที่นี่ดีมาก ๆ เลยครับ

มุมจากสะพาน เมื่อมองย้อนไปทางทิศตะวันออก จะมองเห็นเรือนแพที่ยามนี้ผู้คนยังหลับใหลอยู่ เมื่อแสงแรกค่อย ๆ ปรากฏ ก็เริ่มมีแสงไฟออกมาจากเรือนแพบ้าง ผู้คนเริ่มออกมาทำกิจวัตรของแต่ละคน วันนี้เป็นวันพระ ระหว่างที่ผมนั่งรอพระอาทิตย์ขึ้น ก็ได้ยินเสียงพระเริ่มเทศน์ผ่านเครื่องขยายเสียงที่ดังมาจากวัด เสียงดังครอบคลุมไปทั่วทั้งตลาด ผมชอบบรรยากาศแบบนี้มากครับ มันเหมือนเป็นการให้คนในชุมชนได้ซึมซับกับธรรมะได้เป็นอย่างดี ระหว่างนั้นก็เห็นพระได้พายเรือออกไปรับบิณฑบาตรจากญาติโยมที่อยู่ในเรือนแพด้วย มันช่างมีเสน่ห์ซะจริง ๆ ครับ

หลังจากนั้นผมได้เดินไปยังตรอกโรงยาอีกครั้งเพื่อตั้งใจว่าจะไปเก็บวิถีชีวิตของคนที่นั่น บรรยากาศวันนี้แตกต่างจากเมื่อวานที่มีถนนคนเดินเป็นอย่างมาก บรรยากาศยามเช้าดูเหงา ๆ บ้านเรือนหลายหลังยังไม่เปิด แต่ก็ยังพอมีบางร้านเช่น ร้านกาแฟ ที่จัดมุมสภากาแฟไว้คอยให้บริการคนในชุมชน รวมถึงร้านอาหารยามเช้าเปิดให้บริการบ้างแล้วเช่นกัน ผมใช้เวลาอยู่ที่นี่สักพักก็เดินกลับ ระหว่างกลับก็อดที่จะแวะซื้อของฝากไม่ได้ ของฝากที่มีชื่อคือ ขนมปังสังขยาไพพรรณ (ไม่มีสาขา) อยู่ใกล้วงเวียนน้ำพุ ฝั่งตรงข้ามธนาคารกรุงไทย ขอบอกว่า ร้านนี้ขายดีมาก ๆ เลยครับ ขนมปังสังขยาที่นี่ไส้เยอะมาก ๆ มีลูกค้ามาต่อคิว รวมถึงที่โทรมาสั่งจอง ดูได้จากรายชื่อผู้ที่มาสั่งจองเขียนติดไว้ที่กระดานยาวเป็นหางว่าว เมื่อวานผมได้ลองซื้อไปชิมดูแล้ว 1 กล่อง ซึ่งก็ต้องยืนรอคิวกันอยู่นานพอสมควร พอขนมปังออกจากเตาปุ๊บ ก็ถูกบรรจุลงกล่องและจำหน่ายให้กับลูกค้าเลย ดังนั้นขนมปังจึงไม่มีโอกาสได้มาวางโชว์ไว้ที่หน้าร้านครับ และวันนี้ผมก็ตั้งใจจะซื้อกลับไปกินที่บ้านด้วย เมื่อมาถึง ผมต้องยืนรอขนมปังอยู่สักพัก แม่ค้าคงเห็นผมเป็นนักท่องเที่ยว จึงแบ่งมาขายให้ผมก่อน ช่วงเวลาที่ผมเดินออกจากร้าน ก็มีลูกค้าเข้ามาขอซื้อเช่นกัน แต่ผมได้ยินว่า ขนมปังนึ่งไม่ทัน เพราะเวลานี้มีคิวคนจองเยอะมาก ๆ ไม่สามารถแซงคิวให้ได้ ผมนึกขอบคุณแม่ค้าอยู่ในใจที่อุตส่าห์แซงคิวให้ผมได้ สนนราคา ชิ้นละ 8 บาทครับ ถ้าถามผมว่าอร่อยไหม ผมว่า ขนมปังมันเหนียวไป ถ้าขนมปังนุ่มกว่านี้อีกสักนิด น่าจะอร่อยกว่านี้ แต่สำหรับคนอื่น อาจจะชอบขนมปังเหนียว ๆ ก็ได้นะครับ แต่ที่ต้องยอมรับคือ ไส้สังขยาเขาเยอะจริง ๆ ครับ

สิ่งที่ผมสัมผัสได้ในเมืองเล็ก ๆ แห่งนี้ เมืองที่มีชุมชนเรือนแพสะแกกรัง แห่งเดียวในประเทศไทย คือ การใช้ชีวิตที่เรียบง่ายของคนที่นี่ ควบคู่ไปกับความเจริญเติบโตอย่างช้า ๆ ของเมืองนี้ เมืองที่ไม่มีทั้งโลตัส บิ๊กซี ห้างสรรพสินค้าใหญ่ ๆ จะมีเพียง 7-11 อยู่ไม่กี่สาขา ผมอยากให้ชาวอุทัยร่วมกันหวงแหนเอกลักษณ์ของตัวเองไว้ให้นานที่สุด เพื่อให้คนที่หลงใหลในเสน่ห์ของความสงบได้มาใช้เมืองเล็ก ๆ แห่งนี้เป็นที่พักผ่อน ซึ่งหาได้น้อยมากในเมืองไทยแล้ว ใครที่ต้องการหนีความวุ่นวายในเมืองใหญ่ สู่ความสงบ เรียบง่าย และพอเพียงในเมืองเล็ก ๆ แบบนี้ คงต้องกาดอกจันตัวโต ๆ ไว้ที่เมือง “อุทัยธานี” รับรองไม่ผิดหวังแน่นอนครับ<cke:embed allowscriptaccess="never" src="http://www.youtube.com/v/WnWYdsUBU2w?version=3;autoplay=1&rel=1" type="application/x-shockwave-flash" "="" allowfullscreen="true" width="640" height="0">แสดงความคิดเห็น

สมัครสมาชิกใหม่ | เข้าสู่ระบบ
 • phapoom
  candyquek

  thanks for sharing the wonderful photos.

  ขอบคุณที่เข้ามาเยี่ยมชมเช่นกันครับผม

  โพสเมื่อ 27 พ.ย. 54 เวลา 08:20
 • candyquek

  thanks for sharing the wonderful photos.

  โพสเมื่อ 27 พ.ย. 54 เวลา 04:54
 • phapoom
  mrorchid

  น่ารักน่าเล่นมากครับ ป๋าให้ขนมตอบแทนหรือปล่าว หรือใช้แรงงานอย่างเดียว

  อย่างหลังน่ะครับป๋า ตอนนั้นไม่ได้ถืออะไรติดตัวไปเลยครับ แถมแถวนั้นไม่มีอะไรให้ซื้อเป็นรางวัลเจ้าหมาใหญ่ตัวนี้ด้วยน่ะครับ

  โพสเมื่อ 22 ก.ย. 54 เวลา 23:38
 • phapoom
  mrorchid

  ภาพนี้สวยครับ

  ขอบคุณครับป๋ากล้วย แต่ภาพตรงพระ มันยังเบลออยู่นิดหน่อย พอดีท่านเดิน จับโฟกัสไม่ทันน่ะครับ

  โพสเมื่อ 22 ก.ย. 54 เวลา 23:37
 • phapoom
  mrorchid

  เต็มลำเลยครับหลวงลุง

  ไม่รู้ว่าท่านผูกขาดกับทางรีสอร์ทริมน้ำหรือเปล่าก็ไม่รู้นะครับ เพราะผมเห็นพระส่วนใหญ่จะเดินบิณฑบาตร แต่จะมีองค์เดียวที่แจวเรือไปรับบิณฑบาตรอยู่ไม่กี่จุด แล้วก็พายเรือกลับน่ะครับ

  โพสเมื่อ 22 ก.ย. 54 เวลา 23:36
 • phapoom
  mrorchid

  ถ้าป๋าเอกมาอยู่แถวนี้ พระคงอดตายแน่ ๆ ไม่ได้ฉันเช้าเลยสักวัน หึหึ

  ผมหัวช้า ตามมุขป๋าไม่ทันน่ะครับ อิอิ

  โพสเมื่อ 22 ก.ย. 54 เวลา 23:35
 • phapoom
  mrorchid

  เรียบง่าย เงียบสงบ ไปบวชกันเถอะป๋า

  ผมกลัวหิวตอนเย็นซิครับป๋า หึหึ

  โพสเมื่อ 22 ก.ย. 54 เวลา 23:34
 • phapoom
  mrorchid

  แนวถนัดของป๋าเลย

  ตอนที่ถ่าย ก็ไม่คิดว่าน้ำมันจะสะท้อนใสขนาดนี้น่ะครับ ของจริงมันก็ไม่ใสแบบนี้เหมือนกัน

  โพสเมื่อ 22 ก.ย. 54 เวลา 23:34
 • phapoom
  mrorchid

  งามครับ ทั้งพระพุทธรูป และภาพจิตรกรรม

  ไม่รู้ว่าป่านนี้น้ำท่วมเข้าข้างในหรือเปล่าน่ะครับ

  โพสเมื่อ 22 ก.ย. 54 เวลา 23:33
 • phapoom
  mrorchid

  วิถีพื้นบ้านที่คุ้นตาจริงๆ ครับ

  ไม่ค่อยได้เห็นแปลงปลูกเตยในน้ำแบบนี้น่ะครับ เตยงามมาก ๆ เลยแหล่ะครับ

  โพสเมื่อ 22 ก.ย. 54 เวลา 23:32
 • phapoom
  mrorchid

  นึกถึงภาพเก่า ๆ ยุครัตนโกสินทร์ตอนต้นเลยครับ ชาวไทยนิยมอยู่ในเรือนแพไม่ใช่น้อย เขาอยู่แบบพอเพียง ไม่ไฮโซอย่างป๋า ก็เลยอยู่ได้

