เราเหมารถของโรงแรมเพื่อไปสำรวจพิรามิดกันตอนเวลา 08.00 น. และก็ยังคงเช้าเกินไปสำหรับโรงแรมที่จะเตรียมอาหารเช้าให้กับพวกเราก่อนถึงเวลานัด เช้านี้ผมเลยได้เมนูเดิมคือ Farafel ซึ่งผมคิดว่าอร่อยถูกปากกว่าอาหารเช้าของโรงแรมแน่นอน เมื่อได้เวลานัดหมายแล้ว ก็ออกเดินทาง มุ่งหน้าสู่เมือง Dahshure ซึ่งเราจะไปชมพิรามิดแดงเป็นที่แรกครับ

ผมขอเล่าทำความเข้าใจคร่าว ๆ กับคำว่า พิรามิด ก่อนนะครับ พิรามิดใช้เพื่อเป็นที่เก็บมัมมี่พระศพขององค์ฟาโรห์ ก่อนจะมาเป็นพิรามิดนั้น ที่ฝังศพในยุคแรก ๆ ของกษัตริย์และราชวงศ์รวมถึงขุนนางชั้นสูง นิยมใช้หินก่อเป็นห้องลักษณะสี่เหลี่ยมผืนผ้า หลังคาแบนราบทับอยู่บนที่ฝังศพ เรียกกันว่ามาสตาบา (Mastaba) มีช่องทางลงไปยังที่เก็บศพหรือหลุมศพจากด้านหลังคา ภายในวาดภาพหรือสลักภาพต่าง ๆ บอกเล่าเรื่องราวของเจ้าของสุสาน ต่อมาฟาโรห์โซเซอร์ (Djoser) ในราชวงศ์ที่ 3 ประมาณ 2,600 ปีก่อนคริสต์กาล พระองค์ได้มีคำสั่งให้อิมโฮเทปผู้เป็นสถาปนิกและคนสนิทของพระองค์ทำการออกแบบและก่อสร้างสุสานสำหรับบรรจุพระศพของพระองค์ให้ยิ่งใหญ่ขึ้น อิมโฮเทปจึงออกแบบให้เป็นมาสตาบาก่อซ้อนกันขึ้นไป 6 ชั้นลดหลั่นกันทุกระดับ จึงถูกเรียกว่าพิรามิดขั้นบันไดหรือ Step Pyramid ที่เมืองซัคคารา (Saqqara)

ในยุคต่อมา ฟาโรห์สเนฟรู (Snefru) มีการก่อสร้างพิรามิดอีกหลายพิรามิดที่เมืองแดชชู (Dashur) โดยปรับให้ทุกด้านลาดเอียงขึ้นสู่ยอดพิรามิด ภายนอกฉาบผิวเรียบ พิรามิดอันหนึ่งที่ทรงสร้างมีองศาในการสร้างที่ค่อนข้างแปลก คือในส่วนล่างทำมุม 52º กับพื้นดิน แต่ได้เปลี่ยนองศาการก่อสร้างในช่วงกลางของพิรามิดเป็น 43.2º ไปจนถึงยอดพิรามิด ทำให้พิรามิดมีลักษณะโค้ง จนเรียกขานกันว่า พิรามิดโค้ง หรือ Bend pyramid บ้างก็พูดว่าเป็นความล้มเหลวในการพยายามสร้างพิรามิดยุคแรก พิรามิดอีกอันหนึ่งที่ฟาโรห์สเนฟรูทรงสร้าง ทำมุม 43º ตลอดจนถึงยอดมีลักษณะพิรามิดสมจริงสูง 341 ฟุต ฐานแต่ละด้านกว้าง 722 ฟุต ถูกขนานนามว่า พิรามิดสีแดง (Red pyramid) มีโครงสร้างหลักมาจากหิน reddish sandstone จะมองเห็นเป็นสีส้มอมชมพูเมื่อสะท้อนแสงอาทิตย์ ถือว่าเป็นพิรามิดทรงสมจริงแห่งแรกของโลกก็ว่าได้

เมื่อรถเข้ามาจอดที่พิรามิดแดง (Red Pyramid) นักท่องเที่ยวสามารถเดินเข้าไปชมภายในพิรามิดแดงได้ แต่คงต้องอาศัยแรงและกำลังขาดี ๆ ในการเข้าชม บทพิสูจน์แรกคือ เราต้องเดินขึ้นไปตามทางเดินที่เขาทำไว้ให้ ราว ๆ 1 ใน 3 ของความสูงพิรามิด ความชันถือว่า เล่นเอาเหนื่อยเหมือนกันครับ จากนั้น ต้องเดินมุดไปในทางเดินแคบ ๆ อีกประมาณ 65 เมตร แคบอย่างเดียวผมคงไม่บ่น แต่นี่ทั้งแคบ ทั้งลาดชันลงไปด้านล่าง เล่นเอาตะคริวแทบกินเลยเหมือนกัน เพราะต้องโก้งโค้งตัวตลอดเวลา แต่ดีหน่อยที่พื้นของทางเดิน เขาจะนำไม้มาวาง ลักษณะคล้ายขั้นบันได เพื่อให้เราได้ใช้เหยียบเบรคตัวเองตลอดทางลาดชัน เท่านั้นยังไม่พอยิ่งเข้าไปลึกเท่าไร ยิ่งได้กลิ่นเหม็นเหมือนกลิ่นแอมโมเนียคละคลุ้งไปหมดเลยครับ ถ้าใครเข้าไปข้างใน แนะนำให้หาผ้าปิดจมูกและวาเป๊กเข้าไปด้วยนะครับ เพราะสองอย่างนี้ช่วยได้เยอะเลยจริง ๆ

ภายในพิรามิดแดงเหมือนจะเป็นห้องโถงใหญ่ ซึ่งเพดานทำเป็นเหมือนหน้าจั่ว และจะมีช่องทางเล็ก ๆ เพื่อเข้าไปยังอีกห้องโถงหนึ่ง ห้องโถงด้านในสุด จะมีบันไดเพื่อนำเราขึ้นไปยังห้องโถงด้านบนอีกห้องหนึ่ง ผมเองไม่แน่ใจว่า ในพิรามิดแดงแห่งนี้จะมีห้องโถงอยู่กี่ห้อง แต่ที่นักท่องเที่ยวสามารถเข้าชมนั้น จะชมได้เพียง 3 ห้อง แต่ผมว่าแค่ 3 ห้อง ผมก็แทบอยู่ไม่ไหวแล้วครับ เนื่องจากทนกลิ่นแอมโมเนียไม่ไหวจริง ๆ

ถ้าหากใครต้องการเข้ามาชมห้องภายในพิรามิด ผมแนะนำว่าให้รอดูจำนวนนักท่องเที่ยวก่อนลงเข้าไปชมห้องโถงนะครับ ด้านในอากาศค่อนข้างน้อยแถมยังเป็นอากาศที่ไม่บริสุทธิ์อีก หากมีนักท่องเที่ยวเข้าไปเป็นจำนวนมาก ผมว่าอันตรายแน่ ๆ แถมช่องทางเดินตลอด 65 เมตรนั้น แค่คน ๆ เดียวเดินลงไปก็ลำบากแล้ว หากมีการสวนทางกันของนักท่องเที่ยวจะลำบากน่าดูเลย ขณะที่ผมเข้าไปชม ก็มีคณะผมอยู่เพียงคณะเดียว แต่ช่วงจังหวะที่ผมกำลังไต่ช่องเล็ก ๆ เพื่อออกสู่ด้านนอกของพิรามิด ก็เจอกับคณะทัวร์กลุ่มใหญ่กำลังเดินลงมาชมห้องข้างใน

กว่าจะออกมาจากทางเดินแคบ ๆ ได้เล่นเอาผมแทบแย่ครับ เมื่อมาถึงปากทางเข้า ผมคงต้องยืนสูดอากาศบริสุทธิ์ให้เต็มปอดอยู่นาน ยืนพักเรียกเอาแรงกลับมา ถือเป็นการเปิดทริปสำรวจพิรามิดที่โหดมาก ๆ เลยครับ สำหรับค่าเข้าชมพิรามิดแดง บัตรนักเรียน ราคา 15 L.E.ครับ

เมื่อเดินลงมาด้านล่างพิรามิดแดงแล้ว ข้าง ๆ ของพิรามิดแดงเราสามารถมองเห็นพิรามิดโค้งอยู่ไกล ๆ และมองเห็นถึงองศาการเปลี่ยนแปลงที่ทำให้พิรามิดนี้โค้งได้ด้วยตาเปล่า จากพิรามิดแดงเรามุ่งหน้าสู่เมือง Saqqara เพื่อไปชมพิรามิดขั้นบันได ซึ่งถือว่าเป็นยุคแรกของการสร้างพิรามิดครับ

เราเสียค่าเข้าชมพิรามิดขั้นบันได (Step Pyramid) ในราคาบัตรนักเรียน 30 L.E. เมื่อมาถึงผมแนะนำให้เข้าไปชมพิพิธภัณฑ์ที่อยู่ด้านล่างก่อนนะครับ ภายในพิพิธภัณฑ์จะบอกเล่าถึงประวัติความเป็นมาของการสร้างพิรามิดขั้นบันได มีการนำเอาสิ่งที่ขุดค้นได้มาตั้งโชว์ นอกจากนี้ยังมีมัมมี่ให้ชมด้วย ด้านในไม่อนุญาตให้ถ่ายรูปครับ