  อยากรู้นัก ถ้าป๋าไปอยู่แบบนี้ จะอยู่ได้หรือเปล่า หึหึ

  โพสเมื่อ 22 ก.ย. 54 เวลา 23:32
 • phapoom
  mrorchid

  ป่านนี้น้ำท่วมไปถึงไหนแล้วก็ไม่รู้นะครับ ...ชอบที่เขาปลูกเตยหอมในน้ำจัง เมื่อก่อนบ้านผมก็ปลูกแบบนี้

  ภาวนาขอให้แพมันขึ้นสูงตามระดับน้ำ ไม่ถูกพัดพาไปไหน เพราะสภาพแพแต่ละหลังก็ชำรุดมาก ๆ เหมือนกันครับ นอกจากเตยหอมแล้ว ยังมีปลูกต้นพุทธรักษาในน้ำเหมือนกันนะครับป๋า

  โพสเมื่อ 22 ก.ย. 54 เวลา 23:31
 • phapoom
  mrorchid

  งามครับ วัดนี้ที่ปลูกข้าวโพดสาลีใช่ไหมครับ อิอิ

  ไม่แน่ใจเหมือนกันนะครับป๋า แต่รอบ ๆ วัดไม่เห็นมีเลยครับ เมื่อวานดูข่าวน้ำท่วมที่วัดนี้ ท่วมศาลาสีขาวข้างหน้าถึงชั้นสองเลย ตอนผมไปกำลังบูรณะอยู่เลย แต่ไม่รู้ว่าตอนที่ท่วมเนี่ย บูรณะเสร็จหรือยัง อีกอย่างที่น่าห่วงคือ ไม่รู้ว่าน้ำเข้าไปในวิหารทั้ง 2 หลังหรือเปล่า ถ้าท่วมล่ะเสียดายแย่เลยครับ ภาพจิตกรรมฝาผนังเก่า ๆ คงเสียหายเยอะเลย

  โพสเมื่อ 22 ก.ย. 54 เวลา 23:30
 • phapoom
  mrorchid

  มาเม้นท์ช้าไปหน่อย ข้อมูลเพียบแปร้ น่าสนใจเช่นเดิม ตามป๋าไปเที่ยวติด ๆ ครับ

  ยินดีและขอบคุณที่เข้ามาชมครับป๋า

  โพสเมื่อ 22 ก.ย. 54 เวลา 23:28
 • mrorchid

  น่ารักน่าเล่นมากครับ ป๋าให้ขนมตอบแทนหรือปล่าว หรือใช้แรงงานอย่างเดียว

  โพสเมื่อ 22 ก.ย. 54 เวลา 22:53
 • mrorchid

  ภาพนี้สวยครับ

  โพสเมื่อ 22 ก.ย. 54 เวลา 22:52
 • mrorchid

  เต็มลำเลยครับหลวงลุง

  โพสเมื่อ 22 ก.ย. 54 เวลา 22:52
 • mrorchid

  ถ้าป๋าเอกมาอยู่แถวนี้ พระคงอดตายแน่ ๆ ไม่ได้ฉันเช้าเลยสักวัน หึหึ

  โพสเมื่อ 22 ก.ย. 54 เวลา 22:51
 • mrorchid

  เรียบง่าย เงียบสงบ ไปบวชกันเถอะป๋า

  โพสเมื่อ 22 ก.ย. 54 เวลา 22:51
 • mrorchid

  แนวถนัดของป๋าเลย

  โพสเมื่อ 22 ก.ย. 54 เวลา 22:50
 • mrorchid

  งามครับ ทั้งพระพุทธรูป และภาพจิตรกรรม

  โพสเมื่อ 22 ก.ย. 54 เวลา 22:50
 • mrorchid

  วิถีพื้นบ้านที่คุ้นตาจริงๆ ครับ

  โพสเมื่อ 22 ก.ย. 54 เวลา 22:49
 • mrorchid

  นึกถึงภาพเก่า ๆ ยุครัตนโกสินทร์ตอนต้นเลยครับ ชาวไทยนิยมอยู่ในเรือนแพไม่ใช่น้อย เขาอยู่แบบพอเพียง ไม่ไฮโซอย่างป๋า ก็เลยอยู่ได้

  โพสเมื่อ 22 ก.ย. 54 เวลา 22:49
 • mrorchid

  ป่านนี้น้ำท่วมไปถึงไหนแล้วก็ไม่รู้นะครับ ...ชอบที่เขาปลูกเตยหอมในน้ำจัง เมื่อก่อนบ้านผมก็ปลูกแบบนี้

  โพสเมื่อ 22 ก.ย. 54 เวลา 22:47
 • mrorchid

  งามครับ วัดนี้ที่ปลูกข้าวโพดสาลีใช่ไหมครับ อิอิ

  โพสเมื่อ 22 ก.ย. 54 เวลา 22:47
 • mrorchid

  มาเม้นท์ช้าไปหน่อย ข้อมูลเพียบแปร้ น่าสนใจเช่นเดิม ตามป๋าไปเที่ยวติด ๆ ครับ

  โพสเมื่อ 22 ก.ย. 54 เวลา 22:46
 • phapoom
  mayom

  น่าเอาไปทำสต๊อกขายรูป สเป๊กส์ได้เลยนะนั่น

  จริงเหรอครับพี่ ดีใจจัง

  โพสเมื่อ 16 ก.ย. 54 เวลา 09:36
 • phapoom
  mayom

  กว้างๆแบบนี้โอเคกว่า

  12 รูป โดนใจพี่มะยม 2 รูปก็โอเคแหล่ะ ขอบคุณนะครับพี่

  โพสเมื่อ 16 ก.ย. 54 เวลา 09:36
 • mayom

  น่าเอาไปทำสต๊อกขายรูป สเป๊กส์ได้เลยนะนั่น

  โพสเมื่อ 16 ก.ย. 54 เวลา 08:58
 • mayom

  กว้างๆแบบนี้โอเคกว่า

  โพสเมื่อ 16 ก.ย. 54 เวลา 08:57
 • phapoom
  diochland

  ชอบๆเรือ..ชอบริ้วน้ำ..

  ขอบคุณครับดิว

  โพสเมื่อ 8 ก.ย. 54 เวลา 02:59
 • phapoom
  anongporn22

  หลวงพ่อท่านคิดอะไรอยู่นะคะ

  คงคิดว่า จะมาถ่ายอาตมาทำไมเนี่ย

  โพสเมื่อ 8 ก.ย. 54 เวลา 02:58
 • phapoom
  anongporn22

  ถ้าเป็นพระมาบวชที่จังหวัดนี้.. ต้องพายเรือเก่งด้วยเนาะ

  เห็นมีพายเรืออยู่องค์เดียวนะครับ องค์อื่นเดินบิณฑบาตรเอา

  โพสเมื่อ 8 ก.ย. 54 เวลา 02:57
 • phapoom
  anongporn22

  ดูภาพนี้แล้วจิตใจสงบลงเลยค่ะ

  ของจริงก็สงบครับ

  โพสเมื่อ 8 ก.ย. 54 เวลา 02:57
 • phapoom
  anongporn22

  โอว.. ภาพนี้สวยมากๆค่ะพี่เอก.. ทำ post card ได้เลย

  เลิกทำไปแล้วน่ะซิ อิอิ

  โพสเมื่อ 8 ก.ย. 54 เวลา 02:55
 • phapoom
  anongporn22

  เหอ.. เห็นแล้วอยากไปอุทัยเลยอ่ะค่ะ วันหลังชวนพี่โอ๋ไปเดินเล่นดีกว่า..

  จากลพบุรี ประมาณ 2-3 ชม ก็ถึงแล้วครับ

  โพสเมื่อ 8 ก.ย. 54 เวลา 02:54
 • phapoom
  anongporn22

  นึกว่าฉากนึงในหนังสมเด็จพระนเรศวรนะคะเนี่ย..

  อืม วัดนี้ศิลปะร่วมสมัยครับ

  โพสเมื่อ 8 ก.ย. 54 เวลา 02:52
 • phapoom
  anongporn22

  จักรยานเก่าเหมาะกับฝาบ้านจริงๆ
  สีสวยค่ะ

  จริง ๆ มีเก่ากว่านี้อีกครับ แต่เขาจอดในตลาด วิวมันไม่สวย เลยไม่ได้ถ่ายมา

  โพสเมื่อ 8 ก.ย. 54 เวลา 02:52
 • diochland

  ชอบๆเรือ..ชอบริ้วน้ำ..