เมื่อดูพิพิธภัณฑ์เสร็จก็ต้องนั่งรถกันต่อเพื่อเข้าไปชมตัวพิรามิด ช่วงที่ผมไปกำลังมีการบูรณะพิรามิดพอดี เทียบจากขนาดแล้วพิรามิดขั้นบันไดจะมีขนาดเล็กกว่าพิรามิดแดง บริเวณโดยรอบพิรามิดแดงมีสิ่งก่อสร้างมากมาย ซึ่งผมก็ไม่รู้ว่าคืออะไรบ้าง ซึ่งผิดกับบริเวณของพิรามิดแดงที่ไม่มีสิ่งก่อสร้างอื่นใดเลยนอกจากตัวพิรามิดแดง จุดที่น่าสนใจนอกจากตัวพิรามิดขั้นบันได ยังมี Mastaba of Mereruka และ Mastaba of Kagemni ให้ได้เข้าชมด้วย ภายในสุสานจะมีการแกะสลักบอกเล่าเรื่องราวต่าง ๆ แต่ทั้งสองแห่งไม่อนุญาตให้ถ่ายรูปครับ

อีกสุสานหนึ่งที่อยู่ในบริเวณพิรามิดขั้นบันไดที่ไม่ควรพลาดคือ Mastaba of Ti จุดนี้จะแยกออกมาจากสุสานทั้งสองข้างต้น จากจุดจอดรถเราต้องเดินกันไกลพอสมควรครับ

จริง ๆ ด้านในสุสานแห่งนี้ก็ไม่อนุญาตให้ถ่ายรูปเหมือนกัน แต่คนเฝ้าสุสานเขาบอกว่าจะถ่ายรูปให้เราคู่กับภาพในสุสาน เพื่อแลกกับค่าทิป เราเลยได้มีโอกาสเก็บภาพในสุสานมาได้ครับ ภายในสุสานแห่งนี้มีอะไรที่น่าสนใจกว่า Mastaba of Mereruka และ Mastaba of Kagemni มาก

ด้านในก็มีการสลักภาพและลงสีบอกเล่าเรื่องราวต่าง ๆ มีการสลักบทสวด เป็นภาษาโบราณ นอกจากนี้ จะมีช่องเล็ก ๆ ที่สามารถมองเห็นรูปสลักของ Ti ขุนนางชายที่มีความสำคัญมากคนนึงในยุคของฟาโรโซเซอร์ ผู้ที่สร้างพิรามิด ขั้นบันได ถ้าได้เข้ามาที่สุสานแห่งนี้แนะนำว่าควรจะมาสบตากับรูปสลักหิน Ti ด้วยนะครับ

จากนั้นเราก็มุ่งหน้าสู่เมือง Griza เพื่อไปชม "มหาพิรามิด” 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลก

รถมาจอดถึงประตูทางเข้าด้านหน้าของมหาพิรามิด แต่เราจะไม่เข้าทางด้านนี้ เพราะเราจะเอารถเข้าไปด้านในเลย ที่ประตูหน้าไม่อนุญาตให้นำรถเข้าไปด้านใน หากจะเอารถเข้าไปด้านในจะต้องขับรถอ้อมไปทางด้านหลัง ที่ทางเข้าด้านหน้าจะมีร้านอาหารเยอะพอสมควร แต่มื้อเที่ยงนี้เราขอฝากท้องไว้กับ KFC ครับ เพราะเราต้องการทำเวลา เมื่อซื้ออาหารกลางวันเรียบร้อยแล้วก็นั่งโซ้ยกันบนรถเลยครับ ไม่นานนักรถก็มาถึงประตูทางด้านหลัง นักท่องเที่ยวทุกคนจะต้องลงจากรถเพื่อมาซื้อบัตรเข้าชม สำหรับค่าเข้าชม ราคาบัตรนักเรียนอยู่ที่ 30 L.E.ครับ ก่อนจะเข้าสู่ด้านใน นักท่องเที่ยวจะต้องผ่านการ scan กระเป๋าและผ่านจุดตรวจโลหะด้วยครับ

จากนั้นผมนั่งรถต่อเพื่อไปยังจุดชมวิวด้านบนแบบพาโนรามา ซึ่งจุดนี้จะสามารถมองเห็นพิรามิดองค์ใหญ่ 3 องค์ และจะมีองค์เล็ก ๆ อีก 1 องค์ จริง ๆ องค์เล็ก ๆ จะมีทั้งหมด 3 องค์ แต่จุดชมวิวจุดนี้สามารถมองเห็นได้เพียงองค์เดียว เนื่องจากว่า พิรามิดองค์เล็กทั้ง 3 องค์ ตั้งอยู่ในแนวระนาบเดียวกัน ประมาณว่าเข้าแถวตอนลึก ไม่เหมือนพิรามิด 3 องค์ใหญ่ที่เข้าแถวเรียงหน้ากระดานครับ

จากจุดชมวิวแห่งนี้ จะมองเห็นพิรามิด 3 องค์อย่างชัดเจน องค์ที่อยู่ทางซ้ายสุดชื่อ Khufu องค์กลางชื่อ Khafre และองค์ด้านขวาชื่อ Menkaure

Pyramid of Khufu ถือเป็นมหาพิรามิดแห่งเมืองกิซา สร้างได้ลักษณะสมมาตรทำมุม 50º กับพื้นดินในทุกด้าน สร้างในสมัยพระโอรสของฟาโรห์สเนฟฟรู ที่มีชื่อว่าฟาโรห์คูฟู (Khufu) ในราว 2,500 ปีก่อนคริสต์กาล ฟาโรห์คูฟูได้มีคำสั่งให้ก่อสร้างพิิรามิดสำหรับพระองค์ พิรามิดแห่งนี้เดิมสูง 480.9 ฟุต แต่ปัจจุบันหักพังลงเหลือเพียง 455 ฟุต ฐานแต่ละด้านกว้าง 768 ฟุต ใช้หินทรายตัดเป็นรูปสี่เหลี่ยมหนักประมาณก้อนละ 2 ตันครึ่ง บางก้อนหนักถึง 16 ตัน โดยการนำเอามาซ้อนกันขึ้นไป ซึ่งต้องใช้หินไม่น้อยกว่า 2,500,000 ก้อน รวมน้ำหนักกว่า 6,000,000 ตัน ส่วนฐานกินเนื้อที่ถึง 12 เอเคอร์หรือราว 20 ไร่ มีช่องทางแคบ ๆ เจาะลึกเข้าไปภายในพิรามิดไปจนถึงห้องโถงกลางสำหรับเก็บพระศพ ปัจจุบันที่ด้านหน้าพิรามิดแห่งนี้มีการสร้างอาคารเพื่อคลุมซากเรือโบราณที่ได้ทำการขุดค้นพบไว้ด้วยครับ

Pyramid of Khafre เป็นพิรามิดของฟาโรห์คาฟเร (Khafre) พระโอรสของฟาโรห์คูฟู มีขนาดเล็กกว่ามหาพิรามิดเล็กน้อยคือสูงประมาณ 471 ฟุต แต่จะมองเห็นสูงใหญ่กว่าเพราะสร้างอยู่บนเนินที่มีระดับสูงกว่าประมาณ 30 ฟุต ส่วนยอดของพิรามิดยังเห็นปูนฉาบเรียบหลงเหลืออยู่บ้าง ส่วนอื่น ๆ ได้หลุดร่อนหายไปตามกาลเวลา

Pyramid of Menkaure เป็นพิรามิดของฟาโรห์เมนคูเร (Menkaure) ซึ่งเป็นพระโอรสของฟาโรห์คาฟเร พิรามิดแห่งนี้จะเล็กที่สุดในบรรดาพิรามิดทั้ง 3 แต่ที่ว่าเล็กก็ยังสูงร่วม 60 ม. นอกจากนี้ด้านข้างของพิรามิดเมนคูเร ยังมีพิรามิดราชินีเล็ก ๆ อีก 3 องค์ด้วยครับ

บริเวณจุดชมวิวแบบพาโนรามา จะมีพ่อค้าอูฐนำอูฐมาให้บริการให้นักท่องเที่ยวได้ขี่อูฐชมบรรยากาศบริเวณรอบ ๆ พิรามิดมากมาย ราคาก็ขึ้นอยู่กับการตกลง ส่วนใหญ่จะเปิดราคาที่ 100 L.E. โดยจะให้นักท่องเที่ยวได้ขึ้นอูฐบริเวณจุดชมวิวแห่งนี้ จนไปถึง Pyramid of Menkaure แต่ถ้าหากว่า จะเดินไปถึงจุดชมวิวอีกจุดที่สามารถเห็นองค์พิรามิดทั้ง 6 ได้นั้น ก็จะอีกราคาหนึ่ง คณะของผมต่อรองราคาได้ตัวละ 60 L.E. โดยอูฐ 1 ตัว สามารถนั่งได้ 2 คนครับ