  โพสเมื่อ 7 ก.ย. 54 เวลา 22:45
 • anongporn22

  มันอาจจะเคยเกิดเป็นหมาน้อยที่พี่เอกเคยเลี้ยงตอนเด็กๆก้อได้อ่ะ
  น่ารักเนาะ

  โพสเมื่อ 7 ก.ย. 54 เวลา 09:19
 • anongporn22

  หลวงพ่อท่านคิดอะไรอยู่นะคะ

  โพสเมื่อ 7 ก.ย. 54 เวลา 09:18
 • anongporn22

  ถ้าเป็นพระมาบวชที่จังหวัดนี้.. ต้องพายเรือเก่งด้วยเนาะ

  โพสเมื่อ 7 ก.ย. 54 เวลา 09:17
 • anongporn22

  ดูภาพนี้แล้วจิตใจสงบลงเลยค่ะ

  โพสเมื่อ 7 ก.ย. 54 เวลา 09:17
 • anongporn22

  โอว.. ภาพนี้สวยมากๆค่ะพี่เอก.. ทำ post card ได้เลย

  โพสเมื่อ 7 ก.ย. 54 เวลา 09:16
 • anongporn22

  เงาสะท้อนงามมากค่ะ..

  โพสเมื่อ 7 ก.ย. 54 เวลา 09:14
 • anongporn22

  คุณลุงดูอารมณ์ดี..

  โพสเมื่อ 7 ก.ย. 54 เวลา 09:13
 • anongporn22

  แจ่มค่ะ..

  โพสเมื่อ 7 ก.ย. 54 เวลา 09:11
 • anongporn22

  เหอ.. เห็นแล้วอยากไปอุทัยเลยอ่ะค่ะ วันหลังชวนพี่โอ๋ไปเดินเล่นดีกว่า..

  โพสเมื่อ 7 ก.ย. 54 เวลา 09:10
 • anongporn22

  นึกว่าฉากนึงในหนังสมเด็จพระนเรศวรนะคะเนี่ย..

  โพสเมื่อ 7 ก.ย. 54 เวลา 09:07
 • anongporn22

  จักรยานเก่าเหมาะกับฝาบ้านจริงๆ
  สีสวยค่ะ

  โพสเมื่อ 7 ก.ย. 54 เวลา 09:07
 • phapoom
  sellman

  ดูเงียบสงบดีจัง บรรยากาศสุดๆเลย

  ณ เวลานั้น ทั้งลำน้ำมีพระองค์นี้องค์เดียวที่ค่อย ๆ พายเรืออย่างช้า ๆ มันดูสงบมาก ๆ เลยครับ

  โพสเมื่อ 1 ก.ย. 54 เวลา 10:51
 • phapoom
  sellman

  สวยมาก ชอบเส้นสายน้ำจังทำให้เกิดการเคลื่อนไหว

  ขอบคุณครับผม :)

  โพสเมื่อ 1 ก.ย. 54 เวลา 10:50
 • phapoom
  sellman

  มุมสวยชอบเงาสะท้อนจัง

  ตอนที่ถ่าย ก็ไม่คิดว่าจะได้อะไรแบบนี้เลยนะครับเนี่ย ใจผมแค่อยากเก็บฟ้าบลูกับพระจันทร์ยามเช้าเท่านั้นเอง ถ่ายออกมาได้เงาใส ๆ เป็นของแถมเฉยเลย

  โพสเมื่อ 1 ก.ย. 54 เวลา 10:50
 • phapoom
  sellman

  สิ่งที่อยู่คู่กะคนไทยมายาวนาน

  แต่คนไทยบางคนเห็นแก่ตัวครับ แอบขโมยพระที่ชาวบ้านเขาบูชาเอาไปขาย วันนั้นผมได้ฟังเขาเล่นแล้วเสียดายแทนชาวบ้านเลยครับ

  โพสเมื่อ 1 ก.ย. 54 เวลา 10:49
 • phapoom
  sellman

  มุมสวยจัง

  มุมแบบนี้หาได้ง่าย ๆ ในเมืองอุทัยครับผม

  โพสเมื่อ 1 ก.ย. 54 เวลา 10:48
 • sellman

  ดูเงียบสงบดีจัง บรรยากาศสุดๆเลย

  โพสเมื่อ 30 ส.ค. 54 เวลา 21:35
 • sellman

  สวยมาก ชอบเส้นสายน้ำจังทำให้เกิดการเคลื่อนไหว

  โพสเมื่อ 30 ส.ค. 54 เวลา 21:35
 • sellman

  มุมสวยชอบเงาสะท้อนจัง

  โพสเมื่อ 30 ส.ค. 54 เวลา 21:33
 • sellman

  สิ่งที่อยู่คู่กะคนไทยมายาวนาน

  โพสเมื่อ 30 ส.ค. 54 เวลา 21:32
 • sellman

  สวยดูแนวดีไลท์

  โพสเมื่อ 30 ส.ค. 54 เวลา 21:31
 • sellman

  มุมสวยจัง

  โพสเมื่อ 30 ส.ค. 54 เวลา 21:30
 • phapoom
  1lop

  ผมว่ามันกะลังมองหนุ่มหล่ออนู่น่ะครับ อิอิอิ เป็นบันทึกที่มีประโยชน์มากมายครับเอก

  ขอบคุณที่เข้ามาเยี่ยมชมนะครับพี่ตุ้ม

  โพสเมื่อ 25 ส.ค. 54 เวลา 23:06
 • phapoom
  1lop

  ชอบใบนี้สุด

  ขอบคุณครับพี่ตุ้ม

  โพสเมื่อ 25 ส.ค. 54 เวลา 23:06
 • phapoom
  1lop

  ถ่ายบนสะพานหรือจากไหนครับ ลงตัวเป๊ะเรย

  ถ่ายบนสะพานสูงข้ามแม่น้ำสะแกกรังครับพี่

  โพสเมื่อ 25 ส.ค. 54 เวลา 23:06
 • phapoom
  1lop

  จนแล้วรวย อยู่ได้สบาย...แต่ถ้า รวยแล้วจน....อยู่ลำบากน่ะครับ

  นั่นซิครับพี่ตุ้ม ไม่ต้องถึงกับรวย แต่เคยอยู่สบาย มาอยู่แบบนี้ก็ไม่ไหวเหมือนกันครับพี่

  โพสเมื่อ 25 ส.ค. 54 เวลา 23:03
 • phapoom
  1lop

  มุมสวยงาม เป้นภาพประวัติศาสตร์ได้เรยครับ

  ผมชอบภาพนี้เพราะมันรวมสัญลักษณ์สองอย่างของเมืองอุทัย ไว้ในภาพเดียวกันน่ะครับพี่

  โพสเมื่อ 25 ส.ค. 54 เวลา 23:01
 • phapoom
  1lop

  ทำสีแบบนี้เหมือนย้อนยุคดีครับ เหมือนเคยผ่านช่วงเวลานั้นแล้ว อิอิอิ

  น่าจะผ่านกันมาถ้วนหน้ากันทุกคนแล้วเนอะพี่ตุ้ม

  โพสเมื่อ 25 ส.ค. 54 เวลา 23:01
 • 1lop

  ผมว่ามันกะลังมองหนุ่มหล่ออนู่น่ะครับ อิอิอิ เป็นบันทึกที่มีประโยชน์มากมายครับเอก

  โพสเมื่อ 25 ส.ค. 54 เวลา 22:56
 • 1lop

  ชอบใบนี้สุด

  โพสเมื่อ 25 ส.ค. 54 เวลา 22:54
 • 1lop

  ถ่ายบนสะพานหรือจากไหนครับ ลงตัวเป๊ะเรย

  โพสเมื่อ 25 ส.ค. 54 เวลา 22:53
 • 1lop

  ได้ทั้งแสงและเงาสะท้อน งามหยดย้อย

  โพสเมื่อ 25 ส.ค. 54 เวลา 22:52
 • 1lop

  จนแล้วรวย อยู่ได้สบาย...แต่ถ้า รวยแล้วจน....อยู่ลำบากน่ะครับ

  โพสเมื่อ 25 ส.ค. 54 เวลา 22:51
 • 1lop

  มุมสวยงาม เป้นภาพประวัติศาสตร์ได้เรยครับ

  โพสเมื่อ 25 ส.ค. 54 เวลา 22:50
 • 1lop

  ชอบตรงพระเดินมาด้วยครับ

  โพสเมื่อ 25 ส.ค. 54 เวลา 22:49
 • 1lop

  ทำสีแบบนี้เหมือนย้อนยุคดีครับ เหมือนเคยผ่านช่วงเวลานั้นแล้ว อิอิอิ

  โพสเมื่อ 25 ส.ค. 54 เวลา 22:46
 • phapoom
  suriyanakhin

  สวยครับโทนสีอ่อนไปนิดนึงครับ คนอื่นไม่รู้นะครับแต่ผมว่าถ้าแข้มกว่านี้จะไปสู่อารมณ์ได้ดีกว่า

  ขอบคุณครับผม : )

  โพสเมื่อ 23 ส.ค. 54 เวลา 01:03
 • phapoom
  suriyanakhin

  งามครับน่าจะรีทัชขวดออกสักนิดนะครับไหนก็แต่งภาพแล้วถ้าไม่แอนตี้

  ขอบคุณสำหรับคำแนะนำครับผม : )

  โพสเมื่อ 23 ส.ค. 54 เวลา 01:01
 • suriyanakhin

  สวยครับโทนสีอ่อนไปนิดนึงครับ คนอื่นไม่รู้นะครับแต่ผมว่าถ้าแข้มกว่านี้จะไปสู่อารมณ์ได้ดีกว่า

  โพสเมื่อ 22 ส.ค. 54 เวลา 20:05
 • suriyanakhin

  งามครับน่าจะรีทัชขวดออกสักนิดนะครับไหนก็แต่งภาพแล้วถ้าไม่แอนตี้

  โพสเมื่อ 22 ส.ค. 54 เวลา 20:03
 • suriyanakhin

  มุมนี้อีกแล้ว ชอบครับ

  โพสเมื่อ 22 ส.ค. 54 เวลา 20:03
 • suriyanakhin

  ทไวท์ไลน์ครับ สวยครับ

  โพสเมื่อ 22 ส.ค. 54 เวลา 20:02
 • suriyanakhin

  เปิดมาแล้ว

  โพสเมื่อ 22 ส.ค. 54 เวลา 20:01
 • phapoom
  pixhunz

  มุมนี้งาม มีเรื่องราวมากมาย

  เสียดายถ้าคนในบ้านกำลังเตรียมของใส่บาตรอยู่ คงจะดีไม่น้อย

  โพสเมื่อ 22 ส.ค. 54 เวลา 09:33
 • phapoom
  pixhunz

  ใบเตยสมบูรณ์ และสวยเลยขอรับ

  ที่นี่นอกจากจะปลูกเตยได้งามแล้ว ต้นพุทธรักษาก็งามไม่แพ้กันเลยครับ

  โพสเมื่อ 22 ส.ค. 54 เวลา 09:32
 • phapoom
  pixhunz

  เก็บมาครบเลย โทนสีได้บรรยากาศดีขอรับ

  พอเรือกลับลำ มุมนี้มันแว๊บเข้ามาเลยแหล่ะครับ

  โพสเมื่อ 22 ส.ค. 54 เวลา 09:32
 • phapoom
  pixhunz

  วางมุมสวยเลยขอรับพี่เอก

  ขอบคุณครับตี๋

  โพสเมื่อ 22 ส.ค. 54 เวลา 09:31
 • pixhunz

  อย่างเท่ห์เลย หมานายแบบ อิอิ

  โพสเมื่อ 22 ส.ค. 54 เวลา 09:27
 • pixhunz

  จังหวะแจ่มขอรับ

  โพสเมื่อ 22 ส.ค. 54 เวลา 09:25
 • pixhunz

  มุมนี้งาม มีเรื่องราวมากมาย

  โพสเมื่อ 22 ส.ค. 54 เวลา 09:25
 • pixhunz

  เยี่ยมครับ

  โพสเมื่อ 22 ส.ค. 54 เวลา 09:24
 • pixhunz

  จังหวะเยี่ยม

  โพสเมื่อ 22 ส.ค. 54 เวลา 09:23
 • pixhunz

  เล่นกับเงาซะสวยเลยขอรับ

  โพสเมื่อ 22 ส.ค. 54 เวลา 09:23
 • pixhunz

  สีสวยจริงๆ

  โพสเมื่อ 22 ส.ค. 54 เวลา 09:22
 • pixhunz

  ใบเตยสมบูรณ์ และสวยเลยขอรับ

  โพสเมื่อ 22 ส.ค. 54 เวลา 09:22
 • pixhunz

  จังหวะดีเลย
  อยู่แบบพอเพียงจริงๆเลยนะเนี่ย

  โพสเมื่อ 22 ส.ค. 54 เวลา 09:20
 • pixhunz

  เก็บมาครบเลย โทนสีได้บรรยากาศดีขอรับ

  โพสเมื่อ 22 ส.ค. 54 เวลา 09:19
 • pixhunz

  จังหวะดีจริงๆ

  โพสเมื่อ 22 ส.ค. 54 เวลา 09:18
 • pixhunz

  วางมุมสวยเลยขอรับพี่เอก

  โพสเมื่อ 22 ส.ค. 54 เวลา 09:17
 • phapoom
  warahemato

  หมายถึงให้ส่งภาพนี้ไปให้อสท.ครับ อิอิ

  ขนาดนั้นเลยเหรอครับตั้ม คงต้องฝึกมือกันอีกนานแหล่ะครับ

  โพสเมื่อ 21 ส.ค. 54 เวลา 06:00
 • warahemato
  phapoom

  แต่พี่ไม่ได้ก๊อบเขามาน๊า อิอิ

  หมายถึงให้ส่งภาพนี้ไปให้อสท.ครับ อิอิ

  โพสเมื่อ 20 ส.ค. 54 เวลา 12:02
 • phapoom
  warahemato

  น่าส่งไปท่าแร่จริง ๆ อิอิ

  โถ ๆ น่าสงสารมันออก

  โพสเมื่อ 20 ส.ค. 54 เวลา 11:34
 • phapoom
  warahemato

  มุมอสท.ชัด ๆ

  แต่พี่ไม่ได้ก๊อบเขามาน๊า อิอิ

  โพสเมื่อ 20 ส.ค. 54 เวลา 11:34
 • phapoom
  warahemato

  สีสวยมาก ๆ ครับ

  ตอนถ่ายก็ไม่คิดว่าจะได้ภาพสีแบบนี้นะครับ เห็นจากกล้องแล้วรู้สึกชอบเหมือนกัน

  โพสเมื่อ 20 ส.ค. 54 เวลา 11:33
 • phapoom
  warahemato

  แอบมองอีกแล้วล่ะครับ อิอิ

  ระหว่างเรือแล่นไปช้า ๆ มันก็ไม่รู้จะมองอะไร นอกจากแอบมองชาวบ้านเขาน่ะครับตั้ม อิอิ

  โพสเมื่อ 20 ส.ค. 54 เวลา 11:33
 • phapoom
  warahemato

  วิวสวยมาก ๆ ครับ

  คนที่ชอบความเจริญ ชอบอะไรหรู ๆ อาจไม่ชอบที่นี่ก็ได้ แต่ถ้าใครชอบอะไรเงียบ ๆ ที่นี่เหมาะอย่างยิ่งเลยแหล่ะครับ

  โพสเมื่อ 20 ส.ค. 54 เวลา 11:32
 • phapoom
  warahemato

  มีพระอีกด้วย

  จังหวะท่านเดินมาพอดีครับ

  โพสเมื่อ 20 ส.ค. 54 เวลา 11:32
 • phapoom
  warahemato

  สมเป็นแนวพี่เอกจริง ๆ

  รู้สึกตัวเองว่าแป๊กมุมกับการถ่ายวิว ตอนนี้เลยหันมาลองเล่น life ดูบ้างนะครับตั้ม

  โพสเมื่อ 20 ส.ค. 54 เวลา 11:31
 • warahemato

  งามจริง ๆ

  โพสเมื่อ 20 ส.ค. 54 เวลา 11:15
 • warahemato

  น่าส่งไปท่าแร่จริง ๆ อิอิ

  โพสเมื่อ 20 ส.ค. 54 เวลา 11:15
 • warahemato

  มุมนี้ก็งามครรับ

  โพสเมื่อ 20 ส.ค. 54 เวลา 11:15
 • warahemato

  มุมอสท.ชัด ๆ

  โพสเมื่อ 20 ส.ค. 54 เวลา 11:13
 • warahemato

  สวยอีกแล้วล่ะครับ

  โพสเมื่อ 20 ส.ค. 54 เวลา 11:13
 • warahemato

  สีสวยมาก ๆ ครับ

  โพสเมื่อ 20 ส.ค. 54 เวลา 11:13
 • warahemato

  แสงสวยจริง ๆ ครับ

  โพสเมื่อ 20 ส.ค. 54 เวลา 11:12
 • warahemato

  แอบมองอีกแล้วล่ะครับ อิอิ

  โพสเมื่อ 20 ส.ค. 54 เวลา 11:12
 • warahemato

  วิวสวยมาก ๆ ครับ

  โพสเมื่อ 20 ส.ค. 54 เวลา 11:11
 • warahemato

  มีพระอีกด้วย

  โพสเมื่อ 20 ส.ค. 54 เวลา 11:10
 • warahemato

  สมเป็นแนวพี่เอกจริง ๆ

  โพสเมื่อ 20 ส.ค. 54 เวลา 11:10
 • phapoom
  mmoktp

  น่ารักเชียว

  ขอบคุณสำหรับคำชมครับลุง

  โพสเมื่อ 20 ส.ค. 54 เวลา 06:36
 • phapoom
  mmoktp

  หลังกระจายงามเชียวลุง

  70-200 ครับลุง แต่โฟกัสยังไม่แม่นเท่าไหร่ ท่านเดินเร็ว และผมรนรานด้วย กลัวถ่ายภาพท่านไม่ทันน่ะครับ

  โพสเมื่อ 20 ส.ค. 54 เวลา 06:36
 • phapoom
  mmoktp

  ถึงคราวจำเป็น มันก็ต้องอยู่ได้แหละลุง

  นั่นซิครับลุง ถ้าไม่มีตัวเลือกแล้วจริง ๆ ก็คงต้องทนอยู่แหล่ะครับ

  โพสเมื่อ 20 ส.ค. 54 เวลา 06:34
 • phapoom
  mmoktp

  คิดถึงเชียงคานเน๊อะลุง

  นั่นซิครับลุง แต่เด๋วนี้เชียงคานเปลี่ยนไปเยอะแล้ว ไม่รู้จะเหมือนเดิมหรือเปล่านะครับ