เมื่ออูฐเริ่มเดินไปได้สักพัก เด็กจูงอูฐก็พยายามที่จะชักจูงเพื่อให้เราไปยังจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นพิรามิดทั้ง 6 องค์ โดยจะขอเพิ่มเงินอีกคนละ 60 L.E. เราดูเวลาแล้วคาดว่าหากเราไปยังจุดชมวิวนั้นจะทำให้เราดู Sphinx ไม่ทัน จึงปฏิเสธเด็กไป แต่เด็กไม่ละความพยายาม จูงไปได้อีกหน่อยก็จอด แล้วชักจูงเราอีกรอบ เมื่อเรายังยืนยันคำเดิม ดูเหมือนเด็กมันก็ตุกติกไปซะทุกอย่าง เราก็ยังหัวเด็ดตีนขาด บอกว่าให้ไปส่งเรายังจุดที่เราตกลงกันเดี่ยวนี้ ดูเหมือนเด็กทำตามแต่ไม่ค่อยพอใจ จนมาถึงจุดลงอูฐ กี้เลยจ่ายค่าอูฐไปเพียง 150 L.E. ทั้ง ๆ ที่เราจะต้องจ่าย 180 L.E. กี้สั่งสอนว่าต่อไปอย่ามาตุกติกกับคนไทยนะ อิอิ เด็กคนนั้นรับเงินมาอย่างไม่สบอารมณ์ แล้วก็ขี่อูฐหายไป เสียดายที่เรามัวเสียเวลาชั่งใจว่าจะขี่อูฐหรือไม่ เสียเวลามานั่งต่อรองราคาอูฐ จึงทำให้เรามีเวลาไม่พอที่จะไปดูจุดชมวิวพิรามิด 6 องค์นั่นเลยครับ

จาก Pyramid of Menkaure เรานั่งรถต่อมาอีกนิดหน่อยจนถึง Pyramid of Khafre เราขอให้คนขับจอดส่งเราที่นี่ เพื่อเราจะได้เดินชมบรรยากาศโดยรอบ ได้เอามือไปสัมผัสพิรามิดให้สมกับการรอคอยตลอดเกือบ 3 ปีที่ผมอยากมาสัมผัสความเป็น 1 ในสิ่งมหัศจรรย์ของโลกครับ

บริเวณพิรามิดจะมีเจ้าหน้าที่มาคอยแนะนำการโพสท่าถ่ายภาพให้กับเรา บางทีก็จะดึงเอากล้องเราไปถ่ายรูปให้ ขอบอกว่า อย่าหลงกลนะครับ เพราะเมื่อเขาถ่ายภาพเสร็จ เขาจะขอเงินเรา แล้วอีกอย่างบริเวณนี้ก็จะมีพ่อค้าคอยตามตื้อเราเพื่อขายของ ทำทีเข้ามาถามว่าเรามาจากไหน เมื่อเราเผลอสนทนาตอบคำถามกลับไป เขาจะไม่ลดความพยายามในการตามตื้อ พยายามจะเอาสินค้ามาให้เรา แล้วบอกว่า ให้ฟรี แต่เมื่อเรารับของเขามาแล้ว เขาก็จะตามมาเอาเงินครับ ถ้าหากจะตัดความรำคาญเลยก็อย่าไปพูดคุยกับเขาตั้งแต่ตอนที่เขาเข้ามาทักทายครับ

จาก Pyramid of Menkaure ผมเดินมาทางประตูทางเข้าด้านหน้า ด้านซ้ายมือก็จะเห็น Pyramid of Khufu คงต้องแหงนคอกันจนคอตั้ง ถึงจะมองเห็นยอดของพิรามิดองค์นี้ได้ครับ ไม่นานนักผมก็เดินมาถึง Sphinx ผมมาถึงที่นี่ช่วงบ่ายแก่ ๆ แล้ว แสงแดดย้อนเต็ม ๆ ทำให้ภาพออกมาไม่ดีเท่าที่ควร จุดที่เข้าไปชม Sphinx จะปิดประมาณ 16.30 น.ครับ

สฟิงซ์ (Sphinx) เป็นรูปสลักหินขนาดใหญ่สูงกว่า 65 ฟุต มีตัวเป็นสิงโต หัวเป็นคน นอนหมอบเฝ้าพิรามิดคาฟเร หลายคนเชื่อกันว่ารูปหน้าของสฟิงซ์คือพระพักต์ของฟาโรห์คาฟเรเอง ปัจจุบันแทบไม่เหลือเค้าโครงหน้าแล้วเพราะใบหน้าของสฟิงซ์ได้หักพังไปตามกาลเวลา ทั้งจากลม ฝนแห่งทะเลทรายและการทำลายจากผู้รุกราน ที่ด้านข้าง ๆ ของพื้นที่ตั้งสฟิงซ์ ยังเห็นมีพื้นที่ที่กำลังดำเนินการขุดค้นเพิ่มเติมอยู่อีกครับ

ผมอยู่ด้านในพื้นที่สฟิงซ์จนถึงราว ๆ 16.30 น. ก็จะมีเจ้าหน้าที่คอยต้อนให้นักท่องเที่ยวได้ออกจากบริเวณดังกล่าวแล้วครับ เนื่องจากว่าช่วงหลังจากนี้จะมีการเก็บค่าเข้าชมอีกรอบในตอนพลบค่ำ ซึ่งจะมีการแสดง Sound & Light แต่ที่ผมอ่านรีวิวคนอื่นมาบอกว่า การแสดงไม่คุ้มค่าบัตรเลยครับ แต่ถ้าอยากจะชมจริง ๆ ผมแนะนำว่าให้ออกมาที่ด้านนอกจะดีกว่า ตรงข้ามกับประตูทางเข้า จะมีร้าน KFC ซึ่งชั้นบนสุด สามารถรอชมแสงสุดท้ายรวมถึงแสงสียามค่ำได้อีกด้วย เสียดายที่ผมมีเวลาน้อย จึงไม่สามารถอยู่รอชมได้ เนื่องจากผมจะต้องต่อรถไฟไปยังเมือง Aswan ตอนสี่ทุ่มครับ

ความมหัศจรรย์ของพิรามิดแห่งเมืองกีซาถูกศึกษาและค้นพบกันอย่างไม่รู้จบ ทั้งความมหัศจรรย์ของเทคโนโลยีการก่อสร้างที่ต้องสกัดหินจากแหล่งหินที่อยู่ไกลนับร้อยไมล์ สกัดตัดแต่งให้เป็นก้อนสี่เหลี่ยมขนาดใหญ่ขนส่งมาตามลำน้ำไนล์ ใช้แรงงานคนนำก้อนหินหนักเป็นตัน ๆ ขึ้นมาวางซ้อนกันอย่างได้ระยะได้พิกัดแม่นยำ หรือความมหัศจรรย์ทางคณิตศาสตร์และดาราศาสตร์ เช่น นำความกว้างของฐานพิรามิดหารด้วยสองเท่าของความสูงพิรามิดให้บังเอิญได้ค่าเท่ากับ 22/7 คือค่า p ซึ่งสัมพันธ์กับเส้นรอบวงและรัศมีของวงกลม หรือความมหัศจรรย์ทางด้านวิทยาศาสตร์หรือฟิสิกส์ ก็ได้มีการทดลองเรื่องพลังงานภายในโครงสร้างปิรามิด เรื่องสนามแม่เหล็กตามแนวเหนือใต้ ต่างได้ผลมหัศจรรย์มากมาย เมื่อได้มายืนอยู่ใกล้ ๆ กับสิ่งก่อสร้างขนาดมหึมาทั้งพิรามิดและสฟิงซ์แล้ว ก็พอเข้าใจว่าเหตุใดชาวอียิปต์ถึงได้ภาคภูมิใจในสิ่งก่อสร้างมหัศจรรย์เหล่านี้ หินแต่ละก้อนที่นำมาก่อซ้อนกัน มีขนาดใหญ่โตจนไม่สามารถจินตนาการได้ว่าความรู้ความสามารถของคนห้าพันกว่าปีก่อน ที่ไม่มีเทคโนโลยี่สมัยใหม่ ไม่มีเครื่องมือเครื่องทุ่นแรง จะตัดจะขนส่งและยกกันขึ้นไปเรียงด้วยแรงกำลังของมนุษย์ได้อย่างไร สัดส่วนที่ลงตัวและความสมดุลย์ในโครงสร้างล้วนเป็นสิ่งมหัศจรรย์โดยแท้….. (ขอบคุณข้อมูลเรื่องพิรามิดจาก http://www.thaigoodview.com/node/42109?page=0%2C0 ครับ)แสดงความคิดเห็น

สมัครสมาชิกใหม่ | เข้าสู่ระบบ
 • phapoom
  bessar

  สวยยยยยยยยยยยยยยยยยยย อลังมาก อยากไปม่าง แงๆๆ

  สักครั้งในชีวิตนะครับปุ๋ย อิอิ

  โพสเมื่อ 29 ก.ค. 55 เวลา 22:07
 • bessar

  สวยยยยยยยยยยยยยยยยยยย อลังมาก อยากไปม่าง แงๆๆ

  โพสเมื่อ 29 ก.ค. 55 เวลา 10:06
 • phapoom
  baddoguy

  ถ่ายมาเพียงบางส่วนอย่างนี้ดูมีเสน่ห์กว่าเต็มองค์ครับ

  ขอบคุณครับหมอเส

  โพสเมื่อ 7 มิ.ย. 55 เวลา 06:34
 • phapoom
  baddoguy

  นั่นไกด์หรือตำรวจรรับ

  เป็นตำรวจครับผม ทริปนี้ มีกี้เป็นไกด์ครับ อิอิ

  โพสเมื่อ 7 มิ.ย. 55 เวลา 06:34
 • phapoom
  baddoguy

  ปิรามิดแบบนี้เป็นรุ่นแรกๆก่อนจะเป็นมหาปิรามิดใช่ป่าวครับ คุ้นๆว่าเคยดูในสารคดี ตอนแรกคงอยากทำให้สูงๆแต่ต้านทานแรงโน้มถ่วงไม่ไหว เลยต้องทำให้ลาดกว่าเดิมไม่งั้นปิรามิดจะพังถล่มลงมา

  เริ่มแรกเป็นแบบขั้นบันไดก่อนครับ แล้วถึงจะมาเป็นแบบโค้ง (แบบนี้) แล้วจะมาเป็นแบบที่เราเห็นในปัจจุบันครับ