  โพสเมื่อ 20 ส.ค. 54 เวลา 06:34
 • mmoktp

  น่ารักเชียว

  โพสเมื่อ 19 ส.ค. 54 เวลา 09:11
 • mmoktp

  หลังกระจายงามเชียวลุง

  โพสเมื่อ 19 ส.ค. 54 เวลา 08:20
 • mmoktp

  เงางามตามหมอเสด้วยคน

  โพสเมื่อ 19 ส.ค. 54 เวลา 08:19
 • mmoktp

  สวยอ่ะ

  โพสเมื่อ 19 ส.ค. 54 เวลา 08:19
 • mmoktp

  งามจริง

  โพสเมื่อ 19 ส.ค. 54 เวลา 08:16
 • mmoktp

  ถึงคราวจำเป็น มันก็ต้องอยู่ได้แหละลุง

  โพสเมื่อ 19 ส.ค. 54 เวลา 08:16
 • mmoktp

  สวยอ่ะ

  โพสเมื่อ 19 ส.ค. 54 เวลา 08:15
 • mmoktp

  คิดถึงเชียงคานเน๊อะลุง

  โพสเมื่อ 19 ส.ค. 54 เวลา 08:14
 • phapoom
  aquarius33

  สีดูใหม่ๆ เพิ่งจาบูรณเสร็จแน่เลย 5555

  ยังบูรณะไม่เสร็จเสียด้วยซ้ำครับ อิอิ

  โพสเมื่อ 18 ส.ค. 54 เวลา 06:28
 • phapoom
  aquarius33

  livelihood ดีจังเลยครับทำให้ดูบรรยากาศ น่าศรัทธา ^^

  ณ เวลานั้น มันดูสงบมาก ๆ เลยครับ

  โพสเมื่อ 18 ส.ค. 54 เวลา 06:28
 • phapoom
  aquarius33

  น่ารักจังเลยยยยยยยยย ถ่ายเสร็จหั้ยรางวัลมานป่ะคับ 555

  ไม่มีอะไรติดมือไปเลยครับ ยังนึกเสียดายอยู่เหมือนกัน

  โพสเมื่อ 18 ส.ค. 54 เวลา 06:27
 • aquarius33

  สีดูใหม่ๆ เพิ่งจาบูรณเสร็จแน่เลย 5555

  โพสเมื่อ 18 ส.ค. 54 เวลา 04:56
 • aquarius33

  livelihood ดีจังเลยครับทำให้ดูบรรยากาศ น่าศรัทธา ^^

  โพสเมื่อ 18 ส.ค. 54 เวลา 04:55
 • aquarius33

  น่ารักจังเลยยยยยยยยย ถ่ายเสร็จหั้ยรางวัลมานป่ะคับ 555

  โพสเมื่อ 18 ส.ค. 54 เวลา 04:54
 • phapoom
  msmonthong

  แค่นึกถึงบรรยากาศตามที่เล่ามา ก็อินนนน แล้วค่าา

  คุณหมอนทองต้องลองไปสัมผัสดูครับ มันจะได้อีกฟิวนึงจากที่ผมเล่าเลยครับ

  โพสเมื่อ 18 ส.ค. 54 เวลา 04:38
 • phapoom
  msmonthong

  อาจจะเป็นอดีตนายแบบตกยากกก

  คิดเหมือนผมเลย เพราะรู้มุมกล้องดีมาก ๆ เลยแหล่ะครับ

  โพสเมื่อ 18 ส.ค. 54 เวลา 04:38
 • phapoom
  katingthai

  น่ารักจัง เหมือนตัวที่บ้านเลย

  ผมว่า ตัวที่บ้านพี่คงสวยกว่านี้แหล่ะครับ เพราะตัวนี้คงไม่ได้โดนน้ำมาร่วมหลายปีแหง ๆ ครับ นี่ถ้าเจ้าตัวนี้มีเจ้าของดูแลดี ๆ คงหล่อไม่เบาเลยแหล่ะครับ

  โพสเมื่อ 18 ส.ค. 54 เวลา 04:37
 • phapoom
  katingthai

  หายากมากวิวแบบนี้

  ผมพลาดที่อัมพวามารอบนึงแล้ว รอบนี้คิดว่า คงได้มีโอกาสเห็นพระบิณฑบาตรทางน้ำบ้าง แต่เช้าวันแรก ผมดันตื่นสาย วันที่สอง เลยรีบตื่นแต่เช้า แต่ความหวังผมเริ่มหมดไป เพราะช่วงเช้าที่วัดมีการทำบุญ คิดว่าญาติโยมคงมาถวายอาหารพระที่วัดอย่างแน่นอน แต่แล้ว ท่านก็เตรียมเรือ เพื่อออกมาบิณฑบาตร ความฝันผมเลยเป็นจริง

  โพสเมื่อ 18 ส.ค. 54 เวลา 04:36
 • phapoom
  katingthai

  ใบนี้ให้เต็มสิบ....

  ขอบคุณครับผม

  โพสเมื่อ 18 ส.ค. 54 เวลา 04:34
 • phapoom
  katingthai

  ทั้งเงา ทั้งฟ้า สุดยอดมาก

  ภาพนี้ผมก็ชอบครับ เงาใสมาก ๆ

  โพสเมื่อ 18 ส.ค. 54 เวลา 04:34
 • phapoom
  katingthai

  จิตรกรรมฯ...งดงามมาก

  ปกติ ผมไปดูจิตกรรมฝาผนังของวัดอื่น ๆ ถึงสวยงามมากเพียงใด ผมก็รู้สึกเฉย ๆ นะครับ แต่พอมาเห็นที่วัดนี้แล้ว ความสวยมันก็ไม่เหมือนวัดอื่น แต่ผมรู้สึกแปลกที่ผมชอบศิลปะภาพวาดของวัดนี้

  โพสเมื่อ 18 ส.ค. 54 เวลา 04:33
 • phapoom
  katingthai

  ใบนี้ชอบมากครับ....

  ขอบคุณครับผม :)

  โพสเมื่อ 18 ส.ค. 54 เวลา 04:32
 • phapoom
  katingthai

  บ้านตามริมน้ำ..บรรยากาศดีเลย

  ถ้าพูดตามความเป็นจริง สภาพแบบนี้ผมอยู่ไม่ได้แน่ ๆ เลยครับ ชีวิตที่ติดสบายแล้ว ถ้าได้ไปอยู่แบบนี้ คงลงแดงตายแน่ ๆ เลย แต่ยอมรับว่า บรรยากาศดีมาก ๆ เลยทีเดียวครับ ชีวิตเรียบง่าย พอเพียง อยากให้อยู่แบบนี้ไปนาน ๆ จังเลยครับ

  โพสเมื่อ 18 ส.ค. 54 เวลา 04:32
 • phapoom
  katingthai

  สวยงามจัง

  จิตกรรมฝาผนังข้างในก็สวยนะครับ ผมชอบมาก ๆ เลยครับ

  โพสเมื่อ 18 ส.ค. 54 เวลา 04:31
 • phapoom
  katingthai

  คลาสสิคนะ..ภาพนี้

  บรรยากาศแบบนี้ หาได้ง่ายมากเลยครับ ในอุทัยธานี

  โพสเมื่อ 18 ส.ค. 54 เวลา 04:30
 • phapoom
  jiamp

  จังหวะ มุมมอง การจัดวาง กลมกลืนจัง

  ขอบคุณมากครับผม

  โพสเมื่อ 18 ส.ค. 54 เวลา 04:29
 • phapoom
  jiamp

  อยากได้ ทไวไลท์ แบบนี้มั้งจัง ชอบๆ

  ลองตื่นเช้า ๆ ดูสักวันนะครับ หึหึ

  โพสเมื่อ 18 ส.ค. 54 เวลา 04:29
 • phapoom
  namkarng

  ชอบจัง หน้าตาดีนะนี่
  สงสัยจะมีดวง เจอแบบนี้ตลอดนะ สังเกตดู

  ดวงเยอะมากเลยครับ ดวงขึ้นเต็มตัวเจ้าหมาตัวนี้เลย ถ้าหากมันมีเจ้าของแล้วเขาดูดี ๆ เจ้าตัวนี้คงสวยน่าดูเลยแหล่ะครับ

  โพสเมื่อ 18 ส.ค. 54 เวลา 04:29
 • phapoom
  namkarng

  โทนสีนี้ ชอบค่ะ คลาสสิค
  ได้บรรยากาศดีจัง

  แอคชั่นของ PS น่ะครับ

  โพสเมื่อ 18 ส.ค. 54 เวลา 04:28
 • phapoom
  namkarng

  สวยงาม ได้วิถีชีวิตดีค่ะ

  ขอบคุณครับผม ภาพนี้ซูมมาสุด ๆ เหมือนกันครับ

  โพสเมื่อ 18 ส.ค. 54 เวลา 04:24
 • phapoom
  namkarng

  ภาพนี้ สงบนิ่งจังค่ะ

  นี่ถ้าอยู่ในเมืองใหญ่ ๆ เวลาแบบนี้คงวุ่นวายกันไปแล้วนะครับ

  โพสเมื่อ 18 ส.ค. 54 เวลา 04:24
 • phapoom
  cristhaison

  5555 น้องน่าจะถามชื่อนะ ภาพดีครับชุดนี้ดูแล้วสงบ

  ผมไม่รู้ว่าถ้าผมถามชื่อเจ้าหมาตัวนี้ไปแล้ว แล้วมันตอบกลับมาเป็นภาษาคน ผมคงวิ่งเผ่นละครับ อิอิ แซวเล่นนะครับพี่ หมาแถวนี้อาจไม่มีชื่อก็ได้ครับ เพราะดูเหมือนเป็นหมาจรจัดน่ะครับ เห็นมีหลายตัวมาก ๆ เลยครับ แต่ใจก็อยากรู้ชื่อมันนะครับ เพราะผมอยากเอามาเขียนในบันทึกผมด้วย ขอบคุณพี่คริสที่เข้ามาเยี่ยมชมนะครับ

  โพสเมื่อ 18 ส.ค. 54 เวลา 04:15
 • phapoom
  cristhaison

  ตอนเช้าได้เห็นภาพแบบนี้ เย็นไปทั้งวันน้อ

  ใช่ครับพี่ เห็นแล้วอิ่มใจเลยครับ

  โพสเมื่อ 18 ส.ค. 54 เวลา 04:12
 • phapoom
  cristhaison

  ลายละเอียดดีมาก

  ผมว่าลวดลายเขาสวย ละเอียด สีสด มาก ๆ เลยครับ

  โพสเมื่อ 18 ส.ค. 54 เวลา 04:12
 • phapoom
  cristhaison

  มุมสวยครับ

  ขอบคุณครับพี่คริส

  โพสเมื่อ 18 ส.ค. 54 เวลา 04:11
 • phapoom
  cristhaison

  ความเคยชินครับน้อง ผมทนได้หมดทุกอย่าง ไม่ได้อย่างเดียวคือส้วม (นั่งยองๆไม่เอา)เรื่องนี้เป็นเหตุที่ผมไม่ไปเมืองจีน

  ส้วมเืรือนแพ แคบมาก ๆ เลยครับ ดูแล้วเหมือนพอดีตัวคนเลย คนอ้วนหน่อยคงลำบากครับ

  โพสเมื่อ 18 ส.ค. 54 เวลา 04:11
 • phapoom
  cristhaison

  น่าอยู่นะครับบ้านแบบนั้น(1คืน อิอิ)

  ใช่ครับพี่คริส เฉพาะ 1 คืน เท่านั้นสำหรับพวกเรา อิอิ

  โพสเมื่อ 18 ส.ค. 54 เวลา 04:10
 • phapoom
  cristhaison

  ร่มเย็นนะน้อง พระที่กําลังเดิน ทําไห้ภาพเข้มขึ้น

  จังหวะพระเดินมาพอดีครับ ผมเล็งอยู่นานแล้วว่าจะลบความแข็งของภาพได้ยังไง

  โพสเมื่อ 18 ส.ค. 54 เวลา 04:09
 • phapoom
  cristhaison

  อยากขี่จักรยานนะ

  ผมไม่แน่ใจว่าคันนี้จะรับน้ำหนักตัวพี่ไหวไหมเนี่ยครับ เพราะมันดูเก่าจริง ๆ เลยครับ

  โพสเมื่อ 18 ส.ค. 54 เวลา 04:08
 • phapoom
  namkarng

  ชอบมาก จังหวะดีนะคะ

  หน้าตาพี่แกโหดมากเลยแหล่ะครับ ผมถ่าย ๆ อยู่กลัวแกตะโกนด่าเหมือนกัน ถ้าด่า ผมคงอายน่าดู เพราะนักท่องเที่ยวบนเรืออยู่อีกเพียบเลย อิอิ

  โพสเมื่อ 18 ส.ค. 54 เวลา 04:08
 • phapoom
  namkarng

  ดูสงบร่มเย็นนะคะ น่าอยู่

  ผมว่า วิถีชีวิตชาวเรือนแพ ช่างเรียบง่ายมาก ๆ เลยครับ เหมือนเขาไม่ต้องแก่งแย่งอะไรเลย ใช้ชีวิตพอเพียงดีจริง ๆ

  โพสเมื่อ 18 ส.ค. 54 เวลา 04:06
 • msmonthong

  งามค่ะ

  โพสเมื่อ 18 ส.ค. 54 เวลา 04:06
 • phapoom
  namkarng

  ได้โทนสีเก่าจัง

  ทำสีให้เข้ากับบรรยากาศเมืองเก่านิดนึงครับ

  โพสเมื่อ 18 ส.ค. 54 เวลา 04:05
 • phapoom
  namkarng

  ชอบค่ะ เจ้าของอยู่ไหนนะแล้ว

  เจ้าของไม่รู้ไปไหนแล้วครับ จอดรถทิ้งไว้ ในตัวเมืองอุทัย มีจักรยานเก่า ๆ อยู่หลายคันเลยครับ เก่าจนไม่น่าเชื่อว่า ยังสามารถใช้งานได้อยู่จริง ๆ

  โพสเมื่อ 18 ส.ค. 54 เวลา 04:05
 • msmonthong

  แค่นึกถึงบรรยากาศตามที่เล่ามา ก็อินนนน แล้วค่าา

  โพสเมื่อ 18 ส.ค. 54 เวลา 04:05
 • msmonthong

  อาจจะเป็นอดีตนายแบบตกยากกก

  โพสเมื่อ 18 ส.ค. 54 เวลา 04:04
 • phapoom
  adamfeelgood

  กำลังว่าจะไปอยู่พอดีเลย อุทัยธานี

  หวังว่าบันทึกหน้านี้ คงมีประโยชน์กับคุณอดัมบ้างนะครับ

  โพสเมื่อ 18 ส.ค. 54 เวลา 04:04
 • phapoom
  adamfeelgood

  งดงาม

  ขอบคุณครับผม

  โพสเมื่อ 18 ส.ค. 54 เวลา 04:03
 • phapoom
  phathid

  ภาพนี้ลงตัวเลย มีเงาสะท้อนน้ำด้วย

  รางวัลของคนตื่นเช้าครับผม อิอิ

  โพสเมื่อ 18 ส.ค. 54 เวลา 04:03
 • phapoom
  phathid

  มุมนี้สวย ผมไปอุทัยหลายครั้งมากไม่เคยได้ถ่ายรูปและไม่เคยรู้เลยว่ามีแบบนี้ด้วย

  ตอนนี้รู้แล้วว่าอุทัยมีอะไรบ้าง ไปคราวหน้าอย่าลืมไปสัมผัสดูนะครับ

  โพสเมื่อ 18 ส.ค. 54 เวลา 04:02
 • phapoom
  phathid

  สวยเลยภาพนี้

  ขอบคุณครับผม จริง ๆ อยากให้ภาพมันหลวมกว่านี้อีกหน่อยน่ะครับ แต่สถานการณ์มันบังคับ ภาพมันเลยอึดอัดไปหน่อย

  โพสเมื่อ 18 ส.ค. 54 เวลา 04:01
 • phapoom
  ninkzaa

  จังหวะเยี่ยมยอดมาก ๆ เลย

  ตอนแรกผมคิดว่าจะไม่ได้ภาพพระบิณฑบาตรทางน้ำแล้วซะอีกนะครับเนี่ย แถมว่าที่ผมถ่าย เขามีทำบุญกันที่วัดด้วย ยังคิดว่าพระคงไม่ออกบิณฑบาตรแน่นอน แต่พอหกโมงกว่า เห็นท่านเตรียมเรือ ผมล่ะเนื้อตัวสั่นเลย อิอิ

  โพสเมื่อ 18 ส.ค. 54 เวลา 04:00
 • phapoom
  ninkzaa

  เงาสวยมว๊าาาาก

  ตอนที่ถ่ายมา ก็ไม่คิดว่าจะได้เงาสะท้อนขนาดนี้นะครับเนี่ย

  โพสเมื่อ 18 ส.ค. 54 เวลา 03:59
 • phapoom
  ninkzaa

  ชอบแนว Life ของน้า จริง ๆ เลย

  ขอบคุณมากครับนิ้ง ผมพยายามหัดแนวนี้อยู่ครับ

  โพสเมื่อ 18 ส.ค. 54 เวลา 03:57
 • phapoom
  ninkzaa

  เค๊าอาจไม่มีทางเลือกมากนัก มั๊งครับ

  ตอนนี้ไม่อยากให้เขามีตัวเลือกเลยครับ อยากให้เขาอยู่อย่างนี้ รักษาเอกลักษณ์แบบนี้ไปนาน ๆ ครับ

  โพสเมื่อ 18 ส.ค. 54 เวลา 03:52
 • phapoom
  ninkzaa

  วิถีชิวิตริมน้ำ

  ลองมาสัมผัสดูสักครั้งไหมครับนิ้ง

  โพสเมื่อ 18 ส.ค. 54 เวลา 03:52
 • phapoom
  ninkzaa

  ดูร่วมสมัยมาก ๆ เลย

  เฉพาะเจดีย์ 3 องค์ ก็คนละสมัยแล้วครับ ยิ่งมีป้อมอีก 1 ป้อม มันดูผสมกลมกลืนกันอย่างดี

  โพสเมื่อ 18 ส.ค. 54 เวลา 03:51
 • phapoom
  ninkzaa

  โทนสีของภาพ ชอบ มาก ๆ เลยพี่ ^^

  ชุดนี้เน้นภาพเก่า ให้เข้ากับเมืองเก่า ๆ อย่างอุทัยธานีครับ

  โพสเมื่อ 18 ส.ค. 54 เวลา 03:50
 • phapoom
  jayspy

  ต้องเรียกว่าหมาแบบมืออาชีพ อิอิ

  เห็นด้วยอย่างยิ่งครับ รู้มุมกล้องน่าดู

  โพสเมื่อ 18 ส.ค. 54 เวลา 03:50
 • phapoom
  jayspy

  สงบนิ่ง

  ของจริงดูสงบกว่านี้อีกครับ

  โพสเมื่อ 18 ส.ค. 54 เวลา 03:49
 • phapoom
  jayspy

  อีกใบที่ยอดเยี่ยมมาก

  เห็นท่านพายเรือกลางแม่น้ำแล้ว บรรยากาศตอนนั้นมันดูสงบนิ่งมาก ๆ เลยครับ

  โพสเมื่อ 18 ส.ค. 54 เวลา 03:49
 • phapoom
  jayspy

  มุมกะลังงามเลย

  ผมเองก็ชอบมุมนี้เหมือนกันครับ มองเห็นจุดเด่นของอุทัยฯ ถึง 2 จุดเลย คือ วัดสังกัสฯ บนเขาสะแกกรัง มีชื่อเรื่องตักบาตรเทโว และบ้านเรือนแพ เอกลักษณ์อีกอย่างของอุทัย