  โพสเมื่อ 7 มิ.ย. 55 เวลา 06:33
 • baddoguy

  หน้าบู้บี้

  โพสเมื่อ 4 มิ.ย. 55 เวลา 10:29
 • baddoguy

  ถ่ายมาเพียงบางส่วนอย่างนี้ดูมีเสน่ห์กว่าเต็มองค์ครับ

  โพสเมื่อ 4 มิ.ย. 55 เวลา 10:29
 • baddoguy

  สวยครับ

  โพสเมื่อ 4 มิ.ย. 55 เวลา 10:28
 • baddoguy

  อันนี้่เหมือนแถวอเมริกากลางเลยครับ ไม่เคยไปดูหรอกครับ

  โพสเมื่อ 4 มิ.ย. 55 เวลา 10:28
 • baddoguy

  นั่นไกด์หรือตำรวจรรับ

  โพสเมื่อ 4 มิ.ย. 55 เวลา 10:27
 • baddoguy

  ปิรามิดแบบนี้เป็นรุ่นแรกๆก่อนจะเป็นมหาปิรามิดใช่ป่าวครับ คุ้นๆว่าเคยดูในสารคดี ตอนแรกคงอยากทำให้สูงๆแต่ต้านทานแรงโน้มถ่วงไม่ไหว เลยต้องทำให้ลาดกว่าเดิมไม่งั้นปิรามิดจะพังถล่มลงมา

  โพสเมื่อ 4 มิ.ย. 55 เวลา 10:27
 • baddoguy

  คอสตูมแจ่มจัง

  โพสเมื่อ 4 มิ.ย. 55 เวลา 10:25
 • phapoom
  thumniyom

  ทำไมท้องฟ้าสีมันแปลกๆอ่ะคับ

  ใช้ CPL ช่วยครับ แต่ฟ้าจริง ๆ มันก็ฟ้าอยู่แล้วนะ

  โพสเมื่อ 4 มิ.ย. 55 เวลา 07:24
 • phapoom
  thumniyom

  ทำไมต้องทำโค้งด้วยอ่า...แปลกดี

  อาจจะเป็นการลองผิดลองถูกนะครับ ก่อฐานช่วงแรกไปแล้ว อาจติดปัญหา เลยเปลี่ยนมุม แล้วก็สำเร็จ ประมาณนั้นนะครับ

  โพสเมื่อ 4 มิ.ย. 55 เวลา 07:23
 • thumniyom

  ขอบคุณที่พาเที่ยวปิรามิดคับ ขอตามไปเที่ยวในนี้ดีก่า ชีวิตนี้คงไม่มีโอกาสได้เห็นของจิง เหอะๆ

  โพสเมื่อ 2 มิ.ย. 55 เวลา 23:56
 • thumniyom

  คนนิดเดียวเองอ่ะ

  โพสเมื่อ 2 มิ.ย. 55 เวลา 23:54
 • thumniyom

  สวยงาม ฉากหลังเป็นตึกสมัยใหม่ด้วย

  โพสเมื่อ 2 มิ.ย. 55 เวลา 23:53
 • thumniyom

  นั่งเท่จัง

  โพสเมื่อ 2 มิ.ย. 55 เวลา 23:52
 • thumniyom

  ทำไมท้องฟ้าสีมันแปลกๆอ่ะคับ

  โพสเมื่อ 2 มิ.ย. 55 เวลา 23:51
 • thumniyom

  เหอะๆเจ้าหน้าที่รู้งาน สวยเลยคับ

  โพสเมื่อ 2 มิ.ย. 55 เวลา 23:50
 • thumniyom

  ทำไมต้องทำโค้งด้วยอ่า...แปลกดี

  โพสเมื่อ 2 มิ.ย. 55 เวลา 23:48
 • thumniyom

  ตามมาขี่อูฐเที่ยว อิอิ

  โพสเมื่อ 2 มิ.ย. 55 เวลา 23:47
 • phapoom
  harotkt

  ขอบคุณที่พาชมปิรามิดนะครับ เพิ่งรู้ว่ามีปิรามิดมากมายหลายแห่ง และหลากหลายแบบด้วย

  ผมเองก็เพิ่งได้รู้ตอนที่ไปชมนี่แหล่ะครับคุณต่อ อิอิ

  โพสเมื่อ 2 มิ.ย. 55 เวลา 08:45
 • phapoom
  harotkt

  เพิ่งสังเกตว่าไกลออกไปเป็นป่าคอนกรีต

  ด้านหลังเป็นชุมชนเมืองครับ

  โพสเมื่อ 2 มิ.ย. 55 เวลา 08:45
 • phapoom
  harotkt

  อูฐตัวนี้เท่จัง ไม่เคยขี่อูฐเหมือนกันครับ เขาว่าตอนที่มันลุกยืนขึ้นนี่ดึ๋ง ๆ เลยเหรอครับ

  ตื่นเต้นสุดก็ตอนอูฐมันลุกนี่แหล่ะครับ ใครตั้งตัวไม่ดี มีสิทธิล่วงได้เลยครับ

  โพสเมื่อ 2 มิ.ย. 55 เวลา 08:44
 • phapoom
  jeemspurasha

  ยิ่งใหญ่จริง ๆ

  เสียดายที่ไม่ได้ไปดูพิรามิดโค้งแบบใกล้ ๆ เลยอธิบายความยิ่งใหญ่ไม่ได้ว่ามันใหญ่ขนาดไหน

  โพสเมื่อ 2 มิ.ย. 55 เวลา 08:44
 • harotkt

  ขอบคุณที่พาชมปิรามิดนะครับ เพิ่งรู้ว่ามีปิรามิดมากมายหลายแห่ง และหลากหลายแบบด้วย

  โพสเมื่อ 1 มิ.ย. 55 เวลา 02:28
 • harotkt

  มุมนี้เทียบขนาดได้ยอดมากครับ คนกะอูฐเล็กนิดเดียว

  โพสเมื่อ 1 มิ.ย. 55 เวลา 02:27
 • harotkt

  เพิ่งสังเกตว่าไกลออกไปเป็นป่าคอนกรีต

  โพสเมื่อ 1 มิ.ย. 55 เวลา 02:26
 • harotkt

  อูฐตัวนี้เท่จัง ไม่เคยขี่อูฐเหมือนกันครับ เขาว่าตอนที่มันลุกยืนขึ้นนี่ดึ๋ง ๆ เลยเหรอครับ

  โพสเมื่อ 1 มิ.ย. 55 เวลา 02:24
 • jeemspurasha

  ชอบคับ

  โพสเมื่อ 30 พ.ค. 55 เวลา 01:00
 • jeemspurasha

  ตื่นตา ตื่นใจ

  โพสเมื่อ 30 พ.ค. 55 เวลา 00:59
 • jeemspurasha

  ยิ่งใหญ่จริง ๆ

  โพสเมื่อ 30 พ.ค. 55 เวลา 00:59
 • phapoom
  ninkzaa

  ขอบคุงที่พาเที่ยวน่ะพี่

  ขอบคุณทีเ่ข้ามาเยี่ยมชมเช่นกันครับนิ้ง

  โพสเมื่อ 28 พ.ค. 55 เวลา 09:03
 • phapoom
  ninkzaa

  เหมือนเรียงลำดับขนาดเลย

  องค์ใหญ่สุด อยู่ทางขวามือ เก็บไม่หมดครับ

  โพสเมื่อ 28 พ.ค. 55 เวลา 09:03
 • phapoom
  ninkzaa

  ค่าขี่ แพงไหมครับ

  จากจุดนี้ลงไปที่ฐานพิรามิด ประมาณ 150 บาท/คน ครับผม

  โพสเมื่อ 28 พ.ค. 55 เวลา 09:02
 • phapoom
  ninkzaa

  สร้างได้ไง สุด ๆ เลย

  ที่ได้เข้าไปข้างใน เจอแบบนี้ 2 ห้องที่สมบูรณ์ อีกห้องไม่ค่อยสมบูรณ์เท่าที่ควรครับ แปลกใจมาก ๆ ว่าเขาสร้างได้ยังไง

  โพสเมื่อ 28 พ.ค. 55 เวลา 09:01
 • phapoom
  mmoktp

  คิดถึงกองเกลือแถวสมุทรสาคร อิอิ

  ช่างจินตนาการนะครับลุง กองเกลือเล็กนิ๊ดเดียว ถ้าเทียบกับพิรามิดเนี่ย

  โพสเมื่อ 28 พ.ค. 55 เวลา 09:00
 • phapoom
  mmoktp

  เหมือนทะเลทราย

  ก็มันทะเลทรายนะครับลุง

  โพสเมื่อ 28 พ.ค. 55 เวลา 09:00
 • phapoom
  mmoktp

  ท่าทางร้อนน่าดู

  จุดนี้ร้อนมาก ๆ เลยครับ

  โพสเมื่อ 28 พ.ค. 55 เวลา 08:58
 • phapoom
  mmoktp

  โอ๊ว เรียบ อลังการ

  ไม่รู้ว่าเขาสร้างได้ยังไงนะครับ ทะลุห้องนี้ก็เจออีกห้องโถงนึง สภาพแบบนี้เหมือนกัน แล้วมีอีกห้องนึงอยู่ด้านบนด้วย

  โพสเมื่อ 28 พ.ค. 55 เวลา 08:57
 • phapoom
  mmoktp

  มีรูปเจ้าถิ่นให้ดูเสมอๆ

  ตำรวจคนนี้เหมือนรู้หน้าที่เลยครับ มายืนเป็นแบบให้เฉยเลย คงกะมาเรียกเก็บทิปนั่นแหล่ะ แต่อดซะเถอะ

  โพสเมื่อ 28 พ.ค. 55 เวลา 08:56
 • phapoom
  mmoktp

  สีแปลกๆนะ

  ภาพนี้ซูมมาน่ะครับ จริง ๆ มันอยู่ไกลมาก สีมันเลยอาจดูซีดไปครับ

  โพสเมื่อ 28 พ.ค. 55 เวลา 08:54
 • phapoom
  mmoktp

  อยากนั่งอูฐบ้างจัง เคยแต่นั่งควายอ่ะ อิอิ

  ไปเลยครับลุง เด๋วพาไปครับ อิอิ

  โพสเมื่อ 28 พ.ค. 55 เวลา 08:53
 • phapoom
  1lop

  ขอบคุณที่เก็บมาฝากกันครับ

  ขอบคุณที่เข้ามาเยี่ยมชมนะครับพี่ตุ้ม

  โพสเมื่อ 28 พ.ค. 55 เวลา 08:53
 • phapoom
  1lop

  มีเด็กเสื้อเขียวด้วยคร้าบ

  ตาดีจริง ๆ ครับพี่ตุ้ม

  โพสเมื่อ 28 พ.ค. 55 เวลา 08:52
 • phapoom
  1lop

  ทำให้คิดถึงวัดพระศรีสรรเพชญ์กับเจดีย์สามองค์ครับ

  จริง ๆ บริเวณนี้มีพิรามิด 6 องค์นะครับพี่ อิอิ แต่องค์สำคัญมี 3 องค์ อีก 3 องค์(เล็ก) เป็นของภรรยาของฟาโรห์ครับ

  โพสเมื่อ 28 พ.ค. 55 เวลา 08:52
 • phapoom
  1lop

  มีหลากชนิดของปิรามิด

  ที่เห็นมามี 3 ลักษณะครับพี่ 1 เป็นขั้นบันได 2 แบบโค้ง 3 แบบทรงที่เราเห็นทั่วไปครับ

  โพสเมื่อ 28 พ.ค. 55 เวลา 08:51
 • phapoom
  warahemato

  ประทับใจเลยครับ

  ขอบคุณครับตั้ม

  โพสเมื่อ 28 พ.ค. 55 เวลา 08:50
 • phapoom
  warahemato

  อยากลดหุ่นออกกำลังกายด้วยการวิ่งรอบปิระมิดทั้งสามครับ อิอิ

  พี่เกรงว่า ได้ครึ่งรอบก็คงลิ้นห้อยแล้วล่ะครับ อิอิ

  โพสเมื่อ 28 พ.ค. 55 เวลา 08:48
 • phapoom
  warahemato

  ดูแห้งแล้งจริง ๆ เลย

  แทบไม่เห็นต้นไม้เลยครับตั้ม แห้งแล้งสุด ๆ เลยครับ

  โพสเมื่อ 28 พ.ค. 55 เวลา 08:48
 • phapoom
  warahemato

  โดนขอตังค์มั้ยครับภาพนี้

  ตัวพี่ไม่โดนนะ พี่อาศัย 10-22 เวลาถ่าย กระบอกเลนส์มันไม่หันไปทางเขาเต็ม ๆ มันเลยดูเหมือนเราไม่ได้ถ่ายเขาน่ะครับ

  โพสเมื่อ 28 พ.ค. 55 เวลา 08:47
 • phapoom
  warahemato

  เป็นรูปลักษณ์ที่แปลกมากรับ

  รุ่นแรกก่อนที่จะมาเป็นปิรามิดที่เราเห็นโดยทั่วไปน่ะครับ

  โพสเมื่อ 28 พ.ค. 55 เวลา 08:46
 • phapoom
  warahemato

  ฝุ่นทะเลทราเยอะจริง ๆ ครับ

  เยอะมากครับตั้ม

  โพสเมื่อ 28 พ.ค. 55 เวลา 08:45
 • phapoom
  jayspy

  น่าจะเป็นพี่เอกที่ขี่นะ อิอิ

  ตอนที่พี่ขี่ เพื่อน ๆ ก็ขี่ด้วยกันหมด พี่อยู่รั้งท้ายชาวบ้านเขา เขาจะหันมาถ่ายให้พี่ก็ถ่ายไม่ได้มุมซะอีก เซ็งจิตมาก ๆ อิอิ

  โพสเมื่อ 28 พ.ค. 55 เวลา 08:45
 • phapoom
  jayspy

  ชอตนี้ห้ามพลาด

  ถ้าพลาดจะเหมือนมาไม่ถึงอียิปต์ใช่มั๊ย

  โพสเมื่อ 28 พ.ค. 55 เวลา 08:44
 • phapoom
  orbiter999

  ขอบคุณมากจร้า น้องเอก สำหรับทิปอียิปต์ พี่คงไม่กล้าจ้า กลัวอาถรรพ์ ตุงตังคาเมน http://www.glitter-graphics.com" rel="nofollow">http://dl6.glitter-graphics.net/pub/1251/1251936a1734t0us6.gif" width="28" height="24" border="0">

  ขอบคุณที่เข้ามาเยี่ยมชมด้วยเช่นกันครับพี่ภัทร

  โพสเมื่อ 28 พ.ค. 55 เวลา 08:43
 • phapoom
  orbiter999

  หากมีน้ำพริกปลาทู จะไปนะ 555555 เอิ๊กๆ

  แพคไปกินที่นั่นก็ได้ครับพี่ภัทร อิอิ

  โพสเมื่อ 28 พ.ค. 55 เวลา 08:43
 • phapoom
  orbiter999

  ดูสิ เป็นพันๆๆๆปีเชียวนะ เก่งจริงๆๆ สร้างได้ยังไง เครื่องมืออะไรยังไม่มีเลย..

  น่าทึ่งจริง ๆ ครับ

  โพสเมื่อ 28 พ.ค. 55 เวลา 08:43
 • phapoom
  orbiter999

  เสียดาย น่าจะมีดองอาทิตย์ ตรงกลางยอดนะ ..ไม่งันภาพนี้ สุดยอดเลย อิอิ

  คงต้องรอเวลาน่ะซิครับพี่ภัทร ที่นี่ประมาณสี่โมงเย็น เขาก็ต้อนนักท่องเที่ยวให้ออกจากบริเวณแล้วครับ เพราะเขาจะเตรียมเก็บเงินรอบค่ำครับ เพราะตอนค่ำมีการแสดง Sound&Light น่ะครับ

  โพสเมื่อ 28 พ.ค. 55 เวลา 08:39
 • phapoom
  orbiter999

  สูงเท่ากับตึกกี่ชั้นหรอ

  อูย คาดคะเนไม่ได้เหมือนกันครับพี่ภัทร อิอิ

  โพสเมื่อ 28 พ.ค. 55 เวลา 08:39
 • phapoom
  orbiter999

  ภาพนี้สวยด้วยการตกแต่งของอูฐ ทำให้ไม่ภาพดูไม่แห้งแล้งเกินเน๊าะ

  ผมพยายามหาองค์ประกอบมาร่วมกับพิรามิดน่ะครับ ไม่งั้นมีแต่พิรามิดอย่างเดียว มันดูโล่ง ๆ น่ะครับ

  โพสเมื่อ 28 พ.ค. 55 เวลา 08:38
 • phapoom
  orbiter999

  ปัจจุบัน.. ไม่ยิ่งใหญ่เท่ากับอดีตเลย อียิปต์

  ถ้าอียิปต์ไม่มีพิรามิดเป็นจุดขาย ผมว่าคงแย่ แน่ ๆ เพราะดูเหมือนรายได้หลักเขาน่าจะมาจากการท่องเที่ยวน่ะครับ

  โพสเมื่อ 28 พ.ค. 55 เวลา 08:35
 • phapoom
  orbiter999

  อากาศอยู่ที่กี่องศาหรอ น้องเอก

  น่าจะเหยียบ 40 เหมือนกันครับพี่ภัทร แต่ดีหน่อยที่ถึงร้อน แต่เหงื่อไม่ออกมากครับ

  โพสเมื่อ 28 พ.ค. 55 เวลา 08:34
 • phapoom
  orbiter999

  คนสมัยย้อนหลังเป็นพันๆๆปีสร้างได้ขนาดนี้ เก่งมาก.. แต่ดูน่ากลัวจัง ..