  โพสเมื่อ 18 ส.ค. 54 เวลา 03:48
 • phapoom
  jayspy

  สีสวยจังครับ

  ขอบคุณครับผม

  โพสเมื่อ 18 ส.ค. 54 เวลา 03:46
 • phapoom
  jeemspurasha

  กด link สักร้อยครับ ชอบมาก

  ขอบคุณครับผม :)

  โพสเมื่อ 18 ส.ค. 54 เวลา 03:46
 • phapoom
  jeemspurasha

  candid ได้น่าสนใจครับผม

  ขอบคุณครับจืด ตอนถ่ายก็กลัว ๆ เขาเหมือนกัน เขามองเหมือนเอาเรื่องเลย ไม่รู้ว่าเมาด้วยหรือเปล่า แต่โชคดีที่ลุงอยู่บนเรือ เขาทำไรลุงไม่ได้ อิอิ

  โพสเมื่อ 18 ส.ค. 54 เวลา 03:46
 • phapoom
  jeemspurasha

  บรรยากาศดีจังครับ

  ยามเช้าพอได้อยู่ครับจืด แต่ช่วงเที่ยงไปแล้ว ร้อนมาก ๆ เลยครับ

  โพสเมื่อ 18 ส.ค. 54 เวลา 03:44
 • phapoom
  jeemspurasha

  มุมนี้ คลาสสิคดีจัง

  นี่ถ้าลุงไปนั่งบนจักรยาน จะคลาสสิคกว่านี้นะ อิอิ

  โพสเมื่อ 18 ส.ค. 54 เวลา 03:44
 • phapoom
  redskale

  แหล่มมาก

  ขอบคุณครับผม

  โพสเมื่อ 18 ส.ค. 54 เวลา 03:43
 • phapoom
  baddoguy

  สวัสดีครับเพื่อนยาก

  ชอบเจ้าตัวนี้จริง ๆ

  โพสเมื่อ 18 ส.ค. 54 เวลา 03:43
 • phapoom
  baddoguy

  จังหวะสวยครับ

  พอดีท่านเดินไปซื้อน้ำดื่มครับ ผมวิ่งไปดักหน้าท่านแทบไม่ทัน

  โพสเมื่อ 18 ส.ค. 54 เวลา 03:42
 • phapoom
  baddoguy

  เงางาม

  สะท้อนได้ใจมากครับ ยิ่งสีจีวรของพระ สดมาก ๆ เลยครับ

  โพสเมื่อ 18 ส.ค. 54 เวลา 03:41
 • phapoom
  baddoguy

  เด็ดครับ ใบนี้

  ขอบคุณครับหมอ แสงน้อย ๆ แบบนี้ถ่ายเรือนแพยากมากครับ มันจะกลืนไปในพุ่มไม้ด้านหลัง

  โพสเมื่อ 18 ส.ค. 54 เวลา 03:41
 • phapoom
  baddoguy

  สงบ

  ยอมรับว่าบรรยากาศยามเช้าริมสะแกกรัง มันสงบนิ่งมาก ๆ เลยครับ

  โพสเมื่อ 18 ส.ค. 54 เวลา 03:40
 • phapoom
  baddoguy

  ว้าว ทไวไลท์แบบนี้ สวยได้ใจ

  ประมาณตีห้าครึ่งครับ วันที่ถ่ายเป็นวันขึ้น 14 ค่ำด้วยครับ พระจันทร์เกือบเต็มดวง

  โพสเมื่อ 18 ส.ค. 54 เวลา 03:40
 • phapoom
  baddoguy

  ถ่ายทอดได้น่าสนใจ

  มีไกด์ท้องถิ่นคอยอธิบายภาพแต่ละภาพด้วยครับ แต่ผมสมาธิสั้น เลยจำไม่ได้เลย คุ้น ๆ ว่าภาพนี้เป็นพวกเสนาบดีทั้ง 7 คน ใส่เสื้อไม่ซ้ำสีกันเลย แล้วไกด์ก็ร่ายกลอนให้ฟัง ว่าใครใส่สีอะไร เสียดายน่าจะให้เขาจดมาให้

  โพสเมื่อ 18 ส.ค. 54 เวลา 03:39
 • phapoom
  baddoguy

  งามมากๆเลยครับ

  ขอบคุณครับหมอ ผมชอบแปลงปลูกเตย และต้นพุทธรักษาที่นี่มาก เพราะมันอยู่กลางแม่น้ำน่ะครับ

  โพสเมื่อ 18 ส.ค. 54 เวลา 03:37
 • phapoom
  baddoguy

  ถ้าโลกเราขาดแคลนพลังงาน พวกเขาแหละครับที่จะอยู่ต่อไปได้ ไ่ม่ใช่พวกเรา

  นั่นซิครับหมอ พวกเราเคยชินอยู่แต่ความสะดวกสบายไปแล้วนะครับ

  โพสเมื่อ 18 ส.ค. 54 เวลา 03:37
 • phapoom
  baddoguy

  เยี่ยมเลยครับ

  ภาพนี้ผมก็ว่ามันแน่นไปนิด พอดีเป็นช่วงที่อยู่คุ้งน้ำพอดี บริเวณเรือนแพมันเลยไปทับกับอาคารด้านหลัง แต่ชอบภาพนี้ที่มันได้ฉากหลังเป็นวัดสังกัสฯ น่ะครับ เพราะเหมือนเป็นโลโก้เมืองอุทัยฯ

  โพสเมื่อ 18 ส.ค. 54 เวลา 03:34
 • phapoom
  baddoguy

  สวยย้อนยุค

  ภาพนี้ผมว่ามันดูอึดอัดไปหน่อยเนอะ แต่ถ้าไม่ถ่ายมันก็จะเก็บภาพรวมของวัดนี้ไม่ได้ พอดีข้าง ๆ ด้านซ้าย เขากำลังบูรณะอยู่น่ะครับ เลยมีนั่งร้านอยู่เต็มไปหมด

  โพสเมื่อ 18 ส.ค. 54 เวลา 03:32
 • phapoom
  baddoguy

  นี่ทะลุมิติทวิภพไปเก็บภาพรึป่าวนี่

  ป่าวเลยครับหมอ หาบรรยากาศเก่า ๆ แบบนี้ได้ง่ายที่อุทัยธานีครับ

  โพสเมื่อ 18 ส.ค. 54 เวลา 03:31
 • phapoom
  baddoguy

  แวะมาเจิมก่อนนอนครับ

  จำได้ว่า เข้ามาเร็วมากเลยนะครับหมอ ขอบคุณนะครับ

  โพสเมื่อ 18 ส.ค. 54 เวลา 03:27
 • katingthai

  น่ารักจัง เหมือนตัวที่บ้านเลย

  โพสเมื่อ 17 ส.ค. 54 เวลา 23:42
 • katingthai

  ภาพนี้ก็งดงาม

  โพสเมื่อ 17 ส.ค. 54 เวลา 23:41
 • katingthai

  หายากมากวิวแบบนี้

  โพสเมื่อ 17 ส.ค. 54 เวลา 23:41
 • katingthai

  ใบนี้ให้เต็มสิบ....

  โพสเมื่อ 17 ส.ค. 54 เวลา 23:40
 • katingthai

  ทั้งเงา ทั้งฟ้า สุดยอดมาก

  โพสเมื่อ 17 ส.ค. 54 เวลา 23:40
 • katingthai

  จิตรกรรมฯ...งดงามมาก

  โพสเมื่อ 17 ส.ค. 54 เวลา 23:39
 • katingthai

  ใบนี้ชอบมากครับ....

  โพสเมื่อ 17 ส.ค. 54 เวลา 23:38
 • katingthai

  วิถีชาวบ้าน...