  ผมว่าสร้างข้างนอกได้ขนาดนั้นก็น่าทึ่งแล้ว มาเจอสร้างห้องข้างใน ยิ่งน่าทึ่งเข้าไปใหญ่เลยครับ ไม่รู้ว่าสร้างได้ยังไง

  โพสเมื่อ 28 พ.ค. 55 เวลา 08:33
 • phapoom
  orbiter999

  มันขี่ยากส์เป่าว๊า .. สงสัย

  ถ้าอูฐของนักท่องเที่ยว ไม่ยากเลยครับ เขามีที่จับกันเราตก ทั้งข้างหน้าและข้างหลังเลยครับ

  โพสเมื่อ 28 พ.ค. 55 เวลา 08:33
 • phapoom
  orbiter999

  นี้ ฝีมือ ของคนยุคโบราณนะเนี๊ยะ เก่งจริงๆๆ ปิรามิดแบบนี้ เพิ่งจะเห็นนี้แระ

  ความสามารถของคนโบราณเนี่ย น่าทึ่งไม่เบานะครับพี่ภัทร

  โพสเมื่อ 28 พ.ค. 55 เวลา 08:32
 • phapoom
  anongporn22

  ตอนขี่อูฐเนี่ย เจ็บก้นปะคะ

  ไม่ครับผม เขามีผ้ารองให้ แต่เกร็งที่หน้าขามากกว่าครับ เพราะกลัวตก

  โพสเมื่อ 28 พ.ค. 55 เวลา 08:31
 • phapoom
  aquarius33

  มองไปก้อเห็นเมืองด้วยอ่า ^^

  มองเห็นตัวเมืองอยู่ด้านหลังโน้นเลยครับ

  โพสเมื่อ 28 พ.ค. 55 เวลา 08:31
 • phapoom
  aquarius33

  อิจฉรามากมาย อ่า อยากไปด้วยยยยยยยยยยย

  ถ้าชอบประวัติศาสตร์ เชียร์ให้ไปสัมผัสสักครั้งครับ

  โพสเมื่อ 28 พ.ค. 55 เวลา 08:30
 • phapoom
  namkarng

  ยังหามุมสวย ๆ มาได้ ขอบคุณที่นำมาฝากกันค่ะ

  ขอบคุณที่เข้ามาเยี่ยมชมนะครับคุณน้ำค้าง

  โพสเมื่อ 28 พ.ค. 55 เวลา 08:29
 • phapoom
  namkarng

  ดูยิ่งใหญ่มาก ๆ เลยค่ะ คนโบราณเก่งมาก ๆ เลย

  ไม่รู้ว่าเขาก่อสร้างกันยังไงนะครับ แค่เห็นหินแต่ละก้อน คิดจะลาก ยังไม่รู้เลยว่าต้องลากกันยังไง แต่นี่ต้องยกหินขึ้นเทิน ๆ ไปด้านบน สุดยอดจริง ๆ

  โพสเมื่อ 28 พ.ค. 55 เวลา 08:28
 • phapoom
  namkarng

  นึกถึงตอนคุณเอกหามุมถ่ายนะ เดินเมื่อยแน่ ๆ หุหุ

  ผมขี่อูฐจากจุดชมวิว ลงมาที่ฐานพิรามิด จากนั้นนั่งรถต่ออีกนิดหน่อย ให้คนขับมาปล่อยที่ฐานพิรามิดอีกองค์นึง จากนั้นก็อาศัยเท้า เดินเก็บบรรยากาศไปเรื่อย ๆ ครับ เมื่อยดีเหมือนกันครับ

  โพสเมื่อ 28 พ.ค. 55 เวลา 08:27
 • phapoom
  namkarng

  ดูกว้างใหญ่ ขนาดคงใหญ่มาก ต้องขี่อูฐไปหรือเปล่าคะ

  จากจุดนี้ สามารถนั่งรถไปข้างล่างก็ได้ครับ แต่ขี่อูฐ จะได้อรรถรสมากกว่าครับ

  โพสเมื่อ 28 พ.ค. 55 เวลา 08:26
 • phapoom
  namkarng

  ภาพนี้สวยค่ะ

  ขอบคุณครับคุณน้ำค้าง

  โพสเมื่อ 28 พ.ค. 55 เวลา 08:26
 • phapoom
  namkarng

  แสงเหมือนมีฝุ่นทราย

  ลมพัดที ฝุ่นทรายมาเพียบเลยครับ

  โพสเมื่อ 28 พ.ค. 55 เวลา 08:25
 • phapoom
  namkarng

  ขึ้นลองขี่อูฐบ้างป่าว ??

  ผมไปลองขี่อีกที่นึงครับ ตรงนี้ไม่ได้ขี่ครับ

  โพสเมื่อ 28 พ.ค. 55 เวลา 08:25
 • phapoom
  namkarng

  จังหวะดีจ้ะ วางมุมสวยค่ะ

  คนขี่ลา พยายามมาเชื้อเชิญให้ถ่ายภาพ ผมรู้แกวว่าถ่ายแล้วต้องเสียตังค์ เลยอาศัยจังหวะดี ๆ แอบถ่ายเขาน่ะครับ

  โพสเมื่อ 28 พ.ค. 55 เวลา 08:24
 • phapoom
  namkarng

  สูงลิบเลยนะคะ ชมคนสร้างนะคะ

  น่าแปลกใจมาก ๆ ว่าแต่ละแผ่นมันเชื่อมติดกันได้ยังไง

  โพสเมื่อ 28 พ.ค. 55 เวลา 08:23
 • phapoom
  namkarng

  สวยค่ะ ไม่รู้ว่าเป็นแสงตอนไหน??

  แสงเช้าครับ ประมาณ 9-10 โมง น่าจะได้ครับ

  โพสเมื่อ 28 พ.ค. 55 เวลา 08:22
 • phapoom
  namkarng

  ชอบมุมถ่ายค่ะคุณเอก

  ขอบคุณครับคุณน้ำค้าง

  โพสเมื่อ 28 พ.ค. 55 เวลา 08:21
 • phapoom
  namkarng

  นางแบบโพสเก่งจังค่ะ :))

  ขอบคุณแทนอูฐนะครับ อิอิ

  โพสเมื่อ 28 พ.ค. 55 เวลา 08:18
 • phapoom
  kookkai13

  นกอะป่าวคะที่เกาะอยู่ด้านบน

  ใช่แล้วครับผม

  โพสเมื่อ 28 พ.ค. 55 เวลา 08:17
 • phapoom
  kookkai13

  รูปนี้สวยค่ะชอบเงาของอูฐกับคนเดินจังหวะเยี่ยมเลยค่ะ

  ขอบคุณครับผม

  โพสเมื่อ 28 พ.ค. 55 เวลา 08:16
 • phapoom
  kookkai13

  บรรยากาศว่างเปล่ามาก ๆ เลย

  แต่ถ้าถอยหลังออกมาอีกหน่อย จะพบกับความวุ่นวายครับ ทั้งนักท่องเที่ยว ทั้งพ่อค้าอูฐ ทั้งอูฐ แน่นไปหมดเลยครับ

  โพสเมื่อ 28 พ.ค. 55 เวลา 08:15
 • phapoom
  kookkai13

  ร้อนป่าวคะ

  ตอนกลางวันแบบนี้ ร้อนอย่าบอกใครเลยครับ

  โพสเมื่อ 28 พ.ค. 55 เวลา 08:13
 • phapoom
  kookkai13

  สีสันโดดเด่นสวยงามค่ะ

  ผ้าของอูฐบางตัวก็ดูสดใสน่านั่งน่ะครับ แต่บางตัว ผ้าดูเน่ามาก ๆ เลยครับ

  โพสเมื่อ 28 พ.ค. 55 เวลา 08:13
 • phapoom
  katingthai

  มุมนี้อย่างงาม

  ภาพนี้ใช้ 10-22 ช่วยครับพี่ เพราะใหญ่มาก เก็บรายละเอียดไม่หมดครับ

  โพสเมื่อ 28 พ.ค. 55 เวลา 08:11
 • phapoom
  katingthai

  นี่เห็นเขาบอกว่าพึ่งบูรณเสร็จไม่ใช่หรือ?

  ไม่แน่ใจเหมือนกันครับพี่ แต่บริเวณหน้า ก็ยังดูไม่สมบูรณ์น่ะครับ แต่สภาพของตัว ดูสมบูรณ์ดีครับ

  โพสเมื่อ 28 พ.ค. 55 เวลา 08:07
 • phapoom
  katingthai

  ดูยิ่งใหญ่อลังการมากเมื่อเปรียบเที่ยบกับคนขี่อูฐข้างๆ

  อลังการงานสร้างจริง ๆ นะครับ อูฐตัวเล็กไปขนัดตาเลย

  โพสเมื่อ 28 พ.ค. 55 เวลา 08:04
 • phapoom
  katingthai

  อูฐรอนักท่องเที่ยว

  ตรงจุดชมวิวนี้ เต็มไปด้วยอูฐเลยครับพี่ หลายตัวมากเลยครับ

  โพสเมื่อ 28 พ.ค. 55 เวลา 08:02
 • phapoom
  katingthai

  ภาพในดูน่ากลัวจัง ข้างในอากาศเป็นยังไงบ้างเอก

  ข้างในค่อนข้างอึดอัดครับพี่ เหม็นกลิ่นแอมโมเนียมาก ๆ ครับ หายใจแทบไม่ออกเลยครับ

  โพสเมื่อ 28 พ.ค. 55 เวลา 08:00
 • phapoom
  katingthai

  ใบนี้ชอบครับเอก

  ขอบคุณครับพี่จำรัส เหมือนตำรวจเขารู้หน้าที่เลยนะครับ เห็นกลุ่มผมถ่ายรูปอยู่ อยู่ ๆ ก็ควบอูฐมาเข้าฉาก คงหวังจะได้ทิป แต่อดซะเถอะ อิอิ

  โพสเมื่อ 28 พ.ค. 55 เวลา 07:59
 • phapoom
  katingthai

  อันนี้ไม่เคยเห็นครับ

  ภาพนี้ผมก็ไม่ได้ไปดูใกล้ ๆ หรอกครับพี่ ใช้ 70-200 ดึงเอาครับ แปลกดีนะครับ พิรามิด 2 มุม

  โพสเมื่อ 28 พ.ค. 55 เวลา 07:58
 • phapoom
  katingthai

  สวยงามครับ หลังพีรามิด ฉากหน้ามีอูฐประกอบ

  ครบสูตรอียิปต์ครับพี่ อิอิ

  โพสเมื่อ 28 พ.ค. 55 เวลา 07:57
 • ninkzaa

  ขอบคุงที่พาเที่ยวน่ะพี่

  โพสเมื่อ 28 พ.ค. 55 เวลา 03:55
 • ninkzaa

  โหยยยย ใหญ่มาก ๆ

  โพสเมื่อ 28 พ.ค. 55 เวลา 03:55
 • ninkzaa

  เหมือนเรียงลำดับขนาดเลย

  โพสเมื่อ 28 พ.ค. 55 เวลา 03:54
 • ninkzaa

  ค่าขี่ แพงไหมครับ

  โพสเมื่อ 28 พ.ค. 55 เวลา 03:54
 • ninkzaa

  เก่ามากเลย

  โพสเมื่อ 28 พ.ค. 55 เวลา 03:53
 • ninkzaa

  สร้างได้ไง สุด ๆ เลย

  โพสเมื่อ 28 พ.ค. 55 เวลา 03:53
 • ninkzaa

  รูปนี้ครบถ้วนดีจัง ^^

  โพสเมื่อ 28 พ.ค. 55 เวลา 03:52
 • ninkzaa

  เพิ่งเคยเห็นอ่ะพี่

  โพสเมื่อ 28 พ.ค. 55 เวลา 03:52
 • ninkzaa

  แต่งตัวซ่ะสวยเชียว

  โพสเมื่อ 28 พ.ค. 55 เวลา 03:51
 • mmoktp

  รอชมภาคต่อไป

  โพสเมื่อ 27 พ.ค. 55 เวลา 03:13
 • mmoktp

  ตัวใหญ่อีกเหมือนกัน

  โพสเมื่อ 27 พ.ค. 55 เวลา 03:12
 • mmoktp

  ใหญ่มาก คนสมัยก่อนสร้างได้ยังไงนะ สุดยอดมหัศจรรย์จริงๆ

  โพสเมื่อ 27 พ.ค. 55 เวลา 03:12
 • mmoktp

  ทรงเลขาคณิตจริงๆ

  โพสเมื่อ 27 พ.ค. 55 เวลา 03:11
 • mmoktp

  มุมสวยอ่ะ

  โพสเมื่อ 27 พ.ค. 55 เวลา 03:10
 • mmoktp

  คิดถึงกองเกลือแถวสมุทรสาคร อิอิ

  โพสเมื่อ 27 พ.ค. 55 เวลา 03:06
 • mmoktp

  เหมือนทะเลทราย

  โพสเมื่อ 27 พ.ค. 55 เวลา 03:05
 • mmoktp

  ฟ้าใสไร้เมฆ

  โพสเมื่อ 27 พ.ค. 55 เวลา 03:05
 • mmoktp

  ท่าทางร้อนน่าดู

  โพสเมื่อ 27 พ.ค. 55 เวลา 03:04
 • mmoktp

  โอ๊ว เรียบ อลังการ

  โพสเมื่อ 27 พ.ค. 55 เวลา 03:03
 • mmoktp

  มีรูปเจ้าถิ่นให้ดูเสมอๆ

  โพสเมื่อ 27 พ.ค. 55 เวลา 03:03
 • mmoktp

  สีแปลกๆนะ

  โพสเมื่อ 27 พ.ค. 55 เวลา 03:02
 • mmoktp

  อยากนั่งอูฐบ้างจัง เคยแต่นั่งควายอ่ะ อิอิ

  โพสเมื่อ 27 พ.ค. 55 เวลา 03:02
 • 1lop

  ขอบคุณที่เก็บมาฝากกันครับ

  โพสเมื่อ 26 พ.ค. 55 เวลา 12:05
 • 1lop

  มีเด็กเสื้อเขียวด้วยคร้าบ

  โพสเมื่อ 26 พ.ค. 55 เวลา 12:04
 • 1lop

  ยิ่งใหญ่จริงๆ

  โพสเมื่อ 26 พ.ค. 55 เวลา 12:03
 • 1lop

  ทำให้คิดถึงวัดพระศรีสรรเพชญ์กับเจดีย์สามองค์ครับ

  โพสเมื่อ 26 พ.ค. 55 เวลา 12:01
 • 1lop

  เป็นโอกาสที่ดีจะได้ขี่อูฐที่นี่

  โพสเมื่อ 26 พ.ค. 55 เวลา 11:56
 • 1lop

  มีหลากชนิดของปิรามิด

  โพสเมื่อ 26 พ.ค. 55 เวลา 11:56
 • 1lop

  อัศจรรย์มากกกกก

  โพสเมื่อ 26 พ.ค. 55 เวลา 11:55
 • 1lop

  ข้อมูลน่าสนใจ ..

  โพสเมื่อ 26 พ.ค. 55 เวลา 11:53
 • 1lop

  ความรู้ใหม่

  โพสเมื่อ 26 พ.ค. 55 เวลา 11:49
 • 1lop

  อูฐต้องคู่กับทะเลทรายและ ปิรามิด สมบูรณ์แล้ว

  โพสเมื่อ 26 พ.ค. 55 เวลา 11:48
 • warahemato

  ประทับใจเลยครับ

  โพสเมื่อ 26 พ.ค. 55 เวลา 07:30
 • warahemato

  สวยค้าบบบ

  โพสเมื่อ 26 พ.ค. 55 เวลา 07:29
 • warahemato

  สุดยอดเลยครับ

  โพสเมื่อ 26 พ.ค. 55 เวลา 07:29
 • warahemato

  อยากลดหุ่นออกกำลังกายด้วยการวิ่งรอบปิระมิดทั้งสามครับ อิอิ

  โพสเมื่อ 26 พ.ค. 55 เวลา 07:28
 • warahemato

  มีเรื่องราวด้วยครับ

  โพสเมื่อ 26 พ.ค. 55 เวลา 07:27
 • warahemato

  ฝุ่นทรายเยอะจริง ๆ กล้าเปลียนเลนส์มั้ยครับ ออิ

  โพสเมื่อ 26 พ.ค. 55 เวลา 07:27
 • warahemato

  ดูแห้งแล้งจริง ๆ เลย

  โพสเมื่อ 26 พ.ค. 55 เวลา 07:25
 • warahemato

  ฟ้าใส ๆ แดดร้อน ๆ

  โพสเมื่อ 26 พ.ค. 55 เวลา 07:24
 • warahemato

  อยู่มาได้นับพันปี

  โพสเมื่อ 26 พ.ค. 55 เวลา 07:24
 • warahemato

  เป็นส่งที่น่าอัศจรรย์มากครับ

  โพสเมื่อ 26 พ.ค. 55 เวลา 07:23
 • warahemato

  โดนขอตังค์มั้ยครับภาพนี้

  โพสเมื่อ 26 พ.ค. 55 เวลา 07:22
 • warahemato

  เป็นรูปลักษณ์ที่แปลกมากรับ

  โพสเมื่อ 26 พ.ค. 55 เวลา 07:21
 • warahemato

  ฝุ่นทะเลทราเยอะจริง ๆ ครับ

  โพสเมื่อ 26 พ.ค. 55 เวลา 07:20
 • jayspy

  กว้างจิงๆ

  โพสเมื่อ 24 พ.ค. 55 เวลา 10:59
 • jayspy

  เทียบสเกลแล้วยิ่งใหญ่มาก

  โพสเมื่อ 24 พ.ค. 55 เวลา 10:59
 • jayspy

  ชอบใบนี้จัง

  โพสเมื่อ 24 พ.ค. 55 เวลา 10:58
 • jayspy

  ได้บรรยากาศทะเล๊ทะเลทรายจริงๆ

  โพสเมื่อ 24 พ.ค. 55 เวลา 10:58
 • jayspy

  สวยครับ ชอบเลย

  โพสเมื่อ 24 พ.ค. 55 เวลา 10:58
 • jayspy

  น่าจะเป็นพี่เอกที่ขี่นะ อิอิ

  โพสเมื่อ 24 พ.ค. 55 เวลา 10:57
 • jayspy

  ใหญ่มาก

  โพสเมื่อ 24 พ.ค. 55 เวลา 10:57
 • jayspy

  ชอตนี้ห้ามพลาด

  โพสเมื่อ 24 พ.ค. 55 เวลา 10:57
 • orbiter999

  ขอบคุณมากจร้า น้องเอก สำหรับทิปอียิปต์ พี่คงไม่กล้าจ้า กลัวอาถรรพ์ ตุงตังคาเมน http://www.glitter-graphics.com" rel="nofollow">http://dl6.glitter-graphics.net/pub/1251/1251936a1734t0us6.gif" width="28" height="24" border="0">

  โพสเมื่อ 23 พ.ค. 55 เวลา 00:29
 • orbiter999

  หากมีน้ำพริกปลาทู จะไปนะ 555555 เอิ๊กๆ

  โพสเมื่อ 23 พ.ค. 55 เวลา 00:28
 • orbiter999

  อียิปต์ดินแดนประวัติศาสตร์ที่ยิ่งใหญ่

  โพสเมื่อ 23 พ.ค. 55 เวลา 00:26
 • orbiter999

  ดูสิ เป็นพันๆๆๆปีเชียวนะ เก่งจริงๆๆ สร้างได้ยังไง เครื่องมืออะไรยังไม่มีเลย..

  โพสเมื่อ 23 พ.ค. 55 เวลา 00:25
 • orbiter999

  เสียดาย น่าจะมีดองอาทิตย์ ตรงกลางยอดนะ ..ไม่งันภาพนี้ สุดยอดเลย อิอิ

  โพสเมื่อ 23 พ.ค. 55 เวลา 00:24
 • orbiter999

  สูงเท่ากับตึกกี่ชั้นหรอ

  โพสเมื่อ 23 พ.ค. 55 เวลา 00:23
 • orbiter999

  ภาพนี้สวยด้วยการตกแต่งของอูฐ ทำให้ไม่ภาพดูไม่แห้งแล้งเกินเน๊าะ

  โพสเมื่อ 23 พ.ค. 55 เวลา 00:21
 • orbiter999

  ปัจจุบัน.. ไม่ยิ่งใหญ่เท่ากับอดีตเลย อียิปต์

  โพสเมื่อ 23 พ.ค. 55 เวลา 00:20
 • orbiter999

  อากาศอยู่ที่กี่องศาหรอ น้องเอก

  โพสเมื่อ 23 พ.ค. 55 เวลา 00:19
 • orbiter999

  มี อาถรรพ์ บ้างปาวนิ อิอิ

  โพสเมื่อ 23 พ.ค. 55 เวลา 00:09
 • orbiter999

  คนสมัยย้อนหลังเป็นพันๆๆปีสร้างได้ขนาดนี้ เก่งมาก.. แต่ดูน่ากลัวจัง ..

  โพสเมื่อ 23 พ.ค. 55 เวลา 00:08
 • orbiter999

  มันขี่ยากส์เป่าว๊า .. สงสัย

  โพสเมื่อ 22 พ.ค. 55 เวลา 23:57
 • orbiter999

  นี้ ฝีมือ ของคนยุคโบราณนะเนี๊ยะ เก่งจริงๆๆ ปิรามิดแบบนี้ เพิ่งจะเห็นนี้แระ

  โพสเมื่อ 22 พ.ค. 55 เวลา 23:56
 • orbiter999

  ภาพนี้สวยมาก

  โพสเมื่อ 22 พ.ค. 55 เวลา 23:54
 • anongporn22

  พี่เอกแนะให้มาก่อนเที่ยง แต่น้องคงไม่ได้ไปหรอกค่า อิอิ

  โพสเมื่อ 22 พ.ค. 55 เวลา 12:19
 • anongporn22

  ตัวนี้เห็นในหนังบ่อยๆเนอะ

  โพสเมื่อ 22 พ.ค. 55 เวลา 12:15
 • anongporn22

  อลังสุดยอด

  โพสเมื่อ 22 พ.ค. 55 เวลา 12:14
 • anongporn22

  สามปิรามิดเรียงกัน สวยค่ะ

  โพสเมื่อ 22 พ.ค. 55 เวลา 12:13
 • anongporn22

  สวยๆ

  โพสเมื่อ 22 พ.ค. 55 เวลา 12:12
 • anongporn22

  มีน้องลาเดินผ่านด้วยอ่ะ

  โพสเมื่อ 22 พ.ค. 55 เวลา 12:10
 • anongporn22

  อลังมาก

  โพสเมื่อ 22 พ.ค. 55 เวลา 12:10
 • anongporn22

  สวยค่ะ

  โพสเมื่อ 22 พ.ค. 55 เวลา 12:09
 • anongporn22

  ตอนขี่อูฐเนี่ย เจ็บก้นปะคะ

  โพสเมื่อ 22 พ.ค. 55 เวลา 12:08
 • aquarius33

  มองไปก้อเห็นเมืองด้วยอ่า ^^

  โพสเมื่อ 22 พ.ค. 55 เวลา 03:56
 • aquarius33

  งดงามมากๆๆๆๆๆๆๆ

  โพสเมื่อ 22 พ.ค. 55 เวลา 03:55
 • aquarius33

  น่าไปจังคราฟฟฟฟฟฟฟฟ

  โพสเมื่อ 22 พ.ค. 55 เวลา 03:55
 • aquarius33

  อิจฉรามากมาย อ่า อยากไปด้วยยยยยยยยยยย

  โพสเมื่อ 22 พ.ค. 55 เวลา 03:55
 • namkarng

  ยังหามุมสวย ๆ มาได้ ขอบคุณที่นำมาฝากกันค่ะ

  โพสเมื่อ 22 พ.ค. 55 เวลา 00:32
 • namkarng

  มุมนี้สวยมากค่ะ

  โพสเมื่อ 22 พ.ค. 55 เวลา 00:31
 • namkarng

  ดูยิ่งใหญ่มาก ๆ เลยค่ะ คนโบราณเก่งมาก ๆ เลย

  โพสเมื่อ 22 พ.ค. 55 เวลา 00:31
 • namkarng

  นึกถึงตอนคุณเอกหามุมถ่ายนะ เดินเมื่อยแน่ ๆ หุหุ

  โพสเมื่อ 22 พ.ค. 55 เวลา 00:30
 • namkarng

  ดูกว้างใหญ่ ขนาดคงใหญ่มาก ต้องขี่อูฐไปหรือเปล่าคะ

  โพสเมื่อ 22 พ.ค. 55 เวลา 00:29
 • namkarng

  ภาพนี้สวยค่ะ

  โพสเมื่อ 22 พ.ค. 55 เวลา 00:27
 • namkarng

  แสงเหมือนมีฝุ่นทราย

  โพสเมื่อ 22 พ.ค. 55 เวลา 00:26
 • namkarng

  ขึ้นลองขี่อูฐบ้างป่าว ??

  โพสเมื่อ 22 พ.ค. 55 เวลา 00:25
 • namkarng

  จังหวะดีจ้ะ วางมุมสวยค่ะ

  โพสเมื่อ 22 พ.ค. 55 เวลา 00:24
 • namkarng

  สูงลิบเลยนะคะ ชมคนสร้างนะคะ

  โพสเมื่อ 22 พ.ค. 55 เวลา 00:22
 • namkarng

  สวยค่ะ ไม่รู้ว่าเป็นแสงตอนไหน??

  โพสเมื่อ 22 พ.ค. 55 เวลา 00:21
 • namkarng

  ชอบมุมถ่ายค่ะคุณเอก

  โพสเมื่อ 22 พ.ค. 55 เวลา 00:19
 • namkarng

  นางแบบโพสเก่งจังค่ะ :))

  โพสเมื่อ 22 พ.ค. 55 เวลา 00:18
 • kookkai13

  สุดสายตางามมากค่ะ

  โพสเมื่อ 21 พ.ค. 55 เวลา 23:43
 • kookkai13

  นกอะป่าวคะที่เกาะอยู่ด้านบน

  โพสเมื่อ 21 พ.ค. 55 เวลา 23:42
 • kookkai13

  รูปนี้สวยค่ะชอบเงาของอูฐกับคนเดินจังหวะเยี่ยมเลยค่ะ

  โพสเมื่อ 21 พ.ค. 55 เวลา 23:41
 • kookkai13

  อลังการมากค่ะ

  โพสเมื่อ 21 พ.ค. 55 เวลา 23:39
 • kookkai13

  บรรยากาศว่างเปล่ามาก ๆ เลย

  โพสเมื่อ 21 พ.ค. 55 เวลา 23:38
 • kookkai13

  ร้อนป่าวคะ

  โพสเมื่อ 21 พ.ค. 55 เวลา 23:36
 • kookkai13

  รูปทรงแปลกตาจัง

  โพสเมื่อ 21 พ.ค. 55 เวลา 23:36
 • kookkai13

  วางแบบได้สวยงามมากค่ะ

  โพสเมื่อ 21 พ.ค. 55 เวลา 23:35
 • kookkai13

  ดูแปลกตาดีค่ะ

  โพสเมื่อ 21 พ.ค. 55 เวลา 23:35
 • kookkai13

  สีสันโดดเด่นสวยงามค่ะ

  โพสเมื่อ 21 พ.ค. 55 เวลา 23:34
 • katingthai

  มุมนี้อย่างงาม

  โพสเมื่อ 21 พ.ค. 55 เวลา 22:43
 • katingthai

  นี่เห็นเขาบอกว่าพึ่งบูรณเสร็จไม่ใช่หรือ?

  โพสเมื่อ 21 พ.ค. 55 เวลา 22:43
 • katingthai

  ดูยิ่งใหญ่อลังการมากเมื่อเปรียบเที่ยบกับคนขี่อูฐข้างๆ

  โพสเมื่อ 21 พ.ค. 55 เวลา 22:42
 • katingthai

  สามยอดต่อกันเลย

  โพสเมื่อ 21 พ.ค. 55 เวลา 22:41
 • katingthai

  พีรามิดสองยอดนี้สวยจริงๆ

  โพสเมื่อ 21 พ.ค. 55 เวลา 22:41
 • katingthai

  อูฐรอนักท่องเที่ยว

  โพสเมื่อ 21 พ.ค. 55 เวลา 22:40
 • katingthai

  กำลังบูรณซ่อมแซมอยู่เลย

  โพสเมื่อ 21 พ.ค. 55 เวลา 22:40
 • katingthai

  ภาพในดูน่ากลัวจัง ข้างในอากาศเป็นยังไงบ้างเอก

  โพสเมื่อ 21 พ.ค. 55 เวลา 22:38
 • katingthai

  ใบนี้ชอบครับเอก

  โพสเมื่อ 21 พ.ค. 55 เวลา 22:37
 • katingthai

  อันนี้ไม่เคยเห็นครับ

  โพสเมื่อ 21 พ.ค. 55 เวลา 22:37
 • katingthai

  สวยงามครับ หลังพีรามิด ฉากหน้ามีอูฐประกอบ

  โพสเมื่อ 21 พ.ค. 55 เวลา 22:36

Explore the Pyramids
โพสต์เมื่อ วันเสาร์ ที่ 12 พฤษภาคม 2555
เวลา 17:45
เข้าชม 2,490 ครั้ง
การอนุญาต สาธารณะ
Short Url http://a.thaimultiply.com/tLK9sW