  โพสเมื่อ 17 ส.ค. 54 เวลา 23:38
 • katingthai

  บ้านตามริมน้ำ..บรรยากาศดีเลย

  โพสเมื่อ 17 ส.ค. 54 เวลา 23:38
 • katingthai

  สวยงามจัง

  โพสเมื่อ 17 ส.ค. 54 เวลา 23:37
 • katingthai

  คลาสสิคนะ..ภาพนี้

  โพสเมื่อ 17 ส.ค. 54 เวลา 23:36
 • jiamp

  วิถีชีวิต

  โพสเมื่อ 17 ส.ค. 54 เวลา 21:48
 • jiamp

  จังหวะ มุมมอง การจัดวาง กลมกลืนจัง

  โพสเมื่อ 17 ส.ค. 54 เวลา 21:48
 • jiamp

  อยากได้ ทไวไลท์ แบบนี้มั้งจัง ชอบๆ

  โพสเมื่อ 17 ส.ค. 54 เวลา 21:47
 • namkarng

  ชอบจัง หน้าตาดีนะนี่
  สงสัยจะมีดวง เจอแบบนี้ตลอดนะ สังเกตดู

  โพสเมื่อ 17 ส.ค. 54 เวลา 20:26
 • namkarng

  มองเห็นแรงศรัทธา นิ่ง

  โพสเมื่อ 17 ส.ค. 54 เวลา 20:25
 • namkarng

  โทนสีนี้ ชอบค่ะ คลาสสิค
  ได้บรรยากาศดีจัง

  โพสเมื่อ 17 ส.ค. 54 เวลา 20:24
 • namkarng

  สวยงาม ได้วิถีชีวิตดีค่ะ

  โพสเมื่อ 17 ส.ค. 54 เวลา 20:23
 • namkarng

  งดงามจังหวะดีค่ะ

  โพสเมื่อ 17 ส.ค. 54 เวลา 20:22
 • namkarng

  ภาพนี้ สงบนิ่งจังค่ะ

  โพสเมื่อ 17 ส.ค. 54 เวลา 20:21
 • namkarng

  มาต่อ...ดูภาพล้อกันได้ดีค่ะ

  โพสเมื่อ 17 ส.ค. 54 เวลา 20:21
 • cristhaison

  5555 น้องน่าจะถามชื่อนะ ภาพดีครับชุดนี้ดูแล้วสงบ

  โพสเมื่อ 17 ส.ค. 54 เวลา 20:20
 • cristhaison

  วางภาพดีครับ

  โพสเมื่อ 17 ส.ค. 54 เวลา 20:19
 • cristhaison

  ตอนเช้าได้เห็นภาพแบบนี้ เย็นไปทั้งวันน้อ

  โพสเมื่อ 17 ส.ค. 54 เวลา 20:18
 • cristhaison

  สวยมาก--สงบ

  โพสเมื่อ 17 ส.ค. 54 เวลา 20:17
 • cristhaison

  ชอบครับ

  โพสเมื่อ 17 ส.ค. 54 เวลา 20:16
 • cristhaison

  ลายละเอียดดีมาก

  โพสเมื่อ 17 ส.ค. 54 เวลา 20:15
 • cristhaison

  มุมสวยครับ

  โพสเมื่อ 17 ส.ค. 54 เวลา 20:14
 • cristhaison

  ความเคยชินครับน้อง ผมทนได้หมดทุกอย่าง ไม่ได้อย่างเดียวคือส้วม (นั่งยองๆไม่เอา)เรื่องนี้เป็นเหตุที่ผมไม่ไปเมืองจีน

  โพสเมื่อ 17 ส.ค. 54 เวลา 20:13
 • cristhaison

  น่าอยู่นะครับบ้านแบบนั้น(1คืน อิอิ)

  โพสเมื่อ 17 ส.ค. 54 เวลา 20:10
 • cristhaison

  ร่มเย็นนะน้อง พระที่กําลังเดิน ทําไห้ภาพเข้มขึ้น

  โพสเมื่อ 17 ส.ค. 54 เวลา 20:09
 • cristhaison

  อยากขี่จักรยานนะ

  โพสเมื่อ 17 ส.ค. 54 เวลา 20:07
 • namkarng

  งามอีกใบ

  โพสเมื่อ 17 ส.ค. 54 เวลา 18:16
 • namkarng

  ชอบมาก จังหวะดีนะคะ

  โพสเมื่อ 17 ส.ค. 54 เวลา 18:15
 • namkarng

  ดูสงบร่มเย็นนะคะ น่าอยู่

  โพสเมื่อ 17 ส.ค. 54 เวลา 18:15
 • namkarng

  ได้โทนสีเก่าจัง

  โพสเมื่อ 17 ส.ค. 54 เวลา 18:14
 • namkarng

  ชอบค่ะ เจ้าของอยู่ไหนนะแล้ว

  โพสเมื่อ 17 ส.ค. 54 เวลา 18:14
 • adamfeelgood

  กำลังว่าจะไปอยู่พอดีเลย อุทัยธานี

  โพสเมื่อ 17 ส.ค. 54 เวลา 18:00
 • adamfeelgood

  งดงาม

  โพสเมื่อ 17 ส.ค. 54 เวลา 17:59
 • phathid

  ภาพนี้ลงตัวเลย มีเงาสะท้อนน้ำด้วย

  โพสเมื่อ 17 ส.ค. 54 เวลา 17:47
 • phathid

  มุมนี้สวย ผมไปอุทัยหลายครั้งมากไม่เคยได้ถ่ายรูปและไม่เคยรู้เลยว่ามีแบบนี้ด้วย

  โพสเมื่อ 17 ส.ค. 54 เวลา 17:45
 • phathid

  สวยเลยภาพนี้

  โพสเมื่อ 17 ส.ค. 54 เวลา 17:44
 • ninkzaa

  น่ารักมากเลย ใบนี้ ^^

  โพสเมื่อ 17 ส.ค. 54 เวลา 13:57
 • ninkzaa

  จังหวะเยี่ยมยอดมาก ๆ เลย

  โพสเมื่อ 17 ส.ค. 54 เวลา 13:57
 • ninkzaa

  เงาสวยมว๊าาาาก

  โพสเมื่อ 17 ส.ค. 54 เวลา 13:57
 • ninkzaa

  ชอบแนว Life ของน้า จริง ๆ เลย

  โพสเมื่อ 17 ส.ค. 54 เวลา 13:56
 • ninkzaa

  เค๊าอาจไม่มีทางเลือกมากนัก มั๊งครับ

  โพสเมื่อ 17 ส.ค. 54 เวลา 13:52
 • ninkzaa

  วิถีชิวิตริมน้ำ

  โพสเมื่อ 17 ส.ค. 54 เวลา 13:51
 • ninkzaa

  ดูร่วมสมัยมาก ๆ เลย

  โพสเมื่อ 17 ส.ค. 54 เวลา 13:50
 • ninkzaa

  โทนสีของภาพ ชอบ มาก ๆ เลยพี่ ^^

  โพสเมื่อ 17 ส.ค. 54 เวลา 13:48
 • jayspy

  ต้องเรียกว่าหมาแบบมืออาชีพ อิอิ

  โพสเมื่อ 17 ส.ค. 54 เวลา 11:57
 • jayspy

  สงบนิ่ง

  โพสเมื่อ 17 ส.ค. 54 เวลา 11:56
 • jayspy

  อีกใบที่ยอดเยี่ยมมาก

  โพสเมื่อ 17 ส.ค. 54 เวลา 11:56
 • jayspy

  ชอบใบนี้ครับ

  โพสเมื่อ 17 ส.ค. 54 เวลา 11:56
 • jayspy

  มุมกะลังงามเลย

  โพสเมื่อ 17 ส.ค. 54 เวลา 11:55
 • jayspy

  สีสวยจังครับ

  โพสเมื่อ 17 ส.ค. 54 เวลา 11:55
 • jeemspurasha

  ชอบเงาด้วยคนครับ

  โพสเมื่อ 17 ส.ค. 54 เวลา 11:13
 • jeemspurasha

  กด link สักร้อยครับ ชอบมาก

  โพสเมื่อ 17 ส.ค. 54 เวลา 11:13
 • jeemspurasha

  candid ได้น่าสนใจครับผม

  โพสเมื่อ 17 ส.ค. 54 เวลา 11:12
 • jeemspurasha

  บรรยากาศดีจังครับ

  โพสเมื่อ 17 ส.ค. 54 เวลา 11:12
 • jeemspurasha

  มุมนี้ คลาสสิคดีจัง

  โพสเมื่อ 17 ส.ค. 54 เวลา 11:12
 • redskale

  แหล่มมาก

  โพสเมื่อ 17 ส.ค. 54 เวลา 10:19
 • baddoguy

  สวัสดีครับเพื่อนยาก

  โพสเมื่อ 17 ส.ค. 54 เวลา 10:05
 • baddoguy

  จังหวะสวยครับ

  โพสเมื่อ 17 ส.ค. 54 เวลา 10:04
 • baddoguy

  เงางาม

  โพสเมื่อ 17 ส.ค. 54 เวลา 10:04
 • baddoguy

  เด็ดครับ ใบนี้

  โพสเมื่อ 17 ส.ค. 54 เวลา 10:04
 • baddoguy

  สงบ

  โพสเมื่อ 17 ส.ค. 54 เวลา 10:03
 • baddoguy

  ว้าว ทไวไลท์แบบนี้ สวยได้ใจ

  โพสเมื่อ 17 ส.ค. 54 เวลา 10:03
 • baddoguy

  ถ่ายทอดได้น่าสนใจ

  โพสเมื่อ 17 ส.ค. 54 เวลา 10:03
 • baddoguy

  งามมากๆเลยครับ

  โพสเมื่อ 17 ส.ค. 54 เวลา 10:03
 • baddoguy

  ถ้าโลกเราขาดแคลนพลังงาน พวกเขาแหละครับที่จะอยู่ต่อไปได้ ไ่ม่ใช่พวกเรา

  โพสเมื่อ 17 ส.ค. 54 เวลา 10:02
 • baddoguy

  เยี่ยมเลยครับ

  โพสเมื่อ 17 ส.ค. 54 เวลา 10:02
 • baddoguy

  สวยย้อนยุค

  โพสเมื่อ 17 ส.ค. 54 เวลา 10:01
 • baddoguy

  นี่ทะลุมิติทวิภพไปเก็บภาพรึป่าวนี่

  โพสเมื่อ 17 ส.ค. 54 เวลา 10:01
 • baddoguy

  แวะมาเจิมก่อนนอนครับ

  โพสเมื่อ 17 ส.ค. 54 เวลา 10:01

Slow Life & Slow City @ Uthaithani
โพสต์เมื่อ วันอังคาร ที่ 16 สิงหาคม 2554
เวลา 16:25
เข้าชม 2,117 ครั้ง
การอนุญาต สาธารณะ
Short Url http://a.thaimultiply.com/EBtT2